“Thailand Yoga Art & Dance 2019” งานสำหรับคนรักสุขภาพและโยคะ ณ อ่าวนาง จ.กระบี่

นับเป็นครั้งที่ 3 ติดต่อกันแล้ว ที่จังหวัดกระบี่ถูกเลือกให้เป็นสถานที่จัดงาน Thailand Yoga Art & Dance ตอกย้ำภาพลักษณ์ของเมืองแห่งสุขภาพ “Health and Wellness Destination City” โดยมีนักท่องเที่ยวสาย Healthy จากทั่วโลกเดินทางมาร่วมงานนี้เพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งปีนี้จัดขึ้น 4 วัน คือ วันที่ 24-27 ตุลาคม 2562 ณ โรงแรมอ่าวนาง วิลล่า รีสอร์ต กระบี่

เช้าตรู่ของวันที่ 24 ตุลาคม 2562 บริเวณสระว่ายน้ำ  Coral Pool โรงแรมอ่าวนาง วิลล่า รีสอร์ท คลาคล่ำไปด้วยแขกผู้มีเกียรติทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงครูสอนโยคะจากประเทศต่างๆ และนักเรียนจากนานาชาติมารวมตัวกัน เพื่อร่วมในพิธีเปิดงาน “Thailand Yoga Art & Dance 2019” ครั้งที่ 6 อย่างเป็นทางการ โดยปีนี้ได้รับเกียรติจาก นายกฤช วัฒนพฤกษ์ รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกระบี่ เป็นประธานในพิธี โดยมี คุณชญาดา  มาตรเจริญ ผู้บริหาร บริษัท เมคเฟรนส์ ฟอร์ยู จำกัด และ คุณชัชวาลย์  แพนกุดเรือ The Group General Manager โรงแรมอ่าวนางวิลล่า รีสอร์ท ให้การต้อนรับ

ทั้งนี้กิจกรรมดังกล่าว ททท. สำนักงานกระบี่ ร่วมกับ บริษัท เมคเฟรนส์ ฟอร์ยู จำกัด โรงแรมอ่าวนางวิลล่า รีสอร์ท หน่วยงานจากชุมชนท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจัดขึ้น เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ และชูภาพลักษณ์เมืองแห่งสุขภาพ Health and Wellness Destination City มาอย่างต่อเนื่อง

คุณแอม ชญาดา มาตรเจริญ ผู้บริหาร บริษัท เมคเฟรนส์ ฟอร์ยู จำกัด กล่าวถึงความเป็นมาของงาน Thailand Yoga Art & Dance ว่า  “จุดเริ่มต้นมาจากการทำสตูดิโอโยคะ รวมถึงการทำหนังสือและนิตยสารเกี่ยวกับโยคะ เมื่อ 8 ปีก่อน และเริ่มมีคนให้ความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ เรามีโอกาสได้เดินทางดูงานโยคะที่ต่างประเทศอยู่บ่อยๆ ได้ศึกษาเรื่องโยคะของแต่ละประเทศที่มีความแตกต่างกัน และนำข้อดีของประเทศต่างๆ มาผสมผสานเข้าไว้ในเมืองไทย ทำให้ได้รับการตอบรับที่ดี”

งาน Thailand Yoga Art & Dance จัดขึ้นครั้งแรกที่กรุงเทพฯ เมื่อปี 2557 และปีที่ 3 ได้ย้ายไปจัดที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ตั้งแต่ปีที่ 4 จึงย้ายมาจัดที่จังหวัดกระบี่ติดต่อกันเป็นปีที่ 3 แล้ว งานนี้ได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นทุกปี “ในปีนี้ได้รับเสียงตอบรับที่ดี มีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ จากลูกค้าที่ตามมางานทุกปีถึง 80%” คุณแอมบอกว่ายอดลงทะเบียนล่าสุด มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 1,400 คนแล้ว “นักเรียนส่วนใหญ่มาจากโซนเอเชียค่ะ ปีนี้เริ่มมีโซนอเมริกาเพิ่มขึ้น ในอนาคตข้างหน้าเราจะมีการเพิ่ม event ในช่วงต้นปี เพื่อดึงหลายๆ ประเทศเข้ามาให้มากขึ้น” ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างดี

จุดเด่นที่ทำให้งาน Thailand Yoga Art & Dance ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้เดินทางมาร่วมกิจกรรม คือ รูปแบบการจัดงานที่ผสมผสานศาสตร์โยคะและการเต้นรำที่สนุกสนานเข้าไว้ด้วยกันคล้ายสไตล์บาหลี “โยคะญี่ปุ่นจะออกแนวซีเรียส เกาหลีก็ไปในแนวทางจริงจัง คือเล่นอย่างเดียว จีนจะเริ่มมีปาร์ตี้แบบเป็นทางการ ส่วนของบาหลีจะมีความแตกต่างจากที่อื่น เพราะไม่ได้เล่นโยคะอย่างเดียว จะมีการเต้นร่วมด้วย และเน้นในเรื่องของจิตวิญญาณมากขึ้น ส่วนกลางคืนก็จะมีปาร์ตี้ ซึ่งคนต่างชาตินิยมมาก มีคนเข้าร่วมงานประมาณหมื่นกว่าคน”

กิจกรรมภายในงาน Thailand Yoga Art & Dance มีหลากหลายรูปแบบให้เลือกตามความชอบ ถ้าใครเคยมางานนี้จะทราบว่าเขาคัดสรรครูโยคะชื่อดังทางด้านศาสตร์ต่างๆ กว่า 16 ประเทศมาสอนถึงเมืองไทย อาทิ คลาส Asana Alignment โดย Bharat Singh จากอินเดีย, คลาส Sup Yoga โดย Chen Yufei จากจีน, คลาส Yoga Therapy โดย Ma Tan Hoang จากเวียดนาม, คลาส Acro Yoga โดย Patrick จากสวิสเซอร์แลนด์, คลาส Hatha โดย Praveen จากอินเดีย, คลาส Chakra Balancing with Doterra Essential Oil โดย Adabelle จากสหรัฐอเมริกา, คลาส My Ring โดย Sei Kim จากเกาหลีใต้, คลาส Ashtanga โดย Yuya จากญี่ปุ่น เป็นต้น

ส่วนครูจากประเทศไทยมีหลายท่าน อาทิ ครูจิมมี่ คลาส Hatha Vinyasa, ครูเอก คลาสมวยไทย, หมอดิน คลาส Shock Cells, Top Top คลาส Sadhana (Nature Yoga) ครูดัชชี่ คลาส Astanga Fusion, ครูเก๋ คลาส Sen Thai Yoga Massage, ครูบั๊บ คลาส Aqua Yoga  

นอกจากนี้ยังมีคลาสเต้นรำให้เลือกหลากหลายสไตล์ อาทิ คลาส Zumba โดย Caro Arias คลาส Embodied Womb Yoga หรือ บอลลีวู้ดแดนซ์ โดย Nareen จากอินเดีย, คลาส Belly Dance/Salsa Dance โดยครูแอปเปิ้ล เป็นต้น และคลาสยอดนิยมที่มีนักเรียนเต็มทุกครั้ง คือ Inside Flow โดยครูหนุ่มลูกครึ่ง Young Ho Kim “ปีนี้ครูที่ได้รับความนิยมติดอันดับโลก ต้องยกให้ครู Young Ho Kim ลูกครึ่งเยอรมัน-เกาหลี พูดได้ถึง 3 ภาษา สอนโยคะแนวดนตรีรูปแบบใหม่ Flow ไปกับเพลง มีลูกศิษย์ที่ตามมาเรียนกว่า 100 คน ทั้งต่างชาติ  จีน เกาหลี และไทย”

กิจกรรมโยคะมีทั้งหมด 6 ห้อง โดยจัดตารางให้เลือกเรียนในแต่ละวันไม่ซ้ำ เริ่มสอนตั้งแต่เวลา 9.00 น. เป็นต้นไป ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที/ครั้ง  ส่วนกิจกรรมกลางแจ้งมี 3 แห่ง คือ ชายหาด สวน และสระว่ายน้ำ เช่น มวยไทย โยคะริมหาด โยคะน้ำ โยคะฟลาย จะเล่นช่วงเช้าหรือแดดร่มลมตกในตอนเย็น

บรรยากาศภายในงานจึงคึกคักตลอดทั้งวัน มีนักเรียนต่างชาติและคนไทยเข้าร่วมงานกันไม่ขาดสาย บรรยากาศการเรียนการสอนแต่ละห้องเป็นไปอย่างเข้มข้น นักเรียนแต่ละคนไม่ได้มาเล่นๆ ทุกคนมุ่งมั่นมาก อ้อ! งานนี้ไม่ต้องกังวลว่าจะเรียนไม่เข้าใจนะคะ เพราะเขาจัดทีมแปลมือระดับอาชีพประจำทุกคลาส และปีนี้ยังได้รับเกียรติจาก “คุณนก ชลิดา เถาว์ชาลี” มาช่วยแปลในคลาสโยคะด้วย บางคลาสบรรยากาศจะสงบเน้นเรื่องสมาธิ บางคลาสก็สนุกสนานเร้าใจด้วยเสียงดนตรีและลีลาการเต้นของครูและนักเรียนจนอดขยับขาตามไม่ได้ แอบทึ่งกับรูปร่างของสาวๆ ชาวเอเชียที่ฟิตแอนด์เฟิร์มกันแทบทุกคน แถมยังมีทักษะในการฝึกโยคะขั้นแอดวานซ์ แม้แต่ท่ายากๆ ยิ่งในคลาสเต้นรำด้วยแล้ว ท่วงท่าแต่ละคนพลิ้วไหวสวยงามราวกับมืออาชีพเลยทีเดียว บอกเลยว่านักเรียนแต่ละคนจริงจังมาก

นอกจากนี้สถานที่จัดงาน “โรงแรมอ่าวนาง วิลล่า รีสอร์ต” ยังสวยงาม อยู่ติดทะเล นักท่องเที่ยวสามารถจองเป็นแพ็กเกจพร้อมห้องพัก สะดวกสบาย ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง และสามารถใช้เวลาทำกิจกรรมและพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ หลังจากการออกกำลังกายและโยคะเรียกเหงื่อกันมาทั้งวัน คุณสามารถนั่งพักผ่อนชิลล์ๆ ริมชายหาดและสระว่ายน้ำ จิบเครื่องดื่มเย็นๆ หรือนั่งชมพระอาทิตย์ตกหลังทิวเขาจากริมระเบียงห้องพัก และตื่นขึ้นมารับพลังจากแสงอาทิตย์ขึ้นริมทะเลยามเช้าได้อีกด้วย

ในคืนที่ 2 แล 3 ของงานยังมีปาร์ตี้ริมสระว่ายน้ำ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ทุกคนจะได้มาพบปะสังสรรค์กัน ฟังเพลง เต้นรำ จิบเครื่องดื่มและอาหารอร่อยๆ ในบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยมิตรภาพและเสียงหัวเราะของเพื่อนที่แม้จะต่างเชื้อชาติต่างภาษาแต่ทุกคนรักในสิ่งเดียวกัน ปิดท้ายด้วยมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังทั้งไทยและต่างประเทศให้ทุกคนออกมาวาดลวดลายคลายเส้นริมสระอย่างสนุกสนาน งานนี้ไม่ว่าคุณจะมาคนเดียว มาเป็นคู่ มากับครอบครัว หรือมาเป็นแก๊งค์ รับรองว่าได้มิตรภาพดีๆ กลับไปอย่างแน่นอน 

นอกจากนี้ภายในงานยังมีการออกร้านสินค้าเพื่อสุขภาพ เสื้อผ้า อุปกรณ์กีฬา รวมไปถึงสินค้าจากสมาคมท่องเที่ยว โดยชุมชนจังหวัดกระบี่ และชมรมกระบี่ฮาลาลแอนด์มุสลิมเฟรนด์ลี่ ร้านขุนศึกมวยไทยยิม และอาหารไทย เช่น ผัดไทย ส้มตำ โรตี ขนมไทย เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและอาหารไทยให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักอีกด้วย

“งาน Thailand Yoga Art and Dance นอกจากส่งเสริมศาสตร์โยคะของไทยให้พัฒนาและเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติแล้ว ยังช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยในจังหวัดกระบี่ เพราะเรามีการออกบูธจากสินค้าท้องถิ่น การเข้าพักตามโรงแรมต่างๆ ร้านอาหาร การจับจ่ายซื้อสินค้า รวมถึงแพ็คเกจทัวร์เรียนโยคะพร้อมท่องเที่ยว 4 เกาะในกระบี่ โปรโมทสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดนั้นๆ มีที่ใดน่าเที่ยวให้มากขึ้น และยังกระจายรายได้สู่ชุมชนอีกทางหนึ่งอีกด้วย ส่วนในเรื่องของความปลอดภัย เรามีโรงพยาบาลที่เข้าร่วมกับกิจกรรมในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน เราพร้อมที่จะเข้าดูแลอย่างทันท่วงที”

ช่วงนี้เทรนด์สุขภาพกำลังมาแรง งาน Thailand Yoga Art and Dance น่าจะตอบโจทย์ของคนรักสุขภาพได้ดีที่สุด เพราะรวมศาสตร์การดูแลสุขภาพแบบองค์รวม โยคะรูปแบบต่างๆ  การออกกำลังกาย และการเต้นรำไว้อย่างครบถ้วน ถ้าไม่อยากตกเทรนด์ ติดตามงาน Thailand Yoga Art and Dance ครั้งที่ 7 ซึ่งจะจัดอย่างยิ่งใหญ่อย่างแน่นอน คุณแอม ชญาดา ยังฝากบอกอีกว่า อยากให้คนไทยมาร่วมงานเยอะๆ เพราะเป็นโอกาสดีที่เราจะได้เรียนกับครูโยคะชื่อดังทั่วโลกในราคาพิเศษสำหรับคนไทย

ข่าวดีสำหรับคนรักสุขภาพ เตรียมพบกับงาน Chiangmai Yoga Art & Dance 2020 วันที่ 14 – 16 กุมภาพันธ์ 2563 ที่นิมมานเหมินทร์ จังหวัดเชียงใหม่ สำหรับคนกรุงเทพฯ พบกับงาน Bangkok Asia Wellness Conference 2020 วันที่ 2-3 พฤษภาคม 2563 ติดตามกิจกรรมต่างๆ ได้ที่ http://www.eventpop.me หรือ line @ makefriends.foru ข้อมูลเพิ่มเติม: http://www.asiawellness.net โทร. 090 657 3020