“เป็นลาวหัวหิน” จัดแสดงศิลปะ “Mountain to Sea – จากภูเขาสู่ท้องทะเล” พร้อมเมนูเด็ดของร้านเป็นลาว

วันที่ 29 เมษายน 2566 นายอาชวันต์ กงกะนันทน์ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานประจวบฯ เป็นประธานเปิดนิทรรศการศิลปะ “Mountain to Sea” จากภูเขาสู่ท้องทะเล โดยมี น.ส.เอิบลาภ ศรีภิรมย์ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานเพชรบุรี และแขกผู้มีเกียรติจำนวนมากเข้าร่วมชม ที่ร้านเป็นลาวหัวหิน ริมถนนเพชรเกษม อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ภายในงานมีผลงานของเหล่าศิลปินร่วมสมัยที่เป็นที่รู้จัก อาทิ ตนุพล เอนอ่อน, สุนทร สินยัง และศิลปินน้องใหม่ รักชนก ช่วยเหลือ และมณันชญา ลามาติพานนท์ จาก Project Young Khao Yai พร้อมกับผลงานของศิลปินอาวุโส หม่อมหลวงปุ่ม มาลากุล จากคอลเล็คชั่นสะสมส่วนตัวของนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชื่อดัง ที่มอบให้งานนี้จัดแสดงโดยเฉพาะ และผลงานของนักวาดสมัครเล่นอีกหลายท่าน อาทิ พันชนะ วัฒนเสถียร, สิริมา สิริจารุ ฯลฯ โดยรายได้จากการจำหน่ายภาพจะมอบให้แก่องค์กรสาธารณกุศลด้านสิ่งแวดล้อมด้วย

สำหรับนิทรรศการ “Mountain to Sea จากภูเขาสู่ท้องทะเล” เป็นการบอกเล่าเรื่องราวของร้านเป็นลาว ผ่านชิ้นงานศิลปะส่วนหนึ่งจากคอลเล็คชั่นสะสมของ คุณเต้ – พันชนะ วัฒนเสถียร ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารเป็นลาว (ปัจจุบันเป็นนายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่) นำเสนอหัวใจสำคัญที่ทำให้ร้านเติบโตจากเพิงริมทางเล็กๆ สู่การเป็นร้านอาหารอีสานขึ้นชื่อแห่งเขาใหญ่ และการขยายสาขาสู่ “หัวหิน” เมืองท่องเที่ยวที่มีศักยภาพสูง ด้วยแนวคิดเรียบง่าย ผสานกลิ่นอายอีสานแท้เข้ากับการตกแต่งแบบร่วมสมัย ประกอบด้วยอาหารที่อร่อยแบบรสมืออีสานแท้ แต่ยังคงสุนทรียะความเป็นชนบท

ภายในงาน เชฟเจมส์ – พัศกฤต ธนาอัญมณี จากทีม Young Khao Yai ได้รังสรรค์เมนูพิเศษ อาทิ ข้าวตังหน้าคอหมูย่างรสลาบ, ทาโกไก่ย่างพันธุ์โคราชสมุนไพร และหม่อนซ่อนเงื่อน หม่อนออร์แกนิกส์จากสวนเอเดน ออร์แกนิกส์ ปากช่อง และเชฟไอซ์ – ภานุพงษ์ วิจิตรานนท์ เชฟประจำร้านเป็นลาว หัวหิน นำเสนออาหารเมนูเด็ดจากเป็นลาว

นายอาชวันต์ กล่าวว่า ททท.สำนักงานประจวบฯ และ ททท.สำนักเพชรบุรี ยินดีที่ได้มาร่วมชมผลงานศิลปะ Mountain the sea จากภูเขาสู่ท้องทะเลในวันนี้ โดยจังหวัดประจวบฯ เป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ แนวทางการขับเคลื่อนการท่องเที่ยวของ ททท. คือการส่งมอบประสบการณ์การท่องเที่ยวที่มีความหมายให้กับผู้มาเยือนประจวบฯ เพื่อตอบโจทย์การขับเคลื่อนไปสู่การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

การจัดแสดงผลงานทางศิลปะในครั้งนี้ ก็เป็นการส่งมอบประสบการณ์การในการสัมผัสถึงคุณค่าการเสพ ชื่นชมผลงานทางศิลปะอีกรูปแบบที่มีเสน่ห์ มีความน่าสนใจผ่านการรังสรรค์ของศิลปินนักวาดภาพและเชฟ ซึ่งถือศิลปินผู้รังสรรค์ศิลปะอาหารไปสู่ผู้บริโภค ถือเป็นการบอกเล่าเรื่องราวของร้านเป็นลาว ร้านอาหารมิชลิน บิบ กูมองต์ จากปากช่อง นครราชสีมา 2023 มาสู่หัวหินเมืองทะเลได้อย่างมีเสน่ห์ มีรสนิยม

ที่สำคัญคือการได้ชื่นชมผลงานชุดผลงานศิลปะที่มีคุณค่าจากศิลปินทุกท่าน ที่จะทำให้ผู้ชมมีความสุข มีพลังใจ ได้รับการส่งมอบคุณค่าของศิลปะจากศิลปินทุกท่าน สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการศิลปะ “Mountain to Sea” ได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 29 พฤษภาคม 2566