“Hole Heart” ซิงเกิลใหม่จาก “ไพร่า” ศิลปินสาวไทยที่ได้รับการยอมรับในระดับอินเตอร์

นอกจากแฟนเพลงชาวไทย ที่มองหาความแปลกใหม่ ทั้งในเรื่องของดนตรีและเนื้อหา จะให้การติดตาม ไพร่า (Pyra) ยังได้รับความสนใจจากคอเพลงในต่างประเทศ จากงานดนตรีที่มีเอกลักษณ์ เรื่องราวที่นำเสนอมุมมองในสังคมอย่างตรงไปตรงมา ตลอดจนภาพลักษณ์ที่โดดเด่น

ไพร่า ร้องและแร็ปเรื่องราวเกี่ยวกับอำนาจ และต่อสู้กับผู้ที่มีอำนาจเหล่านั้น” นี่คือสิ่งที่สื่อดนตรีในอังกฤษ เอ็นเอ็มอี (NME) พูดถึงไพร่า

ขณะที่จีคิว (GQ) ก็พูดถึงผลงานของเธอว่า เป็น สิ่งที่คุณควรฟัง ก่อนที่โลกจะถึงอวสาน”

ซิงเกิลล่าสุด “Hole Heart” ไพร่ายังคงสร้างงานเพลงที่พูดถึงการเมือง และความจริงของสังคม เช่นที่เคยเป็น แต่ด้วยอารมณ์ดนตรีที่แตกต่าง เพราะครั้งนี้ไม่ใช่เพลงที่มีซาวนด์ดนตรีเจิดจ้า ให้ความรู้สึกเชิงบวก แบบที่ได้ยินจาก “Can’t Keep Running Away” ซิงเกิลก่อนหน้า

ใน “Hole Heart” ไพร่าจะขุดค้นไปถึงดีเอ็นเอของมนุษย์ในโลกทุนนิยม ที่มีนิสัยชอบทำลายล้างไหลเวียนในตัว และเอาตัวรอดด้วยการเหยียบย่ำผู้อื่น เพื่อตัวเองจะได้อยู่เหนือใครๆ โดยไม่รู้สึกรู้สาอะไร ทำให้คนที่มาก่อนได้ตักตวงผลประโยชน์ต่างๆ จนไม่เหลือไว้ให้คนที่มาทีหลัง ซึ่งต้องรับผลกระทบจากสิ่งที่คนรุ่นก่อนๆ ทำเอาไว้

ไพร่าสื่อสารเรื่องราวที่ดูสิ้นหวังเหล่านี้ได้อย่างทรงพลังและโดนใจ ผ่านภาษาและดนตรีที่มีสไตล์เฉพาะตัว โดดเด่นด้วยบีทดนตรีพื้นบ้านที่ผสมผสานกับความเกรี้ยวกราดของเสียงกีตาร์ได้อย่างกลมกลืน

การนำเสนอเรื่องราวของ “Hole Heart” ที่ทำออกมาเป็นมิวสิกวิดีโอแบบเนื้อร้อง ก็เปี่ยมด้วยจินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์ ด้วยการใช้ซีจีไอสร้างภาพนักกิจกรรมทางสังคม ที่ร่างกายถูกเปิดออกอย่างช้าๆ เพื่อเผยให้เห็นสิ่งที่อยู่ข้างใน ก่อนจะจบลงด้วยความมืดมิด ที่กลายเป็นการเปรียบเทียบในเชิงสัญลักษณ์ได้อย่างคมคาย

ที่ตอกย้ำศักยภาพในตัวไพร่าได้อย่างชัดเจน ว่านอกจากจะสร้างงานเพลงได้อย่างแตกต่างและลึกซึ้ง การเปลี่ยนเรื่องราวในเพลงให้เป็นภาพ ก็เยี่ยมยอดเช่นกัน รับรู้เรื่องราวที่คมคาย ผ่านงานเพลงที่ให้ความรู้สึกแปลกใหม่ของไพร่า ไม่ว่าจะเป็น “Hole Heart” ซิงเกิลใหม่ หรือเพลงอื่นๆ ของเธอได้แล้ว จาก Spotify, Apple Music, Joox และ True ID Music หรือดาวน์โหลดได้ที่ iTunes Store

แล้วสัมผัสกับมิวสิก วิดีโอ ที่จะเปิดขอบเขตของจินตนาการให้กว้างไกลออกไป ของ “Hole Heart” และเพลงต่าง ๆ ของไพร่าได้ที่ ยูทูบ แชนแนล Pyra โดยวอร์นเนอร์ มิวสิค

#Pyra