“ควีนส์บัวลอย Queens Bualoy” บัวลอยไทยสไตล์ฟิวชั่น สาขาบรรทัดทอง

ใครที่ชื่นชอบอาหารสไตล์ “สตรีทฟู้ด” วันนี้ถนนบรรทัดทองคงจะเป็นเดสติเนชั่นแห่งใหม่ให้บรรดานักชิมทั้งหลายได้ไล่เรียงลิ้มลองของอร่อยกันรัวๆ ตลอดเส้นทาง  และคงไม่ลืมแวะเติมความหวานที่ “ควีนส์บัวลอย” ร้านขนมหวานน้องใหม่บนถนนบรรทัดทองกันด้วยนะคะ

จะบอกว่าควีนส์บัวลอยเป็นน้องใหม่ก็คงไม่เชิง เพราะจริงๆ แล้วขนมหวานร้านนี้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของคนไทยในรัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เป็นอย่างดี เริ่มจากความรู้สึกโหยหาขนมไทยตามประสาคนที่ไปใช้ชีวิตอยู่ไกลบ้าน โดยเฉพาะ ‘บัวลอยไข่หวาน’ ที่หาทานค่อนข้างยาก ร้านไหนว่าอร่อยก็จะตามไปกิน และนำเอาจุดเด่นของแต่ละร้านมาปรับปรุงจนได้รสชาติของตัวเอง ตอนแรกก็ทำกินกันเองในหมู่เพื่อนฝูง ต่อมาก็มีการบอกต่อปากต่อปาก จนกระทั่งมาเปิดร้านขายบัวลอยแห่งแรกที่เมืองควีนส์, นิวยอร์ค ขายดีจนต้องจัดส่งทางไปรษณีย์ให้ลูกค้าต่างเมือง เรียกว่าคนไทยที่นิวยอร์กต้องรู้จักและเคยทาน ‘Queens Bauloy’ อย่างแน่นอน

และเมื่อกลับมาเมืองไทยก็นำเอาสูตรบัวลอยจาก “ควีนส์บัวลอย” มาให้คนไทยได้ลิ้มลองกันครั้งแรกที่สาขาทาวน์อินทาวน์ และเมื่อปลายปีที่แล้วได้ขยายสาขาที่ 2 มาที่ถนนบรรทัดทอง โดยมีเจ้าของร้านหนุ่มหล่อ “คุณนิค-วิชญบูล ลี้สุวรรณ” อดีตพิธีกรและนายแบบ น้องชายสุดหล่อของคุณโน้ต-วัชรบูล และหุ้นส่วนเป็นคนดูแลสาขานี้ ซึ่งวันนี้นอกจากเขาจะมาต้อนรับทีมงานด้วยตัวเองแล้วยังปรุงบัวลอยให้เราได้ทานกันอีกด้วย

ควีนส์บัวลอยหม้อไฟ

หลายคนอาจจะมีคำถามเหมือนเราว่า ทำไมผู้ชายมาดแมนคนนี้ถึงมาเปิดร้านขนมหวาน ความลับก็คือคุณนิคและภรรยาชอบทานขนมหวานมาก โดยเฉพาะบัวลอยไข่หวาน เรียกว่าตระเวนกินกันมาแล้วแทบทุกแห่ง เลยไปติดอกติดใจความอร่อยของควีนส์บัวลอยจนต้องขอสูตรบัวลอยมาเปิดที่สาขาบรรทัดทอง แต่บัวลอยไข่หวานธรรมดาคงไม่พอสำหรับสตรีทฟู้ดที่นี่ คุณนิคจึงสร้างสรรค์เมนูใหม่ขึ้นมาใหม่โดยมีบัวลอยเป็นนางเอก เพราะฉะนั้นถ้าใครมาที่สาขานี้นอกจากบัวลอยไข่หวานสูตรดั้งเดิมแล้ว ยังมีเมนูเย็นให้ชื่นใจ ไม่ว่าจะเป็น “ควีนส์แข็งถาด” หรือ “แข็งขัน” ที่เสิรฟ์มาในภาชนะไทยเก๋ไก๋อย่างถาดสังกะสีและขันเงินอีกด้วย  

บัวลอยนิวยอร์ก

ก่อนอื่นเรามาเริ่มกันที่ซิกเนเจอร์ของทางร้าน “ควีนส์บัวลอยหม้อไฟ” (169 บาท) เมนูนี้เสิร์ฟมาในหม้อทองเหลืองใบน้อยเหมือนหม้อไฟ เหมาะสำหรับคนชอบทานร้อนๆ จัดเต็มด้วยบัวลอยไข่หวานลาวาและไข่เค็ม ในชุดจะมีเครื่อง 2 อย่าง คือ วุ้นมะพร้าวกับแปะก๊วย เสิร์ฟมาพร้อมไอศกรีมกะทิสูตรของทางร้าน สำหรับทาน 3-4 คน แต่ดูจากปริมาณแล้ว 2 คนก็น่าจะเอาอยู่นะ หรือจะสั่งเป็น “บัวลอยนิวยอร์ก” (69 บาท) ก็ได้ ตัวนี้เป็นซิกเนเจอร์ของควีนส์บัวลอย เสิร์ฟมาในแก้วทรงสูง ข้างล่างเป็นบัวลอยมะพร้าวอ่อนท็อปด้วยไอศกรีมกะทิ เหมือนกินไอศกรีมบัวลอยหวานมันได้ใจ

