‘ตั้งครรภ์’ หรือ ‘หลังคลอด’ ก็เป็นเจ้าของหุ่นกระชับ สุขภาพดีได้ ด้วยคลาสออกกำลังกายออนไลน์ “Virtual Studio” จาก Fitness First – Celebrity Fitness

ความเชื่อที่ว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรออกกำลังกาย เพราะอาจเกิดอันตรายต่อเด็กในครรภ์ แม้แต่คุณแม่มือใหม่หลังคลอดการออกกำลังกายอาจเสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้ ประเด็นดังกล่าวหากไม่ศึกษาข้อมูลให้มากพอ อาจทำให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนได้ แท้จริงแล้วคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกระยะและคุณแม่หลังคลอด สามารถออกกำลังกายได้  แต่ต้องเลือกรูปแบบการออกกำลังกายให้ถูกต้องกับอายุครรภ์หรือปัญหาของตัวเอง ที่สำคัญการออกกำลังกายสำหรับผู้หญิงกลุ่มนี้มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

The American College of Obstetricians and Gynecologists (ACOG) สมาคมสูตินรีแพทย์ของประเทศสหรัฐอเมริกา  เผยว่า การออกกำลังกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีรูปแบบและความถี่ที่เหมาะสมกับอายุครรภ์จะปลอดภัยทั้งกับคุณแม่และทารกในครรภ์ อีกทั้งยังช่วยลดอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นตลอดการตั้งครรภ์ เช่น ปวดศีรษะ ปวดหลัง เป็นตะคริว ท้องผูก เป็นต้น ช่วง 3 เดือนแรก คุณแม่มักจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงส่งผลให้นอนหลับไม่ดี โยคะหรือพิลาทิสจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและเสริมความสมดุลของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะฮอร์โมน ช่วยให้นอนหลับได้เร็วขึ้นและนานขึ้น พอเข้าไตรมาสที่สอง อายุครรภ์ 4-6 เดือน เป็นช่วงที่อาการแพ้ท้องเริ่มดีขึ้น ความเหนื่อยล้าต่างๆ ลดลง สามารถเพิ่มระยะเวลาเป็นสัปดาห์ละ 3-4 วัน วันละ 30-40 นาที รวมถึงปรับรูปแบบการออกกำลังกาย เช่น ออกกำลังกายที่เน้นบริหารอุ้งเชิงกราน จะช่วยให้ควบคุมกระเพาะปัสสาวะได้ดีขึ้น ลดความเสี่ยงของอาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ในขณะที่ไตรมาสสุดท้าย อายุครรภ์ 7-12 เดือน เป็นช่วงที่เริ่มขยับตัวลำบาก เนื่องจากน้ำหนักครรภ์เพิ่มขึ้น มักมีอาการปวดหลัง ปวดขา ควรเน้นการออกกำลังกายเฉพาะส่วน เช่น โยคะหรือพิลาทิศ เพื่อลดอาการปวดหลังหรือปวดเอว ฝึกหายใจร่วมด้วย จะช่วยเพิ่มความคล่องตัวขณะเคลื่อนไหว เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานทำให้คลอดง่ายขึ้น และหากออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอตลอดอายุครรภ์ ยังสร้างความแข็งแรงให้กล้ามท้อง ป้องกันหน้าท้องแตกลายหลังคลอด หรือภาวะปวดหลัง ภาวะกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานหย่อนได้อีกทาง  

การออกกำลังกายตลอดการตั้งครรภ์ ยังส่งผลต่อเนื่องกับคุณแม่หลังคลอดมากมาย ที่แน่ๆ คือ กล้ามเนื้อของคุณแม่มือใหม่จะกลับมากระชับได้เร็วและดีกว่าคุณแม่ที่ไม่ได้ออกกำลังกาย เนื่องจากได้ฝึกกล้ามเนื้อหลายส่วนให้แข็งแรงจึงทำให้ท้องไม่ย้วยมากหลังคลอดบุตร ตรงข้ามกับคนที่ไม่ออกกำลังกาย กล้ามเนื้อที่ยืดขยายมากๆ จะขาดความแข็งแรง ทำให้หย่อนยานมากกว่าและถ้าจะทำให้กระชับก็ใช้เวลานานกว่าเช่นกัน หมดกังวลเรื่องหน้าท้องย้วยจากการคลอดไปได้เลย เพราะความแข็งแรงของกล้ามเนื้อจะคงอยู่ และหากยังคงออกกำลังกายอย่างเนื่องหลังคลอด จะทำให้คุณแม่หลังคลอดมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงเร็วขึ้น นอนหลับง่าย อารมณ์ดี ลดความเสี่ยงของภาวะซึมเศร้าหลังคลอด อีกทั้งกระตุ้นการทำงานของต่อมน้ำนม ควรออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วันๆ ละประมาณ 30 นาที

