Variety Surreal by Tanya Tansaringkan Fashion Interpreted onto Canvas

นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของ “ธันยา ตันศฤงฆาร” แฟชั่นดีไซเนอร์ผู้มีประสบการณ์กว่า 10 ปี โดยเธอได้ค้นพบว่าการวาดภาพเป็นอีกหนึ่งในความชื่นชอบของเธอ นิทรรศการนี้จะสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนได้ก้าวออกจากโลกความจริงในชีวิตประจำวันและก้าวเข้าสู่โลกเซอร์เรียลและจักรวาลที่น่าตื่นเต้นของเธอ

ธันยา ตันศฤงฆาร เริ่มต้นการเดินทางสู่โลกของการวาดภาพในปี 2563 ซึ่งการระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อชีวิตเธอเป็นอย่างมาก ธันยาต้องทำงานอยู่ที่สตูดิโอคนเดียว แทนที่จะได้ทำงานร่วมกับทีมของเธอ แต่นั่นไม่สามารถหยุดความคิดสร้างสรรค์ของเธอได้ ธันยาค้นหาหลากหลายวิธีที่จะแสดงความรู้สึก และได้ค้นพบว่าการวาดภาพเป็นความชื่นชอบใหม่ และเป็นอีกหนึ่งหนทางที่เธอสามารถถ่ายทอดความคิดและไอเดียของเธอ

แฟชั่น ความคิดสร้างสรรค์ และ เซอร์เรียลลิสต์ ทั้งหมดนี้มีอิทธิพลต่อการสร้างสรรค์นิทรรศการ Variety Surreal: Fashion Interpreted onto Canvas และสะท้อนอยู่ในผลงานของเธอ ภาพ The Beauty Regents เป็นภาพของกาเบรียล บอเนอร์ โกโก ชาแนล  (Gabrielle Bonheur “Coco” Chanel) ดีไซนเนอร์ชื่อดังชาวฝรั่งเศส ที่กำลังเผชิญหน้ากับวีนัส เทพีแห่งเทพปกรณัมโรมัน ทั้งสองเป็นสัญลักษณ์ของความงามจากต่างยุคต่างสมัย ภาพ The Element Wind เป็นภาพของสตรีปริศนาที่แต่งกายด้วยรัฟเฟิล (Ruffle) หรือเครื่องแต่งกายสไตล์ยุคเก่า จากช่วงกลางศตวรรษที่ 15 ธันยากล่าวว่าความงามของสตรีนั้นเป็นดั่งมายาและจับต้องไม่ได้ดั่งเช่นกับสายลม

เพื่อสร้างความเซอร์เรียลให้กับผลงาน ธันยาได้ใช้ความแตกต่างระหว่างผู้คนและความสัมพันธ์ของสิ่งของหรือสัตว์ต่างๆ ภาพ The Ambitious Queen เป็นภาพพอร์ตเทรตของราชินี ในจินตนาการของธันยา ซึ่งกำลังจ้องมองมาที่ผู้ชมอย่างหาญกล้า มือของเธอกำลังคว้าปลาหมึกยักษ์ที่ดูเหมือนควบคุมได้ยาก แต่เธอจับมันไว้ได้อย่างสง่างาม ภาพนี้แสดงให้เห็นถึงการดิ้นรนต่อสู้อันยากลำบากที่ผู้มีอำนาจต้องเผชิญ

ภาพ The Revolution เป็นภาพของผู้หญิงและแรดสีแดง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างทั้งสองสปีชีส์ แรดปรากฏตัวอย่างแข็งกร้าว ในขณะที่ผู้หญิงนั้นดูอ่อนโยน ถึงแม้จะแตกต่างแต่ว่าทั้งสองนั้นอยู่ด้วยกัน ภาพ The Urbanist Reflection แสดงให้เห็นถึงภาพมายาของเมืองใหญ่ โดยอาคารสูงนั้นมีนกน้อยอยู่ร่วมด้วย ธันยาต้องการแสดงให้เห็นว่าแท้จริงแล้วธรรมชาตินั้นอยู่ตรงหน้าเรา แต่มันมักจะถูกมองข้ามอยู่เสมอ

ธันยาหวังว่านิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของเธอจะปลุกจินตนาการของทุกคน จักรวาลของเธอไม่มีกฎเกณฑ์ใดๆ เพียงแค่ทำตัวตามสบาย ละทิ้งทุกตรรกะและปล่อยให้ความคิดของเราเตร็ดเตร่ไปในโลกของเธอ

นิทรรศการ Variety Surreal เปิดให้ชมฟรี ตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคม 2564 – 20 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ห้อง 249-250 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

เกี่ยวกับศิลปิน

ธันยา ตันศฤงฆาร จบการศึกษาปริญญาตรีจากวิทยาลัยแฟชั่นลอนดอน (London College of Fashion) หลังจากนั้นเธอได้ศึกษาต่อปริญญาโทที่สถาบันอิสติตูโต้มารังโกนี่ ลอนดอนแคมปัส (Istituto Marangoni) หลังจบการศึกษา เธอได้ฝึกงานโดยร่วมออกแบบให้กับสองแบรนด์ดังจากประเทศอังกฤษ อย่าง Mulberry และ Agent Provocateur หลังจากนั้นเธอได้เริ่มอาชีพแฟชั่นดีไซน์เนอร์และมีแบรนด์แฟชั่นเป็นของตัวเองเป็นเวลาหลายปี นอกจากนั้นเธอยังเป็นผู้สอนทางด้านแฟชั่นที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