สายมูห้ามพลาด! เช็คอินสะสมแต้มบุญรับปีขาลกับรายการแมร์มาเหมา

ย่างก้าวเข้าปีเสือคำราม ไม่ว่าปีจะชงหรือไม่ชง เชื่อว่าหลายคนเลือกเสริมสิริมงคลด้วยการสักการะไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์สะสมแต้มบุญรับปีขาล เพื่อให้ชีวิตเบิกบาน ขานรับทรัพย์ พบเจอสิ่งดี ๆ ไม่มีสะดุด เลยขอชี้เป้าเอาใจสายมูและสายบุญพาไปเช็คอินวัดเด่นและสถานที่ดังจากรายการ “แมร์มาเหมา” บอกเลยจัดให้ครบ ทั้งเสริมดวงการเงิน การงาน ความรัก และสุขภาพ

ไต่บันไดขึ้นภูเขาทองไหว้ขอพรท้าวโลกบาล 4 ทิศ

ขอประเดิมด้วยการไต่บันได 344 ขั้นขึ้น “ภูเขาทอง” ชมวิวรอบเกาะรัตนโกสินทร์แบบ 360 องศา ไปไหว้สักการะท้าวโลกบาลประจำ 4 ทิศ โดยเชื่อว่าท่านคือ ผู้กำหนดชะตาชีวิตมนุษย์ เริ่มที่ทิศตะวันออก “ท้าวธตรฐ” ผู้บันดาลความมั่งมีศรีสุข ทักษิณาเวียนขวาไปทิศใต้ไหว้ “ท้าววิรุฬหก” บันดาลให้ปลอดทุกข์โรคภัย จากนั้นทิศตะวันตกเป็น “ท้าววิรูปักษ์” บันดาลเรื่องเมตตามหานิยม และทิศเหนือ “ท้าวเวสสุวรรณ” บันดาลเรื่องลาภผลพูนทวี นอกจากนี้ ยังเชื่อว่าภูเขาทองแห่งนี้เป็นหมุดเมือง หรือสะดือเมือง ใครที่เริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ ให้มากราบไหว้เสริมสิริมงคลชีวิตได้ที่นี่  

สักการะพระพิฆเนศ เทพเจ้าแห่งความสำเร็จ แยกห้วยขวาง

ชาวห้วยขวาง ดินแดง มักเรียกตัวเองว่า “ลูกพระพิฆเนศ” ด้วยมีเทวาลัยพระพิฆเนศอยู่ตรงแยกห้วยขวาง เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ การขอพรปกติใช้ธูป 5 ดอก แต่ถ้ามีบริวารเยอะอาจใช้ 32 ดอก บอกชื่อและนามสกุล กราบสักการะองค์พระพิฆเนศ ผู้เป็นใหญ่ในสถานที่แห่งนี้ 32 ช่องพรหม 16 ช่องฟ้า 15 ช่องดิน ทูลให้ถึงท่านและทวยเทพทุกพระองค์ อย่าลืมไปกระซิบข้างหูของหนูมุสิกะ เพื่อย้ำเตือนให้พรที่ขอไปถึงพระพิฆเนศ อยากขอเรื่องความรักและการงานที่นี่ก็มีพระตรีมูรติด้วยเช่นกัน ซึ่งเคล็ดลับคือ ต้องขอผู้นำชีวิตที่นำเราไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองและรักเรา นอกจากนี้ ยังมี “พระราหู คายนางจันทร์” เทพเจ้าแห่งโชคลาภ พร้อมทั้งพระศิวะและพระแม่อุมาเทวี ให้ขอพรในเรื่องครอบครัว ให้อยู่เย็นเป็นสุข ขณะที่ด้านในยังมีพระพิฆเนศอีกหนึ่งองค์ ที่มีสองชายา ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่กล้าเข้ามากราบไหว้สักการะมากนัก แต่ขอให้ท่านดูแลเราได้

