ปักหมุดเที่ยว NIGHT MUSEUM ในบรรยากาศแห่งความสุขสุดอลังการ ณ พระราชวังพญาไท กับการเฉลิมฉลอง “101 ปี พระราชวังพญาไท” THE GLORY OF SIAM วันนี้-16 มีนาคม

เปิดให้ชมแล้วกับ NIGHT MUSEUM ครั้งแรก! สุดตระการตาด้วยการแสดงศิลปะแสง สี เสียง บนพื้นที่ ประวัติศาสตร์ ณ พระราชวังพญาไท กับการเฉลิมฉลอง “101 ปี พระราชวังพญาไท” THE GLORY OF SIAM ในบรรยากาศแห่งความสุขสุดอลังการ โดย มูลนิธิอนุรักษ์พระราชวังพญาไท ในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ได้กำหนดจัดงานนี้ขึ้น ระหว่าง วันพุธที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567 จนถึง วันเสาร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2567 ตั้งแต่เวลา 18.00 – 21.30 น. ณ พระราชวังพญาไท โอกาสที่คุณไม่ควรพลาด!!!

โดยการจัดงานเฉลิมฉลอง “101 ปี พระราชวังพญาไท” THE GLORY OF SIAM ในรูปแบบพิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืน (NIGHT MUSEUM) ได้รวบรวมทีมงานคุณภาพระดับแถวหน้าของเมืองไทย อาทิ อาม่า สตูดิโอ (AMA STUDIO) ดีไซนด์ คิท (DecideKit) ณ สัทธา (Na Satta) ฟอส ไลท์ติ้ง ดีไซน์ (FOS Lighting Design)

โดยรูปแบบในการจัดแสดงนิทรรศการพิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืน (NIGHT MUSEUM) แบ่งเป็น 2 ส่วน 6 โซน คือ

FREE AREA คือส่วนที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ฟรี ทั้งหมด 2 โซน คือ

โซนที่ 1 ARCHITECTURE LIGHTING & PROJECTION MAPPING : การฉายภาพแสงกับงานออกแบบภาพเคลื่อนไหว ร่วมกับการแสดงศิลปะสถาปัตยกรรมฉายบนอาคาร เปรียบเสมือน พระที่นั่งพิมานจักรี เป็นหนังสือเล่มใหญ่ที่บอกเล่าเรื่องราวพระราชกรณียกิจในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 โดยฉายภาพต้อนรับผู้ที่มาเยี่ยมชม ด้วย PROJECTION MAPPING พระราชกรณียกิจและพระปรีชาญาณของพระองค์ท่าน อาทิ กิจการการประปา ไปรษณีย์อากาศ และบทพระราชนิพนธ์ ณ พระที่นั่งพิมานจักรี

โซนที่ 2 ARCHITECTURE LIGHTING & INTERIOR LIGHTING : นิทรรศการจัดแสดงแสงไฟและดนตรี เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ดื่มด่ำกับโสตประสาทสัมผัส ตาดูสถาปัตยกรรมแบบ Byzantine อันงดงาม หูรับฟังเพลงบรรเลงอันไพเราะร่วมสมัย ภายในพระที่นั่งเทวราชสภารมย์

TICKET AREA เป็นพื้นที่ส่วนที่ต้องซื้อบัตรเข้าชม ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้พบกับ LIGHTING INSPIRATIONS งานสร้างสรรค์ผลงานไฟที่วิจิตรตระการตา บนพื้นที่ประวัติศาสตร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากบทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6

โซนที่ 3 PROJECTION MAPPING : ต้อนรับคุณด้วยบรรยากาศ NIGHT MUSEUM

 • สัมผัสกับความระยิบระยับรับแสงแห่งอุโมงค์ ความยาว 20 เมตร กับเทคนิคการแสดงแสงไฟสะท้อนผ่านกระจกเงาให้มีมิติ โดยใช้สายไฟสีน้ำเงิน ซึ่งเป็นสีที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงโปรด
 • ร่วมชม พระอัจฉริยภาพพระราชนิพนธ์ ภายในห้องธารกำนัลหรือห้องรับแขก ผ่านเทคนิค PROJECTION MAPPING โดยการออกแบบได้รับแรงบันดาลใจจากบทพระราชนิพนธ์ ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 อาทิ วิวาหพระสมุท โคลงภาษิตนักรบโบราณ โคลงสยามานุสสติ โรเมโอและจูเลียต เวนิสวานิช
 • ต่อด้วย สง่างามยามยล กับการรับชมเรื่องราวในอดีตของ พระราชวังพญาไท ย้อนไปเมื่อร้อยกว่าปีบนจอโทรทัศน์

โซนที่ 4 PROJECTION MAPPING & LIGHTING INSTALLATION : จากนั้นเดินต่อเนื่องมาพบกับ…

พลังแห่งพญามังกร ประติมากรรมคู่พระราชวังพญาไท “พญามังกรเชิญวชิราวุธ” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของปีมะโรง ตามปีพระนักษัตรที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เสด็จพระราชสมภพ และ สัญลักษณ์วชิราวุธ ตามพระนามาภิไธย “มหาวชิราวุธ”

