อดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต จับมือ พันชนะ วัฒนเสถียร และผู้ประกอบการเขาใหญ่ จัดงาน “60 ปี อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มรดกไทย มรดกโลก”

เนื่องในปี 2565 จะเป็นปีที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ครบรอบ 60 ปี  การท่องเที่ยวเขาใหญ่ร่วมกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รวมทั้งผู้ประกอบการเตรียมจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ในระหว่างวันที่  22 – 23 มกราคม 2565 โดยได้ “คุณอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต” หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และ “คุณพันชนะ วัฒนเสถียร” นายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการจัดงานในครั้งนี้

คุณอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า “เขาใหญ่จัดตั้งในปี 2505 ปีหน้า 2565 เขาใหญ่จะครบ 60 ปี ทุกปีในวันที่  26 มกราคม 2565 จะเป็นวันที่ไหว้เจ้าพ่อเขาใหญ่อยู่แล้ว ซึ่งปีที่ผ่านมา เราติดปัญหาเรื่องโควิด เราจัดงานไม่ได้ ซึ่งปีหน้าตั้งใจว่าจะให้เป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่ง

เราจะจัดงานไหว้เจ้าพ่อเขาใหญ่ ในวันที่ 26 ม.ค.65 ประชาชนทั่วไปที่นับถือเจ้าพ่อเขาใหญ่จะทราบดีอยู่แล้ว ผมก็เลยกำหนดวันที่ 22 – 23 มกราคม เพื่อจะจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ให้สมกับครบรอบ 60 ปี โดยใช้ชื่องานว่า “60 ปี อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มรดกไทย มรดกโลก” วันนั้นผมจะไม่ใช้งบประมาณแผ่นดินแม้แต่บาทเดียวเลยครับ 1 ปีที่ได้มาอยู่ที่นี่ ผมมีคอนเน็กชั่น ผู้ประกอบการ เครือข่ายพี่น้องที่ทำธุรกิจการงานที่อยู่ที่นี่ เราจะจัดงาน 2 วัน อย่างที่บอก รูปแบบการจัดงานเราจะเป็นแบบนี้ครับ

เรามีสถานที่อยู่แล้ว คอนเซ็ปต์งาน เป็นเรื่องของเวทีเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ผมกำหนดมี 4 เวที เวทีแรกเป็นเกี่ยวกับการดูแลปกป้องพื้นที่ ที่ทาบทามไว้ก็มี อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติและอีกหลายท่าน เวทีที่ 2 เป็นเวทีเรื่องเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อยากเห็นธุรกิจการค้าเขาใหญ่อย่างไรบ้าง จะมีสมาคมการท่องเที่ยวธุรกิจการค้าทั้งหมดของเขาใหญ่เข้ามาร่วมด้วย เวทีที่ 3 เป็นเรื่องของเครือข่ายต่างๆ ด้านการอนุรักษ์ เวทีที่ 4 เป็นเวทีเกี่ยวกับหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จากอดีตถึงปัจจุบัน เป็นยังไงบ้าง แล้วก็จะมีดนตรีที่เล่นสลับ อาจจะมีเวทีดาราขึ้นอีก 1 เวที ครับ ในวันนั้นจะมีชมรมเครือข่ายที่ทำงานด้านการอนุรักษ์เขาใหญ่ตลอด 60 ปีที่ผ่านมา กลุ่มไม้ขีดไฟ กลุ่มเครือข่ายต่างๆ ฯลฯ เท่าที่พูดมาทั้งหมดผมแทบไม่ต้องลงทุนอะไรเลย

การจัดงานจะจัดงานตั้งแต่ 9 โมงจนถึง 6 โมงเย็น ทางเราจะมีการดูผ่านไลฟ์สดในเพจเขาใหญ่ ซึ่งมีคนติดตามประมาณแสนกว่าคน สิ่งที่จะฝากเนื่องจากเขาใหญ่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วไปอยู่แล้ว ผมก็อยากจัดงานนี้เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ และของขวัญงานวันเด็กด้วย ก็อยากให้มีกิจกรรม มีการแสดง และคิดว่าช่วงที่จัดงานน่าจะอากาศยังดีอยู่ ก็อยากให้มาร่วมงานกัน อาจจะมีจับรางวัล มีกิจกรรม ก็อยากให้มาร่วมงานกันเยอะๆ และสามารถติดตามกิจกรรมได้ที่เพจเขาใหญ่นะครับ

ด้าน คุณพันชนะ วัฒนเสถียร นายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ กล่าวว่า “ทางสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่จะร่วมกับภาคีเครือข่าย เราจะจัดกิจกรรมตลอดทั้งปีทุกไตรมาส เช่น แอนิมอลรันแฟนซี ร่วมกับสมาคมวิ่งที่ปากช่อง หรือกิจกรรมที่เราจะจัดกับมิชลินสตาร์เชฟ ที่เชฟหนุ่มจะชวนเพื่อนๆ มาจากต่างประเทศ มาทำงานกาล่าดินเนอร์การกุศล มาช่วยหารายได้ส่วนหนึ่ง หาซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อช่วยชีวิตสัตว์เป็นเครื่องเอ็กซ์เรย์ที่เคลื่อนที่ได้ หรือเครื่องยิงเลเซอร์มาให้

ซึ่งปีหน้าจะเป็นการรณรงค์เรื่องสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอยู่แล้วซึ่งเป็นวาระใหญ่ของโลก รอบๆ เขาใหญ่มี 4 สมาคม 28 ชมรม เขาใหญ่มีพื้นที่เป็นล้านไร่ เพราะฉะนั้นมันมีเครือข่าย เราทุกคนพร้อมจะทำงาน เพราะฉะนั้นกิจกรรมของอุทยาน บวกสมาคม บวกภาคีเครือข่ายจะต้องจัดทั้งปีที่จะสร้างจิตสำนึกว่ามันสำคัญเพียงไร จะช่วยให้เราห่างไกลโควิดยังไง และต้องท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย เพราะฉะนั้นผู้ประกอบการของเขาใหญ่เราอบรมซูเปอร์ไวเซอร์ของไทยเป็นที่แรกๆ เราตรวจ ATK ของผู้ประกอบการเองทุก 7 วันอยู่แล้ว”