Gen Z ชู ฟีเจอร์ Dating Goal บอกเป้าหมายการเดทให้ชัดบน Tinder 66% ของผู้ใช้ Tinder บอกว่าได้รู้จักคนนอกวงสังคม มีมุมมองเรื่องเพศและการเดทที่หลากหลายมากขึ้น*

ไม่ได้ “ใจร้อน” แค่ไม่อยากเสียเวลา! คน Gen Z เปิดใจกว้าง ชอบสื่อสารให้ชัดเจน ตรงไปตรงมาถึงสิ่งที่ต้องการ และคาดหวังว่าคู่เดทจะมีความชัดเจนเช่นเดียวกัน ฟีเจอร์  Dating Goal บนหน้าโปรไฟล์ตอบโจทย์ผู้ใช้สามารถส่งสัญญาณเพื่อแสดงออกให้คนอื่นๆ ทราบว่ากำลังมองหาความสัมพันธ์แบบไหนอยู่ และทำให้ควบคุมได้ว่าคนที่จะเชื่อมต่อกัน “คิดตรงกัน”

จากการสำรวจล่าสุดของ Tinder พบว่า 72% ของคนโสดทุกเพศกำลังมองหาใครสักคนที่ชัดเจนว่าต้องการอะไร* นอกจากนี้คน Gen Z ยังมองหาความเป็นตัวตนที่แท้จริง รับรู้ในตัวเอง เปิดใจกว้าง มีมุมมองในเรื่องความหลากหลายทางเพศและการเดทมากกว่าคนรุ่นก่อนๆ ไม่ยึดติดกับ “ข้อผูกมัด” ในแบบเดิมๆ และเลือกที่จะออกเดทในแบบที่กดดันตัวเองน้อยลงด้วยการกำหนดรูปแบบในการเดทตามแบบฉบับของตัวเอง

Tinder นำพาโอกาสในการออกเดทมาให้คนโสดทั่วโลก ผู้ใช้ทั่วโลก 31% ระบุว่าพวกเขากำลังมองหาคนรักจริงหวังแต่ง ในขณะที่ 26% ยังคิดอยู่ว่าเอาไงดี  (เนื่องจากผู้ใช้ Tinder มากกว่า 50% เป็น Gen Z อายุ 18- 25 เท่านั้น)**เมื่อการออกเดทเปลี่ยนไป สมาชิก Tinder รุ่นใหม่ไฟแรงได้ออกมาแบ่งปันประสบการณ์ว่า การเป็นตัวเอง และมีความชัดเจนในสิ่งที่ต้องการจากความสัมพันธ์ ช่วยให้สามารถสร้างความสัมพันธ์ที่มีความหมายมากขึ้นได้อย่างไร

1) “หาคนรักจริงหวังแต่ง” พร้อมที่จับมือเดินไปด้วยกัน

เชอรี่ สาว Gen Z ผู้หลงใหลในศิลปะ และตามติดเทรนด์ใหม่อยู่เสมอ หลังพักใจจากความรักครั้งก่อนมา 2 ปี ก็พร้อมที่จะเปิดใจรู้จักกับคนใหม่ ๆ อีกครั้ง จึงได้ตั้งค่า Dating Goals เพื่อ “หาคนรักจริงหวังแต่ง” เพราะรู้ตัวว่าไม่ชอบการคบแบบเล่น ๆ ซึ่งการเชื่อมต่อครั้งใหม่นี้ได้นำพาความสัมพันธ์ที่ดีและจริงจังเกินคาดไว้

เชอรี่ (อายุ 21 ปี) เล่าว่า “หลังจากเลิกกับแฟน เราใช้เวลาในการหันกลับมาสนใจตัวเองและเรียนรู้ที่จะรักตัวเองมากขึ้น แต่ไม่นานมานี้เราตัดสินใจและคิดว่าตัวเองพร้อมแล้วที่จะแบ่งปันความรักกับใครอีกคน ก็เลยลองเปิดใจกับคนที่ Match กันบน Tinder  คนที่มีเป้าหมายความสัมพันธ์เดียวกัน และเข้ากันได้ในทุกเรื่อง”

