“Chyna” by Tommy Tang ร้านอาหารไทยสุดคูลจากนิวยอร์คสู่เยาวราช

ถ้าเอ่ยถึง “เยาวราช” หรือ “ไชน่าทาวน์” เมืองไทย แน่นอนว่าที่นี่เป็นแหล่งรวมสุดยอดอาหารตั้งแต่สตรีทฟู้ดจนถึงภัตตาคารหรู ซึ่งส่วนใหญ่เป็นร้านอาหารเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงสืบทอดกันมารุ่นสู่รุ่น ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่ร้านอาหารสักร้านจะหาญกล้ามาเหยียบถิ่นมังกร เพราะถ้าไม่เจ๋งจริง ก็คงต้องม้วนเสื่อกลับบ้านอย่างแน่นอน

แต่ไม่ใช่สำหรับ “Chyna by Tommy Tang” ร้านอาหารน้องใหม่ที่มีความเก๋าพอตัว เพราะเจ้าของร้านเป็นถึงเชฟไทยที่มีชื่อเสียงและประสบการณ์ร้านอาหารไทยในสหรัฐอเมริกากว่า 30 ปี ‘คุณทอมมี่ แทงก์’ (Tommy Tang) ซึ่งแน่นอนว่านอกจากจะการันตีเรื่องรสชาติอาหารแล้ว ยังเป็นสีสันใหม่ของถนนเยาวราชอีกด้วย วันนี้เราเลยอดรู้สึกตื่นเต้นไม่ได้ ที่จะได้พบกับตัวจริงเสียงจริงของเชฟระดับตำนาน แถมยังจะได้ลิ้มลองอาหารรสเลิศฝีมือเชฟทอมมี่โดยไม่ต้องบินไปถึงอเมริกา และ “เชฟดู พิสิฐ ตันติมาลา” ลูกศิษย์คนแรกของเขา

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเชฟกันก่อน Tommy Tang เป็นเชฟไทยที่มีชื่อเสียงโด่งดังและประสบความสำเร็จอย่างมาก จากรายการทำอาหารและท่องเที่ยวที่ชื่อ Tommy Tang – Easy Thai Cooking และ Tommy Tang- Let’s Get Cooking ทางสถานีโทรทัศน์ PBS อเมริกา แคนาดา ด้วยเรตติ้งสูงสุดหลายปีติดต่อกัน เชฟยังเคยเดินทางมาเมืองไทย เพื่อถ่ายทำรายการทีวีในประเทศไทยในรายการ “เชฟทัวร์ ครัวติดดิน Street Chefs” ทางช่อง 7 สี ซึ่งเป็นรายการที่เฟ้นหาร้านอร่อย และค้นหาวัตถุดิบสุดเด็ดประจำท้องถิ่นนั้นๆ แล้วนำมารังสรรค์เป็นเมนูใหม่จานพิเศษ

Tommy Tang ใช้ชีวิตอยู่ในสหรัฐอเมริกาช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 70 เขาทำงานเป็นผู้จัดการวงดนตรีร็อคและผู้อำนวยการผลิตงานเพลง และเริ่มทำงานเป็นเชฟและผู้จัดการร้านอาหารไทยเล็กๆ ในฮอลลีวู้ด แคลิฟอร์เนีย ปี 1986 เขาเปิดร้านอาหารของตัวเองชื่อ Tommy Tang ย่านถนนเมลโรส เวสท์ฮอลลีวูด หลังจากนั้น 4 ปี เขาเปิดร้านอาหารไทยในนิวยอร์ค มีลูกค้าเซเลบ ดารา และบุคคลมีชื่อเสียง เป็นลูกค้าขาประจำมากมาย อาทิ แจ็กสัน บราวน์, วงดนตรีเอิร์ธวินด์แอนด์ไฟร์, วงดนตรีควีน, วงดนตรีโรลลิ่งสโตน, นักแสดงชื่อดังอย่าง แฮริสัน ฟอร์ด,  โรเบิร์ท เดอ นิโร, ทอม ครูซ, โรบิน วิลเลี่ยมส์, บิลลี่ คริสตัล, เดวิด เลตเตอร์แมน เป็นต้น จนถูกขนานนามว่าเป็น “ก๊อดฟาเธอร์” ของอาหารตะวันออกเฉียงใต้ นอกจากนี้เขายังเขียนตำราการทำอาหารไทยชื่อว่า Modern Thai Cuisine พิมพ์ออกจำหน่ายในปี 1991 หนังสือเล่มนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนังสือที่ให้ความกระจ่างของศิลปะในการเตรียมอาหารไทยยุคใหม่ และได้รับการพิมพ์จำหน่ายซ้ำรวมแปดครั้งด้วยกัน

