เปิดมุมมองเทรนด์การแต่งบ้านแห่งอนาคตกับศิลปะบนดิจิทัลแคนวาสสุดล้ำ

การมาบรรจบกันระหว่างความคิดสร้างสรรค์และเทคโนโลยี ทำให้มนุษย์ก้าวข้ามขอบเขตความเป็นไปได้แบบเดิม ก่อเกิดเป็นผลงานอันน่าทึ่งกับผลงานศิลปะบนดิจิทัลแคนวาสแนวอาวองต์-การ์ด (Avant-Garde) ที่ถ่ายทอดจิตวิญญาณผ่านประสาทสัมผัสด้วยภาพและเสียงในนิทรรศการ “Algorithmic Organisms” จาก 0010×0010 ศิลปินดิจิทัลอาร์ตชาวดัตช์ระดับแนวหน้าของโลก โดยการจัดนิทรรศการในครั้งนี้เป็นการร่วมมือกันระหว่าง Samsung ผู้นำด้านเทคโนโลยี, พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย (MOCA BANGKOK) และ Xumiiro Gallery Beverly Hills USA ที่เข้ามาเปลี่ยนมุมมองศิลปะสมัยใหม่และเทรนด์การแต่งบ้านด้วยดิจิทัลแคนวาสในไทย 

การมาถึงของดิจิทัลแคนวาสในไทยครั้งนี้ อาจสร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับวงการนักสะสมและผู้ที่ชื่นชอบการตกแต่งบ้านด้วยผลงานศิลปะ จนไปถึงการส่งผลต่อไลฟ์สไตล์การแต่งบ้านของคนไทย ด้วยเหตุนี้จึงอยากพาทุกคนมาร่วมเปิดมุมมองความคิดจากอินทีเรียดีไซเนอร์ชื่อดังอย่าง คุณแอ-เบญญาภา ศิริโสภณ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ VAIR บริษัทออกแบบและตกแต่งภายในที่โด่งดังในวงการ ถึงอนาคตในการตกแต่งบ้านกับศิลปะบนดิจิทัลแคนวาส

แอ-เบญญาภา ศิริโสภณ

ไลฟ์สไตล์ ศิลปะ และการตกแต่งบ้าน

แอ-เบญญาภา ศิริโสภณ เปิดเผยว่า ศิลปะเป็นองค์ประกอบสำคัญในการออกแบบตกแต่งของทุกสถานที่ เนื่องจากงานแต่ชิ้นสามารถช่วยเติมเต็มความมีชีวิตชีวาและความมีมิติให้กับพื้นที่นั้นๆ รวมทั้งยังสะท้อนให้เห็นถึงตัวตนและเอกลักษณ์ของเจ้าของห้อง ซึ่งในฐานะอินทีเรียจะต้องเข้าใจความต้องการและคาแรคเตอร์ของเจ้าของ เพื่อใช้เป็นแนวทางในการออกแบบตกแต่งตั้งแต่พื้นที่เหยียบ เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้น ภาพศิลปะ ตลอดจนเพดานห้องให้สอดคล้องกัน

ทิศทางดิจิทัลอาร์ตกับอนาคตการแต่งบ้าน

ปัจจุบันคนไทยนิยมใช้ภาพที่ถูกวาดลวดลายบนผืนผ้าใบหรือแคนวาสในการตกแต่งบ้านเป็นหลัก และยังไม่พบเห็นการตกแต่งโดยใช้จอดิจิทัลแคนวาสในไทยเท่าไรนัก ซึ่งคุณแอได้เล่าถึงมุมมองที่มีต่อดิจิทัลแคนวาสไว้ว่า “เรามองเห็นความน่าสนใจที่เป็นไปได้จากการเติบโตของดิจิทัลอาร์ตที่เพิ่มขึ้นในไทย ทำให้ศิลปะบนดิจิทัลแคนวาสอาจกลายเป็นตัวแปรสำคัญที่จะปฏิวัติการตกแต่งบ้านในอนาคต โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มักเปิดใจให้ศิลปะแนวใหม่ๆ ที่กำลังจะผลัดเปลี่ยนขึ้นมาเป็นกลุ่มผู้ซื้อ รวมทั้งกลุ่มคนที่ชื่นชอบการตกแต่งห้องด้วยงานศิลปะ เช่น กลุ่ม Upper Class ที่นิยมเลือกซื้องานศิลปะไว้เพื่อการลงทุนเป็นหลัก และกลุ่ม Middle Class ที่เลือกซื้อมาแต่งห้องเพราะความสวยงามหรือแนวคิดของงานเป็นหลัก”

