หลงเสน่ห์ความแซ่บ @ Zaab Kak Kak Restaurant & Bar ร้านอาหารไทย-อีสาน สูตรดั้งเดิมในสไตล์โมเดิร์น

เมื่อพูดถึงอาหารอีสาน น้อยคนนักที่จะปฏิเสธว่าไม่เคยทาน ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำ ไก่ย่าง ลาบ น้ำตก ซกเล็ก ฯลฯ เรียกว่าเป็นจานโปรดของสาวๆ เลยก็ว่าได้ ส่วนจะชอบแบบแซ่บมาก แซ่บน้อย ก็แล้วแต่รสนิยมของแต่ละคน รีวิววันนี้แอดฯ เลยขอเอาใจสาวๆ ด้วยอาหารอีสานสุดแซ่บที่ใครได้กินแล้วต้องจี๊ด

อาหารอีสานจัดเป็นอาหารประจำชาติของคนไทยเลยก็ว่าได้ เพราะหาทานได้ทุกตรอกซอกซอย มีตั้งแต่แบบรถเข็นข้างทาง ร้านเพิงเล็กๆ ไปจนถึงส้มตำติดแอร์ในห้างหรู แอดฯ ก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบอาหารอีสานมาก แต่จะหาร้านที่ปรุงรสชาติถูกปากมีน้อยมาก หนึ่งในนั้นคือ “แซ่บคั่กๆ” ร้านอาหารอีสานที่อร่อยมากๆ สมชื่อจริงๆ โดยเฉพาะส้มตำ เมนูที่เหมือนจะง่าย แต่หาร้านปรุงรสชาตินัวยากมาก ถ้าไม่สาดชูรสกันเป็นช้อนๆ ก็รสชาติผู้ดีเกินไป แต่ส้มตำที่นี่รสชาติกลมกล่อม ถูกปากแอดฯ โดยไม่ใส่ผงชูรสเลย แถมยังสะอาด ถูกหลักอนามัย ทานแล้วสบายใจไม่ต้องกลัวท้องเสียด้วย

คุณดวงใจ เคราส์ เจ้าของร้านเล่าให้ฟังว่า แซ่บคั่กๆ เปิดบริการมา 3 ปีแล้ว เป็นร้านเล็กๆ ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 22 รองรับลูกค้าได้ไม่กี่โต๊ะ ช่วงนั้นลูกค้าส่วนใหญ่จะสั่งแบบเดลิเวอรี่ เพราะสถานการณ์โควิด-19 พอหลังโควิดลูกค้าเริ่มมาทานที่ร้านเยอะขึ้น บางทีมาเป็นกลุ่มใหญ่ ซึ่งทางร้านรองรับไม่ได้ เลยมองหาทำเลใหม่ และย้ายมาที่ซอยสุขุมวิท 16 เมื่อ 3 เดือนที่แล้ว

แซ่บคั่กๆ ร้านใหม่ตั้งอยู่ย่านออฟฟิศใจกลางเมือง ห่างจากปากซอยสุขุมวิท 16 ประมาณ 700 เมตร เดินทางสะดวกสบาย มีที่จอดรถหน้าร้าน และสามารถจอดรถได้ที่โรงแรมชามา สุขุมวิท 16 ร้านอยู่ติดถนน เป็นบ้านหลังใหญ่ที่นำมารีโนเวทใหม่ มีพื้นที่กว้างขวาง รองรับลูกค้าได้เกือบหนึ่งร้อยที่นั่ง แบ่งเป็นโซนเอ้าท์ดอร์ อินดอร์ และห้อง VIP

