BEM ร่วมกับ BMN เปิดตัว “Metro Art : อาร์ต สเปซแห่งใหม่ใจกลางเมืองที่ MRT พหลโยธิน” เติมความสุขการเดินทาง ผนึกกำลังพันธมิตรสร้างสีสันด้วยงานศิลป์

เพราะศิลปะสอดแทรกอยู่ในชีวิตของเราตั้งแต่วินาทีแรกที่เราเกิด ศิลปะจึงมีความสำคัญและเป็นพื้นฐานของการสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ในโลกใบนี้

ดังนั้น บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BEM) ผู้ให้บริการทางพิเศษและรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินและสีม่วง ร่วมกับ บริษัท แบงคอก เมโทร เน็ทเวิร์คส์ จำกัด (BMN) ผู้ให้บริการสื่อโฆษณาและพื้นที่จัดกิจกรรมในระบบรถไฟฟ้า MRT ผนึกกำลังพันธมิตรด้านศิลปะชั้นนำ ดึงศิลปะสู่ใจกลางเมืองกรุง เปิดตัว เมโทร อาร์ต” (Metro Art) เนรมิตพื้นที่กว่า 1,000 ตรม. ให้เป็นอาร์ต สเปซแห่งใหม่ใจกลางกรุงเทพในสถานีรถไฟฟ้า MRT พหลโยธิน ตั้งเป้าเป็นอาร์ต เดสทิเนชัน ใหม่ของคนที่รักศิลปะทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ รวมทั้งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและอาร์ต คอมมูนิตี้ ที่ช่วยเติมพลังด้วยงานศิลป์แก่ผู้ที่เดินทาง

พร้อมจัดกิจกรรมสนุกต่อเนื่องตลอดปี 2566 โดยมีเซเลบสายอาร์ตคนดังร่วมงานมากมาย อาทิ ณัฐวุฒิ ตรีวิศวเวทย์, ปรียามล ธนวิสุทธิ์, พัฒพงษ์ ธนวิสุทธิ์, มนตร์ลดา พงษ์พานิช, ขนิษฐา ดรุณเนตร, อัชฌา เจริญรัศมีเกียรติ, นวลตอง ประสานทอง, ภัทรีดา ประสานทอง, ปุณณภา เตชะโรจน์กุล, ปรัน ปราชญ์เมธีกุล, วสวี วอนเพียร และ วิมลลักษณ์ จงรัตนเมธีกุล ณ สถานีรถไฟฟ้า MRT พหลโยธิน เมื่อวันพุธที่ 25 มกราคม 2566

วัฒนา สิทธิไวทยาภรณ์ – วิทสุวัฒน์ อำคาเพท

วัฒนา สิทธิไวทยาภรณ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ งานพัฒนาเชิงพาณิชย์และสื่อสารองค์กร บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM เปิดเผยว่า “BEM มีแนวคิดที่อยากเห็นสังคม ชุมชน และสถาบันครอบครัว ได้มีการใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกันอย่างสร้างสรรค์ โดยเฉพาะงานศิลปะแขนงต่างๆ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดแรงบันดาลใจ และได้ค้นพบตัวเอง เพื่อเป็นการตอบแทนสังคม BEM จึงได้ร่วมกับ รฟม. ททท. และ BMN ปรับปรุง MRT สถานีพหลโยธิน ให้เป็นศูนย์รวมงานด้านศิลปะของศิลปินระดับโลก และเปิดโอกาสให้กับศิลปินหน้าใหม่ได้มีโอกาสแสดงผลงานด้านศิลปะและดนตรี

นอกจากนี้ยังจัดให้มีศูนย์การเรียนรู้ด้านศิลปะ (Art Learning Center) เพื่อเป็นพื้นที่ในการทำ Workshop ให้กับ นักเรียน นักศึกษา ประชาชนทั่วไปที่สนใจและชื่นชอบงานด้านศิลปะ มาสร้างสรรค์ผลงานกับวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายตลอดปี 2566 จึงขอเชิญชวนผู้โดยสารและชุมชนโดยรอบมาร่วมกิจกรรมกับ Metro Art  และหวังว่า Metro Art จะมอบความสุขให้กับชุมชน และผู้โดยสารที่เดินทางด้วยรถไฟฟ้า MRT ตาม Concept  “Happy Journey with BEM”