2) “หาคนคบกันยาวๆ” เรากำหนดเส้นทางความรักของตัวเราเอง

เพลง หญิงสาวผู้เปิดกว้างเรื่องเพศ เพราะบุคลิกภาพและสไตล์เป็นเรื่องสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เพลงเปิดกว้างในการเชื่อมต่อกับผู้คนแบบไม่จำกัดแค่เรื่องเพศ เพลงมั่นใจที่จะแสดงออกถึงตัวตนของตัวเองอย่างแท้จริง และเมื่อระบุเพศและรสนิยมทางเพศบน Tinder แล้ว เพลงก็สามารถเชื่อมต่อกับคนที่มีความชอบและมีรสนิยมที่คล้ายกันได้มากขึ้น

เพลง (อายุ 25 ปี) เล่าว่า “เราเป็นคนที่เปิดกว้าง ชอบที่ Tinder ช่วยให้เราสามารถเชื่อมต่อกับคนอื่นๆ ที่อยู่นอกวงสังคมในชีวิตปกติทั่วไป จริงๆ แล้วเราชอบที่จะคุยกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชายซึ่ง Tinderเปิดโอกาสให้เราเจอกับคนเหล่านั้น และแม้ว่าจะมองหาความสัมพันธ์ที่จริงจัง แต่ก็ไม่อยากสร้างความกดดันให้กับตัวเองหรือคู่เดทมากเกินไป ก็เลยตั้งค่า Dating Goals ว่า “หาคนคบกันยาว ๆ” แล้วค่อย ๆ เชื่อมต่อกับคนที่มีเป้าหมายในการเดทที่เหมือนกันกับเรา”

3) “หาคนคบสบายๆ เผื่อคลิกจริงจัง” แล้วลองดูว่าจะไปได้ไกลแค่ไหน

วิชั่น นักศึกษาจิตวิทยาปี 3 มองว่าตัวเองเป็นคนอินโทรเวิร์ต แต่ก็อยากจะสร้างความสัมพันธ์ใหม่กับคนใหม่ๆ เพื่อเรียนรู้ซึ่งกันและกัน หลังจากมูฟออนการแอบรักเพื่อนคนนึงที่อีกฝ่ายไม่ชัดเจนและไม่ได้คิดแบบเดียวกัน วิชั่นเลือกเชื่อมต่อกับคนที่ “ใจตรงกัน” บน Tinder โดยการระบุว่ากำลังมองหาความสัมพันธ์แบบไหนอยู่ ทำให้มีความชัดเจน ไม่ซ้ำรอยอดีตที่เคยเกิดขึ้น

วิชั่น (อายุ 21 ปี) เล่าว่า “ผมเลือก “หาคนคบสบาย ๆ เผื่อคลิกจริงจัง” แบบที่ไม่มีใครอึดอัด แล้วลองดูว่าจะไปด้วยกันได้ไกลแค่ไหน ผมชอบที่จะศึกษากันแบบค่อยเป็นค่อยไป ทำความรู้จักกันไปเรื่อย ๆ เพราะถ้าเราผ่อนคลายกับความสัมพันธ์ ไม่กดดัน แล้วสนุกกับการใช้เวลาไปด้วยกันแล้ว หากเรารู้สึกดีเหมือนกันทั้งคู่ ก็ค่อยวางแผนความสัมพันธ์ระยะยาวต่อไป”

4) “หาคนคุยแป๊บๆ สนุกๆ” ฉันชอบใช้ชีวิตให้สนุกไปกับทุกเรื่อง

“ทิมมี่” สาวออฟฟิศผู้รักอิสระ มีความมั่นใจในตัวเองสูง และชอบทำกิจกรรมต่างๆ คนเดียว ไม่ว่าจะเป็นไปออกกำลังกาย ดูหนัง ไปคอนเสิร์ต หรือทานข้าว แต่ก็ชอบที่จะแบ่งปันเรื่องราวและออกไปหาประสบการณ์ใหม่กับผู้คนใหม่ๆ ซึ่ง Tinder เข้ามาช่วยเปิดโลกแห่งโอกาสและความเป็นไปได้ทั้งหมดให้กับเธอ

ทิมมี่ (อายุ 27 ปี) เล่าว่า “เรามีความสุขกับการใช้ชีวิตตอนนี้มากๆ เลยยังไม่อยากมองหาความสัมพันธ์ที่จริงจัง ฟีเจอร์ Dating Goal ของ Tinder ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาในการค้นหาคนที่มีความสนุกกับการใช้ชีวิตในรูปแบบที่คล้ายกัน เพราะฟีเจอร์นี้ช่วยคัดกรอง และสามารถค้นหาคนที่มีความรู้สึกตรงกัน แค่เลือก “หาคนคุยแป๊บๆ สนุกๆ” และเขียนประวัติส่วนตัวถึงบุคลิกภาพ วิธีในการสื่อสาร และรูปแบบความรักที่ตัวเองต้องการลงไปแค่นั้นเอง”

