ทำความรู้จักผู้ประกาศข่าวสาวคนเก่ง “เฟร้นช์ฟราย-รินทร์ณฐา” ช่อง MONO29 (โมโน ทเวนตี้ไนน์)

เป็นผู้ประกาศสาวสวยที่น่าจับตามองอีกคนหนึ่งของวงการ สำหรับ “เฟร้นช์ฟรายรินทร์ณฐา อัจฉริยวัฒนกุล” ผู้ประกาศสาวจาก สถานีโทรทัศน์ ช่อง MONO29 (โมโน ทเวนตี้ไนน์) พ่วงด้วยตำแหน่ง มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2015 และความสามารถในการเป็นพิธีกรภาคภาษาจีนที่โดดเด่น จนหลาย ๆ คนพูดถึง ล่าสุดกับเส้นทางผู้ประกาศข่าวของเธอที่ชัดเจนมากขึ้น ในการรับหน้าที่การดำเนินรายการ “เรื่องเด่นประเด็นดัง Top Talk Daily” ทุกวันจันทร์ศุกร์ เวลา 17.00-17.45 น. และ เสาร์อาทิตย์ เวลา 16.35-17.20 น. ทางสถานีโทรทัศน์ ช่อง MONO29 (โมโน ทเวนตี้ไนน์) วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเธอให้มากขึ้น

ที่มาของชื่อสุดเก๋ “เฟร้นช์ฟราย” ?

“เริ่มแรกจริงๆ เลย ชื่อ Fineday (ฟรายเดย์) ค่ะ ที่แปลว่า วันดีๆ ที่นี้ชื่อ เฟร้นช์ฟราย มาจากความตั้งใจของเราเอง ที่อยากจะเปลี่ยนชื่อใหม่ เพราะอยู่ในช่วงที่จะย้ายโรงเรียนพอดี ในช่วงเรียนมัธยมฯ ปลาย เป็นเด็กอยากมีเพื่อนค่ะ อยากให้เพื่อนจำเราได้ ก็เลยเปลี่ยนเป็นชื่อ เฟร้นช์ฟราย ที่คล้ายกับชื่อเดิม ซึ่งเพื่อนๆ ก็จำกันได้ เรียกติดปาก ซึ่งวัยเด็กของเฟร้นช์ฟราย เป็นคนที่ห้าวๆ มากค่ะ ทะโมนๆ ชอบเล่นอะไรแมนๆ วิ่งแข่ง ปีนรั้ว ฯลฯ ทำทุกๆ อย่าง ที่เด็กผู้ชายทำ เพราะเฟร้นช์ฟราย โตมาท่ามกลางพี่ชายและน้องชาย ซึ่งอายุห่างกันหัวปีท้ายปี และยังมีลูกพี่ลูกน้องเป็นเด็กผู้ชายอีก ก็จะติดความห้าวมาค่ะ”

ความสามารถในเรื่องภาษาจีน

“ในช่วง ม.2 – ม.3 เฟร้นช์ฟรายเรียนภาษาญี่ปุ่น เป็นภาษาที่สามมาก่อนค่ะ เรียนมาได้สามปี แต่เราจำภาษาญี่ปุ่นในหัวไม่ได้เลย จังหวะนั้นต้องเลือกเรียนระหว่างสายวิทย์กับสายศิลป์ เราก็อยากเรียนวิทย์นะ แต่คณิต-วิทย์เราไม่ได้เลย ภาษาญี่ปุ่นก็ไม่ได้ คุณแม่ก็เลยแนะนำให้ลองเรียนภาษาจีนดู พอเรียนภาษาจีนแล้วทำให้เรามีคำตอบ มีที่มาที่ไป เรียนและทำคะแนนได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เฟร้นช์ฟรายเริ่มมีกำลังใจ และมีความสุขในการเรียนค่ะ ซึ่งพอเรียนได้สักพัก คุณแม่ก็ส่งเราไปอยู่กับโฮสแฟมิลี่ ทำให้เราสามารถพูดภาษาจีนได้มากยิ่งขึ้น จนพัฒนาเป็นความสามารถของเรา และพัฒนาต่อยอดมาเรื่อยๆ จนถึงทุกวันนี้ค่ะ”