ความแตกต่างของแคนวาสแบบเดิมกับดิจิทัลแคนวาส

ดิจิทัลแคนวาสจะเป็นการแสดงผลงานดิจิทัลอาร์ตผ่านหน้าจอ ต่างจากแคนวาสแบบเดิมที่ใช้ผืนผ้าใบ ซึ่งทำให้ดิจิทัลแคนวาสมีจุดเด่นที่แตกต่างจากเดิมอยู่ 2 ข้อหลัก คือ ง่ายต่อการบำรุงรักษาและจัดเก็บ ไม่ต้องห่วงว่าภาพศิลปะจะได้รับความเสียหาย รวมทั้งยังตอบโจทย์ผู้ที่ชื่นชอบความหลากหลาย เนื่องจากสามารถเปลี่ยนผลงานที่อยากโชว์ได้ตามความต้องการ และสามารถชื่นชมงานศิลปะในทั้งที่มืดและสว่างได้ ช่วยเปลี่ยน mood&tone ของบ้านให้ความรู้สึกไม่จำเจ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับนักสะสมสมัยใหม่

ศิลปะดิจิทัลแคนวาสในโลกตะวันตก

การชื่นชมงานศิลปะผ่านดิจิทัลแคนวาสในโลกตะวันตกไม่ได้เป็นสิ่งแปลกใหม่อีกต่อไป จอโทรทัศน์ไม่ได้ใช้ดูหนังเพียงอย่างเดียว แต่ถูกใช้เป็นสื่อกลางในการสื่อสารภาพงานศิลปะ บวกกับกระแสของ NFTs ที่ทำให้งานศิลปะไม่ได้จำกัดอยู่แค่บนผืนผ้าใบอีกต่อไป 

ณลดา เตชะณรงค์ เจ้าของ Xumiiro gallery Beverly Hills USA กล่าวถึงมุมมอง Digital Art “สิ่งที่เราต้องการมอบให้กับลูกค้าคือความพิเศษที่ไม่เหมือนใคร เนื่องจาก Xumiiro เป็น gallery ที่ทำ Video art, Audio/Visual art และ Digital art ซึ่งจะแตกต่าง gallery อื่นๆ ที่ทำ Traditional art โดยเฉพาะผลงานที่โดดเด่นของ Xumiiro คือผลงานของ 0010X0010 ที่เหนือจินตนาการ ผ่านความประณีตในการสร้างสรรค์งานทั้งการเคลื่อนไหวของภาพและเสียง มีความคลาสสิค แต่แฝงไปด้วยเทคนิคพิเศษที่น่าทึ่งราวกับอยู่ในอีกมิติที่แตกต่างและมีความพิเศษอย่างแท้จริง บวกกับความทันสมัยของเทคโนโลยีของดิจิทัลอาร์ต ที่สร้างความรู้สึกไม่จำเจ”

