Yakkuza…ร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์ izakaya หนึ่งเดียวย่านมีนบุรี…ไม่มาไม่ได้แล้ว

นอกจากอาหารไทยแล้ว เมนูยอดฮิตของคนไทยคงหนีไม่พ้นอาหารญี่ปุ่น ที่บ้านเรามีให้เลือกแทบจะทุกรูปแบบ ทุกสไตล์ และทุกระดับราคา แต่ถึงแม้จะมีร้านอาหารญี่ปุ่นเกิดขึ้นมากมาย แต่พอได้ยินว่ามีร้านเปิดใหม่ก็อดที่จะอยากไปลิ้มลองไม่ได้ วันนี้เราจะพาทุกคนไปกินอาหารญี่ปุ่นที่ร้านยากูซ่า Yakkuza เป็นร้านเล็กๆ แต่คุณภาพอาหารระดับพรีเมียม ที่สำคัญคือราคาจับต้องได้ อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล มีนบุรีนี่เองค่ะ

บรรยากาศหน้าร้าน

หลังจากกักตัวอยู่บ้านมานานน๊านนาน…เพราะสถาการณ์โควิด-19  หลายคนคงเริ่มคิดถึงบรรยากาศการทานข้าวนอกบ้านแบบแล้วใช่ไหมคะ วันนี้ถือเป็นฤกษ์งามยามดี ที่จะได้ย่างเท้าออกจากบ้าน ตามคำชักชวนของเพื่อนแก๊งค์กิน-เที่ยวที่กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง หมุดหมายแรกของเราวันนี้อยู่ที่ร้านอาหารญี่ปุ่นเปิดใหม่ย่านมีนบุรี ที่ลือกันว่าอาหารอร่อย บรรยากาศดี๊ดี จะรออะไรละคะ ตามไปพิสูจน์กันเลยดีกว่าค่ะ

เราปักหมุดมาที่ซอยรามคำแพง 164 มีนบุรี พอเลี้ยวเข้าซอยปุ๊บ เรด้าร์พวกเราก็เริ่มทำงาน ทุกคนช่วยกันสอดส่ายสายตามองหาร้าน Yakkuza เจอแล้วค่ะ ร้าน Yakkuza!!! เป็นอาคารพาณิชย์ขนาดหนึ่งคูหา ตั้งอยู่ทางซ้ายมือ ไม่ไกลจากปากซอยมากนัก หน้าร้านตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่น มีกลิ่นอายของสถาปัตยกรรมญี่ปุ่น โดดเด่นด้วยโคมกระดาษและไม้ไผ่ หาไม่ยากเลยค่ะ  

ยากูซ่าแก๊งค์นี้ใจดี น่ารัก

ถึงแม้จะเป็นร้านอาหารเล็กๆ คูหาเดียว แต่เมื่อเปิดประตูเข้าไป อ้อ! ก่อนเข้าร้าน อย่าลืมตรวจวัดอุณหภูมิก่อนนะคะ ภายในร้านตกแต่งได้น่ารัก อบอุ่น น่านั่งมากๆ ค่ะ มีโต๊ะขนาดใหญ่ 2 โต๊ะ สำหรับลูกค้าที่มาเป็นกลุ่ม และโต๊ะขนาดเล็กอีก 2-3 โต๊ะ บรรยากาศโปร่ง สบาย ไม่อึดอัด ผนังเป็นระแนงไม้กรุด้วยกระจกใส สามารถมองออกเห็นบรรยากาศข้างนอกได้

คุณเอก – วัชรชัย ตัณฑชน

เจ้าของร้านเป็นสองหนุ่มท่าทางใจดี คุณเอก – วัชรชัย ตัณฑชน และ คุณนะ – นคภัทร หัตถพร ที่ออกมาคอยต้อนรับอยู่แล้ว คุณเอกนั้นมีประสบการณ์ทางด้านร้านอาหารญี่ปุ่นอยู่แล้วค่ะ พอร้านแรกขายดิบขายดี เลยมองเห็นโอกาสในการต่อยอดธุรกิจร้านอาหารออกไป จึงชักชวนคุณนะซึ่งชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นอยู่แล้ว มาร่วมกันทำร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์อิซากะยะ (izakaya) ซึ่งในย่านนี้ยังไม่มีใครทำ

