Tinder เป็นเหตุ เปิดเรื่องราวความสัมพันธ์แห่งรักแท้ต่างภาษา

คนโสดหลายคนมีวิธีค้นพบความรักที่แตกต่างกันไป และหลายๆ คนก็เลือกที่จะสร้างความสัมพันธ์ทั้งการหาเพื่อนใหม่ หรือคนรู้ใจที่มีไลฟ์สไตล์ที่ตรงกันผ่านแอพพลิเคชั่นหาคู่ที่ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น Tinder พร้อมเปิดเรื่องราวความสัมพันธ์และทริคดีๆ ของคุณแยม วารุณี ที่พบรักแท้กับหนุ่มนักธุรกิจหนุ่มชาวสิงค์โปร คุณวอร์เรน ชัย (Warren Chai) ผ่านแอพ Tinder 

คุณแยม วารุณี สาวออฟฟิศที่ทำงานเต็มวันเช้าไปเย็นกลับไม่มีสังคม ไม่มีโอกาสพบเจอผู้คนใหม่ๆ และเคยผิดหวังกับความรักในอดีตที่คบหากันมากกว่า 15 ปี ซึ่งคิดว่าเป็นรักครั้งสุดท้ายและลงเอยด้วยการแต่งงาน

เมื่อพร้อมที่จะมูฟออนจากความรักครั้งเก่า เดินหน้าจริงจังในความสัมพันธ์ครั้งใหม่ และไม่อยากเสียเวลาไปกับความรักระยะสั้น จึงเปิดใจโหลดแอพ Tinder มาใช้เป็นครั้งแรก เพื่อเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ฝึกภาษาและเจอกับชาวต่างชาติ เพราะในชีวิตประจำวันไม่ได้เจอหรือพูดคุยกับชาวต่างชาติเลย ความชัดเจนที่ต้องการฝึกภาษาและเจอคนที่ใช่ครั้งนี้ ทำให้คุณแยมได้เจอรักแท้ และได้ฝึกภาษาไปในตัวอีกด้วย

คุณแยมพบกับคุณวอร์เรน นักธุรกิจหนุ่มชาวสิงค์โปรบน Tinder ทั้งคู่มีไลฟ์สไตล์คล้ายๆ กัน จึงพูดคุยกันแบบเพื่อนในตอนแรก คุณแยมบอกกับคุณวอร์เรนตรงๆ ว่า เธอไม่เก่งภาษาอังกฤษ และต้องการฝึกฝน และเขาเองก็ยินดีจะช่วยฝึกภาษาและพูดคุยกัน การแชทกันบน Tinder ค่อยๆ พัฒนาสกิลการใช้ภาษา ในด้านการอ่านและเขียน จากนั้นเมื่อฝ่ายชายมีโอกาสมาไทย เพื่อมาเยี่ยมพี่ชายที่อยู่ในไทยพอดี จึงตกลงนัดเจอกันเป็นครั้งแรก โดยทั้งคู่เริ่มรู้สึกชอบและอยากศึกษากันมากกว่านี้ จึงค่อยๆ พัฒนาความสัมพันธ์จนกลายเป็นรักแท้ของกันและกันตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

รักแท้กับภาษาที่แตกต่าง

การตามหารักแท้เพื่อเติมเต็มสิ่งที่ขาด มีความแตกต่างหลากหลายตามความนิยามของตัวเอง โดยแอพฯ Tinder ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่เข้ามาช่วยเหลือทำให้พบเจอกับคนที่อาจจะกลายมาเป็นรักแท้ในชีวิตจริง และได้พูดคุยแลกเปลี่ยนภาษา วัฒนธรรมของกันและกัน คุณแยมเองก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ใช้ Tinder เพื่อฝึกภาษากับคนที่ใช้ภาษาอังกฤษตัวจริง

กำลังใจในการฝึกภาษาผ่านคนรู้ใจ

จากที่ไม่มั่นใจในการใช้ภาษาอังกฤษ เมื่อมีคนรู้ใจช่วยแก้ไข ฝึกใช้ภาษาไปด้วยกัน ถึงแม้จะพูดผิดหรือถูกก็ไม่เป็นไร หากมีใครสักคนคอยให้กำลังใจ ทำความเข้าใจ และช่วยแก้ไขให้ถูกเสมอ คุณแยมเล่าว่าช่วงที่ไปเจอกับเพื่อนๆ ของคุณวอร์เรน ตอนแรกเธอไม่กล้าพูด เนื่องจากกลัวพูดผิด และอาจถูกล้อกลายเป็นเรื่องตลกได้ แต่เมื่อลองฝึกใช้ด้วยการลองผิดลองถูกทุกวัน และมีความความกล้ามากขึ้น ผ่านไปประมาณ 6 เดือน คุณแยมเริ่มคุยกับเพื่อนๆ ของคุณวอร์เรนได้คล่องมากขึ้น และทุกคนต่างก็ชมเธอว่า ภาษาอังกฤษของเธอนั้นดีขึ้นมากจริงๆ