ปลายปี 2562 คุณทอมมี่เดินทางกลับมาเมืองไทย และเปิดร้านอาหารไทยชื่อว่า Chyna by Tommy Tang โดยเลือกทำเลทองย่านเยาวราช ซึ่งเป็นแหล่งรวมอาหารเลื่องชื่อของประเทศไทย “บังเอิญเพื่อนผมเป็นเจ้าของร้านอาหารฮองมิน คุณแม่ของเขาอยากเปิดร้านอาหาร แล้วมาเจออาคารหลังนี้ แต่การเปิดร้านอาหารมันเหนื่อย เขาเลยโทรมาปรึกษาผม ผมก็คิดว่าร้านอาหารต้องนั่งสบายๆ โอ่โถง มีความเป็นลีฟวิ่งรูม แล้วอาหารเป็นแบบโมเดิร์น ที่เราเรียกว่า Global Cuisine เราก็เลยนำมาดัดแปลง ยกระดับขึ้นมา แล้วผมก็สอนทำอาหารด้วย ซึ่งลูกศิษย์คนแรกที่ผมสอนก็คือ “เชฟดู-พิสิฐ ตันติมาลา” คุณทอมมี่เล่าถึงที่มาของร้านให้ฟัง

Chyna by Tommy Tang เป็นร้านอาหารแนว Global Cuisine ที่ผสมผสานระหว่างรสชาติอาหารไทยกับรสชาติอาหารตะวันตก อิตาเลียน ฝรั่งเศส และตะวันออก อินเดีย ญี่ปุ่น หลายๆ ชาติมารังสรรค์เป็นเมนูสำหรับลูกค้าในหลายรูปแบบ หลากรสชาติ โดยใช้วัตถุดิบจากประเทศไทยเกือบทั้งหมด ทำให้ Chyna by Tommy Tang เป็นร้านอาหารน้องใหม่ที่ผงาดบนหัวถนนมังกรได้อย่างสง่างาม

ร้านเป็นอาคาร 2 คูหา ตั้งอยู่ริมถนนเยาวราช ใกล้กับมูลนิธิเทียนฟ้าและวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ลูกค้าที่มาใช้บริการสามารถนำรถมาจอดได้ที่นี่ หรือจะเดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงิน (MRT) ลงที่สถานีหัวลำโพงหรือสถานีวัดมังกรก็สะดวกสบาย  บรรยากาศภายในร้านตกแต่งแบบชิคๆ คูลๆ ตามสไตล์ของเจ้าของร้าน ชั้นล่างเป็นคาเฟ่ ชั้นสองเป็นร้านอาหาร ตกแต่งในบรรยากาศสบายๆ เพื่อการพักผ่อน “เราอยากให้คนที่มารอรับลูกหลังเลิกเรียนได้มานั่งดื่มชา กาแฟ หรือแม้แต่ให้ลูกนั่งทำการบ้านที่นี่ หรือคนที่ต้องการมานั่งทำงาน เราก็ยินดีต้อนรับ ต่อไปเราจะทำเป็นสถานที่สอนเด็กวาดรูปด้วย” คุณทอมมี่เล่าถึงคอนเซ็ปต์ของร้าน