คุณนะ – นคภัทร หัตถพร

อิซากายะ izakaya เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่ลูกค้าสามารถดื่มเหล้าคู่กับกับแกล้มได้ พูดง่ายๆ คือร้านแฮงก์เอ้าท์ของคนญี่ปุ่น ส่วนใหญ่จะเป็นร้านเล็กๆ นั่งชิลล์ ดื่มเบาๆ ก่อนกลับบ้าน เมนูส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวกแกล้มเหล้า ทานคู่กับสาเกร้อน-เย็น หรือเบียร์ อาหารที่เสิร์ฟจะเป็นจานเล็กๆ สำหรับทานเล่น เช่น ถัวแระ ผักดอง สลัด ของทอด ยำต่างๆ และยากิโทริ (ไก่ย่างเสียบไม้) ซึ่งตรงกับคอนเซ็ปต์ร้าน Yakkuza ที่อยากให้ลูกค้าแวะแฮงก์เอ้าท์เบาๆ ก่อนกลับบ้าน

ปกติถ้าเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นชานเมืองทั่วไป เราอาจจะต้องลุ้นกันนิดหนึ่งในเรื่องของรสชาติและคุณภาพของอาหาร แต่บอกเลยว่า “ยากูซ่า” เป็นส่วนผสมที่ลงตัวของสองหนุ่มเจ้าของร้าน ด้วยความที่คุณเอกนั้นเชี่ยวชาญด้านอาหารญี่ปุ่นอยู่แล้ว จึงการันตีเรื่องรสชาติและคุณภาพทุกจาน เรียกว่าพิถีพิถันตั้งแต่การเลือกสรรวัตถุดิบ ต้องระดับพรีเมียมจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ อาหารทะเล ปลา ปลาหมึก ทุกอย่างสดใหม่ ส่งตรงจากซัพพลายเออร์สัปดาห์ละ 2 ครั้ง ผ่านฝีมือการปรุงของเชฟอาหารญี่ปุ่นมากประสบการณ์ ที่รังสรรค์เมนูออกมาได้อร่อยถูกปากคนไทย

ส่วนคุณนะนั้นชื่นชอบทางด้านการออกแบบตกแต่ง เลยเนรมิตร้านเล็กๆ แห่งนี้ให้เป็นร้านเหล้าญี่ปุ่นที่อบอุ่นมีสไตล์ ถูกใจสายแชะและแชะแน่นอน มีมุมเก๋ๆ ให้ถ่ายรูปได้รัวๆ ด้วยความที่ชื่นชอบการ์ตูนเรื่อง One Piece อะนิเมะญีปุ่นขวัญใจเด็กแนวมากๆ เลยนำความสุขของตัวเองในวัยเด็กมาตกแต่งร้าน ไม่ว่าจะเป็นโมเดลต่างๆ ของตัวการ์ตูนในเรื่องวันพีช แก๊งก์โจรสลัดสุดคูล มาสร้างบรรยากาศซุกซน สนุกสนาน

ผสานกับสไตล์ Old Japan และขวดสาเกเก๋ๆ บนผนังช่วยสร้างสีสันภายในร้าน เพิ่มความอบอุ่นด้วยโทนสีน้ำตาลไม้บวกกับไลท์ติ้งจากโคมไฟ ช่วยสร้างบรรยากาศให้ร้านเล็กๆ ดูอบอุ่นเป็นกันเอง เหมือนกับนั่งอยู่บ้านเพื่อน  ยากูว่าจึงเป็นร้านอาหารสไตล์อิซากะยะที่ผสมผสานอย่างลงตัว ทั้งรสชาติอาหารและบรรยากาศ เปิดมาได้เดือนเศษๆ (ต้นเดือนตุลาคม) ก็มีลูกค้าตบเท้าเข้ามาอุดหนุนไม่ขาดสาย เล่นเอาเจ้าของร้านยิ้มปลื้ม

“โซนมีนบุรี เป็นโซนที่คนมีกำลังซื้อ แต่ว่าไม่มีร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์นี้เปิดขึ้นมา ถ้าจะไปกินอิซากายะ อาจจะต้องขับรถไป เลียบทางด่วน หรือสุขุมวิท ทองหล่อ เราก็เลยทำตรงนี้ขึ้นมา เพื่อรองรับลูกค้าโซนมีนบุรี ส่วนเรื่องความโดดเด่น ผมพยายามทำอาหารให้มีรสชาติดั้งเดิมหน่อย เป็นญี่ปุ่นออริจินัล แต่ว่าบางเมนูอาจจะมีกลิ่นอายของอาหารไทยหน่อย เช่น ยำต่างๆ รสจัดจ้านแซ่บนิดหนึ่ง”

