โตชิบา รุกหนัก ตั้งเป้าโต 2 ดิจิต ขยายไลน์อัพสินค้าใหม่ 50 รุ่น

โตชิบา ไทยแลนด์ เปิดแผนรุกหนักปี 65 ตั้งเป้าโตต่อเนื่อง 2 ดิจิต และเป็นที่หนึ่งในสินค้ากลุ่มตู้เย็น เปิดตัวสินค้าใหม่ 50 รุ่น เดินหน้ารุกตลาดระดับกลางถึงไฮเอนด์ เน้นการสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ให้ทันสมัยยิ่งขึ้น  

นายฮิโรยูกิ ทากาเสะ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายขายและการตลาด บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด กล่าวว่า “ภาพรวมตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าประเทศไทยในปี 2564 ที่ผ่านมา มีมูลค่าการตลาดประมาณ 80,000 ล้านบาท มีอัตราการเติบโตคงที่ เนื่องด้วยสถานการณ์โควิดต่อเนื่องยาวนาน ที่ส่งผลให้การบริโภคไม่ดีเท่าที่ควร บวกกับปัจจัยเสริม อาทิ ภูมิอากาศไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์ สภาพเศรษฐกิจที่ไม่เติบโต  รวมไปถึงค่าครองชีพที่แพงขึ้น

ในส่วนของ โตชิบา ไทยแลนด์ เอง ประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย เติบโตกว่าตลาด โดยมีอัตราการเติบโตภาพรวมสูงถึง 17% ถ้าแยกดูแต่ละหมวด จะพบว่าสินค้ากลุ่ม Major Appliance โตประมาณ 18% และกลุ่ม Small Appliance โตประมาณ 15% และหากมองในแง่ Online กับ Offline จะพบว่าเติบโตทั้งคู่ แต่การขายสินค้าผ่าน Online มีเปอร์เซ็นต์การเติบโตที่สูงกว่า Offline

สำหรับทิศทางของบริษัทฯ เป้าหมายระยะยาว คือ ต้องการเป็น Top 3 แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่มียอดขายสูงสุดในประเทศ และเป็น No.1 แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าสัญชาติญี่ปุ่น สำหรับเป้าหมายระยะสั้น ปีนี้ต้องการยอดขายเติบโตต่อเนื่อง 2 ดิจิต และต้องการเป็น No.1 ในหมวดตู้เย็น และท้ายที่สุด คือการสร้างแบรนด์ให้มีภาพลักษณ์ที่ดูทันสมัยและน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น ให้ตอบรับกับผู้บริโภคกลุ่มเดิมและกลุ่มใหม่ Young Generation

กลยุทธ์การตลาดในปีนี้ บริษัทฯ เน้นในเรื่อง 1) เรื่องการเพิ่มจำนวนไลน์อัพสินค้าใหม่ให้มีความหลากหลาย เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น โดยคำนึงถึงความใส่ใจในรายละเอียด 2) การเน้นการทำตลาดแบบดิจิทัล หรือ Digital Marketing มากขึ้น เพื่อตอบรับกับเทรนด์ดิจิทัลที่เติบโตต่อเนื่อง และ 3)การบริหารคลังสินค้า ซึ่งเป็นหัวใจหลักที่ทำให้สินค้าพร้อมสำหรับการส่งต่อให้ผู้บริโภค