ชั้นบนสุดเป็นดาดฟ้าตกแต่งเป็นสวนลอยฟ้า สามารถนั่งรับลมชมวิวสบายๆ “รูฟท็อปของเรากว้างขวาง สะดวกสบาย เราไม่เน้นว่าลูกค้าจะต้องแต่งกายหรูหรา เพราะเราอยากให้มารีแลกซ์กัน ได้ชมวิวดูพระอาทิตย์ตกและชมแสงสียามค่ำคืน และยังมองเห็นไอคอนสยาม เวลาที่มีการจุดพลุต่างๆ รูฟท็อปของเราจะเห็นชัดเจน สวยงาม ส่วนอาหารที่เสิร์ฟข้างบนนี้จะเป็นฟิงเกอร์ฟู้ด ทาปาส ที่เป็นอาหารเบาๆ ถ้าหากว่าสวนหลังบ้านแล้วเสร็จ ก็อาจจะมีการการแสดงดนตรี ตีขิมโชว์ เพราะเราตั้งใจตกแต่งสวนนี้ให้เป็นสวนสวยใจกลางเยาวราช” ใครชอบถ่ายรูปบอกเลยว่าที่มีมีมุมให้คุณเช็คอินเพียบค่ะ

นอกจากเปิดเป็นคาเฟ่และร้านอาหารแล้ว คุณทอมมี่ยังจัดสรรพื้นที่บางส่วนเป็นที่พักสำหรับเพื่อนฝูง คนรู้จัก นักเดินทางที่อยากมาพักค้างแรมอีกด้วย “เรามีที่พักที่เรียกว่า ‘เรสซิเดนท์’ เปิดไว้ต้อนรับคนที่เรารู้จัก เพื่อความปลอดภัย โดยให้เช่าเป็นรายเดือนหรือรายปี ที่พักที่นี่นับว่าสะดวกสบาย เพราะอยู่ย่านใจกลางเยาวราช สามารถไปไหนมาไหนได้สะดวกสบาย”

มาพูดถึงเมนูอาหารของทางร้านกันบ้าง คุณทอมมี่เล่าให้ฟังว่า “เอกลักษณ์ของเมนูอาหารร้านเราก็คือ เราเอาของดีๆ ของแต่ละประเทศ แล้วรังสรรค์ขึ้นมาเป็นของเรา ซึ่งเรียกว่า Global Cuisine อาหารของเรามีรสชาติจัดจ้าน แต่ไม่เผ็ด ร้านของเราไม่ใช้เครื่องปรุงที่ผ่านกรรมวิธีทางอุตสาหกรรมอย่างผงชูรส เพราะผมแพ้เครื่องปรุงที่ไม่ได้มาจากธรรมชาติ น้ำซุปของเราทำสดใหม่ทุกวัน” นอกจากจะเป็นอาหารแบบ Global Cuisine แล้ว ความพิเศษของที่นี่คือเป็นการร่วมงานกันระหว่างเชฟฝีมือระดับโลกอย่าง ‘ทอมมี่ แทงก์’ และเชฟน้องใหม่ไฟแรง ‘เชฟดู-พิสิฐ ตันติมาลา’ ที่ผสานกันอย่างลงตัว ทำให้ได้เมนูอาหารที่นอกจากรสชาติจะกลมกล่อมแล้ว ยังหน้าตาดีระดับอินเตอร์อีกด้วย…มาดูเมนูแนะนำจากสองเชฟกันค่ะ

Tommy’s Duck เป็ดอบน้ำผึ้งมันหวานบดกับเห็ดผัดเนย เป็นซิกเนเจอร์ของร้านทอมมี่ แทงก์ นิวยอร์ก ที่มาเสิร์ฟถึงเยาวราช เป็ดย่างเนื้อนุ่ม หนังกรอบ ราดซอสสูตรพิเศษของเชฟ ที่ได้ความหอมของน้ำผึ้งและความเผ็ดของขิงสด เสิร์ฟคู่กับเห็ดผัดเนยและมันบดหวาน เมนูนี้ต้องสั่ง!  

