LingoAce (ลิงโก้เอซ) ปิดยอดระดมทุนกว่า 5,300 ล้านบาท เร่งขยายกิจการทั่วโลก

LingoAce บริษัท EdTech ระดับโลก ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มเรียนภาษาจีนออนไลน์ชั้นนำ ประกาศความสำเร็จในการระดมทุนรอบใหม่ในปีนี้ได้รวม 160 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 5,300 ล้านบาท) โดยวันนี้บริษัทฯ สามารถปิดดีลคว้าเงินทุนสนับสนุนรอบ Series C อีกจำนวน 105 ล้านเหรียญสหรัฐ (3,500 ล้านบาท) นำโดย Sequoia Capital India ร่วมด้วย Owl Ventures, Shunwei Capital และ SWC Global  ทิ้งระยะห่างไม่ถึงหนึ่งปีหลังการระดมทุน Series B มูลค่า 55 ล้านเหรียญสหรัฐ (กว่า 1,800 ล้านบาท) ที่นำโดย Tiger Global และ Owl Ventures ทำให้ LingoAce มียอดการระดมทุนจนถึงปัจจุบันรวม 180 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 6,000 ล้านบาทเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

LingoAce ปรับเปลี่ยนวิธีการเรียนภาษาจีนของเด็กๆ ด้วยการสร้างประสบการณ์การเรียนที่สนุกสนานผ่านเกม สื่อสร้างสรรค์ และการโต้ตอบแบบ Interactive พร้อมเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้ปกครองสามารถวางแผน จองคลาสเรียน และติดตามการเรียนรู้ของบุตรหลานได้สะดวก ปัจจุบัน LingoAce มีสำนักงานทั่วโลกมากกว่า 100 ประเทศในหลายภูมิภาค ความสนใจในการเรียนภาษาที่เพิ่มขึ้น ตลอดจนการนำระบบการเรียนออนไลน์มาใช้อย่างรวดเร็วในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 เป็นแรงสนับสนุนสำคัญให้มีการสมัครใช้งาน LingoAce ทั่วโลกเพิ่มขึ้นเกือบ 4,000% นับตั้งแต่สิ้นปี พ.ศ. 2562 ขณะที่ในประเทศไทยมียอดสมัครใช้งาน LingoAce เพิ่มขึ้น 500% นับตั้งแต่ต้นปี พ.ศ. 2564

นาย ฮิวจ์ เหยา ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง LingoAce

นาย ฮิวจ์ เหยา ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง LingoAce กล่าวว่า “ที่ LingoAce เราเชื่อว่าโอกาสในการเรียนรู้ภาษาใหม่ๆ สามารถปลดล็อกโลกแห่งความเป็นไปได้ให้แก่เด็กๆ และด้วยการสนับสนุนจากนักลงทุนของเรา LingoAce วางแผนที่จะขยายแพลตฟอร์มอย่างต่อเนื่อง เพื่อเข้าถึงผู้ใช้งานให้มากขึ้น และสร้างโอกาสให้เด็กๆ ทั่วโลกได้เข้าถึงประสบการณ์การเรียนออนไลน์ที่มีคุณภาพอย่างต่อเนื่อง”

LingoAce จะนำเงินจากการระดมทุนครั้งนี้ไปใช้เสริมสร้างพันธกิจของบริษัทในการทำให้การเรียนรู้ภาษาใหม่ของเด็กๆ เป็นไปอย่างสนุกสนาน สมจริง ผ่านการโต้ตอบแบบ interactive นอกจากนี้ บริษัทยังจะใช้เงินทุนนี้เพื่อเพิ่มจำนวนพนักงานทั่วโลก โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สหรัฐอเมริกา และยุโรป เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งทั้งในด้านการพัฒนาหลักสูตรและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และเพื่อสนับสนุนฝ่ายขายและฝ่ายการตลาด