สาเกเจลลี่

เรามาลองดูเมนูอาหารของยากูซ่ากันค่ะ แน่นอนว่าต้องมีเมนูกับแกล้มหรือทานเล่นต่างๆ ตามสไตล์อิซากายะ อาทิ ถั่วแระญี่ปุ่น ยำสาหร่าย เต้าหู้ชุบแป้งทอดน้ำซุปปลา ที่ต้องสั่งมาเป็นออเดิฟทานกับเครื่องดื่มเรียกน้ำย่อยอย่าง ‘น้ำบ๊วยญี่ปุ่น’ สูตรของทางร้านที่ทานแล้วสดชื่นมากๆ รสชาติเปรี้ยวหวานกำลังดี  ส่วนเครื่องดื่มหลักจะเป็นเบียร์ และสาเกเย็น-ร้อน และเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับผู้หญิงอย่างสาเกเจลลี่กระป๋อง มี 3 รสชาติ คือ พีช แอปเปิล บ๊วย มีแอลกอฮอล์แค่ 4% เวลาทานจะได้ความกรุบกริบจากเจลลี่ อร่อยมากๆ ทานเพลินเลยค่ะ

ยำทูน่ารสจัดจ้าน
ยำแซลมอนรสแซ่บ

เมนูทานเล่นยังมีให้เลือกอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ไข่ปลาแซลมอน, ไข่กุ้ง, ยำปลาทูน่า, ยำปลาแซลมอน เมนูยำของทางร้านจะออกรสแซ่บจัดจ้านเหมาะเป็นของแกล้ม รับราองว่าถูกปากคนไทย และที่อยากให้สั่งเพิ่มคือ ปลาหมึกดองวาซาบิ เนื้อกรุบหนึบดีแท้

เกี๊ยวซ่าทอดน้ำ

เมนูที่อยากแนะนำเป็นการส่วนตัวเพราะชอบมาก คือ ‘เกี๊ยวซ่าทอดน้ำ’ มีทั้งไส้หมูและเนื้อ ที่นี่เขาใช้แป้งสด แผ่นแป้งบางมาก ไส้แน่น เชฟปรุงสดแบบจานต่อจาน เสิร์ฟมาเป็นแพเลย ทานคู่กับน้ำซอส มี 3 ไซส์ S M L บอกเลยหากินได้ที่นี่เท่านั้น

โกโบ เฟรนซ์ฟราย

อีกเมนูที่ไม่เคยทานมาก่อน แต่พอลองทานแล้วติดใจ คือ ‘โกโบ เฟรนซ์ฟราย’ มองเผินๆ เหมือนเฟรนซ์ฟราย แต่จริงๆ คือรากไม้ญี่ปุ่นที่ชื่อ ‘โกโบ’ ซึ่งเป็นวัตถุดิบประกอบอาหารที่สำคัญของคนญี่ปุ่น มีฤทธิ์เป็นยา มีคุณค่าทางอาหาร นิยมนำมาทำอาหารหรือชา ทานแล้วดีต่อสุขภาพค่ะ  

ไส้กรอกสไตล์ญี่ปุ่น
ปลาไข่ย่าง

มาร้านอิซากะยะต้องต้องสั่งอาหารสไตล์ปิ้งย่างของญี่ปุ่น ยากินิคุ (yakiniku) ที่มีให้เลือกตั้งแต่ ไส้กรอกหมู่สไตล์ญี่ปุ่น (139 บาท) ปลาไข่ย่าง (129 บาท) ปลาซาบะย่าง (129 บาท) ปลาแซลมอนย่าง (179 บาท) และเมนูเด็ดของที่นี่ คอหมูซอสเทอริยากิ (119)  

คอหมูซอสเทอริยากิ
ชุดเสียบไม้

หรือจะเป็นชุดเสียบไม้ ก็มีให้เลือก 2 แบบ ชุดที่ 1 เป็นเบคอนพันหน่อไม้ฝรั่ง, หมูสามชั้น, เบคอนพันเห็ดเข็มทอง, เนื้อวากิวไทยย่าง ชุดที่ 2 สำหรับคนชอบเครื่องในไก่ คือ หนังไก่ย่าง กึ๋นไก่ย่าง หัวใจย่าง ตับไก่ย่าง  

