Midnight Call นิทรรศการศิลปะเต็มรูปแบบครั้งแรกของ Benzilla

เรียกได้ว่าเป็นศิลปินเบอร์ท็อปของวงการสตรีท อาร์ต ในบ้านเราเลยก็ว่าได้ สำหรับ Benzilla – ปริญญา ศิริสินสุข ผู้เป็นเจ้าของคาแรคเตอร์ LOOOK มนุษย์ต่างดาวสามตาที่ฮิตไปทั่วบ้านทั่วเมือง ล่าสุดนี้ เขาตั้งใจสร้างสรรค์นิทรรศการศิลปะเต็มรูปแบบครั้งแรกโดยเป็นความร่วมมือระหว่าง ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก และ Trendy Gallery นอกจากนี้ นี่ยังเป็นการแสดงนิทรรศการครั้งล่าสุดหลังจากที่ห่างหายไปนานถึง 7 ปี

นิทรรศการครั้งนี้มีชื่อว่า Midnight Call เป็นการอุปมาอุปไมยถึงช่วงเวลาเที่ยงคืน อันเป็นช่วงดึกสงัดที่ศิลปินทำงานอยู่เงียบๆ คนเดียว ต้องเผชิญหน้ากับความกังวลกับสิ่งต่างๆ ที่อยู่ภายในจิตใจ อีกทั้งผลงานในนิทรรศการครั้งนี้ ล้วนถูกสร้างสรรค์ขึ้นในช่วงโควิด ที่ทุกคนต้อง Work From Home ทำให้ Benzilla  ได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง ทบทวนสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต จนตกผลึกความคิดดีๆ หลายอย่าง และเกิดเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เขาอยากกลับมาแสดงนิทรรศการเดี่ยวอีกครั้ง หลังจากห่างหายไปนานถึง 7 ปี

Benzilla ได้ใช้จิตวิญญาณในการถ่ายทอดตัวตน  ความคิดที่ตกผลึก ตลอดจนรวบรวมไอเดียใหม่ๆ มาใช้ในการสร้างสรรค์ผลงานในนิทรรศการครั้งนี้ โดยเล่าผ่านคาแรคเตอร์ประจำตัว คือ LOOOK ซึ่งจะมีทั้งผลงานจิตรกรรม ประติมากรรม และสเก็ตบอร์ด ในส่วนของจิตรกรรมนั้น Benzilla ได้เลือกใช้เทคนิคสื่อผสมที่เขาถนัด เช่น การพ่นสเปรย์บนไม้เพื่อตอกย้ำความเป็นสตรีทอาร์ต การเพ้นท์ด้วยสีอะคริลิคในพาเลตต์สีเฉพาะตัว หรืออาจเรียกได้ว่าเป็นเฉดสีสไตล์ Benzilla ซึ่งเขาได้สั่งทำสีพิเศษจากโรงงานผลิตสีในนิวยอร์คมาใช้ในการสร้างผลงานชุดนี้โดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังมีการใช้เทคนิคฉลุลาย (Stencil) เข้ามาผสมผสาน ตลอดจนมีการพัฒนาการจัดองค์ประกอบ การใช้สีสันที่จัดจ้านซับซ้อนมากขึ้น

สิ่งที่พิเศษสุดสำหรับนิทรรศการนี้คือ Benzilla ได้เปิดตัวภาพที่ใช้เทคนิคใหม่ล่าสุดที่เขาคิดค้นขึ้นและไม่เคยจัดแสดงที่ไหนมาก่อน คือเทคนิคไดคัทบนผืนผ้าใบ  ซึ่งผู้ชมจะได้ชมที่นิทรรศนี้เป็นครั้งแรก โดยงานทุกชิ้น  Benzilla ได้พิถีพิถันในทุกๆรายละเอียดและผลิตขึ้นในจำนวนจำกัด ให้แฟนๆ ตัวจริงของเขาได้สะสมกัน

นอกจากสีสันและเทคนิคอันโดดเด่นแล้ว งานของ Benzilla ยังแฝงไปด้วยควาหมายอันลุ่มลึกที่เขามีต่อโลกใบนี้ เช่น ในงานจิตรกรรมและประติมากรรม คาแรคเตอร์ LOOOK ได้ถือลูกแก้วซึ่งสื่อถึงภาวะจิตของมนุษย์ที่มีทั้งสว่างไสวและเสื่อมถอย  งานเพ้นท์บนสเก็ตบอร์ดที่สื่อถึงช่วงเวลาเช้า กลางวัน เย็น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทุกชีวิต

Benzilla ชวนให้ผู้ชมมาสำรวจจิตใจ เวลา รวมทั้งอดีต ปัจจุบัน และอนาคตของตนเอง เช่นเดียวกับที่เขาทำเมื่อสร้างงานชุดMidnight Call’ เปิดให้ชมฟรี ตั้งแต่วันที่ 27 พฤศจิกายน 2564 – 2 มกราคม 2565 ที่ RCB Galleria 3 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

นอกจากนั้น Benzilla ยังได้ออกแบบเสื้อยืดรุ่นลิมิเต็ดอิดิชั่นสำหรับนิทรรศการนี้โดยนำ LOOOK หรือเจ้ามนุษย์ต่างดาวสามตามาสกรีนอยู่บนเสื้อยืดทั้งหมด 2 แบบ ซื้อได้เลยถึง 2 มกราคม 2565 ที่เว็บไซต์ https://rivercitybangkok.com/shop/?keyword=&orderby=&cats=lifestyle

เกี่ยวกับศิลปิน

เบนซิลล่า (Benzilla) หรือที่รู้จักในชื่อ ปริญญา ศิริสินสุข เกิดที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย งานศิลปะของเขาได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมป๊อบ, ดนตรี, วัฒนธรรมสตรีท, ของเล่น และ หนังไซไฟ

เบนซิลล่าบอกเล่าแนวคิดของเขาผ่านตัวละครสามตา “LOOOK” ซึ่งเป็นมนุษย์ต่างดาว ไม่ทราบที่มาที่ไป แต่มาอาศัยอยู่บนมนุษ์โลกเพื่อสำรวจความบ้าคลั่งของดาวเคราะห์ดวงนี้

ผลงานของเขาผสมผสานการวาดภาพ การพ่นสี และศิลปะภาพพิมพ์เพื่อสร้างงานศิลปะที่โดดเด่น ไม่ซ้ำแบบใคร ในช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมาเบนซิลลาได้ร่วมงานกับแบรนด์ระดับโลก อาทิ Adidas, Levi’s, Samsung, McDonald’s, Disney, Lacoste, Four Seasons Hotel, MCM, Johnnie Walker, HP และ Hario