ชีวิตคิดบวก “จ๊ะจ๋า พริมรตา” เต็มที่ทุกงาน เรื่องลูก ตามใจสามี ไม่รีบปล่อยให้เป็นเรื่องธรรมชาติ

เป็นพิธีกรสาวบันเทิงครั้งแรก กับรายการ เผ็ดมันส์บันเทิง ทางช่อง 8จ๊ะจ๋า พริมรตา เดชอุดม” ยอมรับทำการบ้านหนัก และต้องมีจรรยาบรรณในวิชาชีพ มองชีวิตแง่บวกเสมอ มีความเผ็ดแต่ในแนวเผ็ดหวานมันส์ ขอบคุณ แอนนา และแพท ณปภา ที่คอยช่วยเหลือสนับสนุน งานพิธีกร ส่วนเรื่องแต่งงานสุดแฮปปี้ เรื่อง “ลูก” อยากมี แต่ไม่คิดมากตามใจสามี ไม่อยากรีบยังไม่ได้เริ่มฝากไข่ ปล่อยให้เป็นธรรมชาติไปก่อนดีกว่า

เป็นอย่างไรบ้าง ตั้งแต่มาทำพิธีกรรายการ “เผ็ดมันส์บันเทิง”

รู้สึกว่าชิวิตมีสีสันมากๆ เลยค่ะ เป็นครั้งแรกในชีวิตเลยนะคะ ทุกๆ วันที่มาทำงานและกลับไปเหนื่อยมาก เพราะเหมือนว่าใช้พลังไปเยอะมาก จะต้องเล่ายังไงให้มีสีสันแซ่บให้มันให้คนดูชื่นชอบและสนุกสนาน ที่สำคัญต้องไม่ลืมว่าเนื้อหาต้องเล่าบนพื้นฐานของความเป็นจริง

คอนเซ็ปในการมานั่งเล่าข่าวส่วนตัวของจ๊ะจ๋า คืออะไร

ก็ต้องอ่านให้ครบทุกด้าน เวลาเล่าออกไปต้องมีเนื้อหาของข่าวส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งจ๋าก็ต้องไปศึกษาเนื้อหาของข่าวนั้นๆ ก่อน ไปด้วยพร้อมกับผู้ชมที่ดู เราไม่ได้ศึกษาด้านเดียว พอคนนี้พูดแบบนี้ แล้วอีกคนจะพูดว่าอย่างไรบ้างในประเด็นเดียวกัน เพื่อว่าเวลาเล่าจะได้เล่าให้ครบทุกมุมทุกด้าน พยายามไม่ใส่ความคิดเห็นของตัวเองลงไป

ศึกษาล่วงหน้านานมั้ยคะ ก่อนจะได้ประเด็นสำคัญมา

แน่นอนต้องทำการบ้าน ตอนนี้ข่าวออนไลน์มาประเด็นมาเร็วมาแรงมาก คือตอนนี้เราเปิดหมดทั้ง เฟซบุ๊ค ไอจี ทวิตเตอร์ ติ๊ก ต็อก เมื่อก่อนเวลานั่งว่างก็จะไปทำดอกไม้ทำอะไร แต่ตอนนี้คือต้องเปิดมือถือตื่นมาตอนเช้านี่ต้องเปิดก่อนแล้ว โดยเฉพาะเทรนด์ทวิตเตอร์ตอนนี้มีอะไร คือทวิตเตอร์ค่อนข้างมาเร็วและรุนแรงมาก ความชัดเจนของเค้าค่อนข้างสูง ถ้าเราหยิบเรื่องนี้มาเล่า เราก็ต้องนำมาคัดกรองส่วนหนึ่ง แล้วในทวิตเตอร์จ๋าคิดว่ามีความจริงสูงมาก เพราะฉะนั้นจ๋าก็จะไปเสิร์ชดูบ่อยๆ เลยค่ะ

