มหาปรากฏการณ์สุดอลังการ เปิดประตูเชื่อมโลกคู่ขนานออฟไลน์และออนไลน์ “Thailand Digital Arts Festival 2022” มิติใหม่ของวงการศิลปะไทยกับอาร์ตดิจิทัลครั้งแรกในเอเชีย

สัมผัสมหาปรากฏการณ์สุดอลังการกับงานดิจิทัลอาร์ตครั้งแรกในประเทศไทยและในเอเชีย Thailand Digital Arts Festival 2022” หรือ TDAF2022 กับความยิ่งใหญ่ระดับโลก ร่วมขับเคลื่อนพลังแห่งการสร้างสรรค์โดย บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด ร่วมกับ พิพิธิภัณฑ์บ้านดำ ของ ดร. ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ KASIKORN X ผู้สร้างสรรค์ Coral แพลตฟอร์ม NFT Marketplace ที่จะสร้างโอกาสใหม่ให้แก่ศิลปินและนักสะสม และ บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) ในฐานะมีเดียพาร์ทเนอร์ ที่จะช่วยเผยแพร่งาน Digital Arts ผ่านเครือข่ายจอดิจิทัลของแพลนบีทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 5 20 มีนาคม 2565 ณ ไอคอนสยาม

นับเป็นครั้งแรกของโลกในการจัดนิทรรศการศิลปะดิจิทัลอาร์ต ที่มีการเชื่อมโยงทั้งสองโลกคู่ขนานเข้าไว้ด้วยกัน คือ โลก Physical และ โลก Digital โดยการนำเสนอผลงานศิลปะในรูปแบบที่จับต้องได้ คือผลงานศิลปะของศิลปิน แบ่งตามประเภท เทคนิควิธีการ ตามความสามารถเฉพาะของแต่ละบุคคล และที่สำคัญยังนำเสนอผลงานศิลปะในรูปแบบที่จับต้องไม่ได้ ที่เรียกกันว่า NFT ย่อมาจาก Non-Fungible Token เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก มีลักษณะเฉพาะตัวคือ ไม่สามารถมีอะไรมาทดแทนได้ มักถูกใช้กับผลงานงานศิลปะ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างสูงจากทั่วโลกในขณะนี้ ทุกท่านสามารถชื่นชมผลงานจากศิลปินที่ตนเองชื่นชอบได้ทั้งสองโลก เพื่อเชื่อมโยงถึงกระบวนการทางความคิด เทคนิควิธีการของศิลปินแต่ละท่าน มากกว่า 140 ชีวิต กว่า 1,400 ผลงาน และทุกท่านยังสามารถเลือกเก็บสะสมผลงานศิลปะในรูปแบบ NFT ที่มีทั้งคุณค่าและมูลค่าเพิ่มในอนาคตอีกด้วย ถือเป็นนิทรรศการศิลปะดิจิทัลครั้งใหญ่ที่สุด และมีศิลปินชั้นนำระดับประเทศเข้าร่วมมากที่สุด

ในโอกาสสำคัญนี้ ได้รับเกียรติจากนายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดงาน ร่วมด้วย ดร. ดอยธิเบศร์ ดัชนี ผู้อำนวยการ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ของ ดร. ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ นายธนะเมศฐ์ อาริยวัฒน์ Head of Venture Builder บริษัท กสิกร เอกซ์ จำกัด นางมยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ สายองค์กรสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด และ นายปานเทพย์ นิลสินธพ ประธานบริหารสายงานประสบการณ์ลูกค้า บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด

ภายในงานพบกับผลงานของเหล่าศิลปินเข้าร่วมในงานครั้งนี้ อาทิ กลุ่มศิลปินแห่งชาติ เช่น ดร.ถวัลย์ ดัชนี อาจารย์ประเทือง เอมเจริญ ศาสตราจารย์เกียรติคุณประหยัด พงษ์ดำ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ปรีชา เถาทอง อาจารย์ทวี รัชนีกร อาจารย์อินสนธิ์ วงค์สาม อาจารย์ช่วง มูลพินิจ ศาสตราจารย์วิโชค มุกดามณี อาจารย์กมล ทัศนาญชลี อาจารย์ปัญญา วิจินธนสาร อาจารย์ธงชัย รักปทุม อาจารย์วรนันทน์ ชัชวาลทิพากร กลุ่มศิลปินชั้นเยี่ยม เช่น ศาสตราจารย์ถาวร โกอุดมวิทย์  ธงชัย ศรีสุขประเสริฐ ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี จิตต์สิงห์ สมบุญ ชลิต นาคพะวัน พรชัย ใจมา ประสงค์ ลือเมือง ชัชวาล รอดคลองตัน อลงกรณ์ หล่อวัฒนา

กลุ่มศิลปินดาวรุ่ง ณหทัย เนาถาวร ลำพู กันเสนาะ วันดา ใจมา ออฟ สมิธ เฉลิมพล จั่นระยับ อภิสิทธิ์ หมื่นนาค วีระชัย ดวงพลา จีรวุฒิ บุญช่วยนำผล รวมทั้งดารา อินฟลูเอนเซอร์สาขาที่เกี่ยวข้อง เช่น จิรายุ ตันตระกูล อริย์กันตา มหาพฤกษ์พงศ์  (ยิปโซ) พิมดาว พานิชสมัย (มัดหมี่) ธนชัย อุชชิน (ป๊อด โมเดิร์นด็อก) เมธี น้อยจินดา กิตติพงษ์ คำศาตร์ (โก๋เอ็ม บุดด้าเบลส)