Mandalay Curry แกงมันดาเลย์ไก่กับข้าวเหนียวงาปั้น หน้าตาคล้ายแกงกะหรี่ แต่ไม่ใช่ เชฟใช้ขมิ้นนำมาตำกับสมุนไพร อาทิ กระชาย กระเทียม พริกไทย ตะไคร้ แล้วนำไก่ไปต้มกับน้ำมะขามเพื่อให้เนื้อไก่นุ่มขึ้น ผัดกับเครื่องแกงเติมแคร์รอต มันฝรั่ง ทานคู่กับข้าวเหนียวกะทิคลุกงาปั้น เป็นเมนูฟิวชั่นที่จัดจ้านที่ดีต่อสุขภาพ

Thai Toast ขนมปังหน้าหมู เมนูทานเล่นที่เราคุ้นเคย แต่ที่พิเศษคือขนมปังปั๊มเป็นรูปหัวใจ เสิร์ฟมาบนถาดหินคล้ายกระดานชนวน แอบกระซิบว่าเมนูนี้เป็นตำนานรักของเชฟทอมมี่เชียวนะ “ตอนที่ผมเป็นเชฟอยู่ที่อเมริกา มีสาวคนหนึ่งเดินเข้ามาในร้านกับเพื่อน เธอน่ารักและเป็นลูกค้าประจำที่มาร้านอาหารไทยของเรา ผมจึงตั้งใจจะจีบ วันหนึ่งเธอสั่ง Thai Toast ผมเลยปั๊มเป็นรูปหัวใจให้เธอ เมนูนี้จึงกลายเป็นรูปหัวใจตั้งแต่นั้นมา ส่วนผมก็จีบเธอสำเร็จจนมีลูกด้วยกัน 2 คน” เอ…นี่เมนูของว่างหรือของหวานกันแน่คะ

Thai Chicken Pizza พิซซ่าไก่กระเพรา เมนูนี้คุณทอมมี่ประยุกต์จาก ‘ไก่สับกระเพราราดข้าว’ ซึ่งเป็นเมนูหนึ่งที่คนไทยต้องกินอาทิตย์ละครั้ง รวมทั้งตัวเชฟที่ชอบกินอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง เลยนำมาครีเอทให้มีความเป็นตะวันตก โดยใช้พาสต้าแทนข้าว จากนั้นก็มาใช้แป้งพิซซ่า เรียกว่าเป็นต้นตำรับพิซซ่ารสชาติไทยๆ คนแรกๆ เลยก็ว่าได้  

Bruschetta ขนมปังฝรั่งเศส บูแกตต์ด้า เมนูนี้มีต้นกำเนิดมาจากฝรั่งเศสและอิตาลี โดยนำบาแกตต์มาหั่นเป็นแว่น แล้วทาด้วยน้ำมันมะกอก เนย กระเทียม พริกไทย นำไปอบประมาณครึ่งชั่วโมง ทำให้ขนมปังกรอบ แล้วท็อปปิ้งด้วยผลไม้ตามฤดูกาล ไม่ว่าจะเป็นสับปะรด อะโวคาโด มะม่วง แก้วมังกร แอปเปิ้ล สาลี่ มังคุด เงาะ ลิ้นจี่ เป็นเมนูทานเล่นที่ทานได้ไม่เบื่อเลยค่ะ

