แนะนำที่พักน่ารัก จ.นครศรีธรรมราช @ บ้านไร่ชายเขา ฟาร์มสเตย์

ให้ความสุขอยู่รอบกาย ปล่อยใจผ่อนคลายไปกับธรรมชาติป่าสวนปาล์มและภูเขา สูดอากาศบริสุทธิ์ ซึมซับความเรียบง่ายแบบวิถีพอเพียง”

…ใครเคยมีโมเม้นท์แบบว่า เบื่อสังคม เบื่อความวุ่นวาย เบื่อหลายๆ สิ่งรอบกาย เบื่อกรอบ เบื่ออะไรที่มันจำเจ และหลายๆครั้งที่อยากจะพาตัวเองออกมาจากสิ่งเหล่านั้น แต่ก็ไม่รู้ว่าจะออกไปไหน จะออกจากตรงนั้นมาได้อย่างไร แต่พอออกจากสิ่งเหล่านั้นมาได้ก็พบว่าท้ายที่สุดแล้ว ที่ที่ปลอดภัยที่สุด ที่ที่อยู่แล้วสบายใจที่สุด ที่ที่อยู่แล้วมีความสุขและอิสระที่สุด นั่นก็คือบ้านของเรานั่นเอง

หลายครั้งที่เราออกเดินทางไกลแสนไกลเพื่อตามหาความสุข แต่ท้ายที่สุดแล้วกลับพบว่าความสุขมันอยู่ใกล้ตัวเรานี้เอง เพียงแค่เราไม่เคยกลับมามองดูมัน กลับมองข้ามมันไปตลอด และในวันนั้นเมื่อ 3 ปีที่แล้ว วันที่ตัวเองมีความกล้ามากพอ วันที่ตัวเองก้าวข้ามความกลัว จึงทำให้ความฝันในวัยเยาว์เป็นความจริง เกิดแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งแรกขึ้นในอำเภอบ้านเกิดของตนเอง

“บ้านไร่ชายเขาฟาร์มสเตย์” ได้พิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่า อำเภอเชียรใหญ่ซึ่งเป็นอำเภอที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก มีนักท่องเที่ยวจากที่ต่างๆ มาเยือนอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ที่พักของเราจะไม่ได้หวือหวา เนื่องจากมีการจำกัดนักท่องเที่ยว ไม่ได้เปิดพื้นที่สาธารณะ แต่เชื่อว่าพื้นที่แห่งนี้จะตอบโจทย์แก่นักท่องเที่ยวเชิงคุณภาพที่รักธรรมชาติและความสงบ เพราะเมื่อใดที่คุณให้ “ความสุข” และ “คุณค่า” เป็นตัวนำมากกว่าเงินทอง สิ่งดีๆ ก็จะตอบแทนคุณกลับมา ดังนั้นที่พักเชิงเกษตรแห่งนี้จึงไม่ได้ตั้งราคาสูงมาก เป็นราคาที่นักท่องเที่ยวสัมผัสได้อย่างแน่นอน…นั่นคือแนวคิดของ “คุณปัด” เจ้าของโฮมสเตย์ ซึ่งแบ่งปันพื้นที่มาเนรมิตรบ้านพักหลังเล็กๆ ท่ามกลางธรรมชาติให้เราได้สัมผัส

บ้านไร่ชายเขา ฟาร์มสเตย์ นครศรีธรรมราช เป็นบ้านพักเชิงเกษตรท่ามกลางหุบเขา ถือว่าเป็นลอฟท์สไตล์ฟาร์มสเตย์เชิงเกษตรแห่งเดียวและแห่งแรกของอำเภอเชียรใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งได้แบ่งพื้นที่ส่วนตัวให้นักท่องเที่ยวได้มาพักผ่อน ปัจจุบันเปิดให้เข้าพัก 4 หลัง ( เรือนกระโจม, เรือนดอกแก้ว, เรือนไผ่สีสุก, เรือนต้นเหรียง) ราคา 800, 1300, 1,800 บาท/คืน พร้อมอาหารเช้า

ที่นี่มีดีอะไรบ้าง

– มีความเป็นส่วนตัว เนื่องจากมีบ้านพักแค่เพียง 3 หลัง และ 1 เต้นท์กระโจม บนพื้นที่กว่า 60 ไร่ รองรับนักท่องเที่ยวได้ไม่เกิน 18 ท่านต่อคืน โดยรอบของบ้านพักห้อมล้อมไปด้วยทุ่งนา สวนป่า สวนปาล์ม ภูเขา นักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อนสามารถสัมผัสได้ถึงธรรมชาติรอบๆ ที่ยังหลงเหลืออยู่ พื้นที่โดยรอบของฟาร์มสเตย์เป็นสวนสมรมซึ่งมีไม้เศรษฐกิจ ต้นไม้เก่าแก่ สวนผลไม้ สวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมัน ทุ่งนา รวมถึงผักสวนครัวรั่วกินได้ ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ให้นักท่องเที่ยวที่มาเยือนได้สัมผัสและเรียนรู้