วิทสุวัฒน์ อำคาเพท กรรมการผู้จัดการบริษัท แบงคอก เมโทร เน็ทเวิร์คส์ จำกัด (BMN)

วิทสุวัฒน์ อำคาเพท กรรมการผู้จัดการบริษัท แบงคอก เมโทร เน็ทเวิร์คส์ จำกัด (BMN) กล่าวว่า “รถไฟฟ้า MRT เป็นระบบขนส่งมวลชนที่มุ่งที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ เพื่อสร้างความตื่นเต้นและประโยชน์ให้กับผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT มาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดกับสร้างปรากฏการณ์ใหม่ในการผสานศิลปะเข้ากับระบบรถไฟฟ้า MRT ดึงศิลปะเข้าสู่ใจกลางเมืองกรุง ด้วยการเปิดตัว “Metro Art” ณ สถานีพหลโยธิน บนพื้นที่กว่า 1,000 ตารางเมตร เพื่อเป็น Art Space และ Art Destination แห่งใหม่ใจกลางเมืองในสถานีรถไฟฟ้า MRT พหลโยธิน โดยมุ่งหวังให้ Metro Art เป็นพื้นที่เติมพลัง สร้างความสดชื่นผ่อนคลาย ลดความเหนื่อยล้า และสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับผู้ใช้บริการทุกคน รวมทั้งชื่นชม และสนับสนุนผลงานของศิลปินไทย ผ่านการเดินทางที่สะดวกและรวดเร็วของรถไฟฟ้า MRT อีกด้วย”

ณัฐวุฒิ ตรีวิศวเวทย์

สำหรับกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นที่ Metro Art สถานีพหลโยธิน มีไฮไลต์สำคัญที่การจัดแสดงงานของศิลปินคนดัง ทั้งแนวโมเดิร์นอาร์ตและแนวคลาสสิคที่หาชมได้ยาก สับเปลี่ยนไปทุก 3 เดือน โดย 2 ศิลปินไทยที่มีชื่อเสียงกลุ่มแรกที่มาจัดแสดงงานหลังเปิด Metro Art อย่างเป็นทางการ ได้แก่ PRJ และ The Jum ที่สร้างสรรค์ผลงานที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ปรียามล – พัฒพงษ์ ธนวิสุทธิ์
มนตร์ลดา พงษ์พานิช / วิมลลักษณ์ จงรัตนเมธีกุล

นอกจากนี้ยังมีพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมศิลปะอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Art Learning Centre หรือ ศูนย์การเรียนรู้ทางศิลปะ โดยร่วมกับเครือข่ายสีน้ำนานาชาติ หรือ IWS Thailand (International Watercolor Society Thailand) ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นพื้นที่สำหรับเรียนรู้ทางศิลปะในแขนงต่างๆ รวมทั้ง IWS Gallery และ IWS Shop โชว์รูมสำหรับการแสดงงานและขายผลงานศิลปะที่มีมูลค่าสูงนับล้านบาท

ปรัน ปราชญ์เมธีกุล / ปุณณภา เตชะโรจน์กุล

และยังได้รับความร่วมมือจาก Galleria Benetti ที่จะมาจัดทำโซน Paint Here Alright ที่จะนำสินค้าไลฟ์สไตล์มาให้ทุกคนได้สร้างสรรค์ในแบบของตัวเอง ตลอดจน Art Market ตลาดนัดงานศิลป์ที่ได้ 10ML เข้ามาบริหารจัดการ รวมไปถึงการแสดงดนตรีสดอีกมากมายจากศิลปินที่มีชื่อเสียงตลอดทั้งปี 2566