กลัวมั้ยว่าถ้าเล่าเรื่องนี้ไปมากระทบเรา หรือทัวร์จะมาลงที่เราด้วย

ก็มีเพื่อนๆ รุ่นพี่อย่างพี่แอนนา อย่างแพทอะไรแบบนี้ ก็จะบอกว่ารายการเรานี้โดนฟ้องกันเยอะมาก (หัวเราะ) ส่วนตัวจ๋าเองไม่เคยเจอเรื่องแบบนี้เลย ก็เป็นครั้งแรกที่มาทำรายการ แต่เท่าที่ทำมาก็ยังไม่เคยเจอต้องไปขึ้นศาลหรือทัวร์ลงอะไรนะคะ เลยยังไม่กลัวอะไรตอนนี้ จ๋าก็เต็มที่ การได้รับโอกาสมาอ่านข่าวบันเทิง ซึ่งเป็นสิ่งที่จ๋าชื่นชอบและอยู่กับจ๋ามา 20 ปีเนี่ยค่ะคือครั้งแรก ถ้าจ๋ากลัวหรือเล่าอะไรกั๊กก็เหมือนเราทำอะไรไม่สุด มันไม่ใช่นิสัยคือจ๋าถ้าทำอะไรทำให้สุดทำให้เต็มที่โดยที่เรามีจรรยาบรรณาหรือแผ่นกรองของตัวเอง ถ้าสมมติพูดออกไปแล้วคนไม่ชอบก็เรื่องหนึ่ง แต่ถ้าพูดออกไปแล้วละเมิดอันนี้ก็ต้องมาคุยกันว่าเหตุผลที่ละเมิดก็มาคุยกัน ถ้าผิดก็ยินดีแก้ไขยินดีขอโทษ ถ้าเกิดว่ายืนยันไม่ยอม สู้ก็สู้สิคะแม่ (เสียงสูง)

ฟีดแบ็กตอนนี้เป็นไงบ้าง

ฟีดแบ็กคือดีเกินคาดมากๆ ก็ต้องยอมรับนะคะว่าเผ็ดมันส์บันเทิงดังจริงติดโผทุกชาร์ตทุกวัน แล้วก็นำเสนอแต่เรื่องราวที่เอ็กซ์คลูซีพจริง โดยเฉพาะพี่แอนนา ที่ต้องยกให้เป็นตัวแม่ของการเล่าข่าวบันเทิง เพราะเค้าเอ็กซ์คลูซีพจริงๆ เราก็ได้เรียนรู้จากเค้า กลายเป็นว่าคนมาดูเฮ้ยจริงเหรอ พอรายการออนแอร์ โทรศัพท์จ๋าก็จะดังเลย ถามกันมาเยอะมากว่าคนนี้ใครอ่ะ ซึ่งปกติก็ไม่เคยมีฟีดแบ็กเร็วขนาดนี้ จ๋าเล่นละครมาถ่ายรายการไม่มีแบบว่าจบแล้วโทรหาแบบนี้กันเลย นี่คืออ่านข่าวสด 2 ทุ่ม 45 รายการจบ 3 ทุ่มกว่าคือโทรศัพท์ดังแหละ ไลน์มาเมสเสจเด้งทันที ทั้งคนรู้จักเป็นเพื่อนในวงการหลายคน แสดงว่ามีคนดูจริง รายการนี้มันส์มันเผ็ดจริง ก็ต้องขอบคุณน้อมรับสำหรับทุกคำติชมจริงๆ เลยค่ะ

