บัตรเครดิตซิตี้เปิดตัวบริการไร้สัมผัส Tap & Go ที่ MRT เพิ่มความสะดวกสบายและปลอดภัยให้ผู้ใช้ พร้อมสิทธิประโยชน์มากมาย

ซิตี้แบงก์ ชูบทบาทผู้นำเทคโนโลยีการชำระเงินเพื่อตอบโจทย์วิถีชีวิตยุคใหม่ เปิดตัวบริการชำระบัตรโดยสารรถไฟฟ้า MRT ไร้สัมผัสแบบ Tap & Go ผ่านบัตรเครดิตซิตี้ อำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าด้วยการใช้จ่ายที่รวดเร็ว และปลอดภัยไร้การสัมผัส ลดความเสี่ยงการติดเชื้อโควิด-19 ตั้งเป้าหมายเป็นบัตรเครดิตใบหลักที่คนใช้ในชีวิตประจำวันได้ทุกที่ทุกเวลา พร้อมมอบสิทธิประโยชน์ผ่านเครดิตเงินคืนตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 – 31 มกราคม 2566

เพื่อเฉลิมฉลองโอกาสสำคัญที่ซิตี้แบงก์เปิดตัวบริการไร้สัมผัสแบบ Tap & Go ที่รถไฟฟ้า MRTผู้บริหารจากธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย และ บริษัทแบงคอก เมโทร เน็ทเวิร์คส จำกัด หรือ BMN ผู้ให้บริการสื่อโฆษณาและพื้นที่จัดกิจกรรมในสถานีรถไฟฟ้า MRT ได้ร่วมกันประกาศความร่วมมือครั้งนี้ นำโดยวีระอนงค์ จิระนคร ภู่ตระกูล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบุคคลธนกิจ มร. ปราติ๊ก บัตตาชาร์จี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายธุรกิจบัตรเครดิตและสินเชื่อ และวรท หงุ่ยตระกูล ผู้อำนวยการอาวุโสธุรกิจบัตรเครดิต ธนาคาร ซิตี้แบงก์ ประเทศไทย ร่วมกับ ณัฐวุฒิ ตรีวิศวเวทย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ วิทสุวัฒน์ อำคาเพท กรรมการผู้จัดการ บริษัทแบงคอก เมโทร เน็ทเวิร์คส จำกัด  และไอลีน ชูว ผู้จัดการประจำประเทศไทยและเมียนมา มาสเตอร์การ์ด ร่วมแสดงความยินดีในฐานะพันมิตรหลักของซิตี้แบงก์

มร. ปราติ๊ก บัตตาชาร์จี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายธุรกิจบัตรเครดิตและสินเชื่อธนาคาร ซิตี้แบงก์ ประเทศไทย กล่าวว่า “ซิตี้แบงก์พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยสนับสนุนการพัฒนาระบบการชำระเงินของไทยให้มีความทันสมัย สะดวกสบาย และปลอดภัยสำหรับผู้ใช้บริการ โดยเฉพาะในช่วงที่มีการระบาดของไวรัสโควิด – 19 ที่ผู้คนต้องการหลีกเลี่ยงการสัมผัสให้มากที่สุดเพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่ในขณะเดียวกันคนส่วนใหญ่ยังจำเป็นต้องใช้ระบบการขนส่งสาธารณะเพื่อเดินทางในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการไปทำงานหรือไปทำธุระต่างๆ”

“จากปัจจัยเรื่องความสะดวกสบาย ทำให้ในช่วงที่ผ่านมาการชำระเงินผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-payment)  ผ่านช่องทางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ อินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง หรือบัตรเดบิตและเครดิต ได้รับความนิยมขึ้นมาก โดยจากข้อมูลธนาคารแห่งประไทยในปี 2563 สถิติเฉลี่ยแล้วคนไทยใช้ e-Payment มากถึง 151 ครั้งต่อคนต่อปี ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่าจากปี 2559 เป็นผลจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ ไม่ว่าจะผ่านแอปพลิเคชันธนาคาร หรือกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกซ์ (e-wallet) อย่างไรก็ตาม การชำระเงินผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิตในช่วงที่ผ่านมาอาจยังมีข้อจำกัดอยู่บ้างเนื่องจากยังต้องอาศัยการใส่บัตรเข้ากับเครื่องรับชำระเงินทำให้ยังเกิดการสัมผัสกับพนักงาน และการทำธุรกรรมยังใช้เวลานานกว่าการชำระผ่านช่องทางโทรศัพท์มือถือ

“เทคโนโลยีการใช้บัตรแบบไร้การสัมผัส (contactless card) ได้ถูกนำมาใช้เพื่ออำนวยความสะดวกและลดข้อจำกัดเหล่านี้ โดยในช่วงที่ผ่านในประเทศไทยเริ่มมีการนำเครื่องรับการชำระเงินที่รองรับการชำระเงินผ่านบัตรแบบไร้การสัมผัสเข้ามาใช้ในสถานประกอบการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร หรือปั๊มน้ำมัน อย่างไรก็ตาม ระบบการขนส่งสาธารณะได้แก่รถไฟฟ้า MRT ซึ่งถือว่าเป็นบริการสำคัญในชีวิตประจำวันของคนจำนวนมาก ยังไม่ได้มีการนำเทคโนโลยีดังกล่าวเข้ามาใช้จนไม่นานมานี้” มร. ปราติ๊กกล่าว