การประกวดนางงามคือจุดเปลี่ยนของชีวิต…

“ใช่ค่ะ เพราะถ้าตอนนี้ไม่ได้ประกวดฯ เราอาจจะเรียนด็อกเตอร์อยู่ที่ไหนสักที่หนึ่งก็ได้ การประกวดทำให้เฟร้นช์ฟรายรู้ตัวเองว่าตัวเราชอบงานในวงการบันเทิง ชอบทำงานหน้ากล้อง เป็นพิธีกร ผู้ประกาศข่าว ซึ่งก่อนประกวดนางงาม เฟร้นช์ฟรายมองว่า ทั้งการประกวด การเข้าวงการบันเทิง ทุกอย่างเป็นเรื่องที่ไกลตัวเรามากๆ ซึ่งการเดินทางเข้าสู่การประกวดในครั้งนั้น เป็นอะไรที่สนุกมาก เป็นสังคมใหม่ที่เราได้เรียนรู้ ไม่ใช่จะแต่เรื่องราวการรวมตัวของคนสวยๆ อย่างเดียว มันเป็นแพลตฟอร์มใหม่ ที่มอบพลังดีๆ การสร้างการเปลี่ยนแปลงทางสังคม โครงการต่างๆ ที่เราได้โอกาสทำมันจริงๆ”

จากนางงามสู่การเป็นผู้ประกาศ ?

“เฟร้นช์ฟรายได้ไปประกวดมิสไทยแลนด์เวิลด์ ปี 2015 ค่ะ และได้รับตำแหน่ง ก็มองว่าเราน่าจะต่อยอดงานอะไรได้ ซึ่งตอนนั้นก็ได้โอกาสจากทางต้นสังกัดฯ ในการทำงานพิธีกร และได้ทำรายการ โต๊ะจีน  Around The World ซึ่งเป็นรายการสอนภาษาจีน ของทางสถานีโทรทัศน์ ช่อง 3 ซึ่งเป็นงานที่เราอยากทำ และได้ต่อยอดมาเรื่อยๆ จนเริ่มมีงานพิธีกรอีเวนท์ ที่ใช้ภาษาไทย-จีน-ภาษาอังกฤษ เริ่มเป็นที่รู้จัก โดยการเริ่มต้นงานข่าวอย่างจริงจังจริงๆ ก็ที่สถานีโทรทัศน์ ช่อง MONO29 (โมโน ทเวนตี้ไนน์) นี่แหละค่ะ ที่ผู้ใหญ่ให้โอกาส เมื่อปี 2564 ค่ะ”

ล่าสุดกับความรับผิดชอบ ในการเป็นผู้ประกาศข่าวที่เข้มข้นขึ้น ?

“ปกติจะทำหน้าที่ผู้ประกาศข่าวในช่วงเช้าค่ะ แต่ฟีลลิ่งข่าวเย็นจะแตกต่างออกไป การอ่านข่าวเย็นค่อนข้างจะฮาร์ดท็อปปิค (Hard Topics) มากยิ่งขึ้น ข่าวหนัก จริงจัง มีข่าวสีสันมาเบรกอารมณ์บ้าง ซึ่งตัวเรายค่อนข้างทำการบ้านเยอะขึ้นมากๆ เลยค่ะ ต้องตื่นเช้ามาอ่านหนังสือพิมพ์ อ่านเสร็จมาวงกลมทำไฮไลท์ นสพ. จดสรุปประเด็นใหญ่ ที่สำคัญๆ ในวันนั้น หลังจากนั้นก็จะดูข่าวแต่ละช่องวนไป ดูเขาเพื่อเป็นครูของเรา เพื่อที่เราจะมาอะแด็ปอะไรอย่างไรได้บ้าง ดูสไตล์การเล่าของเขา มาปรับใช้กับตัวเรา ดูการตีความ วิเคราะห์ข่าวต่างๆ งานข่าวคือ งานที่ท้าทายความสามารถของเฟร้นช์ฟรายมากๆ ค่ะ เพราะมีประเด็น มีมุมมองใหม่ๆ อยู่เสมอ ดีใจค่ะ ที่ได้โอกาสได้ทำงานกับทีมงานที่ดี เพื่อนร่วมงานที่น่ารัก มีอะไรก็จะแนะนำคุยกันอยู่ตลอด”

เคล็ดลับการเป็นผู้ประกาศข่าวในสไตล์ “เฟร้นช์ฟราย” ?