แล้วการทำงานกับพิธีกรคนอื่นๆ เป็นไงบ้าง

สนุกมากเลยค่ะ ต้องบอกว่าขอบคุณคนแรกคือพี่แอนนา จ๋าไม่เคยทำงานกับเค้ามาก่อนเลย แค่เจอกันผ่านๆ แวะเวียนมา เคยให้สัมภาษณ์กันมาก่อนเมื่อ 10 กว่าปีก่อน เค้ามีความเป็นมืออาชีพมาก แล้วก็ซัพพอร์ตเรา คือเค้าจะให้พื้นที่จ๋าในการเล่าข่าว อ่านตรงนี้ประเด็นนี้แล้วเดี๋ยวพี่จะช่วยนะ ทำให้เราสบายๆ ไม่เกร็ง ส่วนแพท ณปภา เคยเล่นละครด้วยกันอยู่แล้ว คุ้นเคยสนิทสนมกัน แต่พอมาอ่านข่าวด้วยกันเนี่ย แพท แซบ แซ่บมากๆ (เสียงสูง) เข้าใจเลยว่าทำไมแพทถึงอยู่ในวงการนี้อย่างยาวนาน แล้วก็มีชื่อเสียงอย่างยาวนาน เพราะความสามารถเค้ารอบด้านจริงๆ ทั้งสองคนก็คือเป็นเหมือนไอดอลให้จ๋าได้เรียนรู้ ถ้าเทียบการเล่าข่าวในวงการนี้คือจ๋านี่น้องใหม่แกะกล่องเลยค่ะ เพราะว่าไม่เคยทำอะไรมาก่อน ส่วนน้องปอคือลีลาเค้าพลิ้วเชียวแหละ เค้าแบบไหลลื่นจริงๆ คือจ๋ะจ๋ากับปอ ทำงานกันคือจะสลับกันมา ถ้ามาพร้อมกันคือน้องปอจะมีสไตล์น่ารักน่าเอ็นดู ดูพลิ้วๆ จริงๆ ไม่ต้องเล่า คนก็รักเค้า คือคนรักปอทั่วประเทศอยู่แล้วค่ะ ดีใจที่ร่วมกันทำงานกับทุกคนเลยค่ะ

เล่าเรื่องของปอกับแพทให้ฟังหน่อย จริงๆ แล้วเป็นไง เห็นจ๋าก็ช่วยเชียร์ด้วยใช่มั้ย

คือจ๋าอ่ะรักแพท อยากให้แพทมีความสุขในทุกๆ เรื่อง คืองานปังมาก ลูกก็น่ารักมาก รวยมาก อยากให้แพทมีความสุขในเรื่องของชีวิตคู่ด้วย คือจ๋าเองได้มามีชีวิตคู่ที่มีความสุข คือการได้มามีชีวิตที่มีความสุขมันเหมือนของขวัญให้กับชีวิตเรา การที่เราตื่นขึ้นมาแล้วมีแรงมาทำงาน ส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่าจ๋ามีชีวิตคู่ที่มีความสุข มีสามีคอยซัพพอร์ต เค้าคอยให้กำลังใจ ทำให้ชีวิตจ๋ามีชีวิตชีวา ทีนี้แพทก็ทำงานเยอะ มีลูกต้องดูแล ถ้าเค้ามีใครสักคนที่ทำให้ชีวิตเค้าสดใส ก็เชียร์ค่ะ พอคนมาแซวเค้าเรื่องน้องปอ คือจ๋าก็เห็นบ้างนิดหน่อย จ๋ารู้สึกว่าปอเค้าน่ารัก เค้าสดใส แล้วเค้าคุยอะไรกันมุ้งมิ้งเหมือนกับภาษาเดียวกัน อย่างจ๋าเป็นคนชอบคนโตกว่ารุ่นพี่อะไรแบบนี้ จ๋าก็มีวิธีการคุยกับรุ่นพี่อีกแบบหนึ่ง ไม่เคยคบเด็กหรือรุ่นน้องขนาดนี้มาก่อน แต่แพทเค้าสไตล์นี้ไง แล้วจ๋ารู้สึกว่าเค้ามีความสุข แต่ทีนี้จ๋าก็ไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นยังไง อะไรที่แพทเลือก จ๋าก็อยากให้แพทมีความสุข เพราะจ๋าก็รู้สึกว่าพวกเราพร้อมสนับสนุนอยู่ข้างๆ อยู่แล้ว จ๋าจะไม่บอกให้เค้าเลือกคนดีดี เพราะคนดีดีแบบของเค้ากับของเราอาจจะคนละแบบกัน เพราะฉะนั้นก็ทุกอย่างจ๋าก็สนับสนุน ถ้ามีความสุขจ๋าก็ยินดีด้วย ถ้าผิดหวังก็ยินดีอยู่ข้างๆ เป็นเพื่อนคอยปลอบใจค่ะ

ที่บอกว่าเรามีชีวิตคู่ที่ดีเล่าให้ฟังเรื่องความรักของจ๋าหน่อยค่ะ เป็นอย่างไรบ้างตอนนี้

