ปวดหัวไหล่เรื้อรังรักษาได้ ก่อนบานปลาย

ปวดไหล่เรื้อรัง อาการที่สามารถพบได้ทั่วไป แต่หากปล่อยไว้เรื้อรังอาจส่งผลให้เกิดผลกระทบต่อการใช้ชีวิต มีอาการปวด ยกไหล่และแขนขึ้นไม่สุดโดยไม่สามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้ เช่นหวีผม สระผม ยกแขนสวมเสื้อไม่ได้ นอนหลับไม่สนิทตอนกลางคืนจากอาการปวดไหล่ และหากปล่อยไว้เรื้อรังอาจก่อให้เกิดปัญหาข้อไหล่ติดแข็งได้ โดยข้อไหล่ประกอบด้วย กระดูกต้นแขน กระดูกสะบัก และกระดูกไหปลาร้า กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และเนื้อเยื่อรอบข้อไหล่ โดยทำงานสัมพันธ์กันเพื่อให้ข้อไหล่เคลื่อนไหวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นพ.ประกาศิต ชนะสิทธิ์ ศัลยแพทย์กระดูกและข้อ เฉพาะทางด้านเวชศาสตร์การกีฬา รพ.นครธน กล่าวว่า โดยส่วนใหญ่การบาดเจ็บข้อไหล่เกิดได้ทั้งกับคนทั่วไป นักกีฬา และผู้สูงอายุ โดยสามารถพบการบาดเจ็บจากการปวดไหล่เรื้อรังได้บ่อย จาก 3 สาเหตุหลักๆดังนี้

เส้นเอ็นข้อไหล่ฉีกขาด โดยข้อไหล่ประกอบด้วยเส้นเอ็น 4 เส้นด้วยกันที่ทำหน้าที่ยึดข้อไหล่ พยุงข้อไหล่ให้มีการเคลื่อนไหวได้ทั้งยกแขน หมุนแขน ขยับแขน โดยสาเหตุของเส้นเอ็นข้อไหล่ฉีกขาดนั้นเกิดได้หลายสาเหตุ จากการเกิดอุบัติเหตุจากการเล่นกีฬา จากการเอื้อมหยิบของอย่างรวดเร็วหรือเกิดจากภาวะความเสื่อมของเส้นเอ็นข้อไหล่ที่ใช้งานมาเป็นเวลานาน โดยจะมีอาการปวดไหล่ ไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ เวลานอนหากนอนทับแขนจะปวดมาก โดยอาจมีเสียงเสียดสีกันของเส้นเอ็นขณะมีการขยับเคลื่อนไหวข้อไหล่

เส้นเอ็นข้อไหล่อักเสบ เกิดจากการใช้งานข้อไหล่ซ้ำๆ เป็นเวลานาน อาทิ ทำความสะอาดเช็ดถูก ประตู หน้าต่างที่ต้องยกแขนขึ้นสูง ตัดต้นไม้ ทาสี ยกของขึ้นลง หรือการฝึกซ้อมกีฬาท่าเดิมเป็นเวลานาน หากเกิดอาการจะมีอาการปวดไหล่เมื่อมีการเคลื่อนไหวของแขนและไหล่เมื่อกดมีอาการเจ็บหรือปวด หากปล่อยให้ปวดนานเรื้อรัง จะเกิดการอักเสบและเสื่อมของข้อไหล่ทำให้เกิดอาการข้อไหล่ติดแข็งได้

ข้อไหล่ติด เกิดจากการอักเสบ และการหนาตัวของเยื่อหุ้มข้อเกิดเป็นพังผืด อาจเกิดจาก อายุที่เพิ่มขึ้น หรืออุบัติเหตุ เช่น การหันหรือเอื้อมหยิบของเร็วๆแบบผิดท่า การเคลื่อนไหวร่างกายน้อย การใช้งานข้อไหล่ซ้ำๆระยะเวลานาน การบาดเจ็บต่างๆ หรืออาจเคยเกิดอุบัติเหตุที่ข้อไหล่เส้นเอ็น ข้อไหล่ฉีกขาด ที่ส่งผลให้เกิดการเสื่อมของกล้ามเนื้อ และเอ็นข้อไหล่ หรือแม้แต่ผู้มีโรคประจำตัว อาทิ เบาหวาน ไทรอยด์โดยจะเริ่มมีอาการปวดไหล่ ไม่สามารถขยับหรือเคลื่อนไหวข้อไหล่ได้ดังปกติ มีอาการติดขัด หากปล่อยไว้นานอาจไม่สามารถขยับข้อไหล่ได้ และอาจพัฒนากลายเป็นหัวไหล่ติดแข็ง และขยับไม่ได้ถาวร

