ททท. จับมือ Leica จัดแคมเปญ #RediscoverThailand ชวนคนไทยแชร์ภาพถ่ายสถานที่ท่องเที่ยวลับ ที่น้อยคนจะรู้จัก เพื่อช่วยกันฟื้นฟูการท่องเที่ยว

นับเป็นเวลากว่า 2 ปี ที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบจากโควิด-19 แต่ก็ส่งผลให้ธรรมชาติค่อยๆ ฟื้นฟูกลับมาสวยงามยิ่งกว่าเดิม ประกอบกับการเตรียมความพร้อมของประชาชนชาวไทยให้สามารถดำเนินชีวิตในสถานการณ์วิกฤตินี้ได้

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และ Leica Camera Thailand (ไลก้า คาเมร่า ไทยแลนด์) ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย Leica (ไลก้า) แบรนด์กล้องและอุปกรณ์การถ่ายภาพระดับโลกสัญชาติเยอรมัน จึงร่วมกันจัดแคมเปญ #RediscoverThailand ชวนคนไทยจับมือช่วยกันฟื้นฟูการท่องเที่ยวไทยและเศรษฐกิจชุมชน ด้วยการแชร์ภาพสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก ผู้คน อาหารการกิน ธรรมชาติที่สวยงาม โดยเฉพาะ location ลับที่นักท่องเที่ยวทั่วไปอาจจะยังไม่รู้ พร้อมใส่ #RediscoverThailand ระบุสถานที่ และบอกเล่าความประทับใจเกี่ยวกับสถานที่นั้นๆ โพสต์ลงโซเชียลมีเดียของตัวเอง Facebook, Instagram หรือ Twitter

หาดหัวหิน โดย คุณเกรียงศักดิ์ ยิ่งมโนกิจ

ทาง Leica Camera Thailand จะคัดเลือกและจัดทริปตามรอยบันทึกภาพด้วยกล้องไลก้าผ่านมุมมองของไลก้า ไทยแลนด์ แอมบาสเดอร์ ช่างภาพชื่อดัง เพื่อเก็บรวบรวมภาพถ่ายสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศไทย แล้วส่งต่อให้กับ ททท. และสื่อต่างๆ เพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 ธันวาคม 2564 เพื่อปลุกกระแสการเดินทางภายในประเทศให้นักท่องเที่ยวได้ออกเดินทางครั้งใหม่ในมุมมองที่ “Amazing ยิ่งกว่าเดิม” พร้อมกับสนับสนุนกิจการท้องถิ่นให้คงอยู่ โดยยังได้พาร์ทเนอร์คนสำคัญอย่าง Thai Smile Airways (สายการบินไทยสมายล์แอร์เวย์) มาร่วมสนับสนุนโครงการนี้ด้วย

ด้าน ตุลย์ หิรัญญลาวัลย์ หนึ่งใน Leica Thailand Ambassador (ไลก้า ไทยแลนด์ แอมบาสเดอร์) ได้แสดงทัศนะต่อแคมเปญนี้ว่า “หลังจากกักตัวอยู่บ้านกันมานาน ตอนนี้ทุกคนต่างคิดถึงโมเมนต์การออกเดินทาง และโควิดทำให้เจ้าของกิจการเรียนรู้ถึงการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน #RediscoverThailand เป็นแคมเปญที่จะเปิดประสบการณ์ใหม่ของการท่องเที่ยว สถานที่ที่คนในชุมชนคุ้นเคยจะถูกบอกเล่าผ่านภาพถ่าย เช่น จังหวัดชุมพร ส่วนมากจะนึกถึงทะเลแต่ที่จริงยังมีวิวภูเขาที่สวยงามอย่าง ดอยตาปัง ซึ่งเมื่อขึ้นจุดชมวิวที่หลายคนมักคาดหวังว่าจะได้เห็นวิวทะเล แต่กลับเห็นวิวทิวเขาความเขียวชอุ่มของต้นไม้ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังเที่ยวภูเขาแถวภาคเหนือ