อาจารย์บันชา ศรีวงศ์ราช ประธานเครือข่ายสีน้ำนานาชาติ ประเทศไทย

อาจารย์บันชา ศรีวงศ์ราช ประธานเครือข่ายสีน้ำนานาชาติ ประเทศไทย และศิลปินสีน้ำระดับ World Master คนไทยคนแรกหนึ่งเดียวในระดับโลก กล่าวว่า ศิลปะเป็นชีวิตที่อยู่ในตัวตนและดีเอ็นเอ และผูกพันกับชีวิตของเราตั้งแต่เกิดจนตาย ซึ่งสำหรับประเทศไทยเพิ่งจะมีศิลปินสีน้ำที่โดดเด่นมาเมื่อประมาณ 50 ปีที่ผ่านมา เพราะบ้านเรายังไม่มีองค์กรที่เข้ามาดูแลศิลปิน แต่สำหรับในต่างประเทศมีหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบ จึงมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมานานแล้ว ดังนั้นอาจารย์จึงยินดีเป็นอย่างยิ่ง และขอบคุณ BEM และ BMN ที่สร้าง Metro Art ขึ้น เพื่อเป็นอาร์ต อคาเดมีใจกลางกรุงเทพฯ สำหรับถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านศิลปะ นอกจากนี้ทาง IWS Thailand ยังได้นำผลงานศิลปะของศิลปินระดับโลกมาจัดแสดงให้ชมอย่างใกล้ชิด เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชน และผู้ที่สนใจอีกด้วย จึงอยากเชิญชวนทุกคนเข้ามาสร้างเสริมความรู้ เที่ยวชม และเพลิดเพลินไปกับเสน่ห์ของงานศิลปะที่ Metro Art กันมากๆ ครับ

ไอติม – ภริมโรจน์ ภิญโญ หรือ PRJ ศิลปินแนว Contemporary Art

ไอติม ภริมโรจน์ ภิญโญ หรือ PRJ ศิลปินแนว Contemporary Art ชื่อดัง ที่จัดแสดงผลงาน “ความสุขในโลกของเจ้าก้อน” เล่าว่า เจ้าก้อน (JAO GON) เปรียบเสมือนตัวแทนของ PRJ ที่จะพาทุกคนมาผจญภัยในโลกอีกด้านของเจ้าก้อน โลกอีกฝั่งที่เต็มไปด้วยความสุข ความสนุกสนาน ถูกเล่าเรื่องผ่าน Forest City ป่าแห่งความคิดสร้างสรรค์ เป็นแหล่งพลังงานและความสุขที่งอกงามขึ้นมาเรื่อยๆ เมืองที่เจ้าก้อนได้ทำตามใจ ทำตามสิ่งที่ตนเองชอบและเป็นตัวเองได้อย่างอิสระ ส่วนดอกพาริมโรสในผลงาน (ที่เล่นคำจากชื่อดอกพริมโรส ให้เป็นดอกพาริมโรสตามชื่อจริงของศิลปิน) เป็นตัวแทนของแรงบันดาลใจ ที่จะส่งต่อให้ทุกคน เชื่อมั่นในตัวเอง ออกไปทำตามความฝัน เหมือนดั่งที่เจ้าก้อนเป็น ผมขอขอบคุณ BEM และ BMN ที่ให้โอกาสผมได้มาจัดแสดงผลงานที่ Metro Art ให้เจ้าก้อนได้ปลอบประโลม และเติมพลังให้คนที่รีบเร่ง เครียด และเหนื่อยล้าจากการทำงานที่เดินทางผ่านสถานีรถไฟฟ้า MRT พหลโยธินแห่งนี้ครับ

