เรื่องหอยนางรม ยกให้ ‘Oyster Bay’ สด ใหม่ ใหญ่ เวอร์ @ 101 The third place

‘หอยนางรม’ เป็นหนึ่งในเมนูที่คนรักอาหารทะเลชื่นชอบกันทั่วโลก ยิ่งกินสดๆ เนื้อหอย หวาน นุ่ม  ละมุนลิ้น กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดแบบไทยก็แซ่บไม่แพ้กัน โรยด้วยหอมเจียวเหลืองกรุบ ตามด้วยยอดกระถินอ่อนๆ แค่นี้ก็ฟินแล้ว หรือจะนำมาปรุงเป็นอาหารอื่นๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน

และถ้าพูดถึงหอยนางรมก็ต้องนึกถึงสุราษฏร์ธานี ‘เมืองหอยใหญ่’ แต่ถ้าอยากกินหอยนางรมตัวโต ไม่ต้องไปถึงสุราษฏร์แล้วค่ะ เพราะที่ Oyster Bay Bangkok เขาเสิร์ฟหอยนางรมสดจากทะเลแบบเดลิเวอรี่ให้ฟินกันถึงบ้านมากว่า 5 ปีแล้ว ก่อนที่จะมาเปิดหน้าร้านที่เอ็มควอเทียร์เมื่อ 3 ปีก่อน และขยายสาขามาที่ 101 The third place ขายดิบขายดี ก่อนที่จะโดนพิษโควิด-19 จนต้องปิดบริการหน้าร้านไปนานนับเดือน แต่ยังคงให้บริการหอยนางรมสดแบบเดลิเวอรี่เหมือนสมัยไม่มีหน้าร้าน ทั้งนี้เพื่อให้พนักงานมีงานทำ เรียกว่าไม่ทอดทิ้งกันในช่วงวิกฤติโควิด วันนี้  ร้าน Oyster Bay Bangkok กลับมาเปิดบริการเหมือนเดิมแล้วค่ะ แต่เหลือเฉพาะสาขา 101 The third place เท่านั้นนะคะ ใครคิดถึงบรรยากาศร้านอาหารญีปุ่นสไตล์ lZAKAYA ที่อบอุ่นเป็นกันเองเหมือนบ้านกลับมาใช้บริการกันได้แล้วค่ะ

วันนี้แอดมินมีโอกาสแวะมาที่ร้าน Oyster Bay Bangkok กับพี่สาวที่น่ารัก ‘พี่เอิร์ธ สายสว่าง’ เพราะมีนัดกับเจ้าของร้านหนุ่ม คุณตุ๋ง – ปภังกร ฐิติวณิชกุล’ ผู้ริเริ่มธุรกิจหอยนางรมเดลิเวอรี่เจ้าแรกของเมืองไทย และร้านอาหาร Oyster Bay Bangkok ซึ่งวันนี้กลับมาเปิดบริการอีกครั้งในสไตล์ New Normal

 คุณตุ๋งเล่าถึงที่มาของร้าน Oyster Bay Bangkok ว่า เริ่มต้นจากตัวเองและเพื่อนๆ ชอบทานหอยนางรมและอาหารญี่ปุ่นมาก เรียกว่าตระเวนกินกันมาทั้งในประเทศและต่างประเทศ ครั้งหนึ่งสั่งหอยนางรมจากฟาร์มที่สุราษฎร์ธานีมาลองกิน แล้วติดใจในรสชาติและความสดของหอยนางรมไทยที่คุณภาพไม่แพ้ประเทศใดในโลก จนเกิดปิ๊งไอเดียสั่งหอยนางรมตัวโตพันธุ์ตะโกรมกรามจากสุราษฎร์ธานีมาขายให้กับเพื่อนๆ และคนรู้จักได้ทานกันบ้าง หลังจากทุกคนได้ทานแล้วก็ติดใจบอกต่อ ‘ปากต่อปาก’ จนขายดิบขายดี เพราะไม่เพียงแต่หอยนางรมเกรดพรีเมียมที่คุณตุ๋งคัดสรรมาจากฟาร์มจะสดใหม่เท่านั้น คุณตุ๋งยังคัดเฉพาะหอยไซซ์บิ๊กมาเสิร์ฟเท่านั้น บวกกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ดสูตรคุณแม่ที่ช่วยชูรสชาติการกินหอยนางรมให้รื่นรมย์ยิ่งขึ้น

