เห็นแล้ว Wow! จนต้องจัด ของแต่งบ้านสุดชิค 10 แบรนด์นักออกแบบไทย

เห็นแล้วว้าว! จนต้องจัด สำหรับของแต่งบ้านสุดชิคฝีมือดีไซเนอร์ไทย ในโครงการส่งเสริมนักออกแบบไทยสู่ตลาดโลก (DESIGNERS’ ROOM & TALENT THAI PROMOTION 2021) โดยสํานักส่งเสริมนวัตกรรมและสร้างมูลค่าเพิ่มเพื่อการค้า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ที่เปิดพื้นที่กับนักออกแบบไทยในการแสดงศักยภาพสร้างสรรค์ผลงาน เพื่อก้าวสู่มืออาชีพในระดับสากล คัดสรรแบบเน้นๆ เฟ้นมาแล้วเพื่อสายไลฟ์สไตล์โดยเฉพาะ กับฝีมือของ 10 แบรนด์ไทยที่ต้องจับตา ด้วยผลงานที่มีความสร้างสรรค์และโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว  

Tayalving 

แบรนด์สุดชิคเน้นความมินิมอล ที่สร้างสรรค์มาจากความชื่นชอบในการเดินทางและงานสานของเจ้าของแบรนด์ แต่ด้วยวัสดุงานสานไม่ค่อยคงทน นำมาสู่นวัตกรรมใหม่ใช้วัสดุหลักเป็นเชือกที่ทำมาจากการรีไซเคิลพลาสติก และตัวเชือกยังสามารถนำกลับไปรีไซเคิลได้อีก 100% โดยแบรนด์เริ่มต้นจากการผลิตสินค้าเกี่ยวกับ homewear และต่อยอดมาเป็นกระเป๋า และของตกแต่งบ้าน ใครกำลังมองหาผลิตภัณฑ์รักษ์โลก แถมใช้งานได้จริง ไม่อยากให้พลาดจริงๆ ไปทำความรู้จักเรื่องราว หรือสั่งซื้อผลิตภัณฑ์กันได้ที่ FB: หรือ IG: tayaliving_official และ Shopee: tayaliving 

Apercu 

แบรนด์นี้เน้นการผลิตและใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยนำเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) มาเพิ่มประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับลูกค้าได้มีปฏิสัมพันธ์กับผลิตภัณฑ์ สร้างสรรค์ผลงานที่เน้นลวดลายมาประยุกต์กับสิ่งต่างๆ ในชีวิตประจำวัน มีผลิตภัณฑ์ของตกแต่งบ้านตั้งแต่วอลเปเปอร์ ปลอกหมอน ที่รองจาน และอื่นๆ แนะนำสำหรับคนที่มองหาความสนุกในการนำลวดลายมาตกแต่งให้มีสีสันมากขึ้น เรียนรู้เรื่องราวเพิ่มเติมได้ที่ FB: apercubrand หรือ IG: apercubrand 

KITT-TA-KHON (ฆิต-ตา-โขน) 

ความน่าสนใจของแบรนด์อยู่ที่การนำเอางานหัตถกรรมจากทั่วโลก มาปรับเป็นงานเฟอร์นิเจอร์ที่มีความร่วมสมัยและสนุกสนาน ซึ่งผู้ก่อตั้งแบรนด์ “ธีรพจน์ ธีโรภาส” ต้องการที่จะสร้างคุณค่าและทักษะใหม่ๆ ให้กับคนรุ่นใหม่ ผ่านผลิตภัณฑ์งานร่วมสมัย โดยนำเอาเทคนิคต่างๆ จากทั่วโลกมาผสมผสานเข้ากับวัสดุต่างๆ เพื่อให้เป็นงานหัตถกรรมที่สะดุดตาและมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม เรียกได้ว่าเป็นงานฝีมือที่มีความพิเศษและทันสมัย สายไลฟ์สไตล์ไม่ควรพลาด สั่งซื้อได้ที่ IG: Kitt.Ta.Khon, FB: Kitt.Ta.Khon และ www.kitt-ta-khon.com 