สายมูต้องมา สัมผัสมหัศจรรย์แห่งถ้ำนาคา

สายมูที่มีความเชื่อเรื่องเกี่ยวกับพญานาคต้องไม่พลาด ไปไหว้องค์พญานาคพ่อปู่อือลือนาคราช พร้อมชมธรรมชาติ ณ ดินแดนลึกลับแห่งภูลังกา ถูกสร้างสรรค์ขึ้นอย่างพิเศษมหัศจรรย์ ที่หลายคนอยากมาค้นหาด้วยตัวเอง ซึ่งหากจะมาต้องลงทะเบียนล่วงหน้า เดิมเรียกกันว่า “ถ้ำงู” หนทางอาจจะลำบาก แต่ความศรัทธาจะทำให้ทุกคนถึงเป้าหมายแน่นอน โดยระหว่างทางจะเห็นก้อนหินรูปเกล็ดงู ซึ่งไม่ควรเป็นแตะให้สึกหรอ และผ่านหน้าหนุมานที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ได้เหมือนลิง แวะรับลมเย็นๆ ที่ช่องแหวกภูเขา อันตรายที่สุดคือบันไดแดงความชัน 80 องศา เมื่อผ่านไปได้แล้วชิลด์มาก เจอต้นธารน้ำตกใสเย็น เป็นสัญญาณว่าอีก 400 เมตรถึงถ้ำนาคา ที่มีลักษณะเหมือนลำตัวทอดยาว

ตั้งจิตอธิษฐานขอศาลเจ้าพ่อครุฑช่วยเรื่องทำมาหากิน

ประวัติของศาลเจ้าพ่อครุฑ มีเรื่องราวเล่าว่าสมัยก่อนจุดนี้เป็นคลองมีครุฑองค์ใหญ่ลอยน้ำมา ชาวบ้านเลยนำมากราบไหว้บูชา และอยู่ๆ ครุฑกลับหายไป ชาวบ้านจึงไปขอให้กรมศิลปากรปั้นขึ้นมาใหม่ การสักการะขอพรใช้ธูป พวงมาลัย 1 พวง ธัญพืช 9 อย่าง น้ำแดง 1 ถ้วย วิธีการขอให้ตั้งจิตอธิษฐาน ตั้งสมาธิที่ดี ไม่ต้องบน แต่ตั้งใจให้แน่วแน่จะได้รับพรตามที่อธิษฐานแน่นอน คนส่วนใหญ่จะขอเรื่องการทำมาหากิน เรื่องค้าขายต่างๆ

เจ้าแม่กวนอิมพันกรพันเนตร ขออะไรสมหวังดั่งใจ

พระมหาเจดีย์พระพุทธเจ้าหนึ่งหมื่นพระองค์ ภายในประดิษฐาน “พระแม่กวนอิมมหาโพธิสัตว์ (อวโลกิเตศวร) พันกรพันเนตร แกะสลักด้วยไม้จันทน์หอมจากประเทศจีน มี 4 ทิศ 20 พระพักตร์ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในย่านโชคชัย 4 วิธีไหว้ขอพรให้จุดธูป เทียน กำยาน พร้อมของบูชา 4 ชุด สำหรับการไหว้ทั้ง 4 ทิศ เพื่อให้แต่ละทิศปกป้องคุ้มครองเรา เดินวนซ้ายไหว้ทีละทิศ รวมทั้งถวายผ้าบูชาและเติมน้ำมันตะเกียง มีเคล็ดลับก่อนไปถึงพระแม่กวนอิมองค์ที่ 4 ปางประทานบุตรใครอยากลูกให้ตั้งจิตอธิษฐานขอได้เลย และเมื่อไหว้ครบทุกทิศแล้ว จะมีเหรียญเซต 110 เหรียญ ให้นำมาหยอดถังที่เป็นหัวใจของพระแม่กวนอิม จะทำให้จิตใจอยู่กับตัวเอง เสริมสร้างมงคล ส่วนอีก 2 เหรียญนำไปใส่โอ่งทองคำ ตามความเชื่อว่าเป็นการขอสมบัติ จากนั้นแนะนำให้ไปเคาะระฆังและตีกลองด้านใน เพื่อให้ทำอะไรก็มีแต่ชัยชนะ