หรือ เกาะปลิง หาดในยาง จังหวัดภูเก็ตตั้งอยู่ในอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถเป็นเกาะเล็กๆ ล้อมรอบด้วยแนวปะการังน้ำตื้นซึ่งสวยงามมากๆ และไม่คิดว่าจะมีสถานที่ที่สามารถแวะไปเที่ยวก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ ได้ เพราะเป็นทางผ่านไปสนามบิน ผมหวังว่าแคมเปญนี้จะทำให้ทุกคนอิ่มเอมไปกับความสวยงามของธรรมชาติพร้อมๆ กับการสร้างอาชีพสร้างรายได้ให้กับชุมชนที่เกิดจากคนไทยเที่ยวเมืองไทย”

ชัช-ชัชวาล จันทโชติบุตร Leica Thailand Ambassador กล่าวว่า “ผมดีใจที่เกิดแคมเปญนี้ขึ้น เพราะเป็นการใช้ความถนัดที่เราทำได้ดีมาช่วยเหลือชุมชน นำภาพสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ไปเผยแพร่ในวงกว้าง และเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นมากที่เราได้จะค้นพบเดสติเนชั่นใหม่ๆ พร้อมกับการที่คนในชุมชนช่วยกันพัฒนาสินค้าและบริการให้สอดคล้องกับสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

เช่น จังหวัดพังงา ไม่ใช่เป็นเพียงเมืองที่สงบเหมาะกับครอบครัวเท่านั้นแต่เป็นจังหวัดที่มีศักยภาพในการเป็นเมืองท่องเที่ยวแนวสปอร์ต เนื่องจากทะเลของพังงาก็สามารถเล่นเซิร์ฟได้ เล่นโยคะริมชายหาด มีภูเขาที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวที่ชอบแทรคกิ้ง รวมถึงยังมีร้านอาหารท้องถิ่นที่รสชาติอร่อยๆ มากมาย ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวไทยอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน”   

ด้าน แอ๊ด-พีรพัฒน์ วิมลรังครัตน์ Leica Thailand Ambassador เผยว่า RediscoverThailand แคมเปญที่นอกจากจะทำให้ค้นพบสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ แล้ว ยังช่วยกระตุ้นให้ผู้ประกอบการ คนในชุมชน และนักท่องเที่ยวตระหนักถึงการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เพราะผลจากโควิดทำให้ธรรมชาติกลับมาสมบูรณ์ ดังนั้นเราต้องช่วยกันฟื้นฟูการท่องเที่ยวควบคู่กับการดูแลธรรมชาติ เพราะบางครั้งเมื่อเราไปเยือนสถานที่นั้นๆ เราอาจมองข้ามบางสิ่งไป เช่น เมื่อเราเดินขึ้นดอยเพื่อจะไปชมวิว ชมทะเลหมอก ทุกย่างก้าวที่เดินคุณอาจจะไปเหยียบต้นไม้หายากก็เป็นได้ ผมหวังว่าแคมเปญนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทุกคนจะได้ท่องเที่ยววิถีใหม่ในสถานที่ใหม่ๆ และช่วยกันดูแลธรรมชาติของเมืองไทยไว้ให้คงอยู่”

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการฟื้นฟูการท่องเที่ยวและสนับสนุนกิจการท้องถิ่นให้คงอยู่กับแคมเปญ #RediscoverThailand ได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 ธันวาคม 2564 สำหรับผู้ประกอบการ สื่อ หรือ องค์กรเอกชน ที่สนใจร่วมมือในการช่วยฟื้นฟูการท่องเที่ยวประเทศไทย แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร กิจกรรมเด็ดแบบเจาะลึก สามารถติดต่อเราได้ทาง Line Official: @leicath หรือ bit.ly/LeicaTHLineOA