ตั้งแต่แต่งงานกันมาจ๋ามีความสุขมากๆ ในทุกวัน ทะเลาะกันบ้างเล็กๆ น้อยๆ แต่เป็นการทะเลาะที่มันสนุกขึ้น เพราะว่าเราไปไหนไม่ได้อีกแล้ว คือเมื่อก่อนถ้าทะเลาะกันจ๋าเดินออกกลับบ้านเลยนะ หนีไป แต่ตอนนี้มันหนีไปไม่ได้แล้ว ไม่เจอในห้องน้ำ ก็ในห้องนั่งเล่น ห้องนอน เพราะฉะนั้นเราจะต้องหาวิธีที่จะอยู่กับเค้าให้ได้โดยที่ไม่อาละวาดใส่เค้า พี่จิ๊บเป็นคนใจเย็น มีความเป็นผู้ใหญ่ เวลาจ๋าปรี๊ดๆ คือเค้าจะนิ่งมาก ซึ่งหลังๆ จ๋าก็ได้เรียนรู้ว่าการนิ่งนี่มันเท่มากจริงๆ เวลาเค้าปรี๊ดมาเราก็นิ่งบ้าง คือจ๋าเป็นคนมองโลกในแง่ดี เป็นคนสนุกสนานและไม่เครียดอยู่แล้ว เรื่องที่จ๋าจะโกรธเค้าก็เกิดจากอารมณ์หงุดหงิดนะช่วงนั้นแป๊ปหนึ่งก็หาย ตอนอารมณ์เย็นแล้วเค้าก็จะสอนเราว่าถ้าอยากอยู่กับพี่นานๆ ต้องไม่โกรธพี่บ่อยนะ เราก็ใจอ่อน เค้าเป็นคนช่างพูดช่างเจรจา เป็นคนอ่อนโยนใส่ใจในรายละเอียด ก็เลยรู้สึกว่าตอนนี้จ๊ะจ๋าเป็นคนที่สดใสที่สุดถึงแม้ว่าวัยจะใกล้ 40 แล้ว รู้สึกมีความสุขมากกว่าตอนเด็กๆ ที่เรามีแฟนที่ไม่ได้เรื่องอยู่ในช่วงการค้นหาตัวเอง ค้นหาความรัก ตอนนี้เหมือนเราอยู่ในช่วงที่กำลังสมบูรณ์มากๆ ถึงแม้ว่าจะไม่มีอะไรที่สมบูรณ์แบบทุกอย่างนะคะ

แล้วจริงๆ เรื่องมีลูกคือยังไง

คือจริงๆ จ๋าอยากมี แต่พี่จิ๊บไม่อยากมี เลยแซวเค้าชอบมาลูบท้อง จริงๆ คืออยากมีหรือป่าว คือตอนนี้ที่บ้านมีลูกหมาอยู่ 2 ตัวนะคะ ซึ่งเค้ารักมากๆ ดูแลใส่ใจเป็นห่วงเป็นใย จ๋าว่าถ้ามีลูกจริงๆ เค้าต้องรักมาก ขนาดหมายังรักขนาดนี้ ถ้าเป็นคนจะรักขนาดไหน คือตอนนี้เราคุยกันว่าให้เป็นเรื่องของธรรมชาติ มาเมื่อไหร่ก็มาเมื่อนั้น เพื่อนๆ จ๋าก็มีแนะนำว่าจ๋าควรจะเก็บไข่นะ เพราะว่ามันดีกับอนาคตถ้าเราอยากจะมี ตอนนี้ไข่เราจะเป็นไข่ที่สมบูรณ์นะ แต่จ๋าเองก็แอบลังเลอยู่นิดหนึ่ง เพราะจ๋ารู้ว่าพี่จิ๊บเค้าชอบวิธีแบบเป็นธรรมชาติ การที่เราจะเก็บไข่ก็ต้องสเปิร์มมาผสมกับไข่แล้วฉีดเข้าไปในมดลูก ซึ่งมันจะกลายเป็นวิธีวิทยาศาสตร์ ซึ่งตัวจ๋าเองไม่ติด จ๋ายังไงก็ได้ เพราะผลลัพธ์คือจ๋าอยากมีลูก แต่เราต้องแคร์ความรู้สึกของคู่เราด้วยว่าเป็นแบบไม่เป็นธรรมชาติเค้าจะรู้สึกยังไง ถ้าเค้ายอมรับได้สบายใจที่จะทำก็ยินดีค่ะ แต่ ณ ตอนนี้ ความห่วงของพี่จิ๊บมีเยอะเพราะว่า 1. คืออายุ 2. เรื่องสถานการณ์ในปัจจุบัน ทั้งโรคระบาดเอย ทั้งเศรษฐกิจเอย เรื่องของการจะต้องเลี้ยงดูเด็กให้เติบโตมาใน ณ สถานการณ์สังคมปัจจุบัน บางทีเค้ามองว่ามันยากนะที่เราจะดูแลเค้าให้ครบทุกมิติ เค้าคิดเยอะ ขี้กังวล จ๋าเองก็บอกว่าเรื่องธรรมะ มันเอามาใช้ได้เสมอนะ คือมันเรื่องบุญเรื่องกรรมแต่ละคน คือถ้าลูกเราจะดี เราเป็นคนดี เราก็ถ่ายทอดสิ่งดีดีให้เค้า ถ้าเค้าจะเป็นคนไม่ดี ก็ให้มันเรื่องกรรมของเค้า จ๊ะจ๋าคิดแบบนี้ แต่เค้าบอกว่าคงรับไม่ได้ ถ้าลูกเค้าจะไม่ดีเกเร คือตรงนี้จ๋าก็เข้าใจ เรื่องนี้ เราเคารพในความคิดของเค้า ซึ่งเค้าก็รู้ว่าจ๋าทำอะไรทำจริงทำสุด ถ้าจ๋ามีลูกก็ต้องทุ่มสุดตัว แต่เค้าเองก็ห่วงเราด้วย เราไม่ใช่เด็กๆ แล้วเราทำงานเหนื่อยมาทั้งชีวิต ดูแลครอบครัว ดูแลยาย ดูแลน้อง เค้าอยากให้เรามีความสุข

