คืนคุณภาพชีวิตที่ดีได้ใน 1 วัน แผลเล็กไม่ถึงเซ็นต์ ที่ศูนย์กระดูกสันหลังนครธน

เมื่อจู่ ๆ ความปวดระดับ 10 เต็ม 10 มาเยือน ปวดหลังร้าวลงขา จะยืน เดิน นั่ง นอนก็ไม่ได้  หลายคนคงตกใจทั้งจากความปวด ความกังวลว่าน่าจะมีอะไรผิดปกติที่กระดูกสันหลัง กลัวว่าจะต้องผ่าตัด และที่สุดของความกังวล คือ ค่ารักษาถ้าต้องผ่าตัดกระดูกสันหลัง

ทุกข้อกังวลเหล่านี้คือสิ่งที่ นางสาวไพลิน สุรนารถกิตติธร หรือคุณโบว์ รู้สึกเมื่ออยู่ดีๆ ก็ปวดหลังมากจนทำอะไรไม่ไหว ลุกนั่ง ยืน เดินลำบากมาก และในฐานะที่เป็นผู้ใช้บริการของโรงพยาบาลนครธนมานานกว่า 10 ปี คุณโบว์กลับมาที่นครธนอีกครั้ง

นายแพทย์สิทธิพงษ์ สุทธิอุดม ศัลยแพทย์ระบบประสาท หัวหน้าศูนย์กระดูกสันหลัง โรงพยาบาลนครธน กล่าวว่า ส่งคุณโบว์ไปทำ MRI และพบว่าหมอนรองกระดูกสันหลังปลิ้นไปทับเส้นประสาท และได้นำข้อมูลไปปรึกษากับทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของศูนย์กระดูกสันหลังนครธน แพทย์ระดับอาจารย์ถึง 4 ท่าน ให้ความเห็นพ้องกันว่าเนื่องจากเคสของคุณโบว์ ไม่ต้องมีการใส่น็อตยึดกระดูก แค่ต้องตัดเอาหมอนรองกระดูกที่ทับเส้นประสาทออกไปเท่านั้น จึงสามารถผ่าตัดผ่านกล้อง (Endoscope) ได้ นพ.สิทธิพงษ์ จึงกลับมาอธิบายให้คุณโบว์ทราบถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการและแนวทางการรักษาด้วยการผ่าตัดส่องกล้อง รวมทั้งข้อดีและความเสี่ยงต่าง ๆ เพื่อให้คุณโบว์เป็นคนตัดสินใจอีกครั้ง

นายแพทย์วีระพันธ์ ควรทรงธรรม ผู้อำนวยการสถาบันกระดูกสันหลังบำรุงราษฎร์ และศัลยแพทย์ระบบประสาท กล่าวว่า ในการผ่าตัดส่องกล้องนั้น ทีมแพทย์ของศูนย์กระดูกสันหลังนครธนซึ่งเกิดจากความร่วมมือกับบำรุงราษฎร์ เฮลท์ เน็ตเวิร์ค ใช้วิธีสอดท่อขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 7.9 มิลลิเมตร หรือขนาดเท่า ๆ นิ้วก้อยเข้าไปบริเวณข้อกระดูกที่มีปัญหา กล้องที่ปลายท่อจะส่งภาพกลับมาที่หน้าจอให้แพทย์เห็นและสามารถบังคับให้เครื่องมือที่สอดอยู่ในท่อเพื่อหยิบเอาหมอนรองกระดูกสันหลังตรงที่ปลิ้นทับเส้นประสาทออกไป เมื่อไม่มีอะไรกดทับเส้นประสาท อาการปวดจะหายไปทันที การผ่าตัดนี้ใช้เวลาเพียงประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งการผ่าตัดส่องกล้องนี้ต้องอาศัยความชำนาญของแพทย์ที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญสูงมาก

นอกจากนี้ การผ่าตัดแบบส่องกล้อง ทำให้มีแผลขนาดเล็กมากประมาณ 1 เซนติเมตรเท่านั้น ผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็ว หายปวดหลังทันทีเมื่อผ่าตัดเสร็จ นอกจากนี้ ไม่ว่าผู้ป่วยจะมีน้ำหนักตัวมากแค่ไหน ก็สามารถเปิดแผลผ่าตัดขนาดเล็กมากแบบนี้ได้เช่นกัน

นางสาวไพลิน สุรนารถกิตติธร คนไข้ศูนย์กระดูกสันหลังโรงพยาบาลนคร เล่าว่า “ตอนหมอบอกว่าต้องผ่า กลัวมากเพราะเมื่อ 4 ปีก่อนเคยเป็นแบบเดียวกันแล้วต้องผ่าหลัง เจ็บมาก แผลผ่าตัดยาว 5 เซนติเมตร ผ่าเสร็จแล้วก็ยังเจ็บ ยังต้องพักฟื้นนานถึง 1 เดือนกว่าจะกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้ แต่คราวนี้คุณหมอบอกจะผ่าแบบส่องกล้อง แผลเล็กกว่าและไม่เจ็บเหมือนครั้งก่อน พอคุยกับคุณหมอแล้วก็สบายใจขึ้น เลยตัดสินใจผ่าเพราะอยากหยุดความเจ็บปวดเร็วๆ”

“ครั้งนี้ผ่าเสร็จ พอหายเวียนหัวจากยาสลบก็หายปวดทันที ลุกขึ้นยืน เดินได้ตามปกติในวันเดียวกันเลย วันรุ่งขึ้นก็กลับบ้านได้ ใช้ชีวิตตามปกติเหมือนไม่เคยเจ็บป่วยมาก่อน ไม่ต้องพักฟื้นนานเป็นเดือนเหมือนตอนผ่าครั้งแรก ประสบการณ์ครั้งนี้ทำให้เราหมดความกังวล สบายใจและประทับใจมากทั้งกับผลการรักษา และการดูแลจากทีมนครธน” นางสาวไพลิน กล่าวสรุป

ข้อมูลเกี่ยวกับศูนย์กระดูกสันหลังโรงพยาบาลนครธน

  • ศูนย์กระดูกสันหลังโรงพยาบาลนครธน ก่อตั้งขึ้นด้วยความร่วมมือระหว่างโรงพยาบาลนครธน และบำรุงราษฎร์ เฮลท์ เน็ตเวิร์ค เมื่อปี พ.ศ. 2563 โดยมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกสันหลังและระบบประสาทมากกว่า 20 ท่าน พร้อมด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์อันทันสมัยที่สามารถช่วยให้แพทย์วินิจฉัยโรคได้อย่างแม่นยำ รวมทั้งวางแผนการรักษา ทำการผ่าตัดและดูแลผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี ในบรรยากาศที่อบอุ่น เป็นมิตร ตลอดจนมีทีมพยาบาลและเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่มีประสบการณ์คอยดูแลผู้ป่วยเสมือนคนในครอบครัว