“ผ่าตัดอย่างไรให้แผลเล็ก เจ็บน้อย ฟื้นตัวไว”

เมื่อพูดถึงการทำศัลยกรรมความงามแล้ว สิ่งที่หลายคนกังวล คงเป็นเรื่องของความเจ็บ และรอยแผลเป็นที่ทิ้งไว้ โดยเฉพาะการผ่าตัดในบริเวณที่มองเห็นได้ง่ายอย่างใบหน้า แต่ที่โรงพยาบาลวรรณสิริ (WANSIRI Hospital) โรงพยาบาลความงามครบวงจรชั้นนำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขอแนะนำวิธีการดูแลตัวเองให้สวยและแผลเล็ก เจ็บน้อย ฟื้นตัวไว ด้วยเทคนิคการผ่าตัดที่ทำให้แผลมีขนาดเล็กลง และซ่อนแผลไว้ในบริเวณที่มองเห็นได้ยาก หรือที่เรียกว่าเทคนิค Invisible Scar” โดยทีมศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

นายแพทย์วิทูร วิสุทธิ์เสรีวงศ์ หัวหน้าแผนกศัลยกรรมยกกระชับหน้าของโรงพยาบาลวรรณสิริ ได้กล่าวถึงเทคนิคการผ่าตัดแบบแผลเล็ก เจ็บน้อย ซ่อนแผลเอาไว้ว่า การผ่าตัดทุกประเภท ย่อมมีรอยแผลเป็นเกิดขึ้นเป็นปกติ แต่ด้วยวิธีผ่าตัดผ่าน “กล้อง Endoscope” จะทำให้แผลมีขนาดเล็กลง โดยศัลยแพทย์สามารถเห็นเส้นเลือดได้หมดทุกเส้นผ่านจอมอนิเตอร์ จึงสามารถหลีกเลี่ยงการตัดเส้นเลือด หรือสามารถจับเส้นเลือดได้ก่อนที่เลือดจะออก ทำให้เสียเลือดน้อยลง โดยในการผ่าตัดยกกระชับหน้าสำหรับผู้ที่มีปัญหาคิ้วตก หน้าผากย่น และหนังตาบนหย่อนคล้อยมากๆ แพทย์สามารถใช้วิธีผ่าตัดยกกระชับผ่านกล้อง เปิดแผลขนาดเล็กๆ ซ่อนไว้บริเวณไรผม เมื่อแผลมีขนาดเล็ก บอบช้ำน้อย ก็ย่อมหายไว และเมื่อหายดีแล้วจะมองรอยแผลแทบไม่เห็น

และอีกหนึ่งปัญหาที่คนส่วนใหญ่พบ คือการศัลยกรรมหน้าอก ซึ่งการเสริมหน้าอกแบบ Invisible Scar ก็สามารถใช้กล้อง Endoscope เข้ามาช่วยได้เช่นกัน โดยใช้วิธีเปิดแผลบริเวณรักแร้ ซึ่งด้วยความชำนาญของศัลยแพทย์ รอยแผลจะถูกซ่อนไว้บริเวณรอยพับรักแร้จนมองแทบไม่เห็น เวลาเซาะช่องเพื่อวางถุงซิลิโคน สามารถทำได้อย่างแม่นยำ โดยไม่มีข้อจำกัดเรื่องขนาดของซิลิโคน ลดการฉีกขาดของกล้ามเนื้อ ลดอาการบอบช้ำบริเวณที่ผ่าตัด คนไข้จึงเจ็บน้อยลง และฟื้นตัวไวกว่าการผ่าตัดเสริมหน้าอกแบบทั่วไป หลังผ่าตัดสามารถยกแขนได้ทันที และสามารถกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้ภายใน 1-2 วันหลังการผ่าตัด

สำหรับใครที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถขอรับคำปรึกษาได้ที่ โรงพยาบาลวรรณสิริ (WANSIRI Hospital) พระราม 3 เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ 9.00 น. – 21.00 น. โทร.02-249-8855 ข้อมูลเพิ่มเติมทาง www.wansirihospital.com