จั้ม – ณภัทร จงจิตตโพธา หรือ The Jum ศิลปินแนว Pop Art

เมื่อโลกไม่เป็นอย่างที่เราต้องการ เราก็เลยสร้างโลกในแบบของเรา ยินดีต้อนรับ สู่ Fire Friend Town โดย จั้ม – ณภัทร จงจิตตโพธา หรือ The Jum ศิลปินแนว Pop Art ที่มีแฟนคลับมากมาย กล่าวว่า ผมรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้มาจัดแสดงผลงานที่ Metro Art ซึ่งผมได้นำคาร์แรกเตอร์  Fire Friends มาใส่ในเรื่องราว Fire Friends Town เมืองแห่งความสนุกสนาน ที่ถูกซ่อนอยู่ใต้ดินที่ทุกคนสามารถเดินทางด้วย MRT จากสถานีอื่นๆ มาลงที่ Fire Friends Town Station และเมื่อมาถึงจะได้พบกับเหล่าผองเพื่อน Fire Friends ที่รอต้อนรับผู้คนที่ผ่านไปมา ส่งความสุข สร้างแรงบันดาลใจ และเติมไฟให้กับคนที่หมดไฟ สิ้นหวัง ท้อแท้จากเหตุการณ์ต่างๆ ที่ต้องเจอ ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ซึ่งผมตั้งใจสร้างสรรค์ผลงานเพื่อให้ทุกคนมีความสุข และยิ้มไห้กับการใช้ชีวิตได้อีกครั้ง

นวลตอง ประสานทอง

นวล นวลตอง ประสานทอง เซเลบที่ชื่นชอบสีสันเล่าว่าจุดที่ชอบมากที่สุด คือ สีสัน ที่ทุกคนได้ร่วมกันสร้างสรรค์ขึ้น ซึ่งจริงๆ แล้วทุกคนมีสไตล์ของตัวเองมีสีของตัวเองที่แตกต่างกันออกไป แต่ว่าพอเอามาอยู่ด้วยกันก็สามารถอยู่ด้วยกันได้อย่างเพอร์เฟค จากสีสันที่ทุกคนได้สร้างขึ้นทำให้สถานีนี้ตื่นตาขึ้นมา และที่ชอบอีกอย่างคือผลงานที่จัดแสดงสามารถสื่อสารกับคนดูได้ เหมือนมันไม่ใช่แค่การวาดและลงสีอย่างเดียว สิ่งนี้ทำให้คนได้เข้ามาสัมผัสงานอาร์ต สามารถเอาตัวเข้าไปถ่าย ทำให้เราได้สัมผัสงานอาร์ตได้ลึกขึ้น คนที่มาชมไม่จำเป็นจะต้องชอบศิลปะ ใครๆ ก็มาชมได้ ให้ศิลปะสร้างชีวิตชีวา และแรงบันดาลใจให้กับให้คนที่กำลังเหนื่อยล้าได้ดีเลยค่ะ

นิดหน่อย – ขนิษฐา ดรุณเนตร

ดีไซเนอร์สาวคนดัง นิดหน่อย – ขนิษฐา ดรุณเนตร กล่าวว่าปกติชอบศิลปะอยู่แล้วค่ะ เวลามีโอกาสร่วมงานระดับประเทศ ก็จะไปชมงานอาร์ตตลอด ส่วนตัวชอบวาดสีน้ำ ซึ่งบางทีก็ใช้ภาพวาดสีน้ำมาเป็น แรงบันดาลใจในการออกแบบในหลายๆ คอลเลคชั่น ปกติตัวเองจะไม่ค่อยวาดรูป แต่จะดูรายละเอียด ดูรายละเอียดมากกว่า แต่สำหรับ Metro Art นิดหน่อยแนะนำให้มาดูกันเยอะๆ เลยค่ะ เพราะเดินทางสะดวกมากๆ เวลาที่ดูงานศิลปะจะเหมือนกับเราได้เปิดโลกใหม่ สำหรับใครที่ยังไม่เคยมาดูงานอาร์ตขอให้ลองค่ะ เพราะอาจจะจุดประกาย และสร้างมุมมองใหม่ๆ ให้กับชีวิตค่ะ