โซนเอ้าท์ดอร์ด้านหน้าเป็นระเบียงยกพื้นสูง เปิดโล่ง ให้บรรยากาศร้านส้มตำที่เราคุ้นเคย โซนอินดอร์มี 2 ส่วน โซนแรกเป็นห้องโถงกว้าง เพดานสูง รองรับลูกค้าได้ประมาณ 30 คน โซนนี้สามารถปรับเป็นห้องจัดเลี้ยงสังสรรค์ ปาร์ตี้ส้มตำเล็กๆ โดยปิดพื้นที่ให้มีความเป็นส่วนตัวได้เลย ส่วนโซนเคาน์เตอร์บาร์ เหมาะกับกลุ่มเพื่อน ครอบครัวเล็กๆ สามารถมองเห็นครัวขนาดใหญ่และเคาน์เตอร์บาร์ได้ ชั้นสองเป็นห้อง VIP 2 ห้อง จุคนได้ประมาณ 10-15 คน เหมาะสำหรับจัดเลี้ยงสังสรรค์ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว

บรรยากาศการตกแต่งร้านใหม่ยังคงเป็นสไตล์ไทยโมเดิร์น มีความเรียบง่าย แต่แฝงไว้ด้วยความอบอุ่น โดดเด่นด้วยภาพวาดที่สื่อความเป็นไทย รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ที่นำเอามาประดับตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็น ถาดสังกะสี กระด้ง กระจาด โคมไฟไม้ไผ่ เพิ่มความเก๋ด้วยภาพวาดฝาผนังขนาดใหญ่ในโทนสีเขียวที่สื่อถึงอาหารไทย-อีสาน ซึ่งคุณดวงใจเจ้าของร้านบอกว่า ต้องการสื่อให้ลูกค้าชาวไทยและชาวต่างชาติได้เข้าใจความหมายของชื่อร้าน “แซ่บคั่กๆ” ที่แปลว่า อร่อยมากๆ หรือ Extraordinarily Delicious นั่นเอง!

แซ่บคั่กๆ ร้านนี้มีตำนาน

คุณดวงใจ เคราส์ เล่าให้ฟังว่า ตัวเธอมีประสบการณ์ด้านโรงแรมและอสังหาริมทรัพย์และธุรกิจอาหารมากว่า 30 ปี ตอนเด็กๆ มีโอกาสตามคุณพ่อไปใช้ชีวิตอยู่ที่ภาคอีสานหลายจังหวัด โคราช ขอนแก่น สกลนคร ได้ซึมซับวัฒนธรรมและรสชาติอาหารอีสานแท้ๆ มาตั้งแต่นั้นมา โดยเริ่มต้นจากร้านเล็กๆ ที่เปิดขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือพ่อครัว แม่ครัว และทีมงานที่ตกงานในช่วงโควิด – 19 เมื่อ 3 ปีก่อน จนเติบโตมาเป็นร้านอาหารไทย-อีสาน Zaab Kak Kak Restaurant & Bar ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในปัจจุบัน โดยร่วมกับ เชฟแอนโทนี บิช ผู้จัดการด้านอาหารและเครื่องดื่ม ที่มีประสบการณ์ด้านอาหารไทยและอาหารยุโรป 14 ปี และคุณมาการิด ดาลาล ซึ่งหลงใหลการทำขนมและอาหารนานาชาติ ยกระดับอาหารอีสานให้เป็นที่รู้จักในระดับสากล

คุณดวงใจ เคราส์

คุณดวงใจบอกว่าทางร้านเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ และเตรียมอาหารอย่างพิถีพิถัน ทางร้านจะไม่ใช้ผงชูรสเลย และใช้น้ำมันถั่วเหลืองแทนน้ำมันปาล์ม ซึ่งดีต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังใช้หินลาวาจากญี่ปุ่นในการปิ้งย่างแทนการใช้เตาถ่าน ซึ่งนอกจากจะทำให้อาหารมีกลิ่นหอมแล้วยังได้แร่ธาตุต่างๆ และไม่ก่อให้เกิดมลพิษกับอาหารที่จะส่งผลกับคนกินด้วย  เรียกว่าใส่ใจทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ การปรุงอาหาร จนถึงการบริการที่ประทับใจ

