จับตาเทรนด์ศัลยกรรมรอบดวงตาปี 2023-2024 ต่อจากนี้ ไม่ใช่แค่ความงาม! แต่ต้องปลอดภัย เน้นอ่อนวัย และเป็นธรรมชาติ

ทุกวันนี้เรื่องของศัลยกรรมเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรามากขึ้น ซึ่งในความเป็นจริงๆ แล้ว โดยเฉพาะศัลยกรรมรอบดวงตา ไม่ได้มีแค่เรื่องความสวยงามอีกต่อไป วันนี้ เราจะไปดูเทรนด์ศัลยกรรมรอบดวงตา ที่น่าสนใจและน่าจับตามอง โดยเทรนด์ศัลยกรรมรอบดวงตาตั้งแต่ครึ่งปี 2023 – 2024 นั้น จะเน้นให้ความสำคัญไปที่ ความอ่อนเยาว์ ย้อนวัย และดูเป็นธรรมชาติ

พ.ญ. รัชฎาภรณ์ ชูศักดิ์ (แพทย์ประจำคลินิก) และผู้บริหาร PRINX CLINIC หรือ หมอฝ้าย ให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า ภายในปี 2 ปีนี้ เรื่องของเทรนด์ศัลยกรรมรอบดวงตาไม่ได้มีไว้เพียงแค่เรื่องของความสวยงามเท่านั้น แต่ยังต้องสามารถแก้ปัญหาเรื่องของสุขภาพการมองเห็นได้อีกด้วย เพราะเมื่ออายุมากขึ้น หนังตาบนจะเริ่มมีความหย่อนคล้อยทำให้บดบังการมองเห็น และส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน ดังนั้นการศัลยกรรมรอบดวงตาจึงเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการแก้ปัญหาในจุดนี้”

สำหรับในครึ่งปี 2023 นี้เป็นต้นไป เทรนด์การศัลยกรรมรอบดวงตา จะเป็นไปตามเทรนด์ของประเทศเกาหลี (ซึ่งต่างจากเมื่อก่อนที่เน้นตาใหญ่ๆ ชัดๆแบบโซนตะวันตก) โดยเทรนด์แบบเกาหลีนั้นจะเน้นตาเป็นธรรมชาติ วงโต เห็นตาดำแบบครบวง สิ่งสำคัญของการศัลยกรรมรอบดวงตา คือ การออกแบบตาให้เข้ากับส่วนประกอบอื่นๆ รอบดวงตา โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะบริเวณรอบดวงตา คือบริเวณที่ทำศัลยกรรมยาก และบอบบางที่สุดของร่างกาย เรื่องของความชำนาญของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและความปลอดภัยจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