แป้ง – ภัทรีดา ประสานทอง

แป้ง ภัทรีดา ประสานทอง เซเลบสาวนักวาดภาพประกอบผู้หญิงที่มีสไตล์เป็นของตนเองเด่นชัด เคยมีผลงานศิลปะ ผ่านสื่อต่างๆ เช่นบัตรเติมเงิน มิวสิควิดีโอ (อะนิเมชั่น) เล่าว่า  ครั้งแรกที่เห็นแป้งตื่นเต้น และชอบสถานีนี้มาก เพราะมันคือองค์ประกอบของศิลปะโดยรวมของทั้งหมดที่เข้ากันได้อย่างลงตัว ตอบไม่ได้ว่าชอบผลงานชิ้นไหนที่สุด แต่ชอบทุกอย่างโดยรวม แป้งว่า Metro Art ช่วยสร้างสีสันในการเดินทางให้สนุกมากขึ้น ซึ่งนอกจากรถไฟฟ้าจะอำนวยความสะดวกแล้ว รถไฟใต้ดินก็ยังอำนวยความรู้สึกด้วย ที่สำคัญการจัดงานศิลปะแบบนี้ทำให้ทุกคนเดินทางเพื่อชมงานศิลปะได้ง่าย ไม่ต้องเสียค่าเข้า แป้งอยากชวนทุกคนมาเที่ยวที่ Metro Art รับรองว่าจะชอบเหมือนแป้งแน่นอนค่ะ

วิว – วสวี วอนเพียร

วิว – วสวี วอนเพียร เซเลบผู้ชื่นชอบงานอาร์ตกล่าวว่า วิวชอบตรงกำแพงที่เป็น Art wall  ที่สุด เพราะตัวเองเป็นคนชอบสีสันสดใส และชอบลายเส้น รวมทั้งภาพก็เป็นสไตล์ที่ชอบอยู่แล้วด้วยวิวเคยลองมาเดินดู Metro Art แล้ว แต่ตอนนั้นยังไม่เสร็จดี พอมาตอนนี้ที่ทุกอย่างเสร็จสมบูรณ์ทำให้รู้สึกว่าสวยกว่าที่เห็นตอนแรกมากๆ นักเรียน นักศึกษาก็ให้ความสนใจเยอะมาก นอกจากนี้ยังรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ดีมากที่ Metro Art  ได้ให้โอกาสศิลปินหน้าใหม่ได้โชว์ศักยภาพ และให้เยาวชน ประชาชนทั่วไปได้สนับสนุนผลงานศิลปะของศิลปินด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากมากที่มีแกลเลอรีที่เข้าชมได้ง่ายขนาดนี้ค่ะ อย่าลืมมาดูกันเยอะๆ นะคะ

แป้ง – อัชฌา เจริญรัศมีเกียรติ

ส่วนเซเลบสาวคนดังแป้ง – อัชฌา เจริญรัศมีเกียรติ แป้งชอบผลงานของ the Jum เป็นพิเศษ เพราะสเปซทำให้ได้ความรู้สึก Street และ Art ด้วย และ เป็น space ที่ดีมาก เหมือนที่แป้งเคยไปชมหอศิลป์ที่ต่างประเทศ ซึ่งก็จะเป็นแนวๆ นี้ ซึ่งที่นี่ก็ทำให้แป้งเซอร์ไพรส์มาก เพราะไม่เคยรู้ว่าสถานีรถไฟฟ้ามันจะมีอะไรแบบนี้ มันเป็น space ที่แบบใครๆก็เข้าถึงได้ซึ่งมันเป็นอะไรที่ดีค่ะ จริงๆแล้วไม่จำเป็นจะต้องเป็นคนที่สัญจรเฉพาะรถไฟฟ้าเพราะที่นี่เป็นมากกว่านั้น เพราะที่นี่ก็เป็นสถานที่ๆหนึ่ง ที่มีความน่าสนใจ อยากเชิญชวนให้ได้มาร่วมกัน ถ้าพาเด็กๆมา เด็กๆก็คงชอบเพราะมันมีสีสันมีกิจกรรมมากมายให้ทำด้วย ขอเชิญชวนให้มาเที่ยวกันทั้งครอบครัวเลยค่ะ

Metro Art : The Inspiring District เปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าชมและร่วมกิจกรรมต่างๆได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00 – 21.00 . โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Metro Mall Bangkok