“สำหรับ เฟร้นช์ฟราย เรายังมองว่า ตัวเรายังใหม่มากๆ ในวงการข่าวค่ะ แม้เราจะอยู่ในวงการมาแล้วหลายปี ในการทำงานพิธีกร งานอาจารย์สอนภาษาจีน ฯลฯ ทักษะที่มีบางครั้งเราไม่สามารถอะแด๊ปใช้กับงานอ่านข่าว ตีความข่าวได้ ยังมองว่าเรายังต้องฝึกอีกเยอะเลยค่ะ ตอนนี้เฟร้นช์ฟรายก็พยายามอัปเดตข่าวอยู่เสมอค่ะ ฟังเยอะๆ อ่านเยอะๆ ฝึกเยอะๆ บางวันรู้สึกเราอย่างอื่นๆ บ้าง เช่น การแบ่งเวลาไปออกกำลังกายบ้าง ก็เป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับเราเหมือนกัน ในการบันลานซ์ชีวิตของเรายังไงดี เพราะเราทุ่มเทงานเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ให้กับงานข่าวจริงๆ เพราะรักงานให้ใจอย่างเต็มที่ ต้องสู้กันสักตั้งค่ะ”

หลายๆ คนให้การยอมรับในความสามารถในเรื่องการใช้ภาษาจีนที่โดดเด่น มีคลิป TikTok ต่างๆ ออกมามากมาย

“รู้สึกขอบคุณนะคะ ที่เห็นถึงความสามารถเห็นศักยภาพ จนทำให้เฟร้นช์ฟรายมีงานพิธีกรจากหลายๆ ที่ค่ะ ที่ติดต่อเข้ามา และให้โอกาสที่ดีกับเฟรนซ์ฟรายมากมาย เราเองก็มองว่า อันนี้แหละคือความประสบความสำเร็จระดับหนึ่งแล้ว เรามาถูกทาง ดีใจที่ใครหลายๆ คนชื่นชม มีงานพิธีกรเขาก็จะคิดถึงเรา เป้าหมายในอนาคต เฟร้นช์ฟรายยังมีอีกหลายๆ อย่างที่อยากจะทำค่ะ อย่างตอนนี้กับการเป็นผู้ประกาศกับทางช่อง MONO29 (โมโน ทเวนตี้ไนน์) เราก็อยากเติบโตไปในทุกๆ วัน อยากทำให้ความสามารถในการอ่านข่าวของเรา มันดีขึ้นๆ อ่านข่าวแล้วมันแตกฉ่านมากขึ้น อยากเก่งจนสามารถที่จะเล่าข่าว-วิเคราะห์ข่าวได้ เฟร้นช์ฟรายต้องขอขอบคุณท่านผู้ชมทุกคนด้วยนะคะ ที่ช่วยกันสนับสนุน ติดตามข่าว และเข้ามาให้กำลังใจตลอด รวมถึงให้คำแนะนำที่ดีกับเราหลายๆ อย่างด้วย

เฟร้นช์ฟรายยังมีความฝันอีกหลายอย่างค่ะ ที่อยากจะทำ ตอนนี้ก็เริ่มทำงานใหม่แล้ว ในการเป็นเอเจนซี่ศัลยกรรม พาชาวต่างชาติ คนประเทศจีนเข้ามาทำศัลยกรรมในไทย ก็เป็นอีกพาร์ทหนึ่งของการทำงาน ที่เราสนใจและมีแพชชั่นตรงนี้มากๆ อยากให้ทุกคนติดตามเป็นกำลังใจให้เฟร้นช์ฟรายด้วยนะคะ”