มากกว่ากาแฟ @ กาแฟชายทุ่ง

สำหรับคนรักกาแฟแล้ว ขอแค่รู้ว่ามีร้านกาแฟดีดีเกิดขึ้นที่ไหน ก็พร้อมจะตามไปเช็คอินทันที เช่นเดียวกับร้านกาแฟชายทุ่งที่แม้จะอยู่ถึงคลองสี่ ปทุมธานี แต่ก็ไม่ไกลเกินความของคนรักกาแฟ หรือแม้แต่คนที่ไม่กินกาแฟก็ยังขอตามไปเช็คอินด้วย เพราะที่นี่เป็นมากกว่าร้านกาแฟทั่วไป เพราะเป็นร้านกาแฟของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดสร้างขึ้นเพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้เข้ามาจิบกาแฟ เครื่องดื่ม และขนมแสนอร่อย

ร้านกาแฟชายทุ่งเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2561 ตลอด 3-4 เดือนผ่านมามีลูกค้าจากทั่วสารทิศเดินทางมาอุดหนุนกันเนื่องแน่น จนต้องต่อคิวกันยาวเหยียดทุกวันบางคนเดินทางมาตั้งแต่ตีสี่ตีห้าเพื่อรอรับบัตรคิวรอบเช้า ซึ่งจะเริ่มแจกเวลา 7.30 น.จำนวน 150 คิวแต่อย่าชะล่าใจนะคะเพราะสายๆ ก็เต็มแล้ว และจะเริ่มแจกบัตรคิวอีกครั้งเวลา 13.00 น.จำนวน 150 คิวเช่นกันแต่ถ้าไม่อยากพลาด แนะนำให้มารอก่อนเวลาแจกบัตรคิวค่ะ เขาจะมีเจ้าหน้าคอยแจกบัตรคิวให้ลูกค้าที่มานั่งรอภายในเต้นท์ที่จัดไว้บริเวณลานจอดรถสำหรับคนที่ไม่สะดวกมารอคิวด้วยตัวเอง สามารถจองผ่านออนไลน์ได้วันละ 20 คิวและมาใช้บริการได้ตั้งแต่เวลา 16.00-17.00น.

เมื่อได้รับบัตรคิวแล้วก็เดินเข้าไปนั่งรอบริเวณระเบียงด้านนอกร้าน เพื่อรอเจ้าหน้าที่เรียกเข้าไปในร้านรอบละ 10 คิว  ช่วงนี้หลายคนใช้เวลาถ่ายรูปเช็คอินกับป้ายชื่อร้าน และรื่นรมย์กับบรรยากาศรอบๆ ซึ่งจัดเป็นโซนเอาไว้นั่งชมวิวสระน้ำและสวนดอกไม้ด้านหลัง เมื่อเข้ามาในร้านแล้วก็รอคิวสั่งเครื่องดื่มและขนมได้เลยค่ะ บัตรคิว 1 ใบสามารถสั่งเครื่องดื่มได้ 2 แก้ว ขนม 1 อย่าง เหมือนจะยุ่งยากหลายขั้นตอนแต่ไม่เลยค่ะ แถมเจ้าหน้าที่ยังใจดีคอยให้คำแนะนำกับลูกค้าหน้าใหม่อย่างเป็นกันเองด้วย

เพียงเดินเข้ามาภายในร้านซึ่งเป็นอาคารชั้นเดียวก็ได้กลิ่นหอมของกาแฟอบอวลไปทั่วร้าน แถมยังมีเบเกอรี่หน้าตาน่าดีวางยั่วใจอยู่ในตู้กระจกอีก ภายในร้านตกแต่งด้วยโทนสีขาวสะอาดตา ผนังกรุด้วยกระจกใสทั้งสามด้านโล่งโปร่งสบาย มีพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีประดับไว้บนผนัง นอกจากกาแฟและขนมภายในร้านยังมีผลิตภัณฑ์ในโครงการพระราชดำริเพื่อพัฒนาเกษตรที่สูงภูพยัคฆ์ จังหวัดน่าน ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 วางจำหน่ายด้วย

ร้านกาแฟชายทุ่งมีเมนูกาแฟสำหรับคอกาแฟครบครัน ไม่ว่าจะเป็น เอสเพรสโซ่ คาปูชิโน่ มอคคา ลาเต้ อเมริกาโน่ คาราเมลคอฟฟี่ ส่วนเมนูซิกเนจอร์ที่แทบทุกคนต้องสั่งคือ “ชายทุ่งคอฟฟี่” เป็นกาแฟเย็นรสเข้มข้นกลมกล่อมมาก สำหรับคนที่ไม่ดื่มกาแฟก็มีเครื่องดื่มอื่นๆ ให้เลือก เช่น โกโก้ ชาไทย ชาเขียวมัตฉะ นมสด นมชมพู ชามะนาว น้ำผึ้งมะนาว และน้ำหม่อน ราคาเริ่มต้น 45-60 บาท ทีเด็ดอยู่ที่ขนมและเบเกอรี่ที่หมุนเวียนเปลี่ยนกันไป เช่น เค้กมะพร้าว คัพเค้กช็อกโกแลต เรดเวลเว็ด บราวนี่ชีสพาย พายบาร์บีคิวหมู คุ้กกี้ ขนมปังธัญพืช น่าเสียดายว่าขนมและเบเกอรี่มีจำนวนจำกัด สั่งได้แค่คนละ 1 อย่างเท่านั้น ถ้ามาหลายคน แนะนำให้สั่งกันคนละอย่าง บอกเลยว่าอร่อยทุกอย่าง

ด้วยความที่ลูกค้าค่อนข้างเยอะ ทำให้เราไม่มีโอกาสนั่งชิลล์ในร้านนานนัก เพราะต้องแชร์พื้นที่ให้คนที่เข้ามาใหม่ เลยใช้เวลาออกไปเดินเล่นชมสวนด้านหลังร้าน ซึ่งเป็นพื้นที่ของโครงการศูนย์การเรียนรู้เกษตรชุมชนเมืองในพื้นที่ดินเปรี้ยว  มีบ่อเลี้ยงปลา แปลงนาสาธิต แปลงผักสวนครัวและสมุนไพร ให้ประชาชนทั่วไปเข้ามาศึกษาเรียนรู้ได้ด้วย

ถึงแม้จะเป็นร้านกาแฟที่ต้องคอยคิวยาวที่สุด แต่ไม่มีใครบ่นให้ได้ยินเลย ทุกใบหน้าเต็มไปด้วยรอยยิ้มและความสุข ยิ่งได้จิบกาแฟหอมกรุ่นและขนมแสนอร่อยของ “กาแฟชายทุ่ง” ร้านกาแฟของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดฯ สยามบรมราชกุมารีแล้ว บอกเลยว่าคุ้มค่ากับเวลาที่รอคอย

ร้านกาแฟชายทุ่งตั้งอยู่ในโครงการศูนย์การเรียนรู้เกษตรชุมชนเมืองในพื้นที่ดินเปรี้ยว คลอง 4 ถนนรังสิต-นครนายก ตำบลบึงยี่โถ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.30-17.30 น. โทรศัพท์ 0 2280 1640