แถมด้วยไอเดียสุดเก๋ เสิร์ฟหอยนางรมตัวโตพร้อมเครื่องเคียงที่จัดใส่มาในลังไม้อัดน้ำแข็งอย่างสวยงาม ส่งตรงถึงบ้านเหมือนนั่งกินอยู่ริมอ่าวกันเลยทีเดียว แต่สั่งมากินที่บ้านคงยังไม่ฟินพอ หลายคนเรียกร้องให้คุณตุ๋งเปิดหน้าร้านจะได้มานั่งทานหอยกันสดๆ จึงเป็นที่มาของร้าน Oyster Bay Bangkok สาขาแรกที่เอ็มควอเทียร์ แต่ด้วยพื้นที่อันจำกัด ทำให้คุณตุ๋งตัดสินใจมาเปิดสาขาที่ 2 ที่ 101 The third place ในสไตล์ที่ตัวเองชื่นชอบ  

ร้าน Oyster Bay Bangkok ตั้งอยู่ชั้น 2 ทางเชื่อมรถไฟฟ้า BTS สถานีปุณวิถี เดินเข้ามาในอาคาร 101 Digital Park ก็จะเจอเลยค่ะ ร้านตั้งอยู่หัวมุมโซน Open Air เป็นร้านเล็กๆ ตกแต่งสไตล์ร้านเหล้าญี่ปุ่น lZAKAYA ซึ่งคุณตุ๋งและเพื่อนๆ ชอบไปแฮงค์เอาท์กัน ภายในร้านตกแต่งคล้ายหมู่บ้านประมง มีอุปกรณ์จับปลา โคมและธงญี่ปุ่นประดับประดาทั่วร้าน แอบเห็นเครื่องจักสานของไทยอย่างกระบุง ตะกร้ามาสร้างบรรยากาศให้เหมือนนั่งอยู่ในบ้านเลย

Oyster Bay Bangkok เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นเล็กๆ จุคนได้เพียง 50 คน บรรยากาศจึงอบอุ่นและเป็นกันเองมาก ครัวเป็นแบบเปิดสามารถมองเห็นเชฟปรุงอาหารกันแบบสดๆ การบริการที่นี่เป็นกันเองมากเหมือนมานั่งทานข้าวบ้านเพื่อน เลยกลายเป็นแหล่งแฮงค์เอ้าท์ของหนุ่มสาวหลังเลิกงาน ซึ่งไม่เพียงแต่คนไทยเท่านั้นที่ชื่นชอบ Oyster Bay Bangkok ยังเป็นเดสติเนชั่นของนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นจีน ญี่ปุ่น เกาหลี ยุโรป ที่จะต้องแวะเวียนมาเช็คอินที่นี่ แต่ช่วงโควิดนักท่องเที่ยวบางตาไปเยอะ เป็นโอกาสให้คนไทยมาแฮงค์เอ้าท์กันได้เต็มที่ค่ะ

มาเริ่มกันที่ ‘หอยนางรม’ พระเอกของร้านกันเลย มาที่นี่ต้องสั่งหอยนางรมมาชิมนะคะ บอกเลยว่าลองแล้วจะติดใจ เพราะของเขาสด สะอาด ได้มาตรฐานจริงๆ เป็นหอยนางรมเกรดพรีเมียมจากฟาร์มที่สุราษฎร์ธานี ส่งตรงทุกวันไม่มีค้างคืน โดยก่อนเสิร์ฟทางร้านจะคัดขนาดอีกครั้ง เพื่อเลือกหอยที่มีขนาดใหญ่ อายุประมาณ 5-6 ปี โดยนำมาทำความสะอาด แกะเปลือกเพื่อเช็คคุณภาพของเนื้อหอยทุกตัว เสิร์ฟมาบนฝาหอยพร้อมท็อปปิ้งที่มีให้เลือก 4 ชนิด คือ Thai Style, Ponzu, Tabasco และ Red Wine Vinegar เสิร์ฟตั้งแต่ 1 – 6 ตัว ราคาเริ่มต้น 100 – 580 บาท สำหรับลูกค้าที่ไม่ชอบไซซ์ใหญ่มากก็สามารถสั่งเป็น ‘Baby Oyster’ ได้ค่ะ  

นอกจากหอยนางรมซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ของร้านที่ทุกโต๊ะต้องสั่งแล้ว ที่นี่ยังมีอาหารทะเลหลากหลาย เช่น กุ้งแม่น้ำเผา หอยเชลล์ย่างเนยกระเทียม หอยหวานลวกจิ้ม กุ้งอบเกลือ ปลาหมึกย่าง แก้มปลาแซลมอนย่าง ครีบปลากระเบน ใครชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นที่นี่ก็คัดมาเสิร์ฟ เช่น ซาชิมิ แซลมอน ทูน่า ปลาไหล ฮามาจิ หรือจะสั่งเป็นเซ็ต (ฮามาจิ แซลมอน ทูน่า) ราคา 980 บาท นอกจากนี้ยังมีซูชิหน้าต่างๆ ราคาเริ่มต้น 40 บาท และซูชิเซ็ต 680 บาท มากิก็มี ทูน่า แซลมอน ก้ามปู หรือโรลปลาไหล แซลมอนชีส และสลัดแซลมอน สลัดไคเซน น้ำซุป ซอส และน้ำจิ้มต่างๆ ทางร้านทำเองค่ะ ไม่มีซื้อสำเร็จ รสชาติจึงไม่เหมือนใคร อย่างโชยุจะไม่เค็มมาก น้ำซุปปลาแห้งก็หอมกลมกล่อม

