ชวนเหล่านักอ่านตัวน้อย ไปท่องมหานครแห่งนักอ่าน ที่ “มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 27”

BOOKTOPIA: มหานครนักอ่าน เพราะการอ่านคือจุดเริ่มต้นของการสร้างเมือง” ได้เริ่มขึ้นแล้ว! กับงาน “มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 27” (Book Expo Thailand 2022) ที่ชวนเหล่านักอ่านตัวน้อยไปค้นหาแรงบันดาลจากการอ่าน ในดินแดนที่คับคั่งด้วยหนังสือเล่มโปรด คอลเล็กชันหนังสือในฝัน พร้อมกิจกรรมและนิทรรศการสร้างแรงบันดาลใจ ตั้งแต่วันนี้ – 23 ตุลาคม 2565 ณ ฮอลล์ 5-7 ชั้น LG หากพร้อมแล้วไปร่วมเติมเต็มจินตนาการกันเลย!

โซนหนังสือ 6 หมวด

ตามหาหนังสือเล่มโปรด คอลเล็กชั่นหนังสือในฝัน ในโซนหนังสือทั้ง 6 หมวด ได้แก่ หนังสือเด็กและการศึกษา หนังสือทั่วไป หนังสือเก่า หนังสือประวัติศาสตร์และการเมือง หนังสือนิยายและวรรณกรรม และหนังสือการ์ตูนและวัยรุ่น พร้อมโปรโมชั่นมากมายจากผู้ออกบูธ 328 ราย 812 บูธ

ชมมหานครนักอ่านจากมุมสูงแบบ 360 องศา

จะดีแค่ไหนที่จะได้เห็นมหานครนักอ่านแบบ 360 องศา คล้ายการได้เฝ้ามองเมืองหนังสือจำลอง ปีนี้ที่บริเวณแลนด์มาร์กกลางงานจะมีจุดให้น้องๆ ได้ขึ้นไปชมบรรยากาศของงานกันแบบสดๆ และบริเวณใกล้เคียงกันยังมี ถนนห้องสมุด (Reading Road) ถนนสายพิเศษที่ตกแต่งด้วยรายชื่อนักเขียน ชื่อหนังสือ และบางประโยคประทับใจจากหนังสือ แถมยังจะได้พบปะสังสรรค์ พูดคุย และกระทบไหล่นักเขียนที่ชื่นชอบ ถนนนักอ่าน (Reader Road) โดย PUBAT x สมาคมป้ายยา พบกิจกรรม Envelope letters on the wall เขียนความในใจใส่ซองจดหมายติดไว้บนกำแพงในบูธ  Book Blind Date แลกเปลี่ยนหนังสือโดยห่อหนังสือและเขียนแค่คำโปรย Book Playlist จัดลิสต์หนังสือตามหัวข้อและอารมณ์ที่พร้อมจะส่งต่อให้นักอ่านคนอื่นๆ ได้อ่านตาม และล้อมวงเข้ามา ป้ายยาหนังสือกัน

นิทรรศการ…Booktopia

ชวนกันไปร่วมสร้างเมืองในฝันของนักอ่านที่นิทรรศการBooktopia เมืองในฝันของนักอ่าน” บริเวณด้านหน้าฮอลล์ 6 โดยเปิดพื้นที่ส่วนนี้ให้กับความคิดสร้างสรรค์และพลังของการมีส่วนร่วม เพื่อส่งต่อไปยังหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบได้ผลักดันให้เป็นนโยบายสาธารณะที่นำไปสร้างสรรค์ให้เกิดขึ้นจริง

ชมนิทรรศการจำลองจากแฟรงก์เฟิร์ต

บริเวณ J39 ถูกจัดเป็นนิทรรศการจำลองจากคูหาประเทศไทยภายในงาน Frankfurt Book Fair 2022 ที่เมืองแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี ด้วยคอนเซ็ปต์ Drawing Story ให้ลายเส้นเล่าเรื่อง จัดแสดงผลงานลายเส้นอันสวยงามจากศิลปินนักวาดชาวไทย และ Artist Hall of Fame ที่นำเสนอผลงานของศิลปินไทยที่มีผลงานโด่งดัง รวมทั้งตัวอย่างคอลเล็กชั่นหนังสือที่ได้รับการคัดเลือกให้อยู่ใน Thai Book Archive ของสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ในหมวดของหนังสือที่มีการต่อยอดไปยังสื่อประเภทอื่นๆ อาทิ ละคร ภาพยนตร์ เกม การ์ตูน ฯลฯ 