เมนูเด็ด เมนูเด่น

แซ่บคั่กๆ โฉมใหม่มาพร้อมกับเมนูให้เลือกมากกว่า 100 รายการ ทั้งเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้าน และเมนูใหม่สำหรับลูกค้าในย่านนี้ ซึ่งมีทั้งพนักงานออฟฟิศและนักท่องเที่ยว มีอาหารจานเดียว ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น หมูตุ๋น และอาหารมังสะวิรัติ สำหรับคนรักสุขภาพอีกด้วย

เริ่มต้นที่ Appetizers กินเล่นเพลินปาก อาทิ แหนมข้อไก่ 140 บาท ไส้กรอกอีสาน 140 บาท เห็ดเข็มทองทอดกรอบ 85 บาท ปากเป็ดคั่วพริกไทย 140 บาท ปีกไก่คั่วพริกเกลือ 110-220 บาท ทุกเมนูสะอาด รสชาติดี โดยเฉพาะเห็ดเข็มทองทอดเหลืองกรอบ น่ากินมาก

มาหมวดส้มตำกันบ้าง แซ่บคั่กๆ มีให้เลือกเยอะจริงๆ ราคาเริ่มต้น 80 บาท มีตั้งแต่ ตำไทย ตำลาว ตำหลวงพระบาง ตำปูปลาร้า ตำซั่วแคบหมู ตำซั่วกุ้งสด กุ้งสดเค้าสดจริง เนื้อหวาน หนึบ ไม่คาวเลยสักนิด ส่วนปลาร้าทางร้านใช้ปลาร้าอย่างดีนำไปต้มก่อนปรุง สะอาด อาหารทุกจานรสชาติจัดจ้านสไตล์แซ่บคั่กๆ แต่เห็นพริกแดงๆ และน้ำส้มตำข้นคั่กๆ แบบนี้ ไม่เผ็ดมากนะคะ ใครชอบเผ็ดระดับมหา’ลัย สั่งเพิ่มได้ค่ะ

เมนูซิกเนเจอร์ที่แนะนำให้สั่งคือ ตำถาด 280 บาท เลือกได้ว่าจะเป็นตำไทยหรือตำลาว ทานคู่กับปีกไก่ทอด หมูยอ ไข่ต้ม แคบหมู และขนมจีน แซ่บมาก เมนูที่อยากแนะนำคือ ตำไหลบัว 180 บาท สารภาพว่าเพิ่มเคยทานที่นี่ครั้งแรก ไหลบัวสดกรอบกรุบ ทานแล้วติดใจเลยค่ะ

เมนูแนะนำยังมีอีกหลายจาน อาทิ ส้มตำไข่เค็ม 120 บาท ส้มตำปูม้า 240 บาท ส้มตำทะเล 180 บาท ส้มตำปลาแซลมอน 240 บาท ใครชอบแซลมอนห้ามพลาดเลย  

ประเภท ย่าง เผา น้ำตก ลาบ ก็มีให้เลือกครบค่ะ ไก่ย่างหินลาวา 95 บาท ใช้เนื้อส่วนสะโพก ย่างมาหนังกรอบ เนื้อนุ่ม จิ้มกับแจ่วรสแซ่บและน้ำจิ้มไก่ หรือจะเป็น ตับหวาน 150 บาท คอหมูแท้ย่าง 170 บาท ทางร้านใช้หมูอานามัยส่วนคอแท้ไปย่าง เนื้อนุ่ม ไม่เหนียวเลยค่ะ และสารพัดลาบ ลาบเห็ด ลาบปลาดุก ลาบหมู 120-140 บาท

อีกเมนูที่ไม่ควรพลาดคือ ปลากะพงทอดน้ำปลา 420 บาท ปลากะพงตัวโต ผ่าซีก ทอดน้ำปลา เนื้อปลากรอบนอกนุ่มใน ทานคู่กับน้ำจิ้มพริกมะม่วงซอย ถ้ายังไหวแนะนำเมนูเด็ดของทางร้าน ขาหมูคุโรโบตะทอดเกรดพรีเมียม 450 บาท เสิร์ฟกับส้มตำลาวหรือตำไทย เนื้อนุ่ม ไม่เหนียวเลย ทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ดและซีอิ้วหวานก็ฟินค่ะ