สวนรื่นรักมัทนา สัมผัสบรรยากาศของพระราชวังพญาไท ผสมผสานจินตนาการในโลกศิลปะการแสดง แสง สี เสียง อันน่าอัศจรรย์ ด้วยการยิง PROJECTION MAPPING เข้าส่วนหลังของพระที่นั่งพิมานจักรี พร้อมนักแสดง โดยนำบทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เรื่อง “มัทนะพาธา” ตำนานแห่งดอกกุหลาบ ที่วรรณคดีสโมสร ยกย่องให้เป็นยอดของบทละครพูดคำฉันท์มาดำเนินเรื่อง ถือเป็นอีกหนึ่งโซนไฮไลต์ในการจัดแสดงงานไฟสุดตระการตา

การแสดงเรื่องมัทนะพาธา จัดแสดงวันละ 5 รอบ ได้แก่

 • รอบที่ 1 เวลา 19.00 น.
 • รอบที่ 2 เวลา 19.30 น.
 • รอบที่ 3 เวลา 20.00 น.
 • รอบที่ 4 เวลา 20.30 น.
 • รอบที่ 5 เวลา 21.00 น.

พร้อมพบสวนกุหลาบจำลอง จำนวน 2,466 ดอก เพื่อระลึกถึงในหลวง รัชกาลที่ 6 ที่ทรงพระราชนิพนธ์ เรื่อง “มัทนะพาธา” สำเร็จ ในปี พ.ศ. 2466 ณ สวนโรมัน อีกด้วย

โซนที่ 5 LIGHTING INSTALLATION & MAPPING ON THE BIG GIANT TREE WITH THE GLASS SCREENS : โดยจัดแสดง ณ สวนสมิตสโมสร

แสงสิเนหา ณ แรกรัก สัมผัสงานอาร์ตกับการจัดแสดงแสงไฟ อันงดงามมีมิติ กับ Field of Light มี 3 ส่วน

 • ต้นไม้ใหญ่ นำเทคนิค Projection ร่วมกับงาน Dynamic Lighting มีไฟประดับแอลอีดี สร้างบรรยากาศเหมือนมีหิ่งห้อยบินรอบต้นไม้แฟนตาซีดั่งสรวงสวรรค์
 • โดยหิ่งห้อยจะร้อยเรื่องราวต่อเนื่องไปที่ทุ่งกุหลาบขาว ซึ่งเป็นตัวแทนของสวนมัทนะพาธา โดยนำวรรคทองของบทพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 6 มาฉาย PROJECTION MAPPING บน SMART GLASS
 • และดอกบัวนับพันดอก แสดงถึงการรำลึกถึงพระคุณูปการอันใหญ่หลวงของในหลวง รัชกาลที่ 6 ที่ทรงมีต่อประเทศไทยและคนรุ่นหลัง

โซนที่ 6 LIGHTING INSTALLATION :

พรหมพฤกษ์ตระการตา กับการย้อมไฟใส่ต้นไม้

– ใน แดนโกเมศวิเศษพร เปิดประสบการณ์ไปกับความงดงามของดอกบัวด้วยเทคนิคไฟย้อมสี ตามเส้นทาง ไปสักการะ “พระนาคปรกนำโชคคุ้มครอง” และรับ “พลังเมตตาจากท้าวหิรัญพนาสูร”

พักผ่อนและดื่มด่ำไปกับเครื่องดื่มไทยแท้ที่ร้านกาแฟนรสิงห์ ร้านคาเฟ่ที่ตั้งอยู่ในอาคารเทียบรถพระที่นั่ง ณ บริเวณส่วนหน้าพระที่นั่งพิมานจักรี โดยจะเปิดให้บริการเป็นพิเศษในช่วงเวลา 16.00 – 20.30 น. ของทุกวัน และสตรีทฟู้ด บริเวณ พระตำหนักเมขลารูจี

ร่วมภาคภูมิใจ กับ งานเฉลิมฉลอง “101 ปี พระราชวังพญาไท” THE GLORY OF SIAM ผ่านกาลเวลาอันทรงคุณค่า สู่เรื่องเล่าของประวัติศาสตร์บทใหม่ที่มีชีวิตในบรรยากาศ NIGHT MUSEUM ได้ ตั้งแต่วันนี้จนถึง วันเสาร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2567 ตั้งแต่เวลา 18.00 – 21.30 น. ณ พระราชวังพญาไท

เปิดจำหน่ายบัตรเพื่อเข้าชมงานเฉลิมฉลอง “101 ปี พระราชวังพญาไท” THE GLORY OF SIAM ในรูปแบบพิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืน (NIGHT MUSEUM) โดยมีราคา ดังนี้

 • สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย : เยาวชน นักเรียน นักศึกษา ราคา 100 บาท, ผู้ใหญ่ ราคา 200 บาท
 • สำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ : เด็ก ราคา 250 บาท, ผู้ใหญ่ ราคา 400 บาท

สามารถจองบัตรได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง วันเสาร์ที่ 16 มีนาคม 2567 ผ่าน 3 ช่องทาง คือ

หรือสามารถ Walk-in ซื้อบัตรบริเวณด้านหน้าทางเข้าพระที่นั่งพิมานจักรีได้ตั้งแต่วันนี้

อัพเดตข้อมูลหรือกิจกรรมข่าวสาร งานเฉลิมฉลอง “101 ปี พระราชวังพญาไท” THE GLORY OF SIAM ในรูปแบบพิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืน (NIGHT MUSEUM) เพิ่มเติมได้ที่ ออฟฟิเชียลมีเดีย 101wangphyathai

#101wangphyathai #พระราชวังพญาไท #PhyaThaiPalace #THEGLORYOFSIAM #NIGHTMUSEUM