โดยสามารถรักษาอาการปวดไหล่เรื้อรังได้หลายวิธีโดยแพทย์จะพิจารณาตามอาการของผู้ป่วยแต่ละคนเพื่อช่วยให้ผู้ป่วยสามารถหายปวดจากภาวะปวดข้อไหล่เรื้อรัง พร้อมเทคโนโลยีส่องกล้อง ช่วยรักษาอาการปวดไหล่ ให้กลับไปใช้งานข้อไหล่ได้ปกติโดยการรักษาแบ่งออกได้เป็น 3 วิธี

  1. การให้ยาเพื่อลดปวด โดยมีทั้งรูปแบบการทานยา และการฉีดยาลดปวด
  2. การทำกายภาพบำบัด ด้วยทีมกายภาพบำบัดผู้ชำนาญการ โดยต้องเข้ารับการกายภาพบำบัดอย่างสม่ำเสมอ พร้อมการปรับเปลี่ยนอิริยาบทให้ถูกต้องเหมาะสม
  3. การผ่าตัดด้วยเทคโนโลยีส่องกล้อง Minimally Invasive Surgery โดยหากมีอาการปวดมากไม่สามารถใช้แขนดำเนินชีวิตได้ปกติ และใช้การรักษาวิธีข้างต้นไม่ได้ผล การผ่าตัดแบบแผลเล็กช่วยให้ผู้ป่วยสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้อีกครั้ง โดยผู้ป่วยสามารถกลับไปใช้แขน และเคลื่อนไหวข้อไหล่ได้ปกติ โดยแพทย์จะใช้การส่องกล้องข้อไหล่ โดยเจาะรูที่ข้อไหล่ 34 รู ขนาดของรูละ 0.5 1 ซม. เพื่อใส่เครื่องมือการส่องกล้องเข้าไปโดยกล้องจะถ่ายภาพภายในข้อไหล่โชว์ผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ เพื่อให้แพทย์สามารถมองเห็นได้ชัดเจน และทำการผ่าตัด ซ่อมแซม ตกแต่งเยื่อหุ้มข้อ เส้นเอ็นด้วยเทคนิคแบบแผลเล็กเจ็บน้อย ช่วยลดการบอบช้ำของเนื้อเยื่อ และเสียเลือดน้อย ฟื้นตัวเร็วได้กว่าการผ่าตัดแบบเปิด

อีกทั้งอาการปวดไหล่อาจเกิดได้จากผลข้างเคียงของโรคอื่นๆ หรือการอักเสบจากบริเวณใกล้เคียงได้เช่นกัน เช่น กระดูกคอเสื่อม กล้ามเนื้อหลังอับเสบ ถุงน้ำดีอับเสบ โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โรคตับ โรคมะเร็ง เป็นต้น ทางที่ดีเมื่อมีอาการปวดไหล่ ทานยา หรือใช้ยานวดแล้วไม่ดีขึ้น พักการใช้งานของข้อไหล่และแขนยังปวดอยู่ จนอาการปวดเริ่มรบกวนการใช้ชีวิตควรรีบมาพบแพทย์ เพื่อทำการวินิจฉัยเพื่อการรักษาที่ตรงจุด และป้องกันปัญหาบานปลายของภาวะข้อไหล่ติดแข็ง หรือโรคอื่นๆที่อาจตามมา

Doctor Quote: การเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระคือสิ่งที่ช่วยให้คุณสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีคุณภาพ หากคุณมีอาการที่ส่งผลกระทบต่อการเคลื่อนไหวลดลง ควรรีบพบแพทย์เพื่อรักษาก่อนเกิดภาวะซับซ้อน

โรงพยาบาลนครธน ตั้งอยู่ในทำเลย่านพระราม 2 สะดวกเข้าถึงง่าย และเปิดการสื่อสารสะดวกหลากหลายช่องทางสำหรับทุกเจนเนอเรชัน ทั้งผ่านระบบโทรศัพท์ โทร.02-450-9999 บริการคอนแทคเซ็นเตอร์ตลอด 24 ชั่วโมงและออนไลน์แพลตฟอร์มทางเว็บไซต์ www.nakornthon.com สามารถนัดหมายแพทย์เฉพาะทางและ บริการถาม-ตอบปัญหาสุขภาพผ่าน LINE official @Nakornthon และเฟซบุ๊กเพจ FB: Nakornthon Hospital บริการให้ข้อมูลรวมถึงติดตามข่าวสารและข้อมูลการรักษาเพิ่มเติมได้อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้โรงพยาบาลยังเข้าถึงผู้รับบริการต่างชาติ(กลุ่มคนจีน) ผ่านทาง Weibo และ WeChat ตอบโจทย์คนในแต่ละพื้นที่บริการได้อย่างครบครัน   ด้วยการดูแลอย่างเข้าใจดุจญาติมิตรทุกขั้นตอนจากการตรวจรักษาไปจนถึงการฟื้นฟูด้วยหัวใจความเป็นมนุษย์ มุ่งเน้นให้ความคุ้มค่าเหนือราคา