‘คิวช่าง’ ทะยานสู่ผู้นำตลาดแพลตฟอร์มศูนย์รวมช่าง ตั้งเป้าสู่อาเซียน ตอกย้ำความสำเร็จ คว้า 2 รางวัลสุดยอดแคมเปญการตลาด MAT AWARD 2022

‘คิวช่าง’ (Q-CHANG) เปิดเกมรุกด้วย 3 กลยุทธ์ ปี 2566 ตั้งเป้าโต 3 เท่าสู่เป้าหมาย 800 ล้าน ตอกย้ำแบรนด์หนึ่งในใจช่างและลูกค้า ประกาศความสำเร็จดันแพลตฟอร์มศูนย์รวมช่างคุณภาพและบริการดูแลบ้านครบวงจร ก้าวสู่ความเป็นเลิศด้านบริการ ปลื้มความสำเร็จคว้า 2 รางวัลสุดยอดแคมเปญการตลาด จากเวที Marketing Award of Thailand 2022 (MAT Award 2022)

นายศรัณย์วิศว์ ภักดีนอก ผู้บริหารคิวช่าง (Head of Q-CHANG Business) แพลตฟอร์มศูนย์รวมช่างคุณภาพและบริการดูแลบ้านครบวงจร หนึ่งในธุรกิจที่บ่มเพาะโดย Nexter Incubator เปิดเผยถึงเส้นทางความสำเร็จ และกลยุทธ์ธุรกิจในปี 2566 ว่า บริษัทมุ่งมั่นในการพัฒนาและยกระดับการให้บริการงานช่างและแม่บ้านบนแพลตฟอร์มจองช่าง ภายใต้ชื่อ “Q-CHANG” (คิวช่าง) ที่ได้รับการยอมรับจากลูกค้า และประสบความสำเร็จในด้านยอดขายมาอย่างต่อเนื่อง แม้ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ก็ตาม


โดยในปีนี้ (2565) มียอดขายแบบก้าวกระโดดจากปีก่อนถึง 3 เท่า พร้อมด้วยมีอัตราการเรียกใช้บริการซ้ำสูงถึง 24% โดยในปี 2566 ตั้งเป้าไว้ที่ 800 ล้านบาท
ความสำเร็จที่เกิดขึ้น นายศรัณย์วิศว์ ย้ำว่า “มาจากความมุ่งมั่นของทีมงานและการวางกลยุทธ์ที่ชัดเจน สอดรับกับความต้องการของตลาด ด้วย 3 กลยุทธ์ที่สำคัญ ประกอบด้วย 1. การพัฒนามาตรฐานและคุณภาพทีมช่างและแม่บ้านบนแพลตฟอร์มให้มีความเชี่ยวชาญที่มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง 2. ขยายเครือข่ายการให้บริการกับทางพันธมิตรทั้งในประเทศและต่างประเทศ และ 3. สร้างแบรนด์ที่แข็งแกร่ง โดยทั้งสามกลยุทธ์ได้ถูกนำมาใช้เพื่อการเข้าถึงผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด ส่งผลให้ยอดขาย “คิวช่าง” เติบโตต่อเนื่อง”

ติวเข้มทักษะ ‘ช่างเกรดเอ’
การพัฒนาศักยภาพช่างบนแพลตฟอร์มเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่ “คิวช่าง” ให้ความสำคัญมาโดยตลอด และจะเข้มข้นมากยิ่งขึ้นในปี 2566 โดยมองเป้าหมายที่ “ช่างเกรดเอ” การยกระดับทักษะความรู้ ซึ่งจะนำไปสู่โอกาสการรับงานที่มากขึ้นด้วย


ที่ผ่านมา “คิวช่าง” พัฒนาทักษะทั้ง Hard Skill และ Soft Skill ภายใต้โครงการ Q-CHANG Academy หลักสูตรฝึกอบรมภายใน เน้นสร้างทักษะฝีมือเชิงลึกในเเต่ละบริการ เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้า พร้อมทั้งขยายความสามารถให้ทีมช่างรับงานได้หลากหลายบริการมากขึ้น รวมถึงทักษะการให้บริการและเจรจากับลูกค้า (Service Mind) ที่นอกจากจะได้ความรู้แล้วยังทำให้เกิดความภาคภูมิใจ และส่งต่องานคุณภาพให้กับลูกค้า