สำหรับสินค้าใหม่ ปีนี้ บริษัทฯ มีแผนเปิดตัวสินค้าใหม่ 50 รุ่น โดยแบ่งเป็นตู้เย็น 13 รุ่น เครื่องซักผ้า 11 รุ่น และสินค้ากลุ่ม Small Appliance อาทิ ไมโครเวฟ หม้อหุงข้าว เครื่องฟอกอากาศ เครื่องดูดฝุ่น     ตู้กดน้ำ รวม 26 รุ่น ทั้งนี้ จะเน้นไปที่สินค้ากลุ่ม Middle to High และ IoT มากขึ้น ส่วนการทำตลาดแบบ Digital Marketing เป็นเทรนด์ที่ทั่วโลกและประเทศไทยมีการเติบโตที่สูงขึ้นมาก โดยเฉพาะในช่วง 2 ปีที่ผ่านมากับสถานการณ์โควิดที่เร่งให้มีการรับรู้ เข้าถึงสินค้า รวมถึงการสั่งซื้อผ่านช่องทางดิจิทัล และอีคอมเมิร์ซที่มากขึ้น ในปีนี้ โตชิบา ไทยแลนด์ทุ่มงบการทำตลาดดิจิทัลมากขึ้นจากอัตราส่วนเดิม 16% เป็น 22% โดยเริ่มจากการพัฒนาเว็บไซต์โตชิบาให้ทันสมัย ข้อมูลครบถ้วน และใช้งานง่ายยิ่งขึ้น การให้ความสำคัญกับการสร้าง Content รวมถึงรีวิว เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ของโตชิบาผ่านช่องทางโซเชียลและออนไลน์ แพลทฟอร์มได้ง่ายและมากขึ้น นอกจากนี้ ยังให้ความสำคัญกับการสร้างฐานแฟนเพจ รวมถึงการทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งบนเฟซบุ๊ก อินสตราแกรม ไลน์ ยูทูป และติ๊กต็อกของโตชิบามากขึ้น สำหรับเรื่องการบริหารคลังสินค้า เป็นการสร้างรากฐานเพื่อให้พร้อมกับการเติบโตของโตชิบาที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ บริษัทฯ ได้ย้ายคลังสินค้าไปที่แห่งใหม่ ซึ่งมีพื้นที่มากถึง 24 ไร่ มากกว่าเดิมประมาณ 2 เท่า และในส่วนของพื้นที่การจัดเก็บ เพิ่มขึ้นถึง 75% รวมถึงนำเทคโนโลยีใหม่จากประเทศญี่ปุ่นมาใช้ในการบริหารพื้นที่ และการจัดเก็บให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

นางสาวธัญปภัสส์  อริยะวรวัฒน์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด กล่าวถึงสินค้าใหม่ที่เปิดตัวในวันนี้ว่า โตชิบา ไทยแลนด์ จะเน้นทำการทำตลาดสินค้าในกลุ่มระดับ Mid to High มากขึ้น ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องดีไซน์ที่สวยงามหรูหรา และรวมคุณสมบัติพิเศษมากมายที่สามารถแก้เพนพอยต์จากการใช้งานในชีวิตจริงไว้ทั้งหมดในเครื่องเดียว ที่สำคัญต้องประหยัด ลดค่าใช้จ่ายในครอบครัวให้กับลูกค้าได้ ซึ่งสินค้าทั้ง 5 ประเภทที่เปิดตัวในวันนี้ ประกอบด้วย ตู้เย็น 2 ประตูขนาดเล็กที่มีช่องกดน้ำดื่มที่ประตู เครื่องดูดฝุ่นไร้สายที่มาพร้อมระบบเซ็นเซอร์อัจฉริยะ เครื่องกดน้ำร้อนน้ำเย็นชนิดที่มีระบบ UV ฆ่าเชื้อ เครื่องซักผ้าฝาหน้าแบบ 2 ถังบนล่างที่แยกการทำงานกันชัดเจน และเครื่องฟอกอากาศขนาดกะทัดรัดที่มีระบบฟอกอากาศ และดักจับฝุ่นและเชื้อโรคได้เล็กถึงขนาด 0.3 ไมครอน

