โคราชเตรียมจัดเทศกาลเครื่องปั้นและเซรามิกนานาชาติ Interkeramos Korat Clay Festival 2021 วันที่ 22-26 ธ.ค. นี้

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2564 ได้มีการจัดแถลงข่าว การจัดเทศกาลเครื่องปั้นและเซรามิกนานาชาติ ณ M LIFESTYLE HALL A ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ งามวงศ์วาน เพื่อประกาศให้เมืองโคราชเป็นศูนย์กลางการจัดงาน Interkeramos Korat Clay Festival 2021

โดยในงานแถลงข่าว ได้มีการจำลองบรรยากาศของเทศกาล การจัดแสดงและจำหน่ายผลงานปั้นจากศิลปินและช่างปั้นจากในประเทศ และชมผลงานระดับนานาชาติในบรรยากาศ Clay & Ceramic Market โดยมี คุณนิชาภา ยศวีร์ รองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) ให้การสนับสนุนในการส่งเสริมการสร้าง Festival Economy และต้องการผลักดันให้เทศกาล Interkeramos Korat Clay Festival เป็นเทศกาลเครื่องปั้นดินเผาและเซรามิกนานาชาติ ให้เป็นลิขสิทธิ์การจัดงานเทศกาลของไทยต่อไป

จากนั้น คุณวรลักษณ์ ตุลาภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการตลาด บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด และคุณดวงตา พงษ์วิไลย์ ผู้อานวยการใหญ่การตลาด ได้เปิดภาพความร่วมมือของเดอะมอลล์ ในการร่วมจัดงานเพื่อผลักดันสินค้า เครื่องปั้นดินเผาและเซรามิก ให้เกิดการเชื่อมโยงกับตลาดต่างประเทศ ทั้งในส่วนงานส่งเสริมพื้นที่ เผยแพร่การจัดงาน และการจัดจำหน่าย

ทางด้าน ดร.อุดมธิปก ไพรเกษตร เลขาธิการสมาพันธ์ SME ไทย กล่าวถึงการร่วมสนับสนุนการส่งเสริมผู้ประกอบการด้านงานเครื่องปั้นและเซรามิก สู่การพัฒนาขีดความสามารถในระดับสากล และการขึ้นทะเบียนช่างปั้นทั่วประเทศต่อไป

ปิดท้ายด้วย นายชรินทร์ เปลี่ยนกระโทก นายกเทศมนตรีด่านเกวียน กล่าวถึงการเปิดภาพหมู่บ้านด่านเกวียน สู่การเป็นศูนย์การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และการเปิดสตูดิโอ ช่างศิลป์ด่านเกวียนภายในงานนี้

ทั้งนี้ การจัดงานดังกล่าว เกิดขึ้นโดย กลุ่ม IkThai ซึ่งเป็นช่างปั้นจากด่านเกวียน และกรรมการก่อตั้งทั้งจากในประเทศและต่างประเทศ โดย คุณสุวนีย์ เนตวงษ์ Festival Director จากกลุ่ม IKTHAI กล่าวถึงการสร้างความร่วมมือของศิลปินช่างปั้น ทั่วประเทศ กว่า 20 จังหวัด และจากทั่วโลกกว่า 30 ประเทศ ในการร่วมสร้างงานเทศกาล ที่สามารถฟื้นฟู เศรษฐกิจชาติ จากอุตสาหกรรมการปั้นเครื่องปั้นดินเผาและเซรามิกต่อไป

InterKeramos korat clay festival 2021 Thailand เทศกาลที่จะมีศิลปินนักปั้นและผู้ประกอบการจากทั่วประเทศ และทั่วโลกมาร่วมประชุม แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ สร้างผลงานร่วมกัน แบ่งปันประสบการณ์ ตลอดจนเกิดการส่งเสริมการส่งออก ค้าขาย และการจัดจำหน่าย ในรูปแบบของการชุมนุมตลาดเครื่องปั้น หลากหลายรูปแบบ พร้อมชมนิทรรศการ การแสดงผลงานการปั้น จากศิลปินชั้นนำ และงานสร้างสรรค์ร่วมสมัย โดยจะจัดขึ้นวันที่ 22-26 ธันวาคม 2564 ณ ศูนย์การค้า เดอะมอลล์ นครราชสีมา