พร้อมกันนี้ยังได้พัฒนาระบบสนับสนุนการทำงานผ่าน แอปฯ Q-CHANG Buddy เพื่อให้ช่างสามารถวางแผนการรับงานจากลูกค้าในพื้นที่ตามวันและเวลาที่ต้องการได้ง่ายขึ้นด้วยตนเอง จ่ายเงินให้กับช่างได้รวดเร็วมากขึ้น และในไตรมาส 2 ปี 2566 ยังมีแผนเปิดศูนย์เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์ (Training Center) เพื่อให้ช่างได้เข้ามาเรียนรู้ พัฒนาทักษะการทำงาน ซึ่งจะเป็นการยกระดับคุณภาพที่ดีขึ้นทั้งชีวิตความเป็นอยู่และหน้าที่การงาน รวมถึงการสร้างประสบการณ์ร่วมที่ดีระหว่างช่างกับแพลตฟอร์ม


ปัจจุบันมีช่างในแพลตฟอร์มมากกว่า 1,350 ทีม ครอบคลุม 77 จังหวัดทั่วประเทศ และการพัฒนาแอปฯ Q-CHANG Buddy ช่วยทำให้ช่างวางแผนการทำงานได้ดีขึ้น ช่วยให้ช่างสามารถรับงานได้มากขึ้นจากเดิมถึง 4 เท่า หรือ มากกว่า 90,000 งาน ส่งผลให้เกิดรายได้ของช่างรวมกว่า 250 ล้านบาท หรือคิดเป็นรายได้สูงสุดต่อเดือนมากถึง 60,000 บาท

แนวรุกธุรกิจในและต่างประเทศ
สำหรับแผนงานในปี 2566 “คิวช่าง” จะยกระดับการให้บริการลูกค้าให้หลากหลายครอบคลุมทุกความต้องการ เพื่อแก้ไขปัญหาและสร้างประโยชน์ให้กับลูกค้าได้อย่างแท้จริง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ
นายศรัณย์วิศว์ กล่าวว่า เพื่อขยายบริการให้เข้าใกล้ลูกค้าออฟไลน์มากขึ้น คิวช่างจะขยาย Q-CHANG Shop Service บริการช่างดีใกล้บ้านคุณ หรือร้านค้าคิวช่างในร้านค้าพาร์ทเนอร์ด้านวัสดุก่อสร้าง จากปัจจุบันที่มีทั้งสิ้น 20 สาขา จะเปิดเพิ่มเป็น 100 สาขา ภายในไตรมาสที่ 2 นอกจากนี้ยังมีแผนขยายธุรกิจ ภายใต้แบรนด์ คิวช่าง ไปยังประเทศในอาเซียน นับเป็นการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจที่ก้าวกระโดดจากปริมาณกำลังซื้อขนาดใหญ่ในตลาดอาเซียน ซึ่งความสำเร็จนี้จะเกิดขึ้นในช่วงไตรมาสที่ 2 ปี 2566 เช่นกัน

สร้างแบรนด์เบอร์หนึ่งในใจ ‘ช่างและลูกค้า’
“คิวช่าง” ยังคงเดินหน้าสร้างการรับรู้แบรนด์ที่มากขึ้น ผ่านการนำเสนอบริการที่ตอบสนองต่อความต้องการเรื่องบ้านของลูกค้าได้อย่างครอบคลุม ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มศูนย์รวมช่างคุณภาพและบริการดูแลบ้านครบวงจร


จากแคมเปญล่าสุดที่ทำร่วมกับพันธมิตรระดับโลก เดอะ วอลต์ ดิสนีย์ (ประเทศไทย) ทางคิวช่าง ได้ส่งภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ “WE’VE GOT YOUR BACK FOREVER…เราจะไม่ปล่อยให้คุณต่อสู้กับงานบ้านเพียงลำพัง” เพื่อสื่อสารแบรนด์ ไปพร้อมกับภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ Marvel Studios’ Black Panther: Wakanda Forever


และล่าสุดกับผลงานคว้า 2 รางวัล Silver Award หมวด Brand Experience & Communication และ Bronze Award ในหมวด Sustainable Marketing จากสุดยอดแคมเปญการตลาด ‘งานช่างวิถีใหม่ ทำให้ชีวิตทุกวันช่างง่าย’ ในงาน Marketing Award of Thailand 2022 (MAT Award 2022) จัดโดย สมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย


นายศรัณย์วิศว์ กล่าว “การสื่อสารและสร้างแบรนด์ที่แข็งแกร่งจะมีส่วนผลักดันสำคัญให้คิวช่างเติบโตแบบก้าวกระโดด ทั้งตลาดในไทยและต่างประเทศ ด้วยบริการเรื่องบ้านที่ตอบโจทย์ความต้องการได้รอบด้านมากขึ้น เว็บไซต์ใช้งานง่าย และลูกค้าได้ประโยชน์” นายศรัณย์วิศว์ กล่าว

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ แพลตฟอร์ม คิวช่าง (Q-CHANG) เว็บไซต์ https://www.q-chang.com/ หรือ Line : @q-chang หรือ ร้านค้า Q-CHANG Shop Service หรือที่ร้านเอสซีจี โฮม ทั่วประเทศ www.SCGHOME.com