ทั้งนี้คุณแยมยังได้แชร์เคล็ดลับส่วนตัวว่า การระบุตัวตน ความชอบ และรายละเอียดของตัวเองให้ชัดเจนบนประวัติส่วนตัว ว่าชอบไม่ชอบอะไร และความสัมพันธ์แบบไหนที่มองหา จะช่วยคัดกรองคนที่สนใจเราจริงๆ และมีความชอบเหมือนๆ กับเราได้ ซึ่งตรงนี้สามารถลดเวลาในการทำความรู้จักกัน และช่วยให้การทักทายกันง่ายขึ้นกว่าเดิม แน่นอนว่าคุณแยมระบุสิ่งที่ตัวเองต้องการแบบชัดเจนลงไปว่า กำลังมองหาความสัมพันธ์ระยะยาว 

ในปัจจุบัน Tinder ได้เพิ่มฟีเจอร์ Dating Goals ที่ช่วยให้สมาชิกสามารถบอกได้ว่าต้องการอะไร จากความสัมพันธ์อย่างการหาเพื่อนใหม่ ความสัมพันธ์ระยะสั้น หรือความสัมพันธ์แบบจริงจัง ซึ่งการระบุรายละเอียดในการมองหาคู่ Match นี้ ทำให้สามารถควบคุมการโต้ตอบ และมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันได้มากขึ้น รวมถึงช่วยจับคู่ Match ได้ตามเป้าหมาย โดยที่ไม่สามารถหาการเชื่อมต่อนี้ได้จากที่อื่น”

นอกจากนี้คุณแยมยังเลือกใช้รูปภาพที่เห็นหน้าชัดเจน ไม่แต่งรูปมากจนเกินไป และมีรูปเต็มตัวเพื่อให้คู่ Match ตัดสินใจปัดขวาได้ง่ายขึ้น รวมถึงก่อนที่จะใช้แอพ ได้ศึกษาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตถึงการหาคู่ออนไลน์ ข้อควรระวัง และลักษณะของ Scammer เพราะในครั้งแรกของการใช้แอพก็ไม่อยากโดนหลอก ทั้งนี้ Tinder ก็มีฟีเจอร์ทางด้านความปลอดภัยที่เราใช้ได้ง่าย อาทิ การสังเกตโปรไฟล์ที่มีการยืนยันตัวตนPhoto Verification ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานมั่นใจว่าคนที่แมตท์กับเรานั้นมีตัวตนอยู่จริง รวมไปถึงรูปกับตัวจริงคือคนเดียวกันอีกด้วย รวมถึงในแอพก็มี Safety Center  หรือ ศูนย์กำกับดูแลความปลอดภัย ที่ประกอบด้วยข้อมูลเทคนิคการออกเดทอย่างปลอดภัย ความรู้ต่างๆ ตลอดจนแหล่งติดต่อสายด่วนให้ความช่วยเหลือเมื่อต้องการ เป็นต้น

โอกาสในการ “เริ่มต้นใหม่” เพียงเปิดใจ แล้วรับสิ่งดีดี

คุณแยมเล่าว่า มีหลายคนที่เข้ามาคอมเมนต์หรือพูดคุยกับเธอ หลังจากที่เธอแชร์เรื่องราวความรักบนโลกออนไลน์ ว่าเธอนั้นโชคดีที่ได้เจอสามีดีจนประสบความสำเร็จในชีวิต แต่คุณแยมคิดว่าไม่ใช่เพราะดวง แต่ทั้งหมดเป็นเพราะ “โอกาส” ที่เธอได้รับจากการเปิดใจใช้ Tinder ในวัย 33 ปีในวันนั้น

“ถ้าเลือกใช้แอพให้ถูกทาง Tinder เป็นแอพที่ดีมากๆ และช่วยเปิดโอกาสให้จริงๆ เราเองก็ต้องใช้โอกาสนี้พัฒนาตัวเองในเรื่องภาษาไปในจุดที่เราต้องการให้ได้” คุณแยมกล่าว

ในปัจจุบันคุณแยมแต่งงานและมีลูกสาวด้วยกัน 1 คน จากสาวออฟฟิศ ไม่มั่นใจในตัวเอง ไม่กล้าใช้ภาษา กลายเป็นผู้เป็นแรงบันดาลใจให้สาวไทยหลายๆ คนมีความกล้า ที่จะทำตามความฝัน และเปิดใจผ่านการแชร์เรื่องราวความรักและความสำเร็จของเธอ รวมถึงเป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจและคู่ชีวิตให้กับ คุณวอร์เรน ชัย  นักธุรกิจหนุ่มชาวสิงค์โปร์ที่พบกันผ่านการเปิดใจใช้แอพ Tinder