ครอบครัวแต่ละบ้านว่ายังไงบ้างคะ

โอ๊ย ทุกคนอยากให้มีลูก นี่ตั้งค่าหัวเลยนะ แม่พี่จิ๊บบอกว่าถ้ามีลูกจะจ่ายเท่านี้ พอคุณแม่จ๊ะจ๋าทราบว่าทางคุณแม่พี่จิ๊บจะให้เท่านี้ คุณแม่จ๋าเลยบอกว่าจะสมทบทุนเพิ่มให้อีกด้วย ตั้งกันไว้ 7 หลักเลยค่ะ คุณยายเป็นคนจีนชอบทอง เลยบอกว่าทองที่มีทั้งหมดจะยกให้หมดเลย แต่ยังไม่เห็นใครบอกเลยว่าจะช่วยเลี้ยงยังไง (หัวเราะ)

ฝากงานหน่อยค่ะ

ตอนนี้ก็เริ่มมีงานละครเริ่มติดต่อมาแต่ยังไม่ได้ถ่ายเลยนะคะ ตอนนี้รับหมดทุกอย่าง กลัวไม่มีงานไม่มีอะไรทำกลัวเหงาค่ะ (หัวเราะ) อยากฝากรายการเผ็ดมันส์บันเทิงด้วยค่ะ เป็นรายการที่จ๋ามีความสุขมากๆ ในทุกวันที่มาทำงาน มาเล่าข่าวที่มันเป็นกระแส เล่าแบบเผ็ดๆ แต่ในสไตล์จ๋าอาจจะมีความหวานๆ นิดหนึ่ง มาดูแล้วกันในรายการเผ็ดมันส์ ใครเผ็ดใครแซ่บสไตล์ไหนให้เลือกเอา แต่ที่แน่ๆ อัพเดททุกสถานการณ์แบบเอ็กซ์คลูซีพจริงๆ ค่ะ

ติดตามชม รายการ “เผ็ดมันส์บันเทิง” โฉมใหม่ เผ็ดทุกองศา เผ็ดทุกเวลา #ไม่ต้องรอเม้นท์คราวหน้า…เพราะเราจะเม้าท์คราวนี้!!! กันได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 20.45 น. ทางช่อง 8 กดเลข 27 ค่ะ หรือติดตามผ่านทาง เพจเฟซบุ๊ค ไอจี ทวิตเตอร์ ยูทูป ช่อง 8