บูชาอมรินทรเทวราช พร้อมขอพรท้าวเทพทันใจ

วัดเทวราชกุญชรวรวิหาร ตั้งอยู่ในเขตดุสิต กรุงเทพฯ มี “อมรินทรเทวราช” เทวดาองค์สำคัญ ประมุขแห่งทวยเทพ และเป็นผู้ดูแลทุกข์สุขของมนุษย์โลก เป็นตราประจำวัด ซึ่งมีประชาชนมากราบไหว้บูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลทุกวัน โดยตั้งนะโม 3 จบ และตามด้วย “เอราวะณัสสะ นามะ เทวะราชะกุญชะรัสสะ อานุ ภาเวนะ สัพพะสิทธิ ภะวะตุ เมฯ หมายถึงด้วยอานุภาพของพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ ขอความสำเร็จทุกประการจงมีแก่ข้าพเจ้า พลาดไม่ได้ขอพรจากองค์เทวราชเนรมิตร “เทพทันใจ” ได้ดังหวังใน 7 วัน โดยสิ่งที่ต้องเตรียมไปคือ ธนบัตรเหมือนกัน 2 ใบ สำหรับใส่ลงในมือขององค์เทพ จากนั้นให้พูดสิ่งที่ขอขณะแนบหน้าผากของเราเข้ากับนิวชี้ของท่าน เมื่อขอพรเสร็จให้ดึงแบงก์ออกมา ผู้ประกอบพิธีจะประทับตราลงบนแบงก์ใบหนึ่งและให้เราเก็บใส่กระเป๋าสตางค์ไว้

สำเภาเจดีย์ วัดยานนาวา คนค้าขายต้องไม่พลาด

วัดยานนาวา วัดเก่าแก่ย่านเจริญกรุง มีสิ่งน่าสนใจมากมาย เช่น สำเภาเจดีย์ยานนาวา จำลองมาจากเรือสำเภาจริงมีอยู่แห่งเดียวในประเทศไทย เป็นโบราณวัตถุที่มีคุณค่าทางศิลปะและประวัติศาสตร์ ด้านหน้าสำเภาเจดีย์ประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 3 คนค้าขายต้องมากราบไหว้ โดยจุดธูปเทียนแล้วไหว้พระจากด้านนอก เมื่อเข้ามาด้านในให้ตีระฆังเอาฤกษ์เอาชัยก่อน ซึ่งภายในประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลองและพระพุทธรูปปางต่างๆ รวมทั้งพระบรมรูปบูชารัชกาลที่ 3 โดยพระพุทธรูป 3 องค์ ได้แก่ องค์หลวงพ่อสำเภาทอง นิยมขอเรื่องค้าขาย การทำธุรกิจ, พระพุทธเจ้าฟ้าเทพพรหมลิขิต นิยมขอเรื่องคู่ครอง วิธีไหวขอพรให้ตั้งจิตอธิษฐานและนำฝ่ามือของเราไปประกบที่ฝ่ามือของพระพุทธรูป และอีกองค์คือ หลวงพ่อสำริด ปางห้ามสมุทร นิยมขอพรให้คลาดแคล้วจากภัยอันตรายต่างๆ นอกจากนี้ ยังมีอาคารมหาเจษฎาบดินทร์ ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ บนชั้น 3 ประดิษฐานพระเขี้ยวแก้ว ประดับตกแต่งสวยงาม มีเจดีย์ประจำปีเกิดที่ถูกจำลองแบบมาจากเจดีย์วัดดังในประเทศไทย

มีชัยชนะทุกสิ่ง ด้วยบารมีหลวงพ่อปู่ วัดชนะสงคราม

ปิดท้ายกันที่วัดชนะสงคราม กราบสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิหนาถ หรือวังหน้า นักรบคู่บารมีของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งทุกครั้งที่ออกรบท่านจะมาขอพร “พระพุทธนรสีห์ตรีโลกเชฎฐ์” หรือหลวงพ่อปู่ พระประธานประจำพระอุโบสถ วัดชนะสงครามแห่งนี้ และรบชนะทุกครั้ง ใครอยากเป็นทหารให้มาขอพรที่นี้ ซึ่งเดิมพระประธานจะองค์เล็ก เมื่อรบชนะวังหน้าได้นำเสื้อเกราะของท่านมาหลอมกับพระประธานองค์เดิมจึงทำให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ใครที่มีปัญหา เจออุปสรรค มีศัตรูปองร้ายต้องมากราบขอพร ขอบารมี ขอเมตตาหลวงพ่อปู่ให้คุ้มครอง อีกหนึ่งจุดไฮไลท์คือ น้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ จากการสวดจากพระปริตร จากพระครูปริตร ที่มีความเชื่อว่า จะช่วยคุ้มครองรักษาป้องกันอันตรายต่างๆ

ติดตามชมรายการแมร์มาเหมา ทุกวันพุธ เวลา 23.00-23.30 น ช่อง 3 กดหมายเลข 33 หรือรับชมย้อนหลังทาง YouTube : แมร์มาเหมา