– ระเบียงของบ้านพักยื่นลงไปในบ่อเลี้ยงปลา มองออกมาแล้วดูชิลล์ นักท่องเที่ยวสามารถให้อาหารปลาในบ่อหน้าบ้านพัก และตกปลามาประกอบอาหารที่ครัวกลางของฟาร์มสเตย์ได้

– ตัวบ้านพักทางเจ้าของฟาร์มสเตย์เป็นผู้ออกแบบตกแต่งทุกขั้นตอน รวมถึงลงมือเองในบางขั้นตอนของการก่อสร้าง โดยเน้นให้กลมกลืนกับธรรมชาติแต่ดูดีและมีสไตล์และไม่ฝืนธรรมชาติ

– บ่อน้ำผุด ตาน้ำกว่าร้อยปี / หรือบ่อน้ำทิพย์ เป็นบ่อขนาดเล็กน้ำใสไม่เคยเหือดแห้ง ซึ่งใช้ได้ทั้งอุปโภคและบริโภคมากกว่าร้อยปี พื้นที่แห่งนี้ไม่เคยขาดน้ำดื่ม น้ำใช้

– ป่าสาคู ซึ่งลดน้อยลงทุกวัน พื้นที่ตรงไหนที่มีต้นสาคู นับได้ว่าพื้นที่ตรงนั้นเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำ

– มานอนฟังเสียงหอยกวักในตำนาน เสียงจิ้งหรีดเรไรขับกล่อม

– ออกมานอนนับดาวตรงนอกระเบียงก็ดีต่อใจ

– มีจักรยานให้ลูกค้าได้ปั่นชมวิว ทิวทัศน์ สูดบรรยากาศในท้องถิ่น

– เจ้าของและคนในชุมชนมีความเป็นกันเอง เหมือนท่านได้มาสัมผัสธรรมชาติ วัฒนธรรมและความเป็นอยู่ที่บ้านของตนเอง

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงในจังหวัด…

ตลาดริมน้ำเชียรใหญ่ (ทุกเย็นวันเสาร์) 20 นาที โดยรถยนต์ส่วนตัว, ตลาดน้ำคลองแดน (ทุกเย็นวันเสาร์) 25 นาทีโดยรถยนต์ส่วนตัว, ตลาดริมคลองหัวไทร (ทุกเย็นวันอาทิตย์) 15 นาที โดยรถยนต์ส่วนตัว, ตลาดน้ำย้อนยุคปากพนัง (ทุกเย็นวันอาทิตย์) 45 นาที โดยรถยนต์ส่วนตัว, เขื่อนปากพนัง 45 นาที โดยรถยนต์ส่วนตัว, หาดจันทร์แจ้ง 20 นาที โดยรถยนต์ส่วนตัว, หาดแพรกเมือง 20 นาที โดยรถยนต์ส่วนตัว, ศาลหลวงต้นไทร 15 นาที โดยรถยนต์ส่วนตัว, วัดแม่เจ้าอยู่หัว (พระนางเลือดขาว) 15 นาที โดยรถยนต์ส่วนตัว, ศูนย์หัตถกรรมบ้านเนินธัมมัง 20 นาที โดยรถยนต์ส่วนตัว, วัดดอนตรอ สักการะสรีระพ่อท่านสังข์ 30 นาที โดยรถยนต์ส่วนตัว, วัดพระพุทธบาท 15 นาที โดยรถยนต์ส่วนตัว, ล่องเรือชมริมคลองเชียรใหญ่ 20 นาที โดยรถยนต์ส่วนตัว, คีรีวง 70 นาทีโดยรถยนต์ส่วนตัว, วัดพระมหาธาตุวรวิหาร 60 นาที โดยรถยนต์ส่วนตัว, สวนสมเด็จศรีนครินทร์ (ทุ่งท่าลาด) 70 นาที โดยรถยนต์ส่วนตัว, ไร่สุนทรภู่ 15 นาที โดยรถยนต์ส่วนตัว, บ้านสวนการะเกด 10 นาที โดยรถยนต์ส่วนตัว, สนามบินนครศรีธรรมราช 80 นาที โดยรถยนต์ส่วนตัว

สถานที่ตั้ง : หมู่ 8 ต.เขาพระบาท อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช 

พิกัดใน google maps 8.046477, 100.18728

ติดต่อที่พัก : โทร. 06 1426 1556

ภาพ : บันทึกภาพคนเดินทาง