“เจ้าของพื้นที่ที่ได้รับการตกแต่งด้วยดิจิทัลอาร์ตจะได้รับประสบการณ์แปลกใหม่ด้วยมิติที่ผสมผสานอย่างลงตัว เรานำเสนอผลงานที่ช่วยสร้างบรรยากาศและอารมณ์ให้กับพื้นที่นั้นๆ เหมือนว่าคุณหลุดออกไปเดินอยู่ในโลกของศิลปะชิ้นนั้น และศิลปะกำลังหายใจไปพร้อมกับคุณ เราสร้าง immersive experience ในพื้นที่ส่วนตัวให้กับลูกค้า สร้างความประทับใจให้กับลูกค้าผ่านการออกแบบและจัดวางศิลปะที่บ้าน เปลี่ยนพื้นที่ที่ดูน่าเบื่อให้มีความทันสมัย เกิดความเป็นเอกลักษณ์ ร่วมกับการตกแต่งให้เข้ากับรสนิยมและไลฟ์สไตล์ของเจ้าของพื้นที่ นอกจากนี้เรายังคอยอัปเดตเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ไม่ใช่แค่การนำภาพศิลปะไปแขวนไว้บนกำแพงเท่านั้น ซึ่งในประเทศสหรัฐอเมริกานั้นให้ความสำคัญกับมุมมองของคนที่รักงานศิลปะ เพราะงานศิลปะคือการแสดงออกถึงรสนิยมส่วนตัว ความชอบศิลปะสามารถบอกได้ถึงตัวตนของคนๆ นั้น อีกทั้งคนกลุ่มนี้ยังให้เกียรติและเปิดใจรับกับงานศิลปะในทุกรูปแบบ ซึ่งเรารู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เป็นผู้สร้างมุมมองศิลปะสมัยใหม่และเทรนด์การแต่งบ้านด้วยดิจิทัลแคนวาส”

Algorithmic Organisms กับการเปลี่ยนมุมมองใหม่เมื่อศิลปะไม่จำเป็นต้องอยู่บนแคนวาสแบบเดิม

Samsung และ Xumiiro Gallery กำลังสร้างเทรนด์ในโลกของงานศิลปะแบบดั้งเดิมละศิลปะสมัยใหม่ กับการเปลี่ยนมุมมองในการชมหรือเสพงานศิลปะดิจิทัลแคนวาส ด้วยการผสานกันระหว่างเทคโนโลยีแห่งอนาคตจากสุดยอดนวัตกรรมจอภาพของ Samsung The Wall   กับความเชี่ยวชาญด้านศิลปะและการออกแบบภายในจาก Xumiiro Gallery สู่การจัดนิทรรศการ “Algorithmic Organisms” โดยศิลปินดิจิทัลอาร์ตชาวดัตช์ระดับแนวหน้าของโลก 0010X0010 เพื่อมอบประสบการณ์การรับชมงานศิลปะที่น่าทึ่ง ผสมผสานกันระหว่างองค์ประกอบภาพและเสียงแบบไร้รอยต่อได้อย่างลงตัว เช่นเดียวกับการตกแต่งพื้นที่ที่อยู่อาศัยด้วยดิจิทัลแคนวาสที่ทำให้เกิดสภาพแวดล้อมสมจริง ซึ่งความร่วมมือในครั้งระหว่าง Samsung และ Xumiiro ถือเป็นผู้นำของการเชื่อมต่อช่องว่างของเทคโนโลยีและศิลปะ เป็นการปฏิวัติวงการการออกแบบตกแต่งภายในให้ผู้คนมีโอกาสได้เป็นเจ้าของบ้านที่มีแกลเลอรี่ส่วนตัวในบ้านของตัวเอง 

พบกับนิทรรศการAlgorithmic Organisms” เวิลด์ทัวร์ครั้งแรกของโลกจากศิลปิน 0010×0010 และพิเศษกับการนำเสนอชุดภาพดิจิทัลอาร์ตชุดที่ 2 ในชื่อ sYNTAX eRRØR เข้าชมฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 22 ธันวาคม 2566 ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA BANGKOK) เปิดให้เข้าชมทุกวันอังคาร – วันอาทิตย์ เวลา 10.00 – 18.00 น. ปิดทำการทุกวันจันทร์ 

สามารถติดตามข่าวสารนิทรรศการ “Algorithmic Organisms” เพิ่มเติมได้ทาง 

XUMIIRO Gallery: https://www.instagram.com/xumiirogallery/

0010×0010: https://www.instagram.com/0010×0010/?hl=en