นายมาร์แชล รอสไลน์

การแต่งตั้งทีมบริหารใหม่ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่สำคัญ รวมไปถึง นายมาร์แชล รอสไลน์ ที่จะเข้ามารับตำแหน่ง CFO (ประธานคณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน) และประธานคณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ โดย นายมาร์แชล เป็นผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยี ด้วยประสบการณ์การทำงานที่ Goldman Sachs ในด้าน EdTech และการลงทุนในอุตสาหกรรมมาเป็นเวลาเกือบหนึ่งทศวรรษทั้งในซานฟรานซิสโกและฮ่องกง และอีกหนึ่งท่านได้แก่ นายโก๊ะ อิ๊ก ชวน (เอซี) อดีตผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไปของ Uber จะเข้ามารับตำแหน่งผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีหน้าที่ดูแลการขยายกิจการของ LingoAce ทั่วทั้งภูมิภาค โดยมุ่งเน้นไปที่ประเทศไทย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย และจากการระดมทุนครั้งนี้ ยังได้เปิดโอกาสให้  นายอาบีก อานันท์ กรรมการผู้จัดการของ Sequoia India และ นายเอียน ชิว กรรมการผู้จัดการของ Owl Ventures เข้ามาร่วมเป็นคณะกรรมการบริหารของ LingoAce และ นายเดนนิส หยาง ซึ่งเป็นอดีต CEO ของ Udemy ก็ได้เข้ามาเป็นหนึ่งในคณะกรรมการที่ปรึกษาของบริษัทฯ เช่นกัน

นายเดนนิส หยาง กล่าวว่า “LingoAce เป็นแพลตฟอร์มการเรียนรู้ออนไลน์ระดับโลกสำหรับเด็ก ๆ ในการเรียนภาษาจีนและทักษะอื่น ๆ ด้วยเนื้อหาวิชาการที่เข้มข้นและเทคโนโลยีชั้นเลิศ ผมรู้สึกตื่นเต้นที่ได้ร่วมงานกับนาย ฮิวจ์ เหยา และทีมงานในการเป็นส่วนหนึ่งของการกำหนดอนาคตระบบการศึกษา”

นายโก๊ะ อิ๊ก ชวน (เอซี)

แม้ว่า LingoAce จะก้าวขึ้นเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมนี้ด้วยการเรียนการสอนภาษาจีนเป็นหลัก แต่บริษัทฯ ก็มีแผนที่จะพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนภาษาอังกฤษใหม่ ๆ รวมถึงได้สำรวจสาขาวิชาอื่น ๆ ที่จะตอบสนองความต้องการด้านการศึกษาทั่วโลกที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายอาบีก อานันท์ กรรมการผู้จัดการของ Sequoia India กล่าวว่า “ความต้องการสำหรับการเรียนรู้แบบ virtual learning บนโลกออนไลน์ได้เพิ่มขึ้นทั่วโลกในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาด ด้วยหลักสูตรที่แข็งแกร่งของ LingoAce รวมทั้งนวัตกรรมในด้านเนื้อหาและแพลตฟอร์มดิจิทัล ตลอดจนอาจารย์และทีมงานที่มีความสามารถของ LingoAce ทำให้ผลการดำเนินงานเติบโตอย่างน่าประทับใจ เห็นได้จากความสามารถในการดึงดูดผู้ใช้งานเพิ่มมากขึ้นแม้จะเป็นในช่วงเวลาเช่นนี้ การที่พวกเขาต้องการขยายการให้บริการไปนอกเหนือจากภาษาจีน และขยายกิจการไปทั่วโลก ทำให้ Sequoia India รู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ร่วมมือกับ Hugh Yao และทีมงานอย่างใกล้ชิดมากขึ้้น”

LingoAce ก่อตั้งขึ้นโดย นาย ฮิวจ์ เหยา ซึ่งตัดสินใจทิ้งอาชีพในสายเทคโนโลยีที่มั่นคงเพื่อออกมาพัฒนาระบบการเรียนภาษาแบบใหม่ที่ทำให้ลืมรูปแบบการเรียนการสอนภาษาแบบดั้งเดิม โดยมีบุตรชายตัวน้อยของเขาเป็นผู้ใช้งานคนแรก ถึงวันนี้ LingoAce มีอาจารย์ที่มีใบรับรองวิชาชีพและได้ผ่านการรับรองความสามารถวิชาชีพครูภาษาจีนระดับสากล (CTCSOL) สำหรับการสอนภาษาจีนให้กับนักเรียนทั่วโลก

LingoAce ได้ออกแบบพัฒนาหลักสูตรที่ได้รับการรับรองทั่วโลกนี้ขึ้นเอง โดยใช้ทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการวางหลักสูตรการศึกษาร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านมัลติมีเดีย แอนิเมชั่น และ Gamification โดยมีการนำเทคโนโลยี AI มาใช้วิเคราะห์ประเมินคุณภาพหลังการเรียนการสอน เพื่อปรับแต่งหลักสูตรของบทเรียนและประสบการณ์การเรียนให้ดียิ่งขึ้น การเรียนสดแบบตัวต่อตัวและแบบกลุ่มย่อยกับอาจารย์ที่ผ่านการฝึกอบรมมาอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ผู้เรียนได้มีโอกาสถามตอบได้แบบเรียลไทม์ ซึ่งนำไปสู่การเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลในที่สุด