“กรุงศรี ออโต้ดึง 3 กูรูเจาะกลยุทธ์ “รุกอย่างมีข้อมูล” หนุนพันธมิตรยานยนต์ เหยียบคันเร่งสู่ความสำเร็จในปี 65

หลังจากที่ประเทศไทยได้ทยอยคลายล็อกดาวน์และเปิดประเทศ ในขณะที่ผู้บริโภคก็กลับมาจับจ่ายใช้สอยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงไตรมาสสี่นี้ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่จึงเตรียมวางกลยุทธ์ในปีหน้า พร้อมมองหาโอกาสทางธุรกิจที่กำลังจะผ่านเข้ามาในวันที่เศรษฐกิจฟื้นตัว “กรุงศรี ออโต้” ผู้นำธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ครบวงจร เครือธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ได้รวบรวมเคล็ดลับเสริมแกร่งธุรกิจ ผ่านมุมมองของ 3 กูรู จากงานสัมนา ‘THE NEXT MOVE รุกอย่างมีข้อมูล’ เพื่อติดอาวุธให้พันธมิตรยานยนต์ ‘รู้ลึก-รู้รอบ-รู้ทัน’ เพื่อเดินหน้าธุรกิจและมัดใจผู้บริโภคได้อย่างอยู่หมัดในปี 2565

นางกฤติยา ศรีสนิท ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ข้อมูลเป็นสิ่งที่ไม่เคยโกหก และถือเป็นหัวใจในการเข้าถึงอินไซต์ของกลุ่มลูกค้า รวมถึงการวางกลยุทธ์ทางธุรกิจที่เฉียบคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโลกที่หมุนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล และพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว  ด้วยความเป็นผู้นำธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ที่พร้อมเติบโตไปกับพันธมิตร กรุงศรี ออโต้ จึงได้จัดงานสัมมนา ‘THE NEXT MOVE รุกอย่างมีข้อมูล’ เพื่อนำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจและสนับสนุนให้พันธมิตร รู้ลึกถึงแนวโน้มเศรษฐกิจ รู้ทันเทรนด์ผู้บริโภค และรู้รอบพร้อมเดินเกมธุรกิจได้อย่างมั่นใจในปี 2565 ที่กำลังจะมาถึง”

รุกอย่างมีชั้นเชิงด้วยข้อมูลเชิงลึก

ดร.สมประวิณ มันประเสริฐ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานวิจัย และหัวหน้าทีมวิจัยเศรษฐกิจ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ได้ให้มุมมองเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจว่า “วันนี้ประเทศเศรษฐกิจหลักของโลกได้ฟื้นตัวขึ้นมาระยะหนึ่งแล้ว เห็นได้จากตัวเลขการผลิตและการบริโภคที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นตามลำดับ แม้อัตราผู้ติดเชื้อโควิด-19 อาจเพิ่มสูงขึ้นบ้าง แต่แนวโน้มที่จะกลับไปปิดประเทศมีน้อย เพราะมีการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น”

“สำหรับประเทศไทย เรามองเห็นสัญญาณบวกของการฟื้นตัวเร็วกว่าที่คาด ทั้งจากตัวเลขการจับจ่ายใช้สอย ดัชนีการเคลื่อนย้าย และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคซึ่งปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง วิจัยกรุงศรี คาดการณ์ว่า จีดีพีในปี 2565 จะขยายตัว 3.7% ซึ่งเป็นการปรับเพิ่มจากประมาณการเดิมที่ 3.0% โดยภาคการส่งออก บริการ ท่องเที่ยว และการลงทุน จะเป็นปัจจัยสนับสนุนที่สำคัญ และกิจกรรมทางเศรษฐกิจจะกลับมาเท่ากับช่วงก่อนโควิด-19 ได้ภายในปลายปี 2565 ในขณะที่อัตราดอกเบี้ยจะยังคงอยู่ในระดับต่ำ ทำให้ต้นทุนทางการเงินมีราคาถูก วันนี้จึงถือเป็นจังหวะที่ดีมากสำหรับการลงทุนและการทำธุรกิจ”

รุกอย่างเท่าทัน ต้องจับเทรนด์ให้ไว

นายรวิศ หาญอุตสาหะ ผู้ปัดฝุ่นแบรนด์เครื่องสำอางศรีจันทร์ ด้วยกลยุทธ์ที่ปราดเปรื่องจนประสบความสำเร็จในยุคปัจจุบัน ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการตอบโจทย์ผู้บริโภคอย่างทันท่วงที และเผยเทรนด์ที่น่าจับตาในปี 2565 “บทเรียนจากโควิด-19 ทำให้เรามองเห็นวัฏจักรที่คล้ายคลึงกับยุคเศรษฐกิจตกต่ำในครั้งก่อนๆ ว่า สุดท้ายเราก็สามารถปรับตัวและก้าวผ่านวิกฤตมาได้ ดังนั้น วันนี้สิ่งที่สำคัญ คือ การมองไปข้างหน้าและจับเทรนด์ให้ทัน”

“อุตสาหกรรมยานยนต์กำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน โดยมีเทคโนโลยีเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญ เรามองเห็นเทรนด์ที่น่าสนใจก็คือ เทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งเติบโตสอดคล้องกับความใส่ใจด้านความยั่งยืนของผู้บริโภค ในขณะเดียวกัน เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลจะมีบทบาทสำคัญในการสร้างประสบการณ์การใช้รถที่เชื่อมต่อกับมิติต่างๆ ของชีวิตมากยิ่งขึ้น และทำให้ผู้บริโภคคาดหวังว่า ยานยนต์แห่งอนาคตจะต้องฉลาดพอๆ กับสมาร์ทโฟนเลยทีเดียว คำถามที่ตามมาก็คือ ธุรกิจยานยนต์จะพัฒนาการใช้งานเทคโนโลยีดิจิทัลและข้อมูลอย่างไร เพื่อวางกลยุทธ์ทางธุรกิจและยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของตนในอนาคต”

รุกอย่างรู้รอบ ประยุกต์โหราศาสตร์เสริมธุรกิจ

อ. พรหมญาณ รัตนญาณพิโมกขิ์ นักพยากรณ์ชื่อดัง ได้แบ่งปันศาสตร์แห่งตัวเลข เพื่อเสริมพลังพร้อมลุยปีเสือไว้ว่า “นอกเหนือจากข้อมูลในด้านเศรษฐศาสตร์และธุรกิจแล้ว ศาสตร์แห่งตัวเลขเป็นอีกเรื่องสำคัญในการดำเนินธุรกิจ เพราะชีวิตประจำวันของเราล้วนผูกพันกับตัวเลข ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ หรือทะเบียนรถ หากผู้ประกอบการสามารถนำมาปรับใช้กับหลักสถิติและข้อมูลที่เกี่ยวข้องก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการตัดสินใจทางธุรกิจได้เช่นกัน”

งานสัมมนา ‘THE NEXT MOVE รุกอย่างมีข้อมูล’ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สร้างความรู้ทางธุรกิจและสานสัมพันธ์กับพันธมิตรยานยนต์ทั่วประเทศ ซึ่งกรุงศรี ออโต้ ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องเพื่อแบ่งปันองค์ความรู้ เทรนด์ที่น่าสนใจ และเคล็ดลับที่มีประโยชน์ในการวางแผนกลยุทธ์และต่อยอดโอกาสทางธุรกิจของพันธมิตร