นิทรรศการ Cities Around Us โดย อาดรีอานา แมนเด วันที่ 4-28 พ.ย. 64 ห้อง 249, 250 ชั้น 2 ริเวอร์ซิตี้

ในช่วงสถานการณ์โควิด พวกเราต่างต้องกักตัวอยู่ในเมือง โดยไม่สามารถออกไปท่องเที่ยวเหมือนดั่งที่เคยทำได้ พวกเราเรียนรู้ที่จะมองออกไปนอกหน้าต่างและซาบซึ้งไปกับสิ่งที่อยู่รอบตัวเรา

บางคนอาจโชคดีที่ได้อาศัยอยู่ที่บ้านพร้อมกับสวนหย่อมหรือในเมืองขนาดเล็ก หากว่าบางคนอาจต้องกักตัวอยู่ในอาคารขนาดกลางหรือขนาดใหญ่ อย่างเช่นที่บ้านเกิดของฉัน เม็กซิโกซิตี้ (Mexico City) เมืองที่มีประชากรอาศัย 20 ล้านคน ซึ่งเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดอันดับ 5 รองจาก โตเกียว (Tokyo) นิวเดลี (New Delhi) เซี่ยงไฮ้ (Shanghai) และ เซาเปาลู (Sao Paulo) เมืองเม็กซิโกซิตี้มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 2,250 เมตร โดยเป็นเมืองที่ล้อมรอบไปด้วยหุบเขา

ฉันเคยอยู่อาศัยมาหลากหลายเมือง ไม่ว่าจะเป็น ลิสบอน (Lisbon) มาดริด (Madrid) อังการา (Ankara) ออสโล (Oslo) ซานเตียโกเดชิเล (Santiago de Chile) วอชิงตัน ดี.ซี. (Washington D.C.) ในตอนนี้ ฉันมีความสุขที่ได้อาศัยที่กรุงเทพฯ เมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยชีวิต ศิลปะ และอาคารอันแสนมหัศจรรย์พร้อมกับผู้คนที่เป็นมิตรและมีความสุข

ด้วยความที่ฉันเป็นสถาปนิก ฉันชื่นชมวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมไทย นอกจากนั้นฉันยังชื่นชมทิวทัศน์และตะวันตกดินอันแสนงดงาม ผลงานของฉันได้แรงบันดาลใจมาจากเมืองที่อยู่รอบตัวเรา

ในผลงานของฉัน คุณจะพบกับภูมิทัศน์ของกรุงเทพฯและเมืองที่อยู่ห่างไกล ตะวันตกดิน ถนนและภาพของเมืองที่มองมาจากด้านบนตามแบบสถาปัตยกรรม ฉันหวังว่าทุกคนจะเพลิดเพลินไปกับนิทรรศการของฉัน อย่างที่ฉันเพลิดเพลินไปกับการสร้างสรรค์ผลงานเหล่านี้

#CitiesAroundUs #TravellingThroughTheWorld #RiverCityBangkok #RiverCityContemporary

www.rivercityangkok.com