สยาม ทาคาชิมายะ ชวนผู้รักดอกไม้สัมผัสความงดงาม “The Masterpiece Ikebana Exhibition 2021” ศาสตร์การจัดดอกไม้เก่าแก่แบบญี่ปุ่นสุดอลังการ

สยาม ทาคาชิมายะ ห้างสรรพสินค้าสไตล์ญี่ปุ่นหนึ่งเดียวในไทย ณ ไอคอนสยาม มอบความสุขต่อเนื่องในเทศกาลเฉลิมฉลองครบรอบ 3 ปี SIAM TAKASHIMAYA 3rd ANNIVERSARY” ชวนดื่มด่ำความสุนทรีย์ไปกับศาสตร์การจัดดอกไม้เก่าแก่ประจำชาติญี่ปุ่น “อิเคบานะ” (Ikebana) หนึ่งในสามวัฒนธรรมที่หาชมได้ยาก ผ่าน The Masterpiece Ikebana Exhibition 2021” ภายใต้การสนับสนุนของสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ในปีนี้ห้างสรรพสินค้าสยาม ทาคาชิมายะ ร่วมมือกับสมาคมอิเคบานะ อินเตอร์เนชั่นแนล แบงค็อก แชปเตอร์ 177 จัดแสดงผลงานมาสเตอร์พีซขนาดกว้างกว่า 3 เมตร ภายใต้คอนเซ็ปต์ Living in the New World”

โดยคุณกนกกาญจน์ ฟูเจริญยศ ประธานสมาคมอิเคบานะ อินเตอร์เนชั่นแนล แบงค็อก แชปเตอร์ 177 พ.ศ.2563 – ปัจจุบัน ได้กล่าวถึงความเป็นมาของศาสตร์การจัดดอกไม้ “อิเคบานะ” (Ikebana) เกิดขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 6 มีแบบแผนขั้นตอนมาจากพระในวัด ได้จัดดอกไม้ใส่แจกันถวายเป็นพุทธบูชา มีการใช้ส่วนต่างๆ ของต้นไม้ ทั้งกิ่งใบ รวมถึงดอกไม้ชนิดต่างๆ ประกอบเพื่อความสวยงาม หลังจากนั้นเหล่าคหบดี หรือชนชั้นขุนนางได้เห็นก็เกิดความชื่นชอบ จึงได้ร้องขอให้พระสงฆ์ไปช่วยจัดดอกไม้ในวาระงานเฉลิมฉลองต่างๆ ที่เคหสถาน ผู้คนจึงเริ่มได้สัมผัสความสวยงาม ของศาสตร์การจัดดอกไม้ “อิเคบานะ” (Ikebana) เป็นวงกว้างและเป็นที่นิยมแพร่หลายเรื่อยมา

สำหรับ “อิเคบานะ” (Ikebana) เป็นการผสมคำจากสองคำจากสองคำคือ อิเค (ike) แปลว่า มีชีวิตและ บานะ (Bana or Hana) แปลว่า ดอกไม้ “อิเคบานะ” (Ikebana) จึงแปลได้ว่า “ให้ชีวิตกับดอกไม้”ซึ่งนับว่าการจัดดอกไม้เป็นหนึ่งในวัฒนธรรมญี่ปุ่น ที่มีแต่โบราณ ภาษาญี่ปุ่นใช้คำว่า “ขะโด”(Kadou) คำว่า “ขะ” แปลว่า “ดอกไม้” ส่วน “โด” แปลว่า “วิถี” เป็นวิถีแห่งการจัดดอกไม้ มีรากฐานมาจากพุทธศาสนาทางเซน โดยการจัดดอกไม้แบบมาตรฐานมีอายุยาวนานประมาณ 500-600 ปี หลักทั่วๆ ไป ของการจัดดอกไม้แบบศาสตร์ “อิเคบานะ” (Ikebana) แบ่งลักษณะการจัดได้ 4 รูปแบบ “ริกะ” รูปแบบอิเคบานะที่เก่าแก่ที่สุด “โมริบานะ” เป็นศิลปะการจัดดอกไม้ในแจกันทรงเตี้ยหรือรูปแบบกองสุม “นาเกะอิเระ” เป็นศิลปะการจัดดอกไม้อิเคบานะให้เป็นธรรมชาติในทรงเอียง “จิยูกะ” เป็นศิลปะการจัดดอกไม้ อิเคบานะแบบฟรีสไตล์

ในส่วนของความร่วมมือระหว่างสมาคมอิเคบานะ อินเตอร์เนชั่นแนล แบงค็อก แชปเตอร์ 177 และห้างสรรพสินค้าสยาม ทาคาชิมายะ เริ่มต้นในเดือน กรกฎาคม ปี 2564  ในงานเลี้ยงของสมาคมฯ ในช่วงเวลานั้นท่านอาจารย์ใหญ่จากสถาบันจัดดอกไม้อิเคโนโบะ ได้มาร่วมงานเลี้ยง จึงมีโอกาสพบกับ ม.ร.คาซุโตะ ทานิคุฉิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยาม ทาคาชิมายะ (ประเทศไทย) จำกัด หลังพบปะพูดคุย ได้ให้ความสนใจศาสตร์การจัดดอกไม้ อิเคบานะ กระทั่งในวาระครบรอบ 1 ปี ของ สยาม ทาคาชิมายะ  ทางสมาคมฯ เลยได้มีโอกาสร่วมจัดนิทรรศการเพื่อร่วมเฉลิมฉลองและแสดงความยินดีมาโดยตลอดจนถึงปัจจุบันเป็นปีที่ 3 ภายใต้คอนเซ็ปต์ Living in the New World” การถ่ายทอดเรื่องราวและมุมมองของวิถีชีวิตแบบใหม่ผ่านการจัดดอกไม้ในสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ประจำแต่ละสถาบัน ทั้งโอฮาระ, โซเก็ทสึ, อิเคโนโบะ รวมถึงผลงานจากทางสมาคมฯ ซึ่งความพิเศษที่ไม่อยากให้ทุกคนพลาด “The Masterpiece Ikebana Exhibition 2021” คือนอกจากจะได้ชื่นชมความงามของศาสตร์การจัดดอกไม้แล้ว ยังได้แง่คิดเสริมพลังใจในความหมายที่สอดแทรกอยู่ด้วย”

ร่วมสัมผัสวัฒนธรรมญี่ปุ่นอันทรงคุณค่า The Masterpiece Ikebana Exhibition 2021 ได้อย่างใกล้ชิด ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2564 ณ บริเวณทางเข้าชั้น M ห้างสรรพสินค้าสยาม ทาคาชิมายะ ณ ไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร