VERAPARIS กระเป๋าที่สะท้อนความเป็นตัวตนในแบบของคุณ ‘Be Real Me’

แม้ว่าจะมีกระเป๋ามากมายหลายแบรนด์ในท้องตลาด แต่สาวๆ หลายคนก็ยังคงมองหา “กระเป๋า” ที่มีสไตล์โดดเด่น ขณะเดียวกันก็บ่งบอกความเป็นตัวเองอย่างชัดเจน นั่นจึงเป็นที่มาของ “VERA” กระเป๋าแบรนด์ไทยที่เกิดจากความรักและไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงเก่งคนนี้ “คุณกิ-วิไลพร ศิรินภาพันธ์” ดีไซเนอร์เจ้าของแบรนด์ VERAPARIS ที่อยู่คู่กับสาวไทยมานานกว่า 8 ปี

คุณกิเล่าถึงชื่อแบรนด์ว่า VERA เวร่า มาจากภาษาละติน แปลว่า ความซื่อสัตย์ ความศรัทธา ที่เธอเลือกใช้ชื่อนี้ เพราะเป็น ‘ชื่อแรก’ ที่เธอเคยตั้งใจจะตั้งให้กับลูกสาว และเป็นมรดกความคิดที่คุณพ่อของเธอได้พร่ำสอนจนเป็นจุดยืนของเธอว่า คนเราต้องซื่อสัตย์ โดยเธอขยายความว่า เรื่องซื่อสัตย์กับคนอื่น อาจเป็นพื้นฐานความสัมพันธ์ของคนเราในสังคมกันอยู่แล้ว ทว่าสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือความสัมพันธ์กับจิตใจตนเองในการดำรงชีวิต และหลายคนอาจจะหลงลืมไป นั่นคือเราควรจะซื่อสัตย์กับตัวเองด้วย ‘Be Real Me’ ซึ่งเธออยากเป็นส่วนหนึ่งในสังคมที่ช่วยปลุกศรัทธาความซื่อสัตย์กับตนเองนี้ เพื่อให้ผู้คนได้มีความสุขในแบบที่เราเป็นมากกว่าที่จะเหนื่อยเพื่อเป็นคนอื่น หรือเหนื่อยที่จะทำตามกัน และคำว่า Be Real Me ก็ได้กลายเป็น Concept ของกระเป๋า VERA ด้วย

นอกจากนี้ คำว่า VERA เวร่า ก็ยังพ้องเสียงคล้ายคำภาษาไทย คำว่า ‘เวลา’ เพราะกระเป๋า VERAPARIS ได้รับการออกแบบโดยไม่ได้อิงกระแส แต่เน้นดีไซน์ที่เหนือกาลเวลา จะหยิบมาใช้เมื่อไรก็ใช่เสมอ ไม่เคยตกยุค  เราไม่ใช่พวก Fast Fashion เรา คือ เวร่า ‘เวลา’ เป็น Timeless Icon นั่นเอง!

“ส่วนคำว่า PARIS ก็เป็นจุดกำเนิดของแบรนด์ ตอนที่คิดตกผลึกว่าตกลงฉันหลงรักและอยากจะทำแบรนด์กระเป๋า จำได้ว่าตอนนั้นไปที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส แล้วผ่านถนนที่คนไปซื้อของกัน เราก็มีความฝันที่อยากจะพาประเทศบ้านเกิดไปเฉิดฉายบนมหานครแฟชั่นโลกให้ได้ จึงเป็นที่มาของชื่อ VERAPARIS”

Urban Life + Architecture + Feminine

คุณกิเล่าถึงแรงบันดาลใจในการรังสรรค์กระเป๋า VERA แต่ละรุ่นให้ออกมามีความเป็นยูนีคโดดเด่นไม่เหมือนใครว่า “แบรนด์ VERAPARIS คือตัวแทนของชีวิตผู้หญิงในมหานคร เหมือนตัวเราที่ต้องเดินทางไปหลายเมืองใหญ่ทั่วโลก จนตระหนักเห็นวิถีความเป็นมนุษย์เมืองทั่วโลก การออกแบบสินค้าของแบรนด์จึงได้รับแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมเมือง และฟังก์ชั่นที่เข้าใจไลฟ์สไตล์ชีวิตของคนเมือง (Urban Life) และด้วยตัวเองติดนิสัยเป็นคนช่างคิดช่างสังเกต เรียกว่าเป็นพวก Thinker  คือ คิดเยอะค่ะ ในที่นี้หมายถึงมุมมองของการคิดการออกแบบ จะค่อนข้างซับซ้อน กิสนใจความคิดงานออกแบบที่ซับซ้อนแต่นำเสนอให้เรียบง่าย (Sophisticated Design) คิดมุมนู้น คิดมุมนั่น คิดมุมนี้ รวมถึงในจุดที่คนอื่นอาจจะไม่ได้คิด หรือผู้ใช้กระเป๋าอาจไม่มองด้วยซ้ำ แต่เราไม่อยากปล่อยผ่านรายละเอียดเหล่านั้น กิเชื่อว่าในทุกรายละเอียด มันมีรายละเอียดที่มองหาโซลูชั่นให้ดีขึ้นได้อีก และรายละเอียดนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งของดีไซน์ แต่มันจะมอบฟังก์ชั่นให้เราได้ด้วย ท้ายสุดสิ่งเหล่านี้แหละที่สร้างสุนทรีย์ให้ผู้หญิงในการถือและในการใช้กระเป๋า”

ในทางกลับกัน คุณกิบอกว่ากระเป๋าที่เธอออกจะเน้นความเรียบโก้ ไม่ซับซ้อน ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมืองและตัวเองอย่างชัดเจน “ด้วยความเป็นคน Urban เราจะชอบอะไรที่น้อยๆ ไม่ใช่แนวตะโกน ไม่เน้นโลโก้ใหญ่ เพราะเรารู้จักความเป็นตัวเราดี เราไม่ใช่ผู้หญิงแนวหวานแหวว แต่เป็นผู้หญิงที่คุยรู้เรื่องดูจะแมนๆ หน่อย ก็ยังคงมีเสน่ห์เรียบโก้ หรือบุคลิกของผู้หญิงที่มีจริตแต่ไม่เวิ่นเว้อ อีกอย่างที่สำคัญคือ เราชอบความสวยความเนี๊ยบ และจะเป็นแนวที่ชอบอะไรที่ดูคลีนๆ รูปแบบก็เน้นเป็นรูปทรง Geometric ที่เข้าใจง่าย เช่นเดียวกับงานสถาปัตยกรรมเมืองยุคนี้ โดยยังคงมีสไตล์เป็นของ VERAPARIS อยู่ และเมื่อเอามาอยู่รวมกับชุดเสื้อผ้า เครื่องประดับอื่นๆ และไลฟ์สไตล์ของมนุษย์เมือง ก็ลงตัว เข้ากันได้ดี จะพูดให้สั้นก็คือ จริงๆ แล้ว Sophisticated ในมุมการคิด แต่การนำเสนอจะเน้นอะไรที่เรียบง่าย ตอบโจทย์ความเป็นสาวในเมืองจริงๆ”

เราให้เธอยกตัวอย่างกระเป๋าหนึ่งใบ และเล่าวิธีการคิด เธอเลือกรุ่น Lundi ที่โจทย์คืออยากทำกระเป๋าทรง Hobo แต่อยากได้ทรงที่เป็นเอกลักษณ์ ถือแล้วไม่เหมือนใคร ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งใน DNA ของแบรนด์ VERA และกระเป๋านั้นต้อง Timeless ไร้กาลเวลา จริงๆ “กระบวนการคิด คือ ทำไม Hobo ต้องเป็นแค่กระเป๋าคล้องไหล่ ด้วยไลฟ์สไตล์คนเมือง เดี๋ยวขับรถ เดี๋ยวขึ้นรถไฟฟ้า กระเป๋าต้องคล่องตัว ปรับทรงง่าย ไม่เกะกะ จะคล้องไหล่ก็ได้ จะถือก็สวย จึงออกมาเป็นใบ Lundi ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากหูของตัวละคร Batman ที่ใช้สายเส้นเดียวปรับทรง ซึ่งเมื่อปรับเป็นแต่ละทรงก็ให้ลุคที่แตกต่างกัน ถ้าดูเผินๆ ก็ว่าเนี๊ยบ ดู minimal แต่จริงๆ แล้วใช้เทคนิคการเข้าตัวแบบอิตาลี ใช้ Mold ในการขึ้นทรงกระเป๋า เย็บจากด้านนอก ทำให้งานกระเป๋าดูเนี๊ยบ และใส่ใจในเรื่องการทำให้กระเป๋าทรงสวย เมื่อสะพายเข้าไหล่ ฝากระเป๋าจะโค้งมีลักษณะคล้ายยิ้ม อันนี้ก็ต้องอาศัยความเข้าใจในเรื่องวัสดุของหนังและตัวเสริมอย่างมาก ซึ่งเป็นงานที่รายละเอียดซับซ้อน ต้องอาศัยความรักประสบการณ์และความอดทน รวมถึงความบ้าในการทำสิ่งที่ไม่เคยมีให้ทำให้ได้ และที่สำคัญ VERAPARIS เราก็ไม่คิดจะตามกระแสแฟชั่น ให้คนต้องบ้าซื้อ-ทิ้ง ซื้อ-ทิ้ง ซื้อ-ทิ้ง ไปเรื่อย ๆ เลยคิดเยอะให้มันปรับการใช้งานได้หลากหลายและมีความทนทาน”

นอกจากกระเป๋า รุ่น Lundi แล้ว VERAPARIS ยังมีกระเป๋ารุ่นอื่นๆ ออกมาอีกหลายรุ่น อาทิ Heidi, CocoBox, Alexa, Alexis และ Margo ก็เป็นกระเป๋ารุ่นที่ขายดีและเป็นที่นิยมของลูกค้าเช่นกัน ซึ่งในอนาคตอันใกล้นี้ก็จะมีการเปิดตัวกระเป๋ารุ่นใหม่ๆ ออกมาด้วยเช่นกัน

และเมื่อเร็วๆ นี้ คุณกิได้รับเกียรติให้เป็นหนึ่งในสปีกเกอร์ภายในงาน Asia Pacific Leather Fair (APLF ASEAN 2022) หรืองานแสดงเครื่องหนังระดับอาเซียน โดยผู้จัดงาน APLF ได้โทรมาเชิญคุณกิไปร่วมงาน และบอกกับเธอว่า ประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งในอาเซียนที่มี Designer Brand มากกว่าประเทศอื่น ซึ่งปัจจัยหลักสำคัญก็เป็นเพราะเราคนไทยสนับสนุนแบรนด์ไทยด้วยกันนั่นเอง

“กิอยากขอบคุณอีกครั้งที่ชอบงานเรา และอุดหนุนธุรกิจในประเทศเรา หลายคนอาจจะไม่ทราบว่า ประเทศไทยเรามีโรงฟอกที่เก่งๆ ที่แบรนด์เนมต่างๆ ก็มาสั่ง และก็มีช่างที่มีฝีมืออยู่เป็นจำนวนมาก ในช่วง Covid-19 ที่ผ่านมา ธุรกิจกระเป๋าก็ได้รับผลกระทบอย่างมาก ก็หวังว่าตอนนี้ประเทศกำลังกลับมาคึกคัก หลายคนที่กำลังมองหากระเป๋าไปเที่ยว หรือในวันทำงาน VERAPARIS ก็มีสินค้าที่หลากหลายตอบโจทย์ในทุกโอกาสให้เลือก ทั้งกระเป๋าสะพาย และกระเป๋าสตางค์ ใครมองหาเป็นของขวัญให้กับตัวเองหรือคนที่เรารัก รวมถึงหากระเป๋าสตางค์ของคุณผู้ชาย VERAPARIS ก็มีนะคะ VERAPARIS สำหรับผู้ชายอันนี้มาจาก Request ของสาวๆ VERA โดยตรงเลยค่ะ”

เมื่อเราถามเธอว่าก้าวถัดไปของ VERAPARIS คืออะไร? คุณกิบอกว่าวันนี้ VERAPARIS เป็นแบรนด์ที่สาวไทยจำนวนมากให้การยอมรับ ด้วยยอดจำหน่ายกระเป๋ารวมกว่า 100,000 ใบ ก็เป็นความภูมิใจของเธอและทุกคนที่ใช้ VERAPARIS ถ้าวันหนึ่งเราอยากจะพาให้แบรนด์ VERAPARIS ออกสู่ตลาดสากล ซึ่งจากการเข้าร่วมงาน Asia Pacific Leather Fair (APLF ASEAN 2022) ที่ผ่านมา ส่งผลให้แบรนด์ VERAPARIS ได้รับการคัดเลือกให้ทำงานร่วมกับโรงฟอกหนังระดับแนวหน้าของประเทศอิตาลี ในการผลิตกระเป๋าคอลเลคชั่นใหม่ เพื่อที่จะนำไปโชว์ที่งานแสดงสินค้าเครื่องหนังระดับอาเซียนที่เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ในช่วงต้นเดือนมีนาคม ปี 2566 ซึ่งเธอบอกว่า ตื่นเต้นกับผลงานที่กำลังรังสรรค์ ซึ่งไม่แน่ว่าอาจจะเป็นรุ่น Limited Edition ของ VERAPARIS ที่จะจำหน่ายไปทั่วโลกอีกด้วย…นับเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจที่กระเป๋าแบรนด์ไทยได้โกอินเตอร์ให้ชาวต่างชาติได้เห็นถึงศักยภาพของคนไทยว่าไม่แพ้ชาติใดในโลก

ลูกค้าที่สนใจ อัพเดตสินค้าได้ที่ https://vera.onl หรือ Facebook/ Instragram : VERAPARISbag / Line : @veraparisbag หรือเลือกชมสินค้าได้ที่ VERA Gallery : ชั้น 1 ตึก Wave Place (BTS เพลินจิต) และ K-Fabulous ชั้น G The Crystal Veeranda เลียบด่วนรามอินทรา (แผนที่: https://vera.onl/store)