ตู้เย็น รุ่น GR-RT325WE-PMT(06) ตู้เย็น 2 ประตู ความจุ 8.8 คิว ดีไซน์สวยหรู ถูกออกแบบมาเพื่อขจัดทุกเพนพอยต์ของผู้ใช้ โดยการเพิ่มช่องกดน้ำดื่มที่หน้าตู้เย็น ให้ทุกคนในบ้านได้ดื่มน้ำเย็นโดยไม่ต้องเปิดประตู ช่วยประหยัดพลังงาน ประหยัดเวลา โตชิบาใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ เหล่านี้ เพราะจากผลสำรวจพบว่า ในแต่ละวัน คนเปิดตู้เย็นบ่อยมาก เพื่อหยิบน้ำดื่ม โดยเฉพาะประเทศในแถบร้อนอย่างประเทศไทย การดื่มน้ำเย็นเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นหากต้องเปิดตู้เย็นบ่อยๆ ย่อทำให้เปลืองไฟ ความเย็นถูกระบายออก อาหารขาดความสด ขอบยางตู้เย็นเสื่อมสภาพง่ายขึ้น รวมถึงพื้นผิวบริเวณมือจับ มีโอกาสเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย โตชิบาจึงเลือกที่จะเพิ่มช่องกดน้ำที่ประตูในตู้เย็นขนาดเล็ก ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ที่ผู้บริโภคเลือกใช้ ขณะที่ปกติแบรนด์ส่วนใหญ่จะติดตั้งให้กับตู้เย็นขนาดใหญ่เท่านั้น นอกจากที่กดน้ำแล้ว ตู้เย็นดังกล่าวยังเป็นระบบ Origin Inverter ที่ควบคุมการทำงานของพัดลมอินเวอร์เตอร์ให้สัมพันธ์กับการทำความเย็น จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความเย็น และช่วยประหยัดพลังงานได้มากถึง 17% หมดปัญหาสิ้นเปลืองพลังงาน และความเย็นไม่พอ คงความสดของอาหารได้ไม่นาน ยิ่งกว่านั้น ยังมีระบบกำจัดกลิ่น Pure BIO ซึ่งสามารถดูดซับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการเพิ่ม Ag+ ไอออน ที่ช่วยในการฆ่าเชื้อโรค  อาหารจึงสดใหม่ และตู้เย็นสะอาดอยู่เสมอ ส่วนดีไซน์ภายนอกเป็นสี Morandi Grey ที่เคลือบผิวหน้าบานประตูถึง 10 ชั้น เพื่อป้องกันรอยขีดข่วน

เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย รุ่น VC-CL3000X ออกแบบมาให้เหมาะกับชีวิตไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ ที่ต้องการความสะดวกสบาย ที่สามารถเคลื่อนย้ายไปทุกที่โดยไม่ต้องยุ่งยากเรื่องปลั๊กไฟ และสามารถทำความสะอาดในจุดที่เครื่องดูดฝุ่นแบบหุ่นยนต์ทำไม่ได้ เครื่องดูดฝุ่นรุ่นนี้มีพลังดูด 300 วัตต์ ใช้แบตเตอรี 2500 mAh หลังชาร์จแบตเตอรีเต็มแล้ว สามารถใช้งานต่อเนื่องได้นานสูงสุด 60 นาที ได้รับการออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ ตัวเครื่องมีด้ามจับที่จับง่าย น้ำหนักเบา และหัวแปรงยืดหยุ่น 180° ทำให้ทำความสะอาดบริเวณที่เป็นมุมต่างๆ ได้ง่าย แม้ในจุดที่เข้าถึงยาก มาพร้อมกับหัวดูด 4 แบบ เพื่อการใช้งานที่ต่างกัน ทั้งที่พื้นแข็ง พื้นพรม ที่นอน โซฟา บนโต๊ะ หรือผ้าม่าน ที่หัวดูดยังมีเซ็นเซอร์ตรวจจับฝุ่น เมื่อมีฝุ่นมากเครื่องจะเร่งการทำงานอัตโนมัติ และจะทำงานเบาลงเมื่อฝุ่นน้อย เมื่อยกหัวดูดขึ้นสูงจากพื้น ตัวเครื่องจะหยุดการทำงานอัตโนมัติ เพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้ เครื่องเป็นระบบ Cyclone Mix ที่จะช่วยบีบอัดฝุ่นที่ถูกดูดเข้าไปให้เป็นก้อน ไม่ฟุ้งกระจาย ทำให้สะดวกในการทิ้ง ทั้งยังเป็นระบบ 10 Cyclone ที่แยกประเภทฝุ่นขนาดเล็กและใหญ่ออกจากกัน ช่วยลดการอุดตัน และเพิ่มประสิทธิภาพการดูดได้ดียิ่งขึ้น สำหรับตัวหัวแปรง ชุดกรอง และที่เก็บฝุ่น สามารถถอดล้าง ทำความสะอาดได้ง่าย  