สำหรับการทำศัลยกรรมรอบดวงตาแบบเกาหลี ที่น่าสนใจ มีหลากหลายรูปแบบได้แก่

  • เทคนิคการปรับกล้ามเนื้อตา หรือที่เรียกว่า ptosis correction เป็นการทำไปพร้อมกับการกรีดตาสองชั้น คนไข้ทั่วไปมักมีความเชื่อว่า หากชั้นตาใหญ่ขึ้น หมายถึงตาที่ดูโตขึ้น แต่ในความเป็นจริงๆแล้ว การให้ตาดูสวย ดูโตไม่ใช่แค่การกรีดชั้นตา แต่เป็นการออกแบบดวงตา ให้ดูสดใสและรับกับรูปหน้า คือการปรับกล้ามเนื้อตาให้มองเห็นตาดำมากขึ้นในสัดส่วนที่เหมาะสม รับกับชั้นตาที่ดูเป็นธรรมชาติ
  • เทคนิคการเปิดหัวตา หรือ epicantoplasty เป็นการผ่าตัดเพื่อเพิ่มความยาวของดวงตาเพื่อให้พื้นที่ตาขาวสองข้างสมมาตรกัน ทั้งนี้ต้องดูความเหมาะสมของตำแหน่งกระดูกเบ้าตาว่าสามารถเปิดได้มากน้อยแค่ไหน และไม่ใช่ทุกคนที่จำเป็นต้องเปิดหัวตา ซึ่งเทคนิคนี้เหมาะในคนที่มีมุมหัวตาปิด ทั้งนี้จะต้องขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
  • เทคนิคการเปิดหางตา หรือ lateral canthoplasty เป็นการทำให้ตามีความยาวมากขึ้น ในขณะที่การเปิดหางตาไม่ใช่ทุกเคสที่ต้องทำ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสัดส่วนหางตาของผู้ทำเมื่อเทียบกับหัวตาและตำแหน่งกระดูก            เบ้าตา
  • ศัลยกรรมยกกระชับหนังตา หรือที่เรียกว่า Subbrow lift หลายคนรู้จักเป็นอย่างดี ซึ่งเทคนิคนี้ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องเพราะนอกจากจะเป็นการทำศัลยกรรมเพื่อความสวยงามและ ลดอายุแล้ว ยังช่วยในเรื่องวิสัยทัศน์และการมองเห็น เพราะเป็นการกรีดเก็บหนังตาที่ตกโดยเย็บหนังตาที่ตกไว้บริเวณใต้ท้องคิ้ว ทำให้เพิ่มการมองเห็นได้ดีขึ้น
  • เทคนิคการจัดเรียงไขมันใต้ตา หรือ TCSR (TransConjuctival Septal Reset) เป็นวิธีการผ่าตัดที่เกลี่ยไขมันใต้ตา ทำให้บริเวณใต้ตาเรียบเนียน
  • เทคนิคการยกกระชับใต้ตา หรือ Lower Blepharoplasty เป็นการผ่าตัดยกกระชับใต้ตาที่คล้อยให้กระชับขึ้น รวมถึงทำให้ใต้ตาเรียบเนียนไปพร้อมๆกัน

และทั้งหมดนี้คือภาพรวมของศัลยกรรมรอบดวงตาที่น่าสนใจในสองสามปีที่กำลังจะมาถึง

จุดเด่นที่ PRINX CLINIC ปลวกแดงระยอง คือ การให้คำปรึกษาและรักษาด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างคุณหมอฝ้าย แพทย์ประจำคลินิก ผู้ดูแลทุกเคสด้วยตัวเอง และเน้นเรื่องของความงามคู่ความปลอดภัยเป็นหลัก เพราะเราเชื่อว่า พื้นฐานของความงามคือความปลอดภัยที่จะทำให้เราสวยงามได้แบบยั่งยืน (Eternal Beauty)

สำหรับคุณหมอฝ้าย หรือ พ.ญ. รัชฎาภรณ์ ชูศักดิ์ เป็นคนจังหวัดระยอง จบการศึกษา คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในปี 2018 และระหว่างการเป็นแพทย์ใช้ทุน ยังมีความสนใจในการเป็นแพทย์ด้านความงาม จึงได้มีการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมจากหลายสถาบันในประเทศไทย จนมีประสบการณ์การเป็นแพทย์ด้านศัลยกรรมความงามมากมาย โดยมีการรักษาและเรียนรู้จากคนไข้ด้านศัลยกรรมความงาม เช่น ศัลยกรรมตา จมูก ปาก คาง มามากกว่า 5,000 เคส นอกจากนี้ ยังเดินทางไปศึกษาเพิ่มเติมด้านศัลยกรรมรอบดวงตาที่ประเทศเกาหลีใต้โดยเฉพาะ ในปี 2022 ที่ผ่านมา โดยได้เป็นหนึ่งในสมาชิกของสมาคมศัลยกรรมและ  เวชศาสตร์เพื่อการเสริมสวยประเทศไทย (TACS) และ สมาชิกสมาคมศัลยกรรมความงาม ประเทศเกาหลีใต้ หรือ Korean College of Cosmetic Surgery (KCCS) อีกด้วย

สำหรับใครที่มีปัญหาหรืออยากปรึกษาเกี่ยวกับการทำศัลยกรรมรอบดวงตา สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ PRINX CLINIC (พริ้งคลินิก) ปลวกแดง จังหวัดระยอง ที่มีให้บริการครบทุกรูปแบบ พร้อมเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สามารถติดต่อได้ที่ PRINX CLINIC ปลวกแดง จังหวัดระยอง  Facebook : Prinx clinic ปลวกแดง หรือโทร 085-355-6644 , official Line : @prinxclinic