คาวาลลิโน มอเตอร์ ร่วมสนับสนุนด่านหน้าฝ่าวิกฤตโควิด-19 มอบชุดเกราะสู้รบกับโรคระบาดแก่บุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลศิริราช

ด้วยการตระหนักถึงสุขอนามัยและความปลอดภัยของฮีโร่ด่านหน้าผู้เป็นกำลังสำคัญในการรักษาและให้การช่วยเหลือผู้ติดเชื้อโควิด-19 คาวาลลิโน มอเตอร์ ตัวแทนจำหน่าย และซ่อมบำรุงรถยนต์เฟอร์รารี่ แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ขอเป็นส่วนหนึ่งในการมอบความปลอดภัยให้แก่บุคลากรทางการแพทย์และอาสาสมัครกู้ภัยที่ให้การช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19

โดยร่วมบริจาคชุดป้องกันที่มีระบบฟอกอากาศในตัว (PAPR)  รวมถึงชุดป้องกันการติดเชื้อ (PPE) จำนวน 2,000 ชุด และแอลกอฮอล์ทำความสะอาดจำนวน 2,000 ลิตร ให้แก่โรงพยาบาลศิริราช รวมทั้งสนับสนุนการปฏิบัติงานของทีมบรรเทาสาธารณภัย มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ที่ออกภารกิจช่วยเหลือผู้ป่วยและผู้เสียชีวิต  มูลค่ารวมร่วม 2 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนปฏิบัติภารกิจสู้โควิด-19 ที่กำลังเป็นวิกฤตในขณะนี้ 

นันทมาลี ภิรมย์ภักดี กรรมการผู้จัดการ บริษัท คาวาลลิโน มอเตอร์ จำกัด ตัวแทนจำหน่าย และซ่อมบำรุงรถยนต์เฟอร์รารี่แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย เปิดเผยว่า “ชื่มชมในความทุ่มเทและเสียสละของเหล่าฮีโร่ด่านหน้าทุกท่าน คาวาลลิโน มอเตอร์จึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนการทำงานของบุคลากรด่านหน้าที่ให้การรักษาและช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 ให้ได้รับความปลอดภัยจากการทำงานใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ โดยเฉพาะอุปกรณ์ป้องกันที่มีความจำเป็นอย่างมากในการปกป้องผู้ปฏิบัติงานให้รอดพ้นจากเชื้อโรค

โดยก่อนหน้านี้ คาวาลลิโน มอเตอร์ ได้มอบชุด PPE จำนวน 1,000 ชุดให้แก่โรงพยาบาลศิริราช และด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ ๆ ที่สามารถติดต่อกันได้ง่ายขึ้นทำให้แต่ละวันมีผู้ป่วยเพิ่มจำนวนขึ้นเป็นทวีคูณ จึงตั้งใจร่วมบริจาคชุด PAPR ให้เพิ่มเติม ที่เปรียบเสมือนชุดพร้อมรบที่ครบถ้วนสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ในการสู้รบกับเชื้อโรคแก่แพทย์ พยาบาล โรงพยาบาลศิริราช เพื่อมอบความปลอดภัยขั้นสูงสุดในการทำหัตถการต่าง ๆ ให้แก่ผู้ป่วยต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน รวมทั้งมอบชุด PPE จำนวน 1,000 ชุด และแอลกอฮอลล์ทำความสะอาดจำนวน 2,000 ลิตร เพื่อแทนความห่วงใยให้แก่เจ้าหน้าที่และอาสาสมัคร มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ที่เสียสละกำลังกายในการช่วยเหลือประชาชนอย่างไม่ย่อท้อ ซึ่งคาวาลลิโน มอเตอร์ ขอร่วมเป็นกำลังใจให้แก่บุคลากรด่านหน้าทุกท่าน และจะยังคงมอบความช่วยเหลือในด้านต่างๆ ต่อไป”

ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะเเพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดลกล่าวถึงภาพรวมสถานการณ์การรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่รพ.ศิริราช ซึ่งมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น และมีผู้ป่วยอาการหนักเป็นจำนวนมาก ซึ่งแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ก็จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ป้องกันตัวเองเพื่อไม่ให้ติดเชื้อในขณะปฏิบัติงาน  สำหรับชุดป้องกันที่มีระบบฟอกอากาศในตัว (PAPR) ที่คาวาลลิโน มอเตอร์ นำมามอบให้ในครั้งนี้ ก็มีความสำคัญอย่างมากในช่วงเวลานี้ เพราะเปรียบเสมือนชุดเกราะสำหรับสู้รบกับโรคระบาด นวัตกรรมชุด PAPR เป็นชุดป้องกันเชื้อโรคที่มีพัดลมและระบบกรองอากาศประสิทธิภาพสูงโดยใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ เพื่อให้มีอากาศไหลเวียนในชุดนี้ตลอดเวลา ทำให้โอกาสที่เชื้อโรคจากข้างนอกจะไม่สามารถเข้ามาข้างในชุดได้

“ทั้งนี้ปัจจุบันชุด PAPR เป็นนวัตกรรมที่สามารถผลิตได้โดยคนไทย โดยคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดลร่วมคิดค้นและออกแบบร่วมกับภาคเอกชน เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนหน้ากาก N95 และชุด PAPR ที่นำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งชุด PAPR ที่คนไทยผลิตขึ้นนี้มีความแตกต่างจากชุด PAPR จากต่างประเทศ ตรงหน้ากากครอบใบหน้าและศีรษะที่สามารถใช้งานซ้ำได้ โดยได้รับใบรับรองว่ามีความปลอดภัย 100% รวมทั้งสามารถซักล้างทำความสะอาดเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกด้วย”

ศิริกุล โอภาสวงศ์ กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง กล่าวว่า “มูลนิธิขอขอบคุณสำหรับกำลังใจ และการสนับสนุนภารกิจสู้โควิด-19 สำหรับชุด PPE และแอลกอฮอลล์ที่ได้รับมอบจากคาวาลลิโนมอเตอร์ในครั้งนี้ เป็นประโยชน์และมีความจำเป็นอย่างมากในการสนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งและอาสาสมัครกู้ภัยทุกท่านที่ทำงานในสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งวิกฤตขึ้นทุกขณะ โดยมีภารกิจหลักของทั้งด้านสังคมสงเคราะห์ ทั้งการส่งข้าวกล่องตามชุมชนต่าง ๆ การจัดหายาที่จำเป็นเพื่อนำส่งในชุมชนต่าง ๆ   รวมไปถึงภารกิจช่วยเหลือผู้ป่วย และผู้เสียชีวิตซึ่งล้วนเป็นภาระที่หนักมาก และต้องทำงานแข่งกับเวลา”

“เนื่องจากทุกวันนี้มีจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้น  จึงส่งผลให้ชุด PPE มีความจำเป็นสำหรับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างมากในการป้องกันตัวเองจากการสัมผัสกลุ่มผู้ป่วยตลอดเวลา รวมทั้งแอลกอฮอลล์ทำความสะอาด ซึ่งต้องใช้เป็นจำนวนมากในแต่ละวันสำหรับเจ้าหน้าที่ และอาสาสมัครที่ช่วยเหลือภารกิจโควิด -19 ร่วมร้อยคน ซึ่งทุกคนได้ผ่านการอบรมการปฏิบัติงานภายใต้มาตรการโควิด-19   ไม่ว่าจะเป็นการสวมใส่และถอดชุด PPE ที่ถูกต้อง การฆ่าเชื้อและทำความสะอาดรถที่ใช้ขนส่งผู้ป่วย เพื่อพ่นฆ่าเชื้อตลอดการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ เพื่อความปลอดภัยของทุกฝ่าย”

เพราะเราเชื่อมั่นว่า ความร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจ และพลังสามัคคีเท่านั้น ที่จะช่วยนำพาให้ประเทศชาติผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19 ไปได้ในที่สุด