สมาชิกบัตรเครดิตซิตี้มาสเตอร์การ์ด และบัตรเครดิตซิตี้อื่นๆ ทุกประเภทสามารถแตะบัตรฯ เพื่อชำระค่าโดยสารที่ประตูอัตโนมัติ (Tap & Go) ได้ที่สถานีบริการรถไฟฟ้า MRT พิเศษสำหรับสมาชิกบัตรเครดิตซิตี้ แคชแบ็ก รับเครดิตเงินคืน 10%  เมื่อใช้จ่ายผ่านบัตรฯ ทั้งเติมเงิน หรือออกบัตรโดยสาร ที่รถไฟฟ้า MRT ระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 – 31 มกราคม 2566  สำหรับการแตะบัตรฯ เพื่อชำระค่าโดยสาร ระบบจะเริ่มให้เครดิตเงินคืน 10% ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2565 เป็นต้นไป

นอกจากนี้ สมาชิกบัตรเครดิตซิตี้มาสเตอร์การ์ด และบัตรเครดิตซิตี้อื่นๆ สามารถรับเครดิตเงินคืนสูงสุดถึง 100% เพียงใช้คะแนนสะสมซิตี้ รีวอร์ด สำหรับยอดใช้จ่ายบัตร ตั้งแต่ 300 บาทขึ้นไปต่อเซลส์สลิปที่สถานีรถไฟฟ้าMRT ทุกสถานี ยกเว้นบัตรเครดิตซิตี้ แคชแบ็ก ซิตี้ ซิมพลิซิตี้ ซิตี้ รอยัล ออร์คิด พลัสซิตี้ แม็คโคร ซิตี้ แกร็บ ซิตี้ ลาซาด้า และบัตรเสริมทุกประเภท ขั้นตอนการแลกคะแนนสะสม เพื่อรับเครดิตเงินคืน เพียง 1.ชำระค่าเดินทาง 2.รับ SMS และคลิกลิงก์ เพื่อทำรายการ และ 3.ตรวจสอบรายละเอียด และ “กดทำรายการ”

“โครงการดังกล่าวเป็นหนึ่งในความพยายามของธนาคารซิตี้แบงก์ที่ต้องการจะอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าของซิตี้อย่างดีที่สุด โดยตั้งเป้าให้บัตรเครดิตซิตี้เป็นบัตรเครดิตหลักที่ลูกค้าสามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้ทุกที่ ทุกเวลา และทุกกิจกรรม อย่างสะดวกสบาย รวดเร็ว ปลอดภัย พร้อมกับได้รับสิทธิประโยชน์ที่มากกมาย” มร. ปราติ๊ก กล่าวเสริม

ณัฐวุฒิ ตรีวิศวเวทย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทแบงคอก เมโทร เน็ทเวิร์คส จำกัด หรือ BMN ผู้ให้บริการสื่อโฆษณาและพื้นที่จัดกิจกรรมในสถานีรถไฟฟ้า MRT กล่าวว่า “เนื่องจากปัจจุบันระบบรถไฟฟ้า (MRT) มีผู้ใช้บริการวันละประมาณ 1.4 ล้านคน และในช่วงเวลาเร่งด่วนจะมีผู้ใช้บริการจำนวนมาก รวมไปถึงการซื้อตั๋วหรือเติมเงินบัตรโดยสารด้วยบัตรเครดิตซิตี้ ซึ่งเมื่อมีการให้บริการแบบใหม่ด้วยการใช้บัตรประเภท EMV Contactless เข้ามานี้จะสามารถแตะบัตรโดยสารเพื่อผ่านเข้า-ออกได้เลย โดย BMN เล็งเห็นว่าบริการนี้จากซิตี้แบงก์นั้น เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่อำนวยความสะดวกให้กับกลุ่มผู้โดยสารที่ใช้บริการรถไฟฟ้าและบัตรเครดิตซิตี้ เพื่อสร้างมาตรฐานใหม่ในการเดินทางด้วยการให้บริการแบบ Contactless เพิ่มความรวดเร็ว สะดวกสบาย รวมถึงเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ใช้บริการได้เป็นอย่างมาก”

วิธีการใช้งาน เมื่อมาถึงสถานี นำบัตรเครดิตแตะที่สัญลักษณ์ Contactless และคำว่า “TAP HERE” ด้านล่างจอ แยกกับจุดที่แตะเหรียญหรือบัตรโดยสารต่างหาก หน้าจอจะขึ้นข้อความ “ยินดีต้อนรับ” และประตูเปิดขึ้นมา เมื่อถึงสถานีปลายทาง ให้แตะบัตรที่ที่สัญลักษณ์ Contactless และคำว่า “TAP HERE” ด้านล่างจอเหมือนเข้าสถานี หน้าจอจะขึ้นข้อความ “ขอบคุณที่ใช้บริการ” และประตูเปิดขึ้นมาเช่นกัน

สำหรับค่าโดยสารเมื่อใช้บัตรเครดิต จะคิดตามอัตราค่าโดยสารประเภทบุคคลทั่วไป สายสีน้ำเงิน (หลักสอง-บางซื่อ-ท่าพระ) เริ่มต้นที่ 17-42 บาท สายสีม่วง (บางใหญ่-เตาปูน) เริ่มต้นที่ 14-42 บาท หรือหากเดินทางข้ามระบบระหว่างสายสีน้ำเงินกับสาย สีม่วง จะคิดค่าโดยสารสูงสุดที่ 70 บาท

อัพเดตสิทธิพิเศษที่เหนือกว่าเฉพาะสมาชิกบัตรเครดิตซิตี้เท่านั้นได้ทางเว็บไซต์ www.citibank.co.th เฟซบุ๊ก www.facebook.com/CitiThailand หรือ Line:CitiThailand