ช่วงกลางวัน มีบริการอาหารจานเดียว สำหรับคนทำงานที่มีเวลาไม่มาก เป็นข้าวต่างๆ ราคาเริ่มต้น 125 บาท เช่น ข้าวกระเพรา ไก่ หมู เนื้อ ทะเลและข้าวผัดต่างๆ ซึ่งมีให้เลือกไม่น้อยเลย ข้าวผัดแหนม ข้าวผัดหมูสับหนำเลียบ ข้าวผัดคะน้าหมูสับปลาเค็ม ข้าวผัดแจ่วบองคอหมูย่าง และเมนูเส้น คือ ผัดไทย หมู ไก่ ทะเล และผัดไทยเจ ราคา 85-125 บาท วันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.00-14.00 น. มี ก๋วยเตี๋ยว หมูตุ๋น เนื้อตุ๋น น้ำตก เนื้อโคขุน เนื้อไทยวากิว เนื้อน่องลายตุ๋น เริ่มต้น 89-179 บาท

เอาใจสายมัง ด้วยเมนูมังสะวิรัติ ต้มยำเห็ดสามสหาย ลาบเห็ดรวม เห็ดเข็มทองทอดกรอบ ข้าวผัดไข่ ผัดผักรวม ช่วงเทศกาลเจ มีเมนูอาหารเจเพิ่ม แวะมาทานกันได้ แต่ถ้าไม่สะดวกจะสั่งเดลิเวอรี่ได้ทุกแอพ LineMan, Grab, Robinhood แนะนำให้สั่งช่วงก่อนหรือหลังเที่ยงไปแล้วนะคะ ทางร้านยังรับทำอาหารกล่อง และรับจัดเลี้ยง 20-40 คนขึ้นไป ใครอยากแซ่บแบบสบายใจไม่ใส่ผงชูรส ใช้บริการแซ่บคั่กๆ ได้นะคะ

เมนูเครื่องดื่มมีให้เลือกทุกชนิด อาทิ น้ำอัดลม น้ำสมุนไพร เก๊กฮวย กระเจี๊ยบ อัญชัญมะนาวโซดา ยูซุโซดา พีชญี่ปุ่นโซดา กาแฟสกัดเย็น ฯลฯ ช่วง Happy Hours เวลา 6.00 -2 0.30 มีเบียร์สด เบียร์ และ Cocktail ทุกวัน

ตบท้ายด้วยขนมหวานสไตล์โฮมเมด ซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ของแซ่บคั่กๆ คือ ไอศกรีมฝอยทอง เสิร์ฟมากับแผ่นขนมเบื้อง 89 บาท เค้กมะพร้าวน้ำหอม 99 บาท ทาร์ตเลมอนยูซุ เมอแรงค์ 99 บาท และช็อกโกแลตมูสทาร์ต ไส้เยิ้มๆ 99 บาท

แซ่บคักๆ Zaab Kak Kak

เลขที่ 37 ซอยสุขุมวิท 16 เดินทางสะดวก BTS ลงสถานี Terminal 21 เดินมาทางออก ตึก Exchange เข้าซอย 16 มา 700 เมตร จอดรถหน้าร้านได้ หรือจอดที่โรงแรมชามา เปิดบริการ จันทร์-ศุกร์ เวลา 11.00 – 22.00 วันเสาร์และวันนักขัตฤกษ์ เวลา 12.00 – 22.00 สำหรับลูกค้าที่จองโต๊ะล่วงหน้า วันเสาร์และวันนักขัตฤกษ์ รับส่วนลดพิเศษเมนูอาหาร 15% สำรองที่นั่ง โทร 089 955 6445 / 02 126 5354