เครื่องกดน้ำร้อนน้ำเย็น รุ่น RWF-W2035UVBTH ที่ยกระดับคุณภาพการดื่มน้ำในชีวิตประจำวันสู่อีกขั้น มาพร้อมแผ่นกรองความละเอียดสูง และระบบ UV ช่วยฆ่าเชื้อโรค โดยปกติคนทั่วไปอาจคิดว่า น้ำดื่มที่ซื้อมาใส่ในเครื่องกดน้ำสะอาดเพียงพอแล้ว แต่โตชิบาใส่ใจยิ่งขึ้น ด้วยการเพิ่มแผ่นกรองความละเอียดสูง เพื่อกรองสิ่งสกปรกขนาดเล็กในน้ำได้ถึงระดับ 0.5 ไมครอน และมั่นใจยิ่งขึ้นด้วยระบบ UV LED ที่จะทำหน้าที่ฉายแสงยูวียับยั้งแบคทีเรียและเชื้อโรคให้กับน้ำดื่มทุกแก้ว นอกจากด้านความสะอาด โตชิบายังคำนึงถึงความสะดวกสบาย โดยแยกหัวจ่ายน้ำเป็น 3 ชุด 3 อุณหภูมิ ให้ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะดื่มน้ำเย็นที่ 6-9°c น้ำอุณหภูมิห้อง หรือน้ำร้อนที่อุณหภูมิสูงสุดได้ 90°c ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสำหรับชงชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่ต้องการ มากไปกว่านั้น ยังคำนึงเรื่องความปลอดภัย โดยติดตั้งฮีตเตอร์นอกแท็งค์น้ำ เพื่อป้องกันไฟฟ้าสัมผัสกับน้ำ และมีระบบเซ็นเซอร์ตัดไฟอัตโนมัติหากความร้อนเกิน 95°c ตัวเครื่องใช้วัสดุที่เป็นฉนวนไฟฟ้าทั้งหมด และอุปกรณ์ภายในยังทำจากวัสดุคุณภาพ Food Grade ทั้งสแตนเลสสตีล SUS304 และท่อซิลิโคน ที่มีความทนทานไม่เป็นสนิมและช่วยป้องกันกลิ่น การใช้งานเครื่องทำได้อย่างง่ายดายผ่านหน้าจอ LED บอกสถานะทำงาน  ส่วนการติดตั้งถังน้ำเป็นดีไซน์แบบถังน้ำด้านล่าง เก็บอยู่ในตัวเครื่องและง่ายต่อการเปลี่ยนถังน้ำ สะดวกสบายกับผู้ใช้งานทุกเพศทุกวัย ทั้งยังมีสวิตซ์ เปิด/ปิดระบบน้ำร้อนและน้ำเย็น สามารถเลือกปิดระบบที่ไม่ต้องการใช้ได้เพื่อประหยัดค่าไฟ

เครื่องฟอกอากาศ รุ่น CAF-Z40 ที่ใช้ระบบฟอกอากาศแบบทอร์นาโด ดูดอากาศจากรอบทิศแบบ 360° และกรองด้วยชุดกรองฝุ่น HEPA (H13) ที่สามารถดักจับฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กถึง 0.3 ไมครอน เช่น ละอองเกสร ขนสัตว์ แบคทีเรีย รวมถึงกรองกลิ่นไม่พึงประสงค์ ยับยั้งมลพิษทางอากาศ เครื่อง CAF-Z40 มีความสูงเพียง 38 เซนติเมตร แต่มีประสิทธิภาพทรงพลัง ด้วยอัตราการส่งอากาศบริสุทธิ์ (CADR) ถึง 220 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง และทำงานเงียบเพียง 22 เดซิเบล เหมาะกับการใช้งานในห้องขนาด 26 ตารางเมตร และด้วยขนาดที่กะทัดรัด จึงสามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวก ดีไซน์ทันสมัยเข้ากับทุกมุมในบ้าน เครื่องฟอกอากาศรุ่นนี้ยังมีโหมดอัตโนมัติตรวจจับคุณภาพอากาศโดยรอบและทำการฟอกอากาศโดยอัตโนมัติเมื่อมีฝุ่นมาก ภายในเครื่องยังมีเครื่องฉายแสงยูวีที่ยับยั้งเชื้อโรคในอากาศ ผู้ใช้สามารถตรวจสอบค่า PM 2.5 แบบเรียลไทม์ บนหน้าจอดิจิทัล นอกจากนี้ ไส้กรองถอดเปลี่ยนได้อย่างง่ายดาย ส่วนตัวกรองด้านนอกสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้

