“Vitamin D from The Sun” ส่งซิงเกิล “นักสำรวจ” พาทุกคนออกจากเซฟโซนไปค้นพบกับความหมาย

หลังส่งซิงเกิลแรก “แจ่มฟ้า” มาทำความรู้จักกับแฟนเพลงในฐานะศิลปินน้องใหม่ สังกัด สนามหลวงมิวสิก ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ ล่าสุด หนุ่มๆวง Vitamin D from The Sun  (ไวตามินดี ฟรอม เดอะซัน) ประกอบด้วย “เทพ-เทพพิทักษ์ เทพยอดยิ่ง (ร้องนำ) , พี-ณัฐวิชช์ อนันต์ชัยธนกุล (ทรัมเป็ต), ซัง-วีรภัทร ใหลศุภสิน (กีตาร์), โฟล์ค-ณัฐพนธ์ ปานอุดมลักษณ์ (กีต้าร์), ก้อง-ญาณภฤศ สุริยะใจ (เบส) และ ต้นยักษ์-วรเดช พลอยใหม่ (กลอง)” ขอส่งซิงเกิลที่2  เพลง “นักสำรวจ” จากอีพี Dad-d (แดดดี) ในเนื้อหาที่อยากพาทุกคนออกเดินทางและค้นพบกับความหมาย พร้อมกับเรื่องราวมิวสิกวิดีโอแบบเต็มรูปแบบครั้งแรก โดยทั้ง 6 สมาชิกวง “ไวตามินดี ฟรอม เดอะซัน” เล่าถึงงานเพลงนี้ว่า

“เพลง ‘นักสำรวจ’ เหมือนเป็นเนื้อเรื่องที่ต่อมาจากเพลง ‘แจ่มฟ้า’ เพราะถ้า ‘แจ่มฟ้า’ คือจุดเริ่มต้น เป็นความคิดว่าจะออกเดินทาง ‘นักสำรวจ’ ก็คือการที่เราได้ก้าวออกไปแล้ว  ซึ่งพวกเราตั้งใจให้เพลงนี้เป็นตัวแทนของการค้นหาความหมายในโลกกว้าง ซึ่ง  ‘ก้อง’ เขียนเพลงนี้ ด้วยการใช้วิธีสร้างตัวละครขึ้นมาให้เป็นคนที่ไร้เดียงสากับทุกอย่างบนโลก แล้วก็คิดต่อว่าถ้าคนคนนี้ไม่เคยรู้เรื่องอะไรเลย เขาก็คงมีคำถามว่าจะใช้ชีวิตต่อไปแบบไหน เพราะฉะนั้นถ้าอยากได้คำตอบก็ต้องออกเดินทางไปหาคำตอบนั้น เพื่อเจอโลกความเป็นจริง จะได้เข้าใจโลกใบนี้และเข้าใจตัวเองมากขึ้น เพลงนี้มี energy ของการค้นหาตัวเอง การลองผิดลองถูก หรือการไปในพื้นที่ที่แปลกใหม่เพื่อกลับมาค้นพบตัวตนของตัวเอง เหมือนเรื่องราวในมิวสิกวิดีโอที่เพิ่งปล่อยออกไป ซึ่งเป็นการถ่ายทำมิวสิกวิดีโอเต็มรูปแบบครั้งแรกของพวกเราด้วย 

ด้านดนตรี เพลงนี้เป็นเพลงป๊อปฟังง่าย เสริมด้วยซาวด์อิเล็กทรอนิกที่ทำให้ดนตรีมีสีสันมากขึ้น และที่สำคัญเพลงนี้ยังดึงคนฟังเข้าสู่อารมณ์ของการออกเดินทางด้วยเสียงทรัมเป็ตจาก ‘พี’ ตั้งแต่ช่วงต้นของเพลงด้วย ในส่วนของซาวด์อิเล็กทรอนิกที่ได้ยินกัน มีทั้งเสียงที่มาจากการทำการบ้านอย่างเข้มข้นของ ‘ก้อง’ ตั้งแต่ตอนทำเดโมเลย ที่ต้องกลับไปฟังเพลงแนวนี้ที่เคยชอบและฟังเพลงใหม่ๆ ที่น่าสนใจ  เพื่อตามหาซาวด์ที่เหมาะสมกับเพลง ก่อนจะส่งไม้ต่อให้ ‘นิว-ปฐมพล จันทรอิน’ หรือ Nudsko ซึ่งเป็น guest arranger ของเพลงนี้ ปรุงให้ดนตรีของเพลง ‘นักสำรวจ’ เป็นการเดินทางที่มีสีสันยิ่งขึ้น  ไม่รู้ว่าเพลงของพวกเราจะมีพลังถึงขนาดที่จะทำให้คนที่ได้ฟังรู้สึกว่าฟังแล้วจะต้องออกจาก safe zone ไปทำอะไรสักอย่างหรือเปล่า ไม่แน่ใจว่าเพลงจะทำหน้าที่ได้ขนาดนั้นไหม แต่ผมเชื่อว่า ‘นักสำรวจ’ น่าจะเป็นเพลงที่ช่วยจุดประกายคนฟังได้บ้าง อยากให้เขาได้รับสารว่า ชีวิตเรามีแค่ครั้งเดียว ถ้าเรามีสิ่งที่อยากทำก็ควรทำหรือไม่ก็ออกไปค้นหาสิ่งที่อยากทำ อยากฝากให้ติดตามกันครับ”