Padthai Chyna Style ผัดไทยไชน่า เป็นเมนูสร้างชื่อให้เชฟทอมมี่ ทำให้คนอเมริกันรู้จักผัดไทยมาจนถึงทุกวันนี้ เมนูนี้คุณทอมมี่รังสรรค์ขึ้นมาพิเศษตอนอยู่ที่อเมริกา เพื่อขายให้กับฝ่ายโปรดักชั่น หรือคนทำงานในกองถ่ายทำภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด แต่เปลี่ยนจากเส้นจันท์มาเป็นเส้นพาสต้า เพราะถ้าใช้เส้นจันท์ เวลาผ่านไป 1 ชั่วโมง เส้นจะจับกันเป็นก้อน คุณทอมมี่เลือกใช้วัตถุดิบจากเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลมะพร้าวจากสวนที่อัมพวา รวมทั้งใช้น้ำมะขาม น้ำส้มสายชูรำข้าวที่ทำเอง ทำให้ได้ผัดไทย 3 รส เปรี้ยว หวาน เค็ม เป็นเมนู Global Cuisine ที่ผสมผสานรสชาติไทย-ตะวันตกได้อย่างลงตัวจริงๆ

CoConut Shrimp เมนูนี้มีต้นกำเนิดมาจากฮาวาย โดยนำกุ้งและหมูสับผสมเครื่องเทศนึ่งจนสุก ชุบเกล็ดมะพร้าวทอดจนเหลืองกรอบ เสิร์ฟคู่กับซอสโยเกิร์ตผสมสับปะรด เมนูนี้ไม่มีแป้งเลย สาวๆ ทานได้ไม่อ้วนค่ะ

Blackened Scallops หอยเชลล์ย่างกับซอสมะม่วง หอยเชลล์ตัวโตๆ ปรุงรสด้วยเครื่องเทศย่างจนหอม เสิร์ฟคู่กับซัลซาร์มะม่วงที่หอมกลิ่นโหระพาและหอมแดง ตอนเสิร์ฟเชฟจะจุดไฟกริลล์เนื้อหอยให้มีความเกรียมนิดๆ เมนูนี้ให้รสหวานซ่อนเปรี้ยว ทานแล้วรู้สึกถึงความสดชื่นจริงๆ

Chyna ยังมีอาหารหน้าตาน่าทานให้เลือกสั่งอีกหลายเมนู อาทิ Black Pasta Seafood พาสต้าเส้นดำ รสชาติจัดจ้านและเข้มข้นไม่เหมือนใคร Grilled Salmon Salad สลัดแซลมอนย่างน้ำสลัดงาดำ เมนูนี้สาวรักสุขภาพต้องลอง Spicy Snapper with Thaiherbs พล่าปลากะพงสมุนไพร ที่ให้รสชาติจัดจ้านของพล่า และความหวานของเนื้อปลากะพง และอย่าลืมเก็บท้องไว้ลองเค้กและขนมหวานสไตล์โฮมเมดของที่นี่ด้วยนะคะ…

Chyna by Tommy Tang ร้านอาหารไทยที่มาเติมสีสันให้สตรีทฟู้ดย่านเยาวราชสนุกสนานขึ้น นอกจากคนไทยจะได้ทานอาหารไทยระดับอินเตอร์ โดยไม่ต้องเดินทางไปถึงต่างประเทศแล้ว ยังดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้มาลิ้มลองอาหารไทยฝีมือเชฟระดับตำนาน ซึ่งเป็นที่รู้จักของเหล่าเซเลบคนดังทั่วโลกให้เดินทางมาสัมผัสกับอาหารไทยที่เมืองไทยอีกด้วย หลังคลายล็อกจากสถานการณ์โควิด-19 แล้ว เชื่อว่าที่นี่จะเป็นเดสติเนชั่นแห่งใหม่ของนักท่องเที่ยวอย่างแน่นอนค่ะ   

ร้าน “Chyna by Tommy Tang” ตั้งอยู่เลขที่ 574-576 ถนนเยาวราช แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100 โทร. 096 974 8409 เปิดบริการ จันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 07.30 – 22.00 น. ศุกร์ – อาทิตย์ 07.30 – 23.59 น. เว็บไซต์ www.chynabkk.com https://goo.gl/maps/zm5zMbgfoRWF9rnn9