กรมพัฒนาธุรกิจฯ มอบรางวัลการประกวดให้ Content Creator ไทย 27 ราย สร้างสรรค์ผลงานผ่านคลิปวิดีโอสั้น ภายใต้สโลแกน ‘อาหารไทย ต้อง Thai SELECT’

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า มอบรางวัลการประกวดให้ Content Creator ไทย 27 ราย สร้างสรรค์ผลงานผ่านคลิปวิดีโอสั้น ภายใต้สโลแกน “อาหารไทย ต้อง Thai SELECT” เงินรางวัลรวมกว่า 300,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและเกียรติบัตร ช่วยประชาสัมพันธ์ร้านอาหารไทยที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT เพื่อสร้างการรับรู้ พร้อมเชิญชวนนักชิมและประชาชนเข้าลิ้มชิมรสอาหารไทยที่มีมาตรฐานคุณภาพระดับประเทศ

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานพิธีมอบรางวัลการประกวดคลิปวิดีโอสั้นเพื่อประชาสัมพันธ์ร้านอาหารที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT วันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน 2567 ภายในงาน ‘มหกรรมรวมพลัง SME ไทย : Thailand SME Synergy EXPO 2024’ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ว่า

“พิธีมอบรางวัลการประกวดคลิปวิดีโอสั้นเพื่อประชาสัมพันธ์ร้านอาหารที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ในครั้งนี้ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า หวังให้ Soft Power อาหารไทย และตราสัญลักษณ์ Thai SELECT เกิดกระแสเป็นที่ยอมรับและเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น รวมทั้งส่งเสริมให้คอนเทนท์ ครีเอเตอร์ของไทยมีโอกาสได้แสดงศักยภาพและความคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ ยังช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ในการเรียนรู้และพัฒนาตนเองผ่านการประกวดฯ ในครั้งนี้ด้วย

การจัดกิจกรรมฯ ดังกล่าว ไม่เพียงจะเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ของอาหารไทยและคอนเทนท์ครีเอเตอร์ไทยเท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างความภาคภูมิใจในวัฒนธรรมและมรดกของชาติ รวมทั้งเป็นการเชื่อมโยงระหว่างความเป็นไทยกับยุคสมัยใหม่ที่ผู้คนสนใจเสพสื่อในโลกออนไลน์

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ขอแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้รับรางวัลและขอชื่นชมผู้ที่สมัครเข้าประกวดที่เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์ผลงานที่สะท้อนวัฒนธรรมอันมีคุณค่า และร่วมผลักดัน Soft Power อาหารไทย ผ่านการถ่ายทอดความเป็นเอกลักษณ์และความอร่อยของอาหารไทยแท้ รวมถึงร้านอาหารไทยภายใต้แบรนด์ Thai SELECT ให้เป็นที่รู้จักและยอมรับในระดับสากล

อธิบดีอรมน กล่าวต่อว่า ผลงานที่ชนะการประกวดในครั้งนี้ กรมฯ ได้รับเกียรติจากผู้เชี่ยวชาญสายโปรดักชันและการกำกับ สายคอนเทนต์ อินฟลูเอนเซอร์ มาเป็นกรรมการร่วมตัดสินฯ ได้แก่ นายเกรียงไกร วชิรธรรมพร โปรดิวเซอร์ ผู้กำกับและผู้เขียนบท นายตวัน ระพิพงษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการถ่ายภาพและผลิตคอนเทนต์ เพื่อธุรกิจออนไลน์ นายกวิน มโนนุกูล Influencer และ Co-founder INFLUPOP และนายอัครเดช โยธาจันทร์ Influencer เจ้าของเพจ Benz Apache โดยผ่านการคัดสรรอย่างเข้มข้นจากผู้ส่งผลงานเข้าประกวดจากทั่วประเทศ 96 ผลงาน และได้ผู้ชนะการประกวด 27 ผลงาน ดังนี้

