นิทรรศการ AMBIVALENCE โดย Sammy N ระหว่างวันที่ 24 กุมภาพันธ์ – 27 มีนาคม 2565

สื่อที่เราเสพอยู่ทุกวันนี้มีอิทธิพลต่อการรับรู้ของเรา ทำให้เกิดการตีค่าว่าอะไรคือความงาม ความเย้ายวน ความมีเสน่ห์ และอะไรคือความเหมาะสม ผลกระทบจากโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็นการกดไลค์ การอ่านคอมเมนต์ การโพสต์ข้อความ รวมถึงปรากฏการณ์การเซลฟี่ ทำให้ค่านิยมเรื่องความพึงพอใจในตัวเองผิดเพี้ยนไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับวัยรุ่น

จากอิทธิพลของโซเชียลมีเดีย นำมาสู่นิทรรศการ Ambivalence ที่ชวนให้ผู้ชมมาสำรวจตัวตนภายใน ผ่านทางภาพวาดพอร์ตเทรตของหญิงสาวซึ่งใบหน้าของพวกเธอถูกบดบังด้วยฟิลเตอร์ ศิลปิน SammyN ปลุกจินตนาการของผู้ชมด้วยการตั้งคำถามผ่านทางภาพวาดเหล่านี้ว่า

“อะไรคือสิ่งที่ซ่อนอยู่ภายใต้ฟิลเตอร์ของหญิงสาว? ความลับ ความปรารถนา หรือ ความฝัน?  

SammyN ใช้ฟิลเตอร์ในภาพเพื่อเชื่อมโยงผู้ชมกับพฤติกรรมการถ่ายเซลฟี่ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่พวกเราต่างทำกันในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้เขายังชวนให้ผู้ชมลองทบทวนด้วยว่า “แท้จริงแล้ว คุณคือใครกันแน่ภายใต้ฟิลเตอร์?” SammyN หวังว่าผลงานชุดนี้จะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ชมยอมรับตัวตนและเอกลักษณ์ของตนเอง 

งานของ SammyN เต็มไปด้วยสีสันอันสดใส ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปะแนวแอบสแตร็คและป๊อบอาร์ต ในนิทรรศการนี้ คุณจะถูกสะกดไปกับการใช้เทคนิคอันหลากหลาย ทั้งการนำพื้นที่ว่างรอบวัตถุมาวางเรียงกัน การใช้สีสัน และสีขาวดำ รูปทรงเรขาคณิต และรายละเอียดอันซับซ้อน

เกี่ยวกับศิลปิน

SammyN (เกิด 1968) เป็นศิลปินและนักออกแบบผลิตภัณฑ์ชาวอิสราเอล เขาจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย HAC Jerusalem สาขาการออกแบบ หลังจากจบการศึกษา เขาได้ประกอบอาชีพออกแบบผลิตภัณฑ์มาเป็นเวลากว่าสองทศวรรษ และเป็นเจ้าของธุรกิจการออกแบบอันโด่งดังที่ประเทศอิสราเอล บริษัทของเขารับออกแบบร้านค้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้กับลูกค้าทั้งในประเทศอิสราเอลและนานาชาติ เมื่อไม่นานมานี้ เขาได้ตัดสินใจทำในสิ่งที่เขาชื่นชอบอย่างแท้จริง ซึ่งคือการสร้างภาพเขียนในสไตล์โมเดิร์นและร่วมสมัย ในปี 2019 เขาจัดนิทรรศการ Identity Echos ซึ่งเป็นนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของเขาที่ Goshen Art Gallery ที่ประเทศสิงคโปร์ ตามด้วยนิทรรศการ Ambivalence ที่ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อกในปี  2022

นิทรรศการ Ambivalence เปิดให้เข้าชมฟรี วันที่ 24 กุมภาพันธ์ – 27 มีนาคม 2565 ที่ห้อง 254 ชั้น 2