Oraclay 

แบรนด์ออกแบบเซรามิคที่สร้างสรรค์ผลงานออกมาในรูปแบบสัตว์ต่างๆ เป็นผลิตภัณฑ์ของตกแต่งบ้าน เช่น แก้วน้ำ ถ้วยชาม และสินค้าอื่นๆ โดยยังคงคาแรคเตอร์ความเป็นตัวตนของเจ้าของแบรนด์เอาไว้ ในคอนเซปต์ “ผลงานที่นำความสุขไปสู่ผู้รับ” ซึ่งมีจุดเริ่มต้นจากการที่เจ้าของแบรนด์รู้สึกหลงใหลในดินปั้นธรรมดาๆ 1 ก้อน และนำมาปั้นตกแต่งจนเกิดเป็นผลงานสุดพิเศษมีความสวยงามควบคู่กันไป และแถมนำมาใช้งานได้จริง เชื่อว่าคนที่หลงใหลในงานฝีมือพื้นบ้านคงไม่ยอมพลาด สั่งซื้อได้ที่ IG: Oraclaystore, FB: OraClayCeramics และ Shopee: oraclaystudio

Tropical collection 

หมอนหนุนที่ถูกออกแบบมาในรูปลักษณ์ของใบไม้ต่างๆ ซึ่งเจ้าของแบรนด์สร้างสรรค์ผลงานโดยมีแรงบันดาลใจมาจากความชื่นชอบและหลงใหลในธรรมชาติ เพราะเชื่อว่าธรรมชาติจะช่วยเยียวยาอารมณ์ สร้างความรู้สึกสบายและผ่อนคลายให้กับจิตใจ เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่สายธรรมชาติและรักต้นไม้ต้องมี ไม่ว่าจะนำไปตกแต่งประดับห้องเก๋ๆ หรือจะเอาไปเป็นหมอนหนุน สามารถใช้งานได้หลากหลาย ด้วยงานออกแบบเฉพาะทรงใบยาวและทรงหัว ดีไซน์สวยงามเสมือนใบไม้จริง เป็นงานแฮนด์เมดปักมือ เนื้อผ้ากำมะหยี่สัมผัสนุ่มละมุนคัดสรรคุณภาพมาอย่างดี ดูรายละเอียดและสั่งซื้อได้ที่ IG: tropicalcollection_official และ FB: tropicalcollection.official 

WISHULADA 

แบรนด์ไอเดียสุดเก๋ที่นำขยะหลายกิโลกรัมมาสร้างสรรค์ศิลปะผ่านผลงานออกมาในรูปแบบของใช้ต่างๆ เช่น กระเป๋า เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน โดยเจ้าของแบรนด์เริ่มสนใจในศิลปะสื่อผสมครั้งแรก ขณะที่เรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 ภาควิชาทัศนศิลป์ นำขยะมารีไซเคิลและสร้างสรรค์ผลงาน ที่นอกจากจะช่วยตกแต่งสร้างความสวยงามแล้ว ยังช่วยลดขยะได้อีกด้วย สายรักษ์โลกสนใจทำความรู้จักเรื่องราวและผลงานของแบรนด์เพิ่มเติมตามไปดูกันได้ที่ IG: wishulada.a และ FB: WishuladaPanthanuvong 

Liberloo 

แบรนด์ทางเลือกที่สร้างความสะดวกสบายให้กับคุณผู้หญิงทั้งหลาย เช่น ห้องน้ำแบบพกพา เสื้อกันฝน ทำจากวัสดุที่หลายคนมองข้ามอย่างหลอด ซึ่งนอกจากสามารถป้องกันความรั่วไหลได้ดีแล้ว ยังนำไปใช้ซ้ำได้อีกหลายครั้งเพียงล้างให้สะอาดหลังการใช้งาน โดยเจ้าของแบรนด์มีความสนใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่จะช่วยทำให้ผู้คนใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น จึงสร้างสรรค์ออกมาเป็นผลงานที่ช่วยให้คุณผู้หญิงคลายความกังวลที่มีต่อความสะอาดของห้องน้ำ หรือสถานที่ที่ไม่มีห้องน้ำ ขอบอกเลยว่าตอบโจทย์สาวๆ ได้เป็นอย่างดี สามารถดูรายละเอียด หรือวิธีใช้เพิ่มเติมจาก FB: liberloo, IG: liber_loo และ Shopee: mtsutinee 