ประเภท Professional
หลักเกณฑ์การตัดสิน (1) ภาพรวมการนำเสนอ (2) คุณภาพ การตัดต่อ ลำดับภาพ และบันทึกเสียง (3) การสื่อสารเนื้อหาที่สอดคล้องกับหัวข้อการประกวด และ (4) เทคนิคการเล่าเรื่อง

 1. รางวัลชนะเลิศ (เงินรางวัล 100,000 บาท) ชื่อผลงาน “อาหารใต้ ได้แรงอก” โดย นายเสรีภาพ สอนโพธิ์
 2. รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 (เงินรางวัล 40,000 บาท) ชื่อผลงาน “อองตวน เลิศลิ้น” โดย นายปรินทร์ อริเดช นายเตชินท์ มณีวรรณ และนายคุณากร ตุมร
 3. รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 (เงินรางวัล 25,000 บาท) ชื่อผลงาน “Thai Select รางวัลการันตีคุณภาพร้านอาหาร การบริการ และมาตรฐานรสชาติอาหารฉบับไทยแท้” โดยนางสาวอรอุษา เจนสิริพงศ์
  นางสาววราพร เยื้องไธสง และนางสาวกรกมล หวลหอม
  และรางวัลชมเชย จำนวน 10 รางวัล (เงินรางวัล 3,000 บาท)

ประเภท Influencer และประชาชนทั่วไป
หลักเกณฑ์การตัดสิน (1) ความน่าสนใจและความคิดสร้างสรรค์ (2) การสื่อสารเนื้อหาที่สอดคล้องกับหัวข้อการประกวด (3) เทคนิคการเล่าเรื่อง (4) การตัดต่อ ลำดับภาพ และบันทึกเสียง และ (5) ยอดความนิยมบนสื่อ social media

 1. รางวัลชนะเลิศ (เงินรางวัล 50,000 บาท) ชื่อผลงาน “ย้อนเวลาที่ เมธาวลัย” โดย นางสาว เก็บตะวัน ก่อพาณิชย์เจริญ
 2. รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 (เงินรางวัล 20,000 บาท) ชื่อผลงาน “แล้วแต่เลย” โดย นายจตุรงค์ อ้นโสภา นายภัคพล วุฒิพัฒนถาวร และนายฐปนพงศ์ ปริวุฒิพงศ์
 3. รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 (เงินรางวัล 10,000 บาท) ชื่อผลงาน “ยินดีที่ได้หลงรักพระยาไดนิ่ง” โดย นายกฤติเดช จันมณี
  และรางวัลยอดวิวสูงสุด (เงินรางวัล 5,000 บาท) และรางวัลชมเชย จำนวน 10 รางวัล (เงินรางวัล 2,000 บาท)

สำหรับท่านที่สนใจผลงานของผู้ชนะการประกวดสามารถรับชมได้แล้วทาง Facebook และ YouTube: “Thai SELECT Thailand”
ปัจจุบัน (ข้อมูล ณ วันที่ 22 มิถุนายน 2567) ร้านอาหารที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT มีจำนวนทั้งสิ้น 370 ร้านทั่วประเทศ แบ่งเป็นภาคเหนือ 62 ร้าน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 69 ร้าน ภาคกลาง 164 ร้าน และภาคใต้ 75 ร้าน

โดยมีร้านที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT Classic 326 ร้าน Thai SELECT Unique 26 ร้าน และ Thai SELECT Signature 18 ร้าน ทั้งนี้ สามารถค้นหาร้านอาหาร Thai SELECT ทั่วประเทศ และติดตามข่าวสารได้ทาง Line Official Account @thaiselect

ผู้ประกอบการร้านอาหารไทยและผู้สนใจกิจกรรมส่งเสริมร้านอาหารไทยผ่านตราสัญลักษณ์ Thai SELECT สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์กรมพัฒนาธุรกิจการค้า www.dbd.go.th สายด่วน 1570 หรือ กองธุรกิจบริการ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ โทร. 0 2547 5954 e-Mail : service@dbd.go.th” อธิบดีอรมนกล่าวทิ้งท้าย