จุน ชิซง ตีแผ่บท “ชายข้ามเพศ” ในภาพยนตร์ 52 Hertz (52 เฮิรตซ์ คลื่นเสียงที่ไม่มีใครได้ยิน)

แจ้งเกิดจากการคว้ารางวัล ACA National Arts Festival Individual broadcasting Award จากซีรีส์ Life as a Girl (2018) สำหรับ จุน ชิซง ที่ฝากผลงานภาพยนตร์ที่โดดเด่นอย่าง TEIICHI -Battle of Supreme High- (2017), The Night Beyond the Tricornered Window (คู่หูสามเหลี่ยมล่าปีศาจ 2021) และโด่งดังจากบทคุรามะ ในซีรีส์สร้างจากมังงะคลาสสิก ฉายทาง Netflix เรื่อง Yu Yu Hakusho (คนเก่งฟ้าประทาน, 2023)

ในปีนี้ ถือเป็นการท้าทายความสามารถในบทบาทอันซัง” หรือ “อันโกะ โอกาดะ” สู่ภาพยนตร์ 52 Hertz (52 เฮิรตซ์ คลื่นเสียงที่ไม่มีใครได้ยิน) ดัดแปลงมาจากนวนิยายขายดีเรื่อง “52 Hertz no Kujira-tachi” ของ โซโนโกะ มาจิดะ ผลงานกำกับโดย อิซุรุ นารุชิมะ

จุน ชิซง เผยว่า หลังจากที่ผมได้ข้อเสนอให้สวมบทนี้ ผมก็หยิบนิยายต้นฉบับมาอ่านเป็นครั้งแรกทันทีเลยครับ เรื่องราวน่าติดตามจนวางไม่ลง ขณะที่ผมนึกถึงความสำคัญทางสังคมของการทำหนังเรื่องนี้ ผมก็กังวลว่าอาจจะเป็นการทำร้าย เหยียดหยามคนข้ามเพศ หรือสร้างภาพจำผิดๆหรือเปล่า ผมเลยคุยกับคุณนารุชิมะ ผู้กำกับหนัง รับรู้ความตั้งอกตั้งใจของเขาต่อหนัง ผมตัดสินใจร่วมงานกับเขา

ในความจริง มีนักแสดงที่เป็นคนข้ามเพศอย่างเปิดเผยน้อยมากๆ ในญี่ปุ่น ผมเลยตระหนักว่าถ้าไม่มีหนังถ่ายทอดประเด็นนี้ สังคมเราก็ไม่มีทางเปลี่ยนแปลง ผมตัดสินใจรับข้อเสนอบทบาทนี้ แล้วหวังว่าจะช่วยให้มีการพูดคุยประเด็นนี้ในอนาคต ในกองถ่ายทำหนัง ผมทำงานอย่างสนิทกันดีกับคุณยูมะ วาคาบายะชิ (นักแสดงข้ามเพศ) ที่คอยให้คำแนะนำ คำปรึกษาเกี่ยวกับประเด็นของชีวิตคนข้ามเพศ ในการสร้างตัวละครชื่ออัน

ยูมะ วาคาบายะชิ

เขาเป็นหนุ่มข้ามเพศ และมีส่วนร่วมในฐานะนักแสดง เขามอบจิตวิญญาณลงไปในทุกฉากและทุกบรรทัดในบทหนังเรื่องนี้กับผม ยกตัวอย่างคำสั้นๆ อย่าง “อ่าฮะ” ผมก็ต้องคุยกันกับเขาเกี่ยวกับอารมณ์ความรู้สึกที่พูดคำนั้นออกมา เขาสนับสนุนผมมาตลอดเลยทำให้ผมสามารถเข้าถึงบทบาทด้วยจิตใจที่สงบเสงี่ยม และผมเชื่อว่าผมไม่เสียใจที่แสดงบทบาทในหนังเรื่องนี้เพราะผมได้ไตร่ตรองเกี่ยวกับตัวละครนี้มาแล้ว

ขอแค่ใครสักคนที่มีคลื่นความถี่ตรงกับเรา 52 Hertz (52 เฮิรตซ์ คลื่นเสียงที่ไม่มีใครได้ยิน) 20 มิถุนายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

รับชมตัวอย่างที่  https://youtu.be/-N8oNRk4kgg, https://youtu.be/A6DjQ2i8OLU

ติดตามข่าวสาร ภาพยนตร์52 Hertz (52 เฮิรตซ์ คลื่นเสียงที่ไม่มีใครได้ยิน) ผ่านช่องทางดังต่อไปนี้ https://neramitnungfilm.com

#52HertzTH#52เฮิรตซ์คลื่นเสียงที่ไม่มีใครได้ยิน

#เนรมิตรหนังฟิล์ม #ฉายแสงแอดเวนเจอร์ #Neramitnungfilm #Shinesaengadventure