เติมพลังบวก เปิดรับความรู้สู้วิกฤติ กับโครงการ “Siam One Heart รวมใจเป็นหนึ่ง”

การรวมพลังแห่งสยามปลุกสปิริตนักสู้ด้วยหัวใจที่ไม่ยอมแพ้!! เมื่อ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด จัดแคมเปญ Siam One Heart รวมใจเป็นหนึ่ง” ภายใต้โครงการ สยามรวมใจ ไทยช่วยไทย สร้างสรรค์กิจกรรมมอบกำลังใจผนึกพลังบวกโดยผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายสาขา ทั้งด้านจิตบำบัด การเงิน สุขภาพ และไลฟ์สไตล์ นำโดย นพ.ธนรัตน์ ใบเจริญโรจน์ ทีมหมออาสา Doctor A to Z, ดร. สุววุฒิ วงศ์ทางสวัสดิ์ นักจิตวิทยาการปรึกษาชื่อดัง, ตราวุทธิ์ เหลืองสมบูรณ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน, ฐาดิณี รัชชระเสวี ผู้เชี่ยวชาญด้านแฟชั่นกับบุคลิกภาพ, ปรมินทร์ วัฒน์นครบัญชา ผู้ก่อตั้ง ALI Everyday Products และ ภาววิทย์ กลิ่นประทุม ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการเงิน จัด Siam One Heart Virtual Talk ส่งต่อสาระความรู้ดีๆ เพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้คน ให้ทุกคนมีแรงสู้ต่อไปในสถานการณ์ที่ยากลำบากนี้ไปได้ด้วยกัน

ในภาวะที่ใครหลายคนอาจรู้สึกว่ากำลังเผชิญกับปัญหารุมเร้า มาสำรวจความรู้สึก พร้อมหาวิธีรับมือกับอารมณ์เหล่านั้นอย่างเข้าใจ พร้อมมุมมองแง่คิดที่จะช่วยสร้างพลังใจจาก ดร. สุววุฒิ วงศ์ทางสวัสดิ์  นักจิตวิทยาการปรึกษาชื่อดัง จากเพจนักจิตวิทยาการปรึกษาคนหนึ่ง ที่เผยว่า เมื่อไรที่มีปัญหาเข้ามาปะทะ ตั้งสติ เราสามารถบอกตัวเองว่าเป็นไร ช้าๆ ค่อยเป็นค่อยไปทีละขั้น เหมือนเวลาสร้างบ้านต้องเริ่มจากการก่ออิฐทีละก้อน สุดท้ายแล้วอิฐทีละก้อนจะกลายเป็นกำแพงเป็นสิ่งที่ทำให้เราเห็นและมีกำลังใจว่า เราเริ่มเข้าใกล้ความจริงแล้ว ชีวิตคือการเรียนรู้ ประคองและยืนหยัดผ่านไปให้ได้ ระหว่างทางเราสามารถสร้างพลังบวกด้วยการมองหาว่าตัวบั่นทอน ให้ลองสังเกตความรู้สึก แล้วจัดการสิ่งนั้นให้ถูกจุด ฝึกใจให้เปิดกว้าง พร้อมรับสิ่งที่เข้ามา อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีเมื่อมีความเข้าใจ สิ่งที่อาจกระทบให้เกิดพลังลบจะช่วยเบาบางลงได้ และที่สำคัญเมื่อเราสามารถจัดการกับปัญหาเหล่านั้นได้แล้ว อย่าลืมการหันไปสังเกตเอาใจใส่คนรอบข้างด้วย”

ด้าน หมอซี-นพ.ธนรัตน์ ใบเจริญโรจน์ ทีมหมออาสา Doctor A to Z ได้มาร่วมถ่ายทอดเรื่องราวความรู้ที่เราต้องรู้ไว้กับการรับมือกับโควิด-19 กล่าวว่า ในกรณีที่ผู้ติดเชื้อโควิดต้องทำการกักตัวและรักษาตัวที่บ้านผ่าน Home Isolation มีข้อควรปฏิบัติดังนี้ เริ่มจากการแยกตัวออกมา โดยให้ทำการกักตัวในห้องคนเดียว แยกอาหาร ของใช้ส่วนตัว เสื้อผ้า และจัดพื้นที่สิ่งแวดล้อมให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทสะดวก พร้อมทำความสะอาดผิวสัมผัสอย่างสม่ำเสมอ ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากอนามัยเข้าห้องน้ำทุกครั้ง งดการรวมตัวหรือสื่อสารกับคนในครอบครัวโดยตรง สิ่งสำคัญคือการเตรียมยาสามัญประจำบ้าน เช่น พาราเซตามอล ผงเกลือแร่ ถ้ามีโรคประจำตัวให้กินยาต่อได้ ส่วนคนป่วยเบาหวาน ควรตรวจน้ำตาลในเลือดทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงคาเฟอีนทุกชนิด เครื่องดื่มบำรุงกำลัง น้ำอัดลม ควรดื่มน้ำเปล่าตลอดวัน เพื่อป้องกันเลือดข้น ลิ่มเลือดอุดตัน ต้องสังเกตอาการ หากเหนื่อยง่ายกว่าปกติ ให้รีบปรึกษาหมอ หรือหาเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วติดบ้านไว้ แม้อาการป่วยจะไม่มาก แต่การดูแลตัวเองที่บ้านก็ไม่ควรประมาท ต้องรายงานหมอตลอด เพื่อรับการรักษาที่ทันท่วงที”