ในช่วงกลางวันมีเมนูเซ็ตเสิร์ฟพร้อมข้าว ซุป เครื่องเคียง เริ่มต้น 130 – 280 บาท เช่น ชุดไก่เทอริยากิ ชุดหมูทอดทงคัตสึ ชุดเทมปุระ ชุดหมูตุ๋นไข่ออนเซน ชุดหอยเชลล์สเต็ก แล้วยังมีอาหารจานเดียวง่ายๆ เช่น  ข้าวหน้าต่างๆ อาทิ ข้าวหน้าปลาแซลมอน ข้าวหน้าปลาแซลมอน+ทูน่า ข้าวหน้าปลาแซลมอนสับ ข้าวหน้าปลาไหล ข้าวหน้าปลาไข่ ข้าวลูกเต๋ารวม นอกจากนี้ยังมีสปาเกตตี้ผัดขี้เมา สปาเกตตี้ผัดพริกแห้ง รสชาติจัดจ้าน และเมนูยอดนิยมสำหรับคนทำงาน คือ ข้าวผัดกระเพรา หมู เนื้อ ไก่ กุ้ง เมนูธรรมดาที่เชฟสามารถทำให้อร่อยได้ ทีเด็ดอยู่ตรงน้ำซุปปลาโอแห้งที่เคี่ยวจนหอมกรุ่นสูตรของทางร้าน เสิร์ฟไม่อั้น!

ช่วงหัวค่ำเหมาะเป็นที่สำหรับแฮงค์เอ้าท์กับเพื่อนฝูง เพราะมีเมนูกับแกล้มเสิร์ฟกับเบียร์วุ้นญี่ปุ่นและสาเกในสไตล์ Izakaya ในราคา 100 บาทให้เลือกกว่า 30 เมนู เช่น ปูอัดทอด ทาโกยากิ ปลาเงินทอด หมู/เนื้อสไลด์ปิ้ง กุ้งทอดตัวเล็ก ปลาร้าญี่ปุ่น ยำปลาแซลมอน ไก่ทอดคาราอะเกะ เนื้อหอยสังข์หวาน ไส้กรอกญี่ปุ่น มันฝรั่งทอด และเมนู 50 บาท เช่น ถั่วแระญี่ปุ่น ยำสาหร่าย กิมจิ ส่วนเมนูแนะนำวันนี้ คือ ‘ไก่ทอดหมักซอสญี่ปุ่น’ ทานกับเบียร์วุ้น Kirin เข้ากั๊นเข้ากัน ดูเหมือนเจ้าของร้านยังผุดไอเดียเมนูใหม่ๆ อยู่เรื่อยๆ ล่าสุด คือ ‘ทะเลถาด’ ที่ดัดแปลงจากหอยทะเลของเกาหลี แต่ของเราจะมีครบเครื่องทั้ง หอยแมลงภู่ หอยเชลล์ กุ้ง ปู ปลาหมึก เติมน้ำซุปปลาแห้งญี่ปุ่นที่เคี่ยวจนหอมกรุ่น ซดน้ำซุปร้อนๆ หอมคล่องคอดีแท้

ใครที่คิดถึงบรรยากาศการกินหอยนางรมในร้าน Oyster Bay BKK แวะมากันได้แล้วนะคะที่สาขา 101 The third place เท่านั้น โดยเฉพาะช่วงฤดูนี้มีหอยนางรมตัวโต สด สะอาด จากสุราษฎร์ธานีมาให้ลิ้มรสกันทุกวัน แต่ถ้ายังไม่สะดวก จะสั่งไปกินที่บ้านผ่านช่องทางโชเชียลก็ได้ค่ะ ชุดหอยนางรม เริ่มต้นที่ 10 ตัว ราคา 900 บาท และชุดอาหารทะเลอื่นๆ เช่น กุ้งแม่น้ำเผา กุ้งแช่น้ำปลา ขาปูนึ่ง แซลมอนเซ็ต ที่จะมาพร้อมน้ำจิ้มและเครื่องเคียง เสิร์ฟบนลังไม้เก๋ๆ ให้คุณพร้อมรับประทานกันสดๆ ติดตามโปรโมชั่นได้ทางไอจีและเพจของทางร้าน Oyster Bay BKK ได้ทุกวันนะคะ

Oyster Bay Bangkok 101The third place ชั้น 2 101 True Digital Park ใกล้ทางเชื่อม BTS สถานีปุณณวิถี โทรศัพท์ 086-326 9556 IG /FB:oysterbaybangkok Line ID:oysterbaybangkok