ชุมชนบางโรง ภูเก็ต เปิดบ้านต้อนรับทูตนานาชาติ

กระแสการท่องเที่ยววิถีชุมชน กำลังเป็นเทรนด์การท่องเที่ยวระดับโลก สอดรับกับทิศทางอุตสาหกรรมท่องเที่ยวปี 2022 ที่กำลังมุ่งหน้าสู่การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ที่ผสานทั้งการเรียนรู้วิถีวัฒนธรรม ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้ากับเรื่องราวของวิถีชีวิตและวัฒนธรรมท้องถิ่น ซึ่งแต่ละพื้นที่ต่างก็มีเสน่ห์เฉพาะตัว เป็นจุดหมายเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปเยือน ซึ่งเทรนด์การท่องเที่ยววิถีชุมชนนี้ก็ยังประโยชน์แก่ชุมชน ด้วยถือเป็นการเพิ่มมูลค่าทรัพยากรท้องถิ่นที่มีอยู่เดิม ทำให้เกิดการเติบโตทางเศรษฐกิจ และทำให้เกิดการพัฒนาศักยภาพด้านการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน. เชิญคณะทูตและภริยา รวมถึงคณะกงสุล รวม 21 ประเทศ ร่วมเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวแบบอินเทรนด์วิถีชุมชนก่อนใคร ในโครงการ Ambassador’s Trip to Phuket 2021 เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ชุมชนบางโรงของภูเก็ต

ซึ่งคณะทูตจาก 11 ประเทศ ได้แก่ เดนมาร์ก สหภาพยุโรป ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส นอร์เวย์ โปรตุเกส รัสเซีย สเปน สวีเดน สวิสเซอร์แลนด์ และตุรกี พร้อมคณะกงสุลจาก 10 ประเทศ ได้เข้าเยือนโครงการท่องเที่ยวชุมชน (Community Based Tourism, CBT) ของหมู่บ้านบางโรง ตำบลป่าคลอก อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ที่ต้อนรับการเข้าเยี่ยมชม และชวนสัมผัสถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวภูเก็ตอย่างแท้จริง เพื่อให้คณะทูตและคณะกงสุลได้สื่อสารกลับไปยังแต่ละประเทศ ถึงความพร้อมของจังหวัดภูเก็ตในการเปิดรับนักท่องเที่ยวจากนานาประเทศ และเชื่อมั่นในมาตรฐานความปลอดภัย ด้วยมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

สำหรับชุมชนบ้านบางโรง เป็นชุมชนที่มีร่องรอยประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ และเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชุมชนของจังหวัดภูเก็ต ด้วยภูมิทัศน์ที่ตั้งอยู่ระหว่างภูเขาและทะเล ทำให้ชุมชนแห่งนี้อุดมด้วยความสมบูรณ์ทางธรรมชาติที่บริสุทธิ์หลากหลาย ชาวบางโรงยังคงวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมและเรียบง่าย ส่วนใหญ่ยังคงยึดอาชีพทำสวนกรีดยาง ทำประมงพื้นบ้าน เลี้ยงแพะ ทำสวนแบบผสมผสาน

ประเสริฐ ฤทธิ์รักษา ประธานกลุ่มท่องเที่ยวโดยชุมชนบ้านบางโรง และชาวชุมชนบางโรง ให้การต้อนรับเหล่าคณะทูตและคณะกงสุลจากนานาประเทศ พร้อมบรรยายสรุปเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ของชุมชนบางโรง ที่นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสชีวิตชุมชนบ้านบางโรงอย่างแท้จริง โดยทางคณะทูตและคณะกงสุล รวมทั้งภริยา ต่างได้ร่วมทดลองกรีดยาง ตัดสับปะรดจากสวนผสม ทดลองเก็บมะพร้าวอ่อนจากต้น พร้อมลิ้มรสชาติของน้ำมะพร้าวอ่อนสดๆ จากสวน

นอกจากนี้ ยังมีการสาธิตการทำขนมพื้นเมือง อย่างขนมครกโบราณ ขนมป่าวหล้างอันเป็นอัตลักษณ์เฉพาะของชาวบาบ๋า-เพอรานากันในภูเก็ต และชาชัก ซึ่งกิจกรรมต่างๆ ได้ทำให้ผู้เยี่ยมชมได้เรียนรู้และเข้าใจวิถีชีวิตของชาวชุมชนบ้านบางโรงมากยิ่งขึ้น ทั้งยังมอบความเพลิดเพลินและความประทับใจไปตามๆ กัน

นักท่องเที่ยวที่สนใจการท่องเที่ยววิถีชุมชน และต้องการเยี่ยมชมชุมชนบ้านบางโรงแบบเป็นหมู่คณะ สามารถติดต่อเพื่อสำรองนัดหมายล่วงหน้าได้ที่ โทร. 094-714-8707

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับ Ambassador’s Trip to Phuket ได้ ทางหน้าเฟซบุ๊ค แฟนเพจ: Phuket Tourist Association และ#AmbassadorsTripToPhuket #Phuket #PhuketTouristAssociation ในช่องทางสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