Francisco Widjojo ศิษย์เก่าจาก UTS ผู้มุ่งมั่นพลิกโฉมอินโดนีเซียผ่านสตาร์ทอัพ

Francisco Widjojo บัณฑิตจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งซิดนีย์ (UTS) ต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการถ่ายทอดเรื่องราวการเติบโตของอินโดนีเซีย และในฐานะหุ้นส่วนผู้ก่อตั้งบริษัทด้านการลงทุนอย่าง Arkblu Capital เขาลงมือทำจนประสบความสำเร็จ เชิญร่วมรับฟังเรื่องราวความสำเร็จของนักศึกษาและศิษย์เก่าเพิ่มเติมได้ที่งาน UTS Virtual Open Week ในวันที่ 7-11 กันยายนนี้

  • Francisco กล่าวว่า “เป้าหมายของเราคือสตาร์ทอัพอินโดนีเซีย”
  • “เราลงทุนโดยตรงในบริษัทเทคโนโลยีที่เพิ่งเริ่มก่อตั้ง และยังลงทุนในกองทุนธุรกิจร่วมลงทุนด้วยครับ”

Francisco จบการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขานิติศาสตร์และสาขาธุรกิจ จาก UTS เมื่อปี 2558 โดยได้ร่วมงานกับบริษัทกฎหมายระหว่างประเทศอย่าง Baker McKenzie ทันทีหลังจบการศึกษา Francisco รักบริษัท รักในงานที่ทำ และเมื่อได้รับปริญญาจาก UTS แล้ว เขาก็รู้สึกพร้อมที่จะรับมือกับความท้าทายในอาชีพด้านกฎหมายองค์กร

แต่ในช่วงเวลาเดียวกัน สิ่งที่น่าสนใจก็เริ่มเกิดขึ้นในอินโดนีเซีย บริษัทเทคโนโลยีอย่าง Gojek, Tokopedia และ Traveloka ได้ขึ้นแท่นเป็นสตาร์ทอัพระดับ ‘ยูนิคอร์น’ ด้วยมูลค่าบริษัทกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือเป็นการผงาดขึ้นสู่เวทีเทคโนโลยีระดับโลกของอินโดนีเซีย

Francisco เติบโตมาในอินโดนีเซีย แต่ไปศึกษาที่ออสเตรเลีย ขณะเดียวกันก็เฝ้ามองบ้านเกิดของตัวเองอยู่เสมอ การเชื่อมโยงกับอินโดนีเซียจึงเป็นส่วนหนึ่งของแรงบันดาลใจในอาชีพการงานในระยะยาวมาโดยตลอด และตอนนี้ เขาเองก็ต้านทานแรงดึงดูดนั้นไม่ไหว

  • “ผมภูมิใจมากที่เป็นคนอินโดนีเซีย ผมเชื่อมั่นในคนอินโดนีเซียเป็นอย่างมาก” Francisco กล่าว
  • “ผมพยายามหาทางว่าจะเป็นส่วนหนึ่งในเรื่องราวการเติบโตนี้ได้อย่างไร”

คำตอบนั้นก็คือ เขาได้ก่อตั้ง Arkblu Capital ร่วมกับหุ้นส่วนอีกคนหนึ่งเมื่อปี 2562 บริษัทดำเนินงานโดยนำสองวัฒนธรรมมาบรรจบเข้าด้วยกัน เช่นเดียวกับตัวของ Francisco ซึ่งหมายความว่า บริษัทส่วนใหญ่ที่ Arkblu สนับสนุนนั้นตั้งอยู่ในอินโดนีเซีย ขณะเดียวกันบางแห่งก็มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ซิดนีย์ด้วย

ในฐานะหุ้นส่วนผู้จัดการ Francisco ได้นำความรู้ความสามารถที่สั่งสมมาในระหว่างศึกษาอยู่ที่ UTS มาใช้อยู่บ่อยครั้ง งานในแต่ละวันของเขาต้องใช้ทักษะทั้งจากปริญญาด้านธุรกิจและกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการวิเคราะห์ กลยุทธ์ การเจรจาต่อรอง และการจัดการด้านการเงิน ตลอดจนความรู้ทางกฎหมายขั้นพื้นฐาน นอกจากนี้ยังต้องใช้วิธีการคิดในมุมมองระดับโลก ซึ่ง Francisco กล่าวว่าเขาได้พัฒนาวิธีคิดดังกล่าวจากการเข้าร่วมโครงการระดับนานาชาติมากมายของ UTS

“การเป็นผู้ที่คลุกคลีกับวัฒนธรรมที่หลากหลาย รวมถึงการได้เข้าใจและมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกอย่างแท้จริงนั้นเป็นสิ่งที่มีค่ามาก” Francisco กล่าว

ปัจจุบัน Arkblu มีการลงทุนในบริษัท 6 แห่ง รวมถึง Wahyoo ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มโซลูชันดิจิทัลสำหรับร้านอาหารขนาดเล็ก ซึ่งเป็นร้านอาหารแบบดั้งเดิมของอินโดนีเซีย และ Hypefast ซึ่งเป็นกลุ่มแบรนด์ที่เน้นผู้บริโภคโดยตรงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

แต่นั่นยังเทียบไม่ได้กับเป้าหมายของ Francisco และทีมงาน เป้าหมายนั้นคือ การผลักดันให้อินโดนีเซียเป็นหนึ่งใน 5 อันดับเศรษฐกิจโลกภายในปี 2593 ซึ่งการจะไปถึงจุดนั้นได้จะต้องมีการลงทุนอย่างต่อเนื่องในชาวอินโดนีเซียและการร่วมลงทุนเพื่อแก้ไขปัญหาที่ท้าทายที่สุดของประเทศ

เขากล่าวว่า “ในฐานะนักลงทุนในสตาร์ทอัพ เราชอบพูดกันว่าถ้าประเทศหรือตลาดมีปัญหามากก็เป็นเรื่องดี เพราะมีปัญหามากมายให้คอยแก้ รวมถึงธุรกิจหลายอย่างที่มีโอกาสเกิดขึ้น”

“ประชากรส่วนใหญ่ของอินโดนีเซียยังอายุน้อยและใช้เทคโนโลยีได้คล่องแคล่วมากด้วย และเนื่องจากกระบวนการทางธุรกิจจำนวนมากในอินโดนีเซียยังพึ่งพาแรงงานคนเป็นส่วนใหญ่ นวัตกรรมด้านเทคโนโลยีจึงมีศักยภาพมหาศาลที่จะเติบโต”

และในวันที่ 9 กันยายน UTS จะจัดเสวนาออนไลน์ในหัวข้อ “UTS Startups: the largest community of student-launched startups in Australia” (UTS Startups: ชุมชนสตาร์ทอัพโดยนักศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย) เชิญมาร่วมค้นหาว่า UTS สนับสนุนนักศึกษาอย่าง Francisco ในการพัฒนาและเปิดตัวธุรกิจแห่งอนาคตอย่างไร กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของงานสัปดาห์ Virtual Open Week ของ UTS ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-11 กันยายน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ uts.edu.au/virtual-open-week

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งซิดนีย์ ( UTS) ตั้งอยู่ใจกลางนครซิดนีย์ เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยด้านเทคโนโลยีชั้นนำของออสเตรเลีย ซึ่งมีชื่อเสียงในด้านการนำนวัตกรรม ความคิดสร้างสรรค์ และเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในการสอนและการวิจัย รวมถึงเป็นมหาวิทยาลัยที่มุ่งเน้นในด้านอุตสาหกรรม UTS มีนักศึกษามากกว่า 40,000 คน และครองอันดับ 1 ในกลุ่มมหาวิทยาลัยที่อายุน้อยในออสเตรเลียจากการจัดอันดับของ QS ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ uts.edu.au