สลัดแซลมอน

ใครชอบสลัด ต้องสั่ง สลัดปลาหมึกยักษ์ หรือสลัดแซลมอน มาลอง เนื้อปลาแซลมอนสดมาก ทานคู่กับพวกสดและน้ำสลัด ดีต่อใจจริงๆ

ข้าวหน้าปลาแซลมอนเบิร์นไฟ

ที่ร้านยากูซ่าไม่ได้มีแค่อาหารทานเล่นนะคะ อาหารจานเดียวอิ่มก็ให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวหน้าต่างๆ เช่น ข้าวหน้าปลาทูน่า, ข้าวหน้าปลาแซลมอน, ข้าวหน้าปลาแซมอนและแซลมอนเบิร์นไฟ หรือจะสั่งเป็นข้าวแกงหรี่ เป็นมื้อกลางวันอิ่มท้องสบายๆ ยังมีอาหารจานเดียวให้เลือกอีกหลายเมนู เช่น ข้าวหน้าปลาไหลและไข่, ข้าวหน้าเนื้อวากิวผัดซอสยากินิคุ, ข้าวเนื้อวากิวไข่ออนเซน, ข้าวหน้าหมูน้ำมันงา, ข้าวหน้าไก่เทอริยากิ, ข้าวหน้าหมูชาชู  ทุกเมนูเขาใช้วัตถุดิบเกรดพรีเมียม แต่ราคาไม่แรงเลยค่ะ

ราเมน

ใครชอบเมนุเส้น แนะนำ ‘ราเมน’ ค่ะ ทีเด็ดอยู่ที่น้ำซุปสูตรพิเศษของทางร้าน มีให้เลือก 3 แบบ คือ มิโซะ ราเมน, โชยุ ราเมน และทงคัตสึ ราเมน น้ำซุปหอม เข้มข้น เส้นเหนียวนุ่ม ซดน้ำซุปร้อนๆ คล่องคอ หรือจะเป็นแบบแห้ง ซารุ ราเมน และอุด้ง ราเมน ก็มีให้เลือกสั่งนะคะ มาคราวหน้าต้องขอลองแล้วล่ะค่ะ    

หลังจากได้ลองชิมอาหารที่ทางร้านแนะนำแล้ว บอกเลยว่าไม่ผิดหวังที่ดั้นด้นมาไกล ได้ทานอาหารญี่ปุ่นรสชาติออริจินัลและยังสบายกระเป๋าอีกด้วย “ร้านเราอาจจะเป็นร้านเล็กๆ แต่คุณภาพอาหารเราเกรดพรีเมียม เราใช้ซัพพลายเออร์ที่หลากหลาย ที่มีคุณภาพค่อนข้างสูง เน้นคุณภาพ รสชาติ มีหลากหลาย ที่สำคัญมากๆ คือราคาไม่แพงเหมือนในเมือง แต่ลูกค้าจะได้คุณภาพที่เท่าเทียมกับร้านในเมือง”

ช่วงนี้คลายล็อกแล้ว เจ้าของร้านฝากบอกว่าลูกค้าอาจจะแน่นนิดหนึ่ง โทรจองโต๊ะล่วงหน้าก็ดีนะคะ เพราะทางร้านเขารับได้ประมาณ 40 ที่นั่ง ทั้งโซนอินดอร์และเอ้าดอร์ แต่ในอนาคตมีแพลนที่จะเปิดชั้นสองเป็นห้อง VIP สำหรับจัดเลี้ยง ปาร์ตี้ สังสรรค์ ร้านเปิดบริการ 2 ช่วงนะคะ ช่วงแรก ตั้งแต่เวลา 11.00-14.00 น. ช่วงที่ 2 เปิด 16.00-22.00 น. หยุดทุกวันพฤหัสบดีค่ะ

มุมเช็คอินหน้าร้าน

ร้าน Yakkuza เลขที่ 3/9 ซอยรามคำแหง 164 เขตมีนบุรี กทม 10510 โทร. 096 345 5480 Facebook : Yakkuza Line id : yakkuza164

ขอบคุณภาพ คุณชยุต – คุณอภิสรา นิยมไทย