อย่าลืมว่าสิ่งสำคัญคือ การเลือกรูปแบบการออกกำลังกายที่ถูกต้อง ถ้าคุณต้องการออกกำลังกายด้วยตัวเองที่บ้าน ควรเลือกโปรแกรมออกกำลังกายหรือคอร์สออนไลน์ที่ออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญ อย่างคลาสออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และคุณแม่หลังคลอดทางช่อง Move it Mama โดย Birte Glang  นางแบบและนักแสดงชาวเยอรมันที่หลงรักการเล่นฟิตเนสอย่างมาก และยังเป็นคุณแม่สุดสตรอง ที่คิดไอเดียทำช่องสอนออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะ เลยถือโอกาสคิดและพัฒนาคลาสออกกำลังกายร่วมกับสูตินารีแพทย์และเทรนเนอร์ที่เชี่ยวชาญระหว่างที่ตัวเองตั้งครรภ์ และทดลองเล่นจริงทุกคลาส ปรับให้เหมาะกับการตั้งครรภ์ทุกช่วงอายุครรภ์ไปจนถึงหลังคลอด ครอบคลุมทุกองค์ประกอบที่ อาทิ การสร้างกล้ามเนื้อ คาร์ดิโอ การออกกำลังกายที่ช่วยให้อุ้งเชิงกรานแข็งแรง เน้นกล้ามเนื้อหน้าท้อง และฝึกหายใจเพื่อผ่อนคลาย พร้อมให้คุณแม่มือใหม่ออกสเต็ปได้เลยตอนนี้ในช่อง Move it Mama ทาง ‘Virtual Studio’

‘Virtual Studio’ คือคลาสออกกำลังกายออนไลน์ แบบ Virtual ผ่านแอปพลิเคชันครั้งแรกโดยผู้นำฟิตเนสอันดับหนึ่งของเมืองไทย ทั้ง ฟิตเนส เฟิรส์ท และ เซเลบริตี้ ฟิตเนส  ภายในแอปฯ มีคลาสออนดีมานด์กว่า 1,800 คลาส และคลาสสตรีมมิง จากโปรแกรมระดับโลก ไม่เพียงเท่านั้นเมื่อคุณสมัครเป็นสามาชิกกับ ‘Virtual Studio’ แล้ว ยังสามารถติดตามช่องดังมากมายที่อัดนานไปด้วยข้อมูลดีๆ ตอบโจทย์คนรักสุขภาพทุกเพศ ทุกวัย และ Move it Mama ก็เป็นหนึ่งในช่องที่จะช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์และคุณแม่หลังคลอดได้ออกกำลังกายไปคลาสดีๆ มากมาย อาทิ

  • Relax and Roll It Mama (pregnancy) คลาสที่ออกแบบมาเพื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ที่กำลังรู้สึกล้ากับน้ำหนักครรภ์ที่เพิ่มขึ้น อาการปวดหลัง และหน้าท้องที่ขยายใหญ่ขึ้นทุกวัน ทำให้กล้ามเนื้อขาและหลังต้องรับภาระ การเล่นพิลาทิสในท่วงท่าที่ออกแบบมาให้ปลอดภัยกับครรภ์ จะช่วยทำให้คุณแม่รู้สึกกระปรี้กระเปร่าไปพร้อมๆ กับสร้างความแข็งแกร่งให้กล้ามเนื้อหน้าท้องและกล้ามเนื้อขา คลาสนี้ยังสอดแทรกเทคนิคการหายใจ คุณแม่มือใหม่จะได้ใช้ประโยชน์ช่วงใกล้คลอดแน่ๆ
  • Mama’s Whole Body Shape Up (Postnatal) คลาสสำหรับคุณแม่หลังคลอดที่อยากเพิ่มความแข็งแกร่งให้ร่างกายส่วนบนและส่วนล่าง ถึงจะไม่ต้องรับแบกน้ำหนักครรภ์แต่ก็ยังต้องอุ้มลูก ไม่มีอะไรดีไปกว่าการฝึกร่างกายให้แข็งแรง เติมพลังสำหรับการดูแลลูกน้อยได้ตลอดทั้งวัน

ยังมีคลาสสนุกๆ ให้คุณแม่มือใหม่ได้สร้างกล้ามเนื้อที่แข็งแกร่งอีกมาก อาทิ Mama’s Cardio Burn คาร์ดิโอสนุกๆ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และคุณแม่หลังคลอด หรือ Mama’s Little Middle สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแกร่ง คลาสนี้จะช่วยให้ร่างกายหลังคลอดกลับมาแข็งแรงและฟื้นตัวเร็วขึ้นอีกด้วย

สลัดความเชื่อแบบเดิมๆ แล้วลุกมาออกกำลังกายให้สนุกด้วยตัวเองได้เลยตอนนี้ที่ ‘Virtual Studio’ ผ่านแอปพลิเคชันบนหน้าจอมือถือของคุณ

  • สมาชิก Fitness First และ Celebrity Fitness เพียง 59 บาท / เดือน
  • บุคคลทั่วไปที่ไม่ได้เป็นสมาชิก Fitness First และ Celebrity Fitness พิเศษเพียง 89 บาท / เดือน

สมัครได้เลยที่ Application ‘Fitness First Asia’ และ ‘Celebrity Fitness Asia’ ทั้ง IOS และ Android หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง www.fitnessfirst.co.th, www.facebook.com/FitnessFirstThailand, www.celebrityfitness.co.th, www.facebook.com/CelebrityFitnessThailand