พบหลากหลายกิจกรรมกระตุ้นการอ่าน

“Live-Brary” โดย PUBAT x ความสุขประเทศไทย x ธนาคารจิตอาสา x กางใจ Creation บริเวณ A01 ด้วยคอนเซ็ปต์ “ชีวิต (ชีวา) ในวงการหนังสือ” พบกับกิจกรรมอ่านมนุษย์ หรือ ห้องสมุดมนุษย์ (Human Library) รวบรวม “หนังสือมนุษย์: Human Book” จากหลากหลายอาชีพ ผู้ที่มีเรื่องราวในชีวิตที่น่าสนใจกว่า 10 เล่ม (คน) มาให้นักอ่านได้อ่านผ่านการถ่ายทอดเรื่องราว ความรู้ ความคิด และประสบการณ์ เพื่อเห็นมุมมองที่กว้างและเข้าใจตัวเองและผู้อื่นมากขึ้น Book Club ล้อมวงคุยแบบสบายๆ กับนักเขียนที่ชื่นชอบ เวิร์คช็อปวาดภาพ เรียนรู้การออกแบบปกหนังสือ และร่วมตอบคำถามสนุกๆ กับ Fathom Bookspace และกิจกรรม Horror & Murders จากเพจ pigabook และสำนักพิมพ์ผู้สร้างสรรค์หนังสือแนว Horror & Murders รับเทศกาลฮาโลวีน

Book Factory”ที่จะพาน้องๆ เข้าไปพบกับการจำลองพื้นที่โรงพิมพ์ ได้เห็นสิ่งหลงเหลือจากกระบวนการพิมพ์ในแต่ละขั้นตอนก่อนมาเป็นหนังสือแต่ละเล่ม เพื่อให้เกิดความตระหนักในการใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่าและมีส่วนร่วมสร้างเมืองในฝันไปด้วยกัน

“มูลนิธิหนึ่งอ่านล้านตื่น”บริเวณ A26 เชิญชวนร่วมบริจาคเพื่อซื้อหนังสือดีให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียน ชุมชน ห้องสมุด ผู้สูงวัย และผู้พิการในพื้นที่ขาดแคลน และการมอบทุนให้ผู้ชนะการประกวด “อ่านได้ เล่าสนุก ปลุกไอเดีย ครั้งที่ 2”

Talk ดีๆ ที่คุณพ่อ คุณแม่จะถูกใจ

เอาใจครอบครัวและเด็กๆ กับ กิจกรรมจาก บริษัท แปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด อย่าง บอร์ดเกมหรรษา เฮฮากับกุ๋ง กิ๋งและแก๊งไดโน (14 ต.ค.65), เลี้ยงลูกให้น่ารักสไตล์กุ๋งกิ๋ง (17 ต.ค.65), ปุย ปิง ปัน นิทานสามัญประจำบ้าน (19 ต.ค.65) / เปิดตัวนิทานชุด คินคินทำได้ สร้างความมั่นใจ สร้าง EF ให้ลูกรัก (21 ต.ค.65) เสวนาจาก บริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด (มหาชน) วันที่ 21 ต.ค. 65 ได้แก่ 10 นาทีมหัศจรรย์ สร้างเด็กรักการอ่าน /  นิทาน 2 ภาษาสร้างเด็กเก่งอังกฤษ / เลี้ยงลูกให้สนุก และมีความสุขกับการเรียนรู้ กิจกรรมจากมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก วันที่ 18 ต.ค.65 Reading  Hero และ อ่านได้อ่านดี  อ่านทุกวี่ทุกวัน และกิจกรรมจาก บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด ไปสวนกับย่าติ่ง – สุภาวดี หาญเมธี  ชวนเล่านิทานพัฒนาทักษะสมอง EF (22 ต.ค.65) รวมถึงกิจกรรมสนุก ๆ จาก BNK48 และ CGM48 เป็นต้น

ช้อปตัวปลิว…ไม่ต้องหิ้วให้หนัก

ไม่ต้องหิ้วหนังสือกลับบ้านให้เมื่อย เพราะในงานมีบริการจากไปรษณีย์ไทย เอาใจนักอ่านส่งหนังสือกลับบ้านโดยบริการส่งด่วน EMS ราคาพิเศษเริ่มต้นที่ 50 บาท ทุกพื้นที่ทั่วไทย พร้อมจำหน่ายแสตมป์และสิ่งสะสมคอลเล็กชันพิเศษมากมาย อีกทั้งโปรโมชันพิเศษที่สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ได้ร่วมมือกับพันธมิตรมอบให้กับนักอ่าน ไม่ว่าจะเป็นส่วนลดจากสำนักพิมพ์ภายในงานสูงสุด 70% รับฟรีกระเป๋า Bossini pouch จากดีแทคเมื่อซื้อครบ 3,000 บาท ขณะเดียวกันการสั่งซื้อผ่าน Lazada, Shopee, ThaiBookFair.com และ LINEMANMART ยังมีโปรโมชันส่วนลดพิเศษรวมกว่า 2,000,000 บาทด้วย

ร่วมสัมผัสบรรยากาศเหล่านี้ได้ที่ “มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 27” (Book Expo Thailand 2022) ตั้งแต่วันที่ 12 – 23 ตุลาคม 2565 (รวม 12 วัน) เวลา 10.00 – 21.00 น. ณ ฮอลล์ 5 – 7 ชั้น LG ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เดินทางสะดวกด้วยรถไฟฟ้า MRT สถานีศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ หรือรถส่วนตัวก็นำไปสามารถจอดได้ฟรี! ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/bookthai