12C Studio 

งานศิลปะทำมือสร้างสรรค์ผลงานจากวัสดุเซรามิค ออกมาในรูปแบบของจาน ถ้วย และชามต่างๆ แบรนด์ที่เปลี่ยนของใช้ในชีวิตประจำวันให้มีคุณค่าและสวยงามมากขึ้น โดยเจ้าของแบรนด์นำความชื่นชอบในจาน ดินปั้น และดอกไม้ มาจุดประกายเป็นงานฝีมืออันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งในทุกชิ้นงานเจ้าของแบรนด์ใส่ความตั้งใจในการสร้างสรรค์ เพื่อให้คนที่ชื่นชอบจานและชามสวยๆ ที่เหมาะจะเอาไปวางขนม หรือใส่อาหารเก๋ ๆ รวมทั้งเก็บไว้สะสมก็คู่ควร สามารถสั่งซื้อหรือดูรายละเอียดได้ที่ FB: 12C Studio หรือ IG: 12C.Studio

Baan Boon Brooms 

แบรนด์เก่าแก่มากด้วยประสบการณ์ยาวนานกว่า 35 ปี แบรนด์ที่มุ่งเน้นผลิตแปรงและไม้กวาดหัตถกรรมที่ทำจากข้าวฟ่าง โดยคำนึงถึงคุณภาพและดีไซน์เป็นตัวตั้ง เนื่องจากเจ้าของแบรนด์ต้องการปรับเปลี่ยนมุมมองในอดีตของคนส่วนใหญ่ที่มีต่อของใช้ในบ้าน ให้เป็นของใช้ที่มีประสิทธิภาพในการใช้งาน และยังสามารถนำมาใช้ในการตกแต่งได้ด้วย ผ่านแนวคิด Best for Use, Good for Décor ที่สำคัญแบรนด์ยังช่วยสร้างอาชีพให้คนในชุมชน ทุกการสั่งซื้อจึงเท่ากับการกระจายรายได้สู่ชุมชนอย่างยั่งยืน สนใจสั่งซื้อ หรือดูผลงานเพิ่มเติมได้ที่ FB: baanboon.brooms, IG: baanboon.brooms หรือ ผ่านเว็บไซต์ www.baanboonbrooms.com

Unmelt 

ปิดท้ายกับความน่ารักของเหล่าสัตว์ต่างๆ ที่แบรนด์สร้างสรรค์ผลงานออกมาเป็นสิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ปลอกแก้วกาแฟ กระเป๋า ที่เก็บสายชาร์จ เป็นต้น โดยผลิตจากผ้าหลากชนิดนำมาทับซ้อนกัน และเติมแต่งรายละเอียดด้วยการปัก ให้ความรู้สึกเหมือนได้สัมผัสกับขนสัตว์จริงๆ ด้วยเจ้าของแบรนด์มีความชื่นชอบในการเดินทางและหลงรักบรรดาสัตว์ต่างๆ จนเกิดเป็นไอเดียสร้างศิลปะบนผืนผ้าเป็นรูปเหล่าสัตว์ ที่นอกจากมีจะความน่ารักแล้วยังสามารถใช้งานได้จริง สาวกสัตว์เลี้ยงหรือสัตว์ป่าไม่ควรพลาดกับผลงานน่ารักๆ สามารถติดตามเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อได้ที่ FB: Unmelt หรือ IG: Unmelt หรือผ่านช่องทาง Shopee: byunmelt 

และนี่คือ 10 แบรนด์ที่น่าจับตามอง จากการสร้างสรรค์ผลงานที่มีอัตลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัวของดีไซเนอร์ไทย ซึ่งแต่ละแบรนด์สามารถสร้างผลงานที่มีความแตกต่างได้ชัดเจนแม้จะเป็นสินค้าในแบบเดียวกัน โดยจุดประกายมาจากตัวตนและพื้นฐานความชอบที่เจ้าของแบรนด์นำมาต่อยอดแต่งแต้มแฝงความพิเศษไว้ในชิ้นงาน