เครื่องซักผ้าฝาหน้า DUAL DRUMS ดีไซน์สวยหรู ที่ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบจากแคปซูลอวกาศ ตัวเครื่องทำจากวัสดุแข็งแรงทนทาน โปร่งใส สามารถมองเห็นด้านในได้ และยังป้องกันการเกิดรอยขีดข่วน ใช้ระบบซักแบบถังคู่ โดยที่ถังบนเป็นระบบซักอย่างเดียว ความจุ 5 กิโลกรัม เหมาะสำหรับการซักผ้าที่ต้องการดูแลเป็นพิเศษ เช่น เสื้อผ้าเด็ก ชุดทำงาน ชุดชั้นใน หรือต้องการซักเร่งด่วนด้วยผ้าปริมาณน้อย   ในขณะที่ถังล่างเป็นระบบซัก-อบ สามารถรองรับการซักที่ 10 กิโลกรัม และอบ 7 กิโลกรัม เหมาะกับการซักเสื้อผ้าทั่วไปปริมาณมาก ผ้าปูที่นอน หรือ ผ้าม่าน เป็นต้น ทั้งสองถังสามารถทำงานในเวลาเดียวกันได้ เพราะมีระบบปรับสมดุลที่ใช้แท่นยึด 8 แท่ง 4 คอลัมน์ และถังซักยังติดตั้งโช้คอัพ 7 ต้น มีก้านกันแรงสั่นสะเทือนอีก 4 ก้าน ทำให้มั่นใจได้ว่าเครื่องสามารถทำงานเงียบและเสถียรตลอดเวลาการทำงาน

DUAL DRUMS จากโตชิบา ยังมีระบบยับยั้งเชื้อโรคด้วยโลหะเงิน (Ag+) โดยเมื่อน้ำสัมผัสกับใบพัด ระบบจะปล่อย Ag+ อนุภาคนาโนออกมาโดยอัตโนมัติ เพื่อยับยั้งเชื้อโรคและแบคทีเรียในใยผ้าได้ และปกป้องได้นานกว่า 48 ชั่วโมง ในขณะที่ส่วนฝาถังและขอบยางก็ได้รับการทำความสะอาดด้วยระบบ 360° Spray หรือหัวฉีดน้ำแบบ 360 องศาที่ใช้ Ag+ เช่นกัน นอกจากนี้ ในการซักผ้าแต่ละครั้ง เครื่องจะทำการคำนวนปริมาณน้ำยาซักผ้าและน้ำยาปรับผ้านุ่มจากน้ำหนักของผ้าด้วยระบบ SenseDose และผู้ใช้สามารถเลือกรูปแบบการซักได้หลากหลาย เพื่อความเหมาะสมของเนื้อผ้า รวมถึงสามารถซักผ้าขนสัตว์ได้  เครื่องรุ่นนี้ยังเป็นระบบ Origin Inverter ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความเงียบในการทำงาน ความทนทาน และการประหยัดพลังงาน

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด กล่าวเสริมว่า “โตชิบา ไทยแลนด์ เชื่อมั่นว่าด้วยเทคโนโลยีมาตรฐานญี่ปุ่น การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่คำนึงถึงความต้องการและไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค ทั้งในเรื่องคุณภาพ ความสะดวกสบาย ดีไซน์ ไปจนถึงการประหยัดพลังงานและรักสุขภาพ บวกกับประสบการณ์ของทีมงานบริษัทฯ ในการทำตลาดในประเทศไทยมาอย่างยาวนาน เครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์โตชิบาจะก้าวขึ้นสู่ Top 3 ในตลาดได้ในไม่ช้า มียอดขายเติบโตอย่างต่อเนื่องทุกปี และจะยังคง ‘นำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต’ ให้กับคนไทยอยู่เสมอ นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังเดินหน้าแคมเปญ #Details Matter ที่สื่อว่าโตชิบาเป็นแบรนด์ที่ใส่ใจในทุกรายละเอียด ตั้งแต่การคิดค้นผลิตภัณฑ์นวัตกรรมต่างๆ โดยผสมผสานเทคโนโลยีและความห่วงใยคุณภาพชีวิตของผู้ใช้ รวมถึงการสร้างสรรค์กิจกรรมต่างๆ การดูแลพาร์ทเนอร์และลูกค้า การพัฒนาพนักงานขายให้เป็นที่ปรึกษาส่วนตัวของลูกค้า สามารถอธิบายประโยชน์และรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ ทั้งยังให้คำแนะนำหลังการขายอีกด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ของโตชิบาจะเป็นประโยชน์แก่ผู้บริโภคได้มากที่สุด และท้ายที่สุด การตอบแทนสังคม ที่โตชิบาทำต่อเนื่องเสมอมา”