บัวลอยไข่เค็มจัมโบ้

“บัวลอยมะพร้าวอ่อน” (39 บาท) เป็นเมนูดั้งเดิมสำหรับคนที่ต้องการรสสัมผัสแบบธรรมชาติ ความหอมหวานของน้ำกะทิกับความนุ่มหนึบของบัวลอย เข้ากั๊น เข้ากัน ส่วนคนที่ชอบทานบัวลอย แต่ไม่ชอบทานหวานลองสั่ง “บัวลอยไข่เค็มจัมโบ้” (59 บาท) เป็นบัวลอยกะทิสดรสชาติหวานมันตัดด้วยไข่เค็มที่ทางร้านทำเอง แต่ถ้าชอบทั้งสองอย่าง “บัวลอยสองใจ” น่าจะตอบโจทย์ได้ครบรส เพราะจะได้ทั้งความหวานของไข่หวานลาวาตัดด้วยความเค็มของไข่เค็มทานพร้อมบัวลอยและน้ำกะทิเข้มข้น รสชาติกลมกล่อมจนหยุดไม่ได้เลยทีเดียว เนื้อบัวลอยของที่นี่ให้รสสัมผัสที่เหนียวนุ่มหนึบ น้ำกะทิก็คั้นสดใหม่หอมหวานได้รสของธรรมชาติ  

บัวลอยหอม

อีกหนึ่งเมนูสุดครีเอทที่น่าจะถูกใจวัยรุ่น คือ “บัวลอยหอม” (49 บาท) เป็นชากุหลาบเสิร์ฟมาในแก้วทรงสูง ท็อปปิ้งด้วยเม็ดบัวลอยหลากสี เวลาจิบจะได้กลิ่นหอมอ่อนๆ ของกลิ่นกุหลาบ อารมณ์คล้ายชาไข่มุกแต่เปลี่ยนเป็นเม็ดบัวลอยหนึบๆ แทน ถ้าชอบหวานมีไซรัปให้เติมได้ค่ะ

ควีนส์แข็งถาด

คุณนิคบอกว่าทางร้านใส่ใจในเรื่องของความสะอาดและสุขภาพมาก จะคัดสรรวัตถุดิบอย่างดีมาทำบัวลอย ไม่ว่าจะเป็นตัวแป้งหรือส่วนผสมต่างๆ ปราศจากสีและสารปรุงแต่งใดๆ แล้วนำมาปั้นเป็นเม็ดด้วยมือ ทำให้ได้บัวลอย 7 สีพาสเทลหวานๆ คือ สีขาวจากเผือกหอม สีเหลืองจากฟักทอง สีม่วงจากมันม่วง สีเขียวจากใบเตย สีฟ้าจากดอกอัญชัน และสีชมพูจากกลีบกุหลาบ คนรักบัวลอยทานได้โดยไม่รู้สึกผิด ส่วนคนที่ไม่เคยทานบัวลอย ลองมาทานบัวลอยที่นี่รับรองว่าจะได้ประสบการณ์แปลกใหม่ และสาขานี้ยังมี “เมนูเย็น” ซึ่งคุณนิคและหุ้นส่วนพัฒนาสูตรขึ้นเพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่โดยเฉพาะ

แข็งขัน

เมนูน้ำแข็งไสที่นี่มีเครื่องให้เลือกกว่า 10 อย่าง เช่น ทับทิมกรอบ ลอดช่อง สลิ่ม แตงไทย เฉาก๊วย วุ้นมะพร้าว แปะก๊วย เผือกหอม ข้าวโพด ฯลฯ เริ่มต้นเครื่อง 3 อย่าง ราคา 39 บาท เพิ่มเครื่องอย่างละ 10 บาท ถ้ามาเป็นแก๊งค์เป็นก๊วนแนะนำให้สั่ง “ควีนส์แข็งถาด” (169 บาท)  น้ำแข็งไสพูนถ้วยราดด้วยน้ำแดง น้ำเขียว นมข้น เสิร์ฟมาในถาดสังกะสี มีเครื่องให้เลือก 10 อย่าง น้ำแข็งไสเติมได้ไม่อั้น สุดคุ้ม! หรือจะสั่งเป็น “ขันแข็ง” (139 บาท) ขนาดย่อมลงมาหน่อย เสิร์ฟมาในขันเงินเครื่องแน่นไม่เแพ้กัน น้ำแข็งไสสามารถเลือกน้ำราดได้ เช่น น้ำแต่ง น้ำเขียว น้ำเชื่อมใบเตย น้ำเชื่อมลอยดอกมะลิ น้ำเชื่อมอัญชัญ น้ำกะทิโบราณและกะทิอบควันเทียน

นอกจากนี้ยังมีเมนูหวานเย็นให้เลือกอีกหลายชนิด เช่น ทับทิมสยาม ราคา 49 บาท บัวลอยน้ำขิงงาดำ ราคา 49 บาท สลิมเมืองกาญจน์ ราคา 49 บาท  เยลลี่ปีโป้ ราคา 59 บาท ปังน้ำแดง ราคา 59 บาท  และเมนูตามฤดูกาล เช่น บัวลอยทุเรียน ข้าวเหนียวมะม่วง รวมถึงเมนูใหม่ๆ เช่น เฉาก๊วยนมสด เป็นต้น

ไม่ว่าคุณจะเป็นคนชอบกินบัวลอยมาก่อนหรือไม่ หรือกินที่อื่นแล้วไม่ประทับใจ ลองแวะมาที่ร้านควีนส์บัวลอย สาขาบรรทัดทอง คุณจะได้ลิ้มลองบัวลอยสไตล์ฟิวชั่นสูตรต้นตำรับจากเมืองควีนส์, นิวยอร์ค ที่แตกต่างไม่ซ้ำใครแน่นอน

ร้าน Queens Bualoy สาขาบรรทัดทอง ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามอุทยาน 100 ปี จุฬาฯ (ติดกับร้านเอ๋ซีฟู้ด) เปิดวันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 16.30 – 23.00 น. โทร.09 3609 0902 Facebook: Queens Bualoy บรรทัดทอง