สำหรับใครที่ต้องการสร้างสไตล์เสริมความมั่นใจ เป็นประตูสู่ความสําเร็จของชีวิต ฐาดิณี รัชชระเสวี ผู้เชี่ยวชาญด้านแฟชั่นกับบุคลิก และ Personal Style Consultant มีเคล็ดเด็ดมาแนะนำว่า “ทุกวันนี้หลายๆคนหันมาให้ความสำคัญกับการสร้าง Personal Content คือ การค้นพบจุดของตัวตนที่ดีที่สุดแล้วนำเสนอสิ่งนั้นออกไปอย่างสร้างสรรค์ ผ่านสไตล์การแต่งตัว โดยอาจเริ่มเลือกเสื้อผ้าการแต่งตัวให้เหมาะสมกับลุคที่สะท้อนตัวเราออกมาได้ดีที่สุด เช่น Smart, Professional, Fun ลองจับมิซ์แอนด์แมทช์ในแบบที่ชอบและคิดว่าดูดี โดยให้ทดลองใช้เวลาปรับลุค 3-6 เดือน เพื่อคนรอบข้างเกิดความรับรู้และจดจำสไตล์ของเราได้แล้ว สิ่งนี้ช่วยเชื่อมโยงสนับสนุนให้มั่นใจตัวเองมากขึ้น กล้าที่ออกไปลองคิด ลองทำสิ่งใหม่จนไปสู่จุดแห่งความสำเร็จได้ในที่สุด การสร้างบุคลิกภาพให้ดูดีเสมอเป็นการเติมพลังบวกให้ตนเอง

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการลงทุน ตราวุทธิ์ เหลืองสมบูรณ์ ซีอีโอ บลจ. จิตตะ เวลธ์ เจ้าของเพจ Jitta Wealth ได้มาร่วมถ่ายทอดวิธีการจัดการด้านการเงินอย่างชาญฉลาด เผยเคล็ดลับว่า “สำหรับใครหลายคนที่เริ่มมองเห็นถึงความไม่แน่นอน คนส่วนใหญ่ที่ไม่เคยออมเงิน ไม่เคยลงทุนมาก่อน จึงเริ่มใช้เวลาช่วงนี้หันมาศึกษาเรื่องการลงทุนมากขึ้นว่า “การลงทุนไม่ใช่เรื่องยาก สิ่งที่ยากของการลงทุนคือ วินัย เราจะวางแผนอย่างไร เริ่มอย่างไร เมื่อไหร่ การเก็บวันละนิด ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง ควบคุมรายจ่ายให้ดี เก็บเงินออมให้เยอะแล้วค่อยเอาเงินเย็นเอามาต่อยอด ทุกวิกฤตย่อมมีโอกาส! การเลือกลงทุนให้ดูว่าทรัพย์สินไหนไม่ได้รับผลกระทบแม้ว่าราคาหุ้นอาจตกลง เช่น กลุ่มบิวตี้เฮลธ์แคร์ กลุ่มเทคโนโลยี ซึ่งทรัพย์สินยังมีการเติบโตต่อเนื่องอยู่ในตลาดหุ้น เรียกว่าเป็นกลุ่มที่ได้รับผลประโยชน์จากภาวะวิกฤต อย่าลืมสิ่งสำคัญที่สุดในการลงทุน คือ ความรู้ ศึกษาให้เข้าใจ อย่าละเลยจนลืมระวังเรื่องความเสี่ยง”

ปิดท้ายด้วย ภาววิทย์ กลิ่นประทุม นักลงทุนอิสระ และผู้บริหารหลักทรัพย์บัวหลวง “เคล็ดลับออมเงิน หุ้นกู้วิกฤต” เผยว่า “ทุกวิกฤตมีโอกาส! ท่ามกลางวิกฤตทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นย่อมส่งผลกระทบถึงสถานการณ์ตลาดหุ้นไปด้วย สำหรับนักลงทุน อาจจะเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ค้นพบช่องทางกำไรที่มีความเป็นไปได้สูงซ่อนอยู่เสมอ เชื่อว่าทุกวิกฤตในตลาดหุ้นจะมีของดีราคาถูกที่น่าจับตามอง โดยเฉพาะการเลือกพิจารณาและตัดสินใจลงทุนซื้อหุ้นขนาดกลางหรือขนาดเล็กที่อาจเพิ่มมูลค่าได้สูงในอนาคตเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่น่าสนใจมาก ทั้งนี้จะต้องอาศัยความรู้ การศึกษาถึงความเป็นไปได้ หลีกเลี่ยงความเสี่ยงบางอย่าง รวมทั้งการศึกษาพื้นฐานหุ้นตัวนั้นๆ ว่ามีโอกาสเติบโตหรือสามารถขยายธุรกิจต่อไปได้อีกในอนาคต ที่สำคัญเราต้องทำตัวเป็นแมวมอง มองหาโอกาส และศึกษาหาความรู้จากแหล่งต่างๆ มาใช้ในการลงทุนให้มาก”

โครงการ Siam One Heart ขอเป็นพลังส่วนหนึ่งในการรวมช่องทางความช่วยเหลือ แบ่งปัน ให้การสนับสนุนกับผู้เดือนร้อนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 อาทิ หาเตียง รถพยาบาล, บริจาคช่วยเหลือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ บริจาคสิ่งของและอาหาร โดยสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารได้ทาง Facebook ของ OneSiam, สยามพารากอน, สยามเซ็นเตอร์, สยามดิสคัฟเวอรี่ และไอคอนสยาม และ Line Official : @OneSiam พร้อมส่งต่อกำลังใจและความช่วยเหลือผนึกกำลังคนไทยรวมหัวใจเป็นหนึ่งเดียวกัน เราจึงสามารถก้าวผ่านทุกวิกฤติไปด้วยกันได้ทุกครั้งเสมอมา