Space Odyssey ภารกิจข้ามดวงดาวค้นหาดาวดวงใหม่ ผ่านเทคโนโลยีและความก้าวหน้าทางวิทยาการอวกาศ

ยินดีต้อนรับทุกท่าน…เข้าสู่ภารกิจข้ามดวงดาว Space Odyssey ที่จะพาทุกคนออกเดินทางไปใน Deep Space สำรวจกาแลคซี่ต่างๆ เพื่อค้นหาดาวดวงใหม่ที่เหมาะสมต่อการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิต ผ่านเทคโนโลยีและความก้าวหน้าทางวิทยาการอวกาศ

ภายในนิทรรศการ Space Odyssey ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2564 คุณจะได้ทดลองเป็นกัปตันยานอวกาศ ซึ่งต้องมีปฏิภาณไหวพริบและความรอบรู้เรื่องต่างๆ ในการสำรวจ ไม่ว่าจะเป็นในด้านของการพลังงานขับเคลื่อนยาน หากว่าไม่มีเชื้อเพลิงและอ๊อกซิเจนในการเผาไหม้ เราจะสามารถใช้พลังงานแสงสว่างจากดาวฤกษ์ที่อยู่ใกล้ๆ และแบตเตอรี่ได้อย่างไร อีกทั้ง ระบบการนำทางของยานเพื่อไม่ให้เราหลงทิศและหาทางกลับโลกได้ถูกต้อง และเรียนรู้ทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษโดย อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ และการช้าลงของเวลาในอวกาศที่ถูกนำมาปรับใช้กับการสร้างนาฬิกาอะตอม เพื่อดูเวลาตอนอยู่นอกโลก

เราจะได้เจาะลึกดีไซน์ของชุดนักบินอวกาศของนาซ่าว่าถูกออกแบบมาให้ตอบโจทย์การปฏิบัติงาน และการใช้ชีวิตแบบไร้แรงโน้มถ่วงอย่างไร

จำเป็นหรือไม่ที่ชุดของนักบินอวกาศต้องเป็นสีขาวเท่านั้น? เราจะได้เสริมสร้างจินตนาการให้เด็กๆ ในงานออกแบบชุดสำรวจอวกาศแห่งอนาคต และยังมีบอร์ดแสดงประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติซึ่งเป็นความสำเร็จของนักบินอวกาศจากแต่ละประเทศที่ได้พาวิทยาการของโลกออกไปสำรวจพื้นที่ใหม่ในอวกาศได้สำเร็จ สร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ อยากมีอาชีพเป็นมนุษย์อวกาศกันมากขึ้น

ห้ามพลาด…ไฮไลท์เด็ดของนิทรรศการนี้ คือ การท่องอวกาศไปพร้อมกันภายใน Immersive Theater ซึ่งออกแบบมาให้ชมห้วงอวกาศกับแบบ 240 องศา เหมือนเราทุกคนได้ขึ้นไปยืนชมทัศนียภาพของอวกาศบนยานสำรวจด้วยตัวเอง ดูจุดกำเนิดและแหล่งรวมตัวของดวงดาวที่โลกอยากพุ่งเป้าไปทำความรู้จัก

และที่สำคัญหากเราได้ออกไปเยือนดาวดวงใหม่ เราอาจจะได้เจอกับสิ่งมีชีวิตดั้งเดิมของดาวดวงนั้นก็ได้ แล้วเจ้าสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในพื้นที่แตกต่างจากโลกของเราน่าจะมีหน้าตาเป็นแบบใด ซึ่งภารกิจในการสำรวจดวงดาวใหม่นั้น ยังคงรอให้น้องๆ และทุกคนมาต่อยอดจินตนาการที่เกินกว่าตาจะเห็นไปด้วยกันภายในนิทรรศการ Space Odyssey ภารกิจข้ามดวงดาว

คลิกไปที่ Space Odyssey ภารกิจข้ามดวงดาว ได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=WRBdvcG8uuo&feature=youtu.be

ห้ามพลาด งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2564 วันที่ 9-19 พฤศจิกายนนี้ ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี หรือรับชมแบบไร้ข้อจำกัดเวลาและสถานที่ด้วย Virtual Exhibition ในโลกออนไลน์ ผ่าน www.thailandnstfair.com