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวเปิดงานว่า “เป็นอีกก้าวสำคัญของแวดวงศิลปะไทย ที่ได้ร่วมกันเปิดประตูเชื่อมผลงานศิลปะเข้าสู่โลกดิจิทัลจนสำเร็จเป็นครั้งแรกของประเทศไทย และครั้งแรกของเอเชีย มุ่งมั่นร่วมกันสร้างโอกาสและพื้นที่ใหม่ๆ ให้แก่วงการศิลปะในประเทศไทย นำทุนทางวัฒนธรรมมาเป็นฐานสร้างเศรษฐกิจดิจิทัล ผลักดันให้ศิลปินไทยได้แสดงศักยภาพ และเผยแพร่ผลงานให้เป็นที่รู้จักในเวทีโลก ร่วมกันพัฒนาและต่อยอดมรดกทางวัฒนธรรมที่เกิดจากการสร้างสรรค์ผลงานโดยฝีมือคนไทย เชิดชูให้พลังแห่งการสร้างสรรค์ก้าวสู่ระดับสากลได้อย่างเต็มภาคภูมิ นับเป็นความท้าทายและเป็นโจทย์ที่ยากยิ่งบนเส้นทางใหม่ งานในวันนี้จึงเป็นภาพสะท้อนพลังแห่งความมุ่งมั่น ตั้งใจของคณะผู้จัดงานเป็นอย่างยิ่ง

การเชื่อมต่อกันอย่างไร้ขอบเขตในโลกศิลปะดิจิทัล ไม่เพียงทำให้คนทั่วโลกได้รู้จักผลงานของศิลปินไทย แต่ยังหมายรวมถึงการได้นำเสนอความเป็นไทย และประเทศไทยอีกด้วย สิ่งเหล่านี้ย่อมส่งผลดี ที่จะสามารถนำไปต่อยอดให้เกิดประโยชน์ต่อคนไทย ประเทศไทยในอีกหลายทางต่อไปในอนาคต รับรู้ได้ถึงการส่งผ่านแรงบันดาลใจของเหล่าศิลปินหลากหลายรุ่น หลากหลายรูปแบบ บางท่านมีโอกาสก้าวเดินเข้าไปสู่โลกดิจิทัลแล้ว บางท่านเพิ่งจะเริ่มต้น สิ่งสำคัญคือ ศิลปินทุกท่านพร้อมที่จะพัฒนาตนเองอยู่เสมอ ร่วมกันปลุกไฟแห่งการสร้างสรรค์ ไม่หยุดนิ่ง พร้อมที่จะปรับตัว และเปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่ ก้าวไปอย่างเท่าทันโลกยุคดิจิทัล ส่งต่อแรงบันดาลใจจากรุ่นสู่รุ่น เป็นตัวอย่างอันดีงามให้กับทุกวงการ ไม่เฉพาะในแวดวงศิลปะเท่านั้น”

นอกจากนี้ภายในงานยังมีกิจกรรมทุกสุดสัปดาห์จากเหล่าศิลปินและนักสร้างสรรค์งานศิลปะหรือ ครีเอเตอร์ในวงการ NFT มาร่วมพูดคุยและแชร์ทุกประสบการณ์ในโลกของ NFT เปิดมุมมองดิจิทัลอาร์ตทุกองศาให้ได้เรียนรู้กันอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น ในวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 12-13 และ 19-20 มีนาคม 2565 อีกด้วย

งาน “Thailand Digital Arts Festival 2022” หรือ TDAF2022  จัดขึ้นภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างเคร่งครัด เพื่อให้ทุกท่านมั่นใจในการมาชมนิทรรศการงานแสดงศิลปะได้อย่างปลอดภัย มีการตรวจวัดอุณหภูมิทุกท่านก่อนเข้างาน และการพ่นฆ่าเชื้อตามมาตรฐานความปลอดภัยตลอดการจัดงาน

พิเศษสำหรับผู้ร่วมงาน TDAF2022  สามารถดาวน์โหลดและรับคูปองส่วนลดจากร้านค้ารวมมูลค่า 300 บาท และรับ ฟรี 50  VIZ coins (แทนเงินสด 50 บาท) เมื่อดาวน์โหลด ONESIAM Super App  ณ จุดแจกคูปองภายในบริเวณงาน

สัมผัสมิติใหม่ของวงการศิลปะไทยกับดิจิทัลอาร์ตครั้งแรกในไทยและเอเชีย ร่วมกันขับเคลื่อนพลังแห่งการสร้างสรรค์สู่โอกาสใหม่ กับงาน Thailand Digital Arts Festival 2022” หรือ TDAF2022 ระหว่างวันที่ 5 20  มีนาคม ศกนี้ ณ เจริญนคร ฮอลล์ ชั้น M และ ICON Art and Culture Space ชั้น 8 ไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร และชมผลงานศิลปะในรูปแบบ Digital NFT ตั้งแต่วันนี้ – 20 มี.ค. 65 ผ่าน 850 จอของแพลนบีทั่วประเทศ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 1338 หรือ www.iconsiam.com