5) “หาเพื่อนใหม่” ได้โปรดเถอะ ใครก็ได้ที่ไม่ใช่เพื่อนและคนรู้จัก

“ฟักแฟง” นักศึกษาแพทย์ที่มีเวลาว่างน้อยมากและมีเพื่อนกลุ่มเล็ก ๆ ชอบการเดินทางท่องเที่ยวในที่ต่างๆ แต่ว่าตอนนี้แทบไม่มีเวลา ชอบใช้ฟีเจอร์ Passport บน Tinder เพื่อเปิดโลกกว้างในการค้นหาสิ่งใหม่ และสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนใหม่

ฟักแฟง (อายุ 23 ปี) เล่าว่า “ตอนนี้กำลังเรียนแพทย์ซึ่งกลุ่มเพื่อนก็มีแต่นักศึกษาแพทย์ด้วยกัน แอพ Tinder ช่วยขยายวงสังคมให้ได้รู้จักคนในวงกว้างขึ้น ทำให้ได้พบเจอผู้คนมากมายและมาจากหลากหลายประเทศ โดยตอนนี้ตัวเองยังไม่ได้สนใจความสัมพันธ์แนวโรแมนติเชิงชู้สาว แค่อยากจะทำความรู้จักกับผู้คนใหม่ ๆ ซึ่งฟีเจอร์ Dating Goal ก็ตอบโจทย์”

นอกจากนี้ยังมีผู้ใช้แอพ Tinder กว่า 26% ระบุ Dating Goal ว่า “ยังคิดอยู่ว่าเอาไงดี”*** เมื่อยังไม่แน่ใจ ก็สามารถศึกษาแนะนำเคล็ดลับ 5 ข้อ ในการสร้างโปรไฟล์แบบมี “คุณภาพ” ที่จะช่วยเปิดโอกาสใหม่ๆ ให้กับคุณได้ดังนี้

  • เช็คให้ดีว่าโปรไฟล์ของคุณได้รับการยืนยันแล้ว เพราะการยืนยันรูปภาพจะช่วยเพิ่มโอกาสในการจับคู่ Match ได้มากขึ้น 10%****
  • ควรเขียนประวัติส่วนตัวอย่างน้อยสัก 7 คำ อย่าปล่อยให้ประวัติส่วนตัวเป็นพื้นที่โล่งๆ ลองคิดคำเจ๋งๆ เพื่อสร้างประโยคเด็ดในการอธิบายบุคลิกของตัวคุณ
  • ใส่รูปภาพอย่างน้อย 4 รูป ใช้รูปคุณจริงๆ บอกไปเลยว่าคุณคือใคร ลงรูปการออกไปทำกิจกรรมต่างๆ ที่คุณชื่นชอบก็ยิ่งดี
  • เลือก Interests อย่างน้อย 3 เรื่อง เลือกหัวข้อไหนที่สนใจ และอยากเชื่อมต่อกับคนที่มีแพสชั่นในเรื่องเดียวกัน
  • เพิ่มคำอธิบายตัวตนของคุณอย่างน้อย 4 เรื่อง เพื่อให้คนอื่นได้รู้จักตัวตนของคุณมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นราศีเกิด สไตล์การสื่อสาร ไลฟ์สไตล์ในการออกกำลังกาย
  • เพิ่ม Dating Goals ของคุณ สามารถเข้าไปที่การตั้งค่าโปรไฟล์ และเลือกความสัมพันธ์ที่ต้องการได้จาก 6 ตัวเลือก

* การสำรวจความคิดเห็นของคนที่มีอายุระหว่าง 33-38 ปี จำนวน 4,000 คนในสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร แคนาดา และออสเตรเลีย ระหว่างวันที่ 21-25 เมษายน 2023 จัดทำโดย Opinium ในนามของ Tinder

**ข้อมูลบน Tinder เดือนกุมภาพันธ์ 2566

***ข้อมูลภายในของ Tinder จากฟีเจอร์ Dating Goals ปี 2566

